Tin mới nhất

15 nguyên nhân gây đau lưng có thể bạn chưa biết

Đau lưng là một hiện tượng phổ biến mà nhiều người trên khắp thế giới phải đối mặt hàng ngày. Thế nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân gây tình trạng này là gì. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu hơn để tìm hiểu về tình trạng và những nguyên nhân gây đau lưng thường gặp.

Các nguyên nhân gây đau lưng thường gặp
Các nguyên nhân gây đau lưng thường gặp

1.Đau lưng là gì?

Đau lưng là những cơn đau không thoải mái xuất hiện ở khu vực cột sống. Mức độ có thể nhẹ hoặc mạnh, và đôi khi có thể kèm theo cảm giác nóng rát. Tình trạng này có thể lan ra các chi khác của cơ thể, gây ra tình trạng tê hoặc yếu ở tay, chân.

Nguyên nhân gây đau thắt lưng có thể xuất phát từ nhiều vấn đề khác nhau. Chúng có thể liên quan đến cơ, xương, khớp, dây thần kinh hoặc các bộ phận khác của cột sống. Đôi khi, đau lưng cũng có thể do các vấn đề ở các cơ quan nội tạng khác như túi mật, thận, động mạch chủ hoặc tuyến tụy.

Đau lưng là gì?
Đau lưng là gì?

2.Các vị trí đau tức lưng thường gặp

Những cơn đau thắt lưng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như:

  • Đau lưng trên: Thường xuất hiện ở khu vực cột sống dưới cổ và trên thắt lưng. Người bị đau lưng trên thường có cảm giác đau kéo dài, khó chịu khi vận động hoặc thậm chí cả khi nghỉ ngơi.
  • Đau lưng giữa: Đau lưng giữa, vùng nằm giữa cột sống và xương sườn gây ra cảm giác đau, khó chịu hoặc căng thẳng ở vùng lưng giữa. Đây là trường hợp thường gặp nhất và có thể xuất hiện ở mọi đối tượng.
  • Đau lưng dưới: Đau lưng dưới có thể lan tỏa từ thắt lưng xuống đùi, chân hoặc bàn chân. Cơ thắt cơ và căng tức ở vùng thắt lưng, xương chậu và hông. Đau lưng dưới mang đến cho người bệnh những cơn đau dai dẳng đi kèm cảm giác nóng rát, co thắt cơ, căng tức khó chịu.
  • Đau lưng một bên (trái / phải): thường xuất hiện dưới dạng cơn đau nhức lệch sai một bên. Triệu chứng này thường tập trung ở vùng thắt lưng hoặc hông và có thể lan ra chân.
Các vị trí đau lưng thường gặp
Các vị trí đau lưng thường gặp

2.Nguyên nhân gây đau lưng 

Có thể thấy, đau lưng là tình trạng vô cùng phổ biến, nó không chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi mà còn xảy ra ở những người trẻ tuổi. Dưới đây là những lý do bị đau lưng thường gặp nhất:

2.1. Do bệnh lý

Căng thẳng

Căng thẳng và lo lắng có thể tạo ra đau lưng. Khi chúng ta đang trong trạng thái lo lắng, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách giữ cơ bắp ở trạng thái căng thẳng. Điều này chính là nguyên nhân gây đau lưng hoặc làm tăng tình trạng đau lưng hiện tại.

Căng thẳng gây đau lưng
Căng thẳng gây đau lưng

Thừa cân

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây đau lưng do áp lực tăng lên trên cột sống và các khớp. Trọng lượng thừa có thể làm suy yếu các cơ lưng, gây ra đau và căng thẳng. Ngoài ra, người béo phì thường có xu hướng tập thể dục ít hơn, điều này cũng có thể gây đau lưng.

Thừa cân gây đau lưng
Thừa cân gây đau lưng

Thoát vị đĩa đệm lưng

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng một phần của đĩa đệm – cấu trúc giữa các đốt sống – bị chèn ép hoặc thoát ra khỏi vị trí bình thường. Điều này có thể gây áp lực lên các dây thần kinh gần đó, đây là một trong những nguyên nhân gây đau lưng dưới phổ biến đối với nhân viên văn phòng – thường xuyên ngồi làm việc hàng giờ bên máy tính nên hạn chế vận động.

Tham khảo sản phẩm ghế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm gây đau lưng
Thoát vị đĩa đệm gây đau lưng

Viêm khớp nhiễm trùng

Đây là một tình trạng y tế nghiêm trọng có thể gây ra đau lưng. Khi vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào khớp, chúng có thể gây ra viêm nhiễm, dẫn đến sưng, đau và cứng khớp. Đau lưng là một triệu chứng phổ biến của viêm khớp nhiễm trùng, đặc biệt là khi khớp bị ảnh hưởng ở phần thắt lưng hoặc cột sống.

Viêm khớp nhiễm trùng gây đau lưng
Viêm khớp nhiễm trùng gây đau lưng

Loãng xương 

Loãng xương, hay còn gọi là osteoporosis, là một trong những nguyên nhân bị đau thắt lưng. Khi mật độ xương giảm, xương trở nên dễ vỡ và có thể gây đau. Đau thắt lưng do loãng xương thường xuất hiện khi có sự suy giảm của đốt sống, một vấn đề phổ biến ở những người mắc bệnh loãng xương.

Loãng xương gây đau lưng
Loãng xương gây đau lưng

Gai cột sống 

Gai cột sống, còn được gọi là đĩa đệm thoát vị, là một nguyên nhân gây đau lưng thường gặp nhất ở những người lớn tuổi. Khi đĩa đệm giữa các đốt sống bị mòn hoặc rạn nứt, phần lõi của đĩa có thể thoát ra ngoài và chèn ép vào dây thần kinh gần đó. Điều này có thể gây ra đau lưng, và trong một số trường hợp, cảm giác tê hoặc yếu ở chân.

Gai cột sống gây đau lưng
Gai cột sống gây đau lưng

Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là một nguyên nhân bị đau lưng phổ biến. Điều này xảy ra khi thần kinh tọa – một thần kinh lớn chạy từ cột sống xuống chân – bị kích thích hoặc chèn ép. Nguyên nhân có thể do đĩa đệm thoát vị, u xương, hoặc các vấn đề khác tại cột sống. Điều này gây ra đau ở phần dưới lưng, có thể lan xuống mông và chân.

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt có thể gây đau lưng do sự viêm nhiễm và sưng tấy ở tuyến tiền liệt, một cơ quan nằm gần vùng lưng. Điều này có thể gây ra áp lực lên các dây thần kinh gần đó, dẫn đến cảm giác đau ở vùng lưng.

Viêm tuyến tiền liệt gây đau lưng
Viêm tuyến tiền liệt gây đau lưng

Sỏi thận

Sỏi thận có thể là lý do bị đau lưng do sự di chuyển và kích thích của sỏi trong niệu quản, gây ra cơn đau cấp tính. Đau thường xuất hiện ở một bên hông hoặc lưng, nhưng có thể lan rộng ra. Sự tắc nghẽn do sỏi cũng có thể gây áp lực lên thận, dẫn đến đau thắt lưng.

Sỏi thận gây đau lưng
Sỏi thận gây đau lưng

Tham khảo thêm bài viết về tình trạng ngủ dậy bị đau lưng

2.2. Do thói quen sinh hoạt

Tư thế ngồi chưa đúng gây đau lưng

Nguyên nhân gây đau lưng có thể bắt nguồn từ tư thế ngồi không đúng. Khi bạn ngồi sai tư thế, áp lực không đều được phân bố lên cột sống và các cơ xung quanh dẫn đến tình trạng đau lưng. Cơ lưng có thể trở nên căng thẳng và mệt mỏi sau thời gian dài ngồi gây ra cảm giác đau nhức. Đặc biệt, việc ngồi cong lưng hoặc thiếu sự hỗ trợ đúng cho lưng có thể làm tăng vấn đề này.

Ngồi sai tư thế gây đau lưng
Ngồi sai tư thế gây đau lưng

Lối sống ít vận động

Lối sống ít vận động là một trong các nguyên nhân gây đau lưng. Khi chúng ta không vận động, cơ bắp lưng sẽ trở nên yếu đi, dẫn đến việc không thể hỗ trợ đúng cách cho cột sống, gây ra đau lưng. Hãy nhớ rằng, vận động là cách tốt nhất để giữ cơ bắp khỏe mạnh và tránh được tình trạng đau lưng.

Lối sống ít vận động gây đau lưng
Lối sống ít vận động gây đau lưng

Mang vác quá nặng

Mang vác quá nặng là một nguyên nhân thường gặp dẫn đến đau lưng. Khi bạn cố gắng nâng, kéo hoặc mang vác một vật quá nặng, có thể gây áp lực lên cột sống và cơ bắp lưng gây ra tình trạng đau lưng. Để tránh điều này, hãy chú ý đến cách bạn nâng và mang vác các vật nặng.

Mang vác quá nặng gây đau lưng
Mang vác quá nặng gây đau lưng

Bộ chăn đệm chưa chuẩn

Các nguyên nhân gây đau lưng có thể rất đa dạng, và một trong số đó là do bộ chăn đệm chưa chuẩn. Khi nằm trên một chiếc đệm không phù hợp, cột sống của bạn có thể không được hỗ trợ đúng cách, dẫn đến tình trạng đau lưng. Do đó, việc lựa chọn một bộ chăn đệm phù hợp với cơ thể và tư thế ngủ của bạn là rất quan trọng để giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề về lưng.

Chơi thể thao quá sức

Chơi thể thao quá sức là một trong những nguyên nhân gây đau lưng. Khi bạn tập luyện quá mức mà không cho cơ thể thời gian để phục hồi, cơ bắp và các dây chằng có thể bị căng thẳng và gây ra đau lưng. Để tránh tình trạng này, hãy chắc chắn rằng bạn đang tập luyện một cách an toàn và hiệu quả, và luôn luôn cho cơ thể thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi sau mỗi buổi tập.

Thể thao quá sức gây đau lưng
Thể thao quá sức gây đau lưng

Té ngã và chấn thương

Té ngã có thể gây ra chấn thương cột sống, dẫn đến đau lưng. Khi bạn té, lực tác động lên cột sống có thể gây ra tổn thương ở đĩa đệm hoặc các dây thần kinh. Điều này có thể dẫn đến đau lưng, đôi khi rất nghiêm trọng. Vì vậy, hãy luôn cẩn thận để tránh té ngã nhé.

Té ngã chấn thương gây đau lưng
Té ngã chấn thương gây đau lưng

Như vậy có thể thấy, đau lưng là một tình trạng phổ biến mà ai cũng có thể trải qua, và nguyên nhân gây gây đau lưng có thể rất đa dạng. Từ căng thẳng cơ bắp hàng ngày đến vấn đề về đốt sống, tình trạng viêm nhiễm, chấn thương và nhiều yếu tố khác, chúng ta cần tiếp tục tìm hiểu và tham khảo ý kiến chuyên gia để đối phó hiệu quả với cơn đau lưng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn cải thiện tình trạng đau thắt lưng của mình, ghế ngồi cho người đau cột sống Hakawa sẽ là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Để có thể mua được các sản phẩm ghế xếp thư giãn cho người đau lừng Hakawa chính hãng, chất lượng cao. Bạn nên liên hệ trực tiếp Hakawa Việt Nam qua các trang mạng xã hội, qua website hakawa.vn cũng như qua hotline quen thuộc của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *