Tin mới nhất

Tác hại của máy lọc không khí? Có nên mua hay không?

Được nhiều người biết đến là một sản phẩm hữu ích giúp cải thiện chất lượng không khí. Tuy nhiên, không nhiều người biết đến những tác hại của những sản phẩm này nếu không biết lựa chọn, sử dụng cũng bảo quản đúng cách. Cùng tìm hiểu về tác hại của máy lọc không khí qua bài viết sau đây, để từ đó có thể đưa ra quyết định có nên mua máy lọc không khí không bạn nhé!

1.Những tác hại của máy lọc không khí từ đâu mà ra?

Tác hại của máy lọc không khí có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đầu tiên là vấn đề liên quan đến việc lựa chọn máy lọc không khí. Nếu chọn một máy kém chất lượng hoặc không đáp ứng được tiêu chuẩn công nghệ hiện đại như công nghệ mới TPA, thì hiệu suất lọc không khí có thể bị giảm đi đáng kể.

Điều này có nghĩa là máy lọc không thể loại bỏ các chất ô nhiễm như bụi, vi sinh, phấn hoa và các hạt nhỏ khác một cách hiệu quả. Vậy thì, không nên hay có nên mua máy lọc không khí không phụ thuộc rất lớn vào loại máy mà bạn sử dụng, loại công nghệ lọc mà máy đang sở hữu.

Thứ hai, vấn đề liên quan đến việc sử dụng máy lọc không đúng cách cũng có thể gây tác hại. Chẳng hạn như đặt quá gần tường, đặt trong không gian quá hẹp hoặc quá rộng so với công suất máy, dẫn đến hiệu suất lọc của máy có thể bị ảnh hưởng và không thể đạt được hiệu quả tối ưu. Không ít người vì không sử dụng máy đúng cách, không nhận được hiệu quả tối ưu nhất mà đưa ra những nhận định sai lầm về việc máy lọc không khí có thực sự hiệu quả.

Những tác hại của máy lọc không khí từ đầu mà ra

Ngoài ra, việc không vệ sinh định kỳ máy lọc không khí, không thay thế bộ lọc theo đúng quy định, hay không bảo quản máy đúng cách cũng có thể làm giảm khả năng lọc không khí và gây hiện tượng ô nhiễm ngược ra môi trường.

Và còn đó vô vàn nguyên nhân khác dẫn đến những tác hại của máy lọc không khí vô cùng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như cuộc sống thường ngày của người dùng. Trước khi đưa ra quyết định có nên mua máy lọc không khí hay không, hãy thật sự sáng suốt để có thể lựa chọn được sản phẩm đúng và chất lượng, học cách sử dụng sao cho đúng,…

Bạn có biết những tác hại của máy lọc không khí đó là gì không? Cùng phân tích ở phần sau nhé.

2. Tác hại của máy lọc không khí khi lựa chọn và sử dụng sai cách

Máy lọc không khí đã trở thành một trong những giải pháp phổ biến để cải thiện chất lượng không khí trong không gian sống và làm việc. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn, sử dụng và bảo quản đúng cách, máy lọc không khí cũng có thể gây ra một số tác hại nghiêm trọng. Theo giới chuyên môn, 4 tác hại của máy lọc không khí phổ biến bao gồm:

  • Ảnh hưởng tới sức khoẻ
  • Ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày
  • Gây tiêu tốn kinh tế
  • Gây hại cho môi trường sống

Tác hại máy lọc không khí có thể bạn chưa biết

2.1.Ảnh hưởng tới sức khoẻ

Máy lọc không khí có tác động quan trọng và trực tiếp đến sức khỏe con người. Sử dụng máy lọc không khí kém chất lượng, với hiệu suất lọc yếu, bên cạnh đó việc sử dụng không đúng cách dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe. Các máy lọc không khí này không đủ mạnh để loại bỏ các tác nhân gây bệnh từ môi trường sống bị ô nhiễm của chúng ta. Rất nên mua máy lọc không khí, nhưng đó là những chiếc máy lọc không khí mạnh mẽ, tiêu diệt mọi chất ô nhiễm chứ không phải những chiếc máy lọc kém chất lượng.

Việc không tiêu diệt và làm sạch các chất ô nhiễm tồn đọng tạo điều kiện cho sự tồn tại, phát triển của các vi khuẩn, virus, hạt bụi hoặc các chất độc hại khác trong không khí. Điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như viêm nhiễm cấp và mãn tính đường hô hấp, các chứng dị ứng, hen suyễn, các vấn đề bệnh lý nghiêm trọng khác.

máy lọc không khí ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng

Vì vậy, để đảm bảo máy lọc không khí hoạt động hiệu quả và có lợi cho sức khỏe, quan trọng là bạn nên chọn lựa một máy lọc có chất lượng tốt và tuân thủ hướng dẫn sử dụng đúng cách. Điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà và giảm nguy cơ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Đừng quá vội vàng trả lời “không” khi ai đó đưa ra câu hỏi có nên mua máy lọc không khí không, thay vào đó hãy trả lời “có” và giới thiệu đến họ những sản phẩm máy lọc không khí chất lượng.

2.2. Ảnh hưởng kinh tế

Máy lọc Hepa thông thường đòi hỏi việc thay thế bộ lọc định kỳ để duy trì hiệu suất làm sạch không khí. Việc này có thể đòi hỏi chi phí cho việc mua các bộ lọc mới để thay thế định kỳ, Tốn kém hơn, nếu máy lọc sử dụng các bộ lọc chất lượng thì đòi hỏi phải bỏ khoản tiền nhiều hơn cho mỗi lần thay thế.

Các loại máy lọc không khí thông thường, khi hoạt động liên tục trong khoảng thời gian dài để duy trì chất lượng không khí trong phòng sẽ tiêu tốn một lượng lớn điện năng. Đương nhiên, việc hóa đơn tiền điện hàng tháng tăng vọt là điều không có gì lạ.

Máy lọc không khí gây ra tổn hại về kinh tế

Để giảm ảnh hưởng kinh tế từ việc sử dụng máy lọc không khí, các bạn có thể lưu ý các yếu tố sau:

+Lựa chọn máy lọc có hiệu suất lọc tốt để giảm tần suất thay thế bộ lọc nếu dùng bộ lọc không cần thay thế thì càng hiệu quả.

+Chọn mua các máy lọc có chức năng tiết kiệm năng lượng hoặc chế độ hoạt động thông minh để giảm tiêu tốn điện năng.

+Vận hành máy lọc theo hướng dẫn của nhà sản xuất, để đảm bảo sử dụng hiệu quả và tránh lãng phí năng lượng.

+Chỉ nên sử dụng máy lọc trong các tình huống cần thiết, để giảm thời gian hoạt động và tiêu tốn năng lượng không cần thiết.

2.3. Ảnh hưởng tới đời sống hằng ngày

Sử dụng máy lọc không khí phát ra tiếng ồn lớn có thể tạo ra những tác động không mong muốn đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Khi máy lọc ồn gây quá lớn, làm mất tập trung và gây khó khăn trong việc thực hiện công việc hoặc học tập. Vấn đề này ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và sự tập trung rất lớn.

Máy lọc có tiếng ồn lớn, gây gián đoạn giấc ngủ, khiến cho chúng ta không thể thư giãn và nghỉ ngơi ngon giấc trong đêm. Tình trạng này kéo dài, dẫn đến mệt mỏi và giảm sự tươi tỉnh, năng động vào ban ngày.

Tác hại của máy lọc không khí đến đời sống hằng ngày

Tiếng ồn không chỉ làm mất tập trung mà còn gây ra tình trạng căng thẳng và lo âu. Cuộc sống hàng ngày vốn đã đầy áp lực, thêm tiếng ồn không mong muốn có thể làm tăng thêm cảm giác căng thẳng và mệt mỏi cho người gặp phải.

Vì vậy, khi sử dụng máy lọc không khí, chúng ta nên chọn mua máy không gây ra tiếng ồn hoặc lưu ý cách sử dụng như đặt máy, cách điều chỉnh chế độ phù hợp để giảm thiểu tiếng ồn. Điều này sẽ giúp chúng ta tận hưởng không khí sạch mà không ảnh hưởng đến sự tập trung, giấc ngủ và tâm lý hàng ngày.

2.4. Ảnh hưởng môi trường

Máy lọc không khí, mặc dù giúp cải thiện chất lượng không khí trong những môi trường bị ô nhiễm, cũng có thể tạo ra một số tác động tiêu cực đối với môi trường tự nhiên. Một số ảnh hưởng môi trường của máy lọc không khí là việc xả bộ thải ra môi trường với số lượng lớn, hay vấn nạn khai thác tài nguyên cho ngành điện gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Máy lọc không khí thường sử dụng bộ lọc để loại bỏ các hạt bụi và các chất độc hại khỏi không khí. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bộ lọc của đa số các dòng máy lọc này cần được thay thế mới. Việc loại bỏ bộ lọc cũ, tạo ra chất thải rắn khó phân huỷ, trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nếu không được xử lý đúng cách.

Tác hại của máy lọc không khí đến môi trường tự nhiên

Số lượng người dùng loại máy tiêu tốn điện năng lớn đông, nhu cầu về điện năng tăng cao. Điều này, đòi hỏi việc tăng sản xuất điện, gây ra tiêu tốn nguồn tài nguyên hóa thạch, và tăng khí thải nhà máy nhiệt điện, gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Các nhà máy thuỷ điện xây dựng nhiều, gây phá vỡ các cấu trúc rừng sinh thái tự nhiên gây ra các vấn đề mưa lũ.

Mặc dù máy lọc không khí có lợi cho sức khỏe con người, chúng ta cũng cần xem xét tác động môi trường của chúng và thúc đẩy việc sử dụng loại máy tiết kiệm năng lượng hơn và hạn chế hoặc quản lý bộ lọc cũ một cách hợp lý để bảo vệ môi trường tốt hơn.

3.Khắc phục những tác hại của máy lọc không khí bằng cách sử dụng máy lọc Airdog

Sử dụng máy lọc không khí Airdog giúp khắc phục được hầu hết tác hại thường gặp ở các máy lọc không khí kém chất lượng hoặc do máy lọc sử dụng công nghệ truyền thống còn nhiều hạn chế gây ra.

3.1. Nguồn gốc máy lọc Airdog

Máy lọc Airdog được các nhà khoa học hàng đầu thế giới tại trung tâm công nghệ thế giới, thung lũng Silicon, Hoa Kỳ phát triển. Đây là loại máy lọc tích hợp công nghệ TPA là công nghệ lọc chủ động, tiên tiến hàng hàng đầu thế giới hiện nay, cho phép khắc phục toàn bộ nhược điểm của các dòng máy truyền thống thế hệ cụ đang gặp phải. Airdog được các nhà khoa học nghiên cứu và hoàn thiện nhiều tính năng và ưu điểm vượt trội đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng cuộc sống và tiêu chí về bảo vệ môi trường.

Máy lọc không khí airdog xuất xứ từ thung lũng Silicon

3.2. Bộ lọc không cần thay thế

Máy lọc không khí Airdog sử dụng công nghệ tiên tiến TPA để làm sạch không khí. Công nghệ này có cấu tạo thông minh cho phép không cần thay thế bộ lọc định kỳ. Điều này giúp giảm bớt sự lãng phí về chi phí trong sử dụng và không gây tác động tiêu cực đối với môi trường từ việc xử lý bộ lọc cũ như các dòng máy lọc Hepa.

3.3. Hiệu suất lọc tối ưu

Công nghệ TPA đạt được hiệu suất lọc tối ưu, lọc được bụi mịn có kích thước siêu nhỏ 0.0146 micron. Công nghệ này cho phép loại bỏ hiệu quả các chất khí độc hại. Đồng thời có thể tiêu diệt và lọc sạch tất cả các loại vi sinh như nấm mốc, vi khuẩn, virus có trong không khí bằng cơ chế đốt cháy các vi sinh này sau đó giữ chúng lại tại màng lọc thu gom. Điều này đảm bảo rằng, bạn và gia đình sẽ luôn có không khí sạch, an toàn để hít thở.

máy lọc không khí có hiệu suất lọc tối ưu

3.4. Không gây tiếng ồn

Máy lọc Airdog được thiết kế để hoạt động mạnh mẽ hiệu quả mà không tạo ra tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Airdog giữ được không gian yên tĩnh, không làm ảnh hưởng tới sự tập trung khi làm việc, cũng như khi bạn ngủ.

3.5. Không tiêu tốn điện năng

Airdog được tối ưu hóa để tiêu thụ ít điện năng nhất có thể trong suốt quá trình làm sạch không khí. Điều này giúp giảm tiêu tốn năng lượng và tiết kiệm tiền điện, đồng thời giảm tác động tiêu cực đối với môi trường do sản xuất thêm năng lượng.

máy lọc không khí không tiêu tốn điện năng

Với những ưu điểm này, máy lọc không khí Airdog có thể là một lựa chọn hữu ích để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc sử dụng máy lọc không khí và đảm bảo rằng bạn có một môi trường trong lành và thân thiện với môi trường.

Trên đây là 4 tác hại của máy lọc không khí có thể xảy ra nếu không biết cách lựa chọn, sử dụng và bảo quản máy. Hy vọng bài viết có thể mang đến cho bạn nhiều thông tin đáng giá để quyết định có nên mua máy lọc không khí không. Bên cạnh đó, Hakawa hy vọng cách hạn chế tác hại của máy lọc không khí mà chúng tôi đưa ra có thể hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *