Tin mới nhất

Cách sử dụng tinh dầu đuổi chuột hiệu quả bất ngờ, ít người biết

Trong cuộc sống hiện đại, con người không chỉ quan tâm đến sức khỏe thể chất mà còn chú trọng đến tinh thần. Chính vì vậy, những sản phẩm thiên nhiên, lành tính đang ngày càng được ưa chuộng. Trong số đó, tinh dầu thiên nhiên được biết đến như một loại hương thơm quý hiếm mà tự nhiên ban tặng cho con người. Tinh dầu thiên nhiên có rất nhiều công dụng, từ chăm sóc sức khỏe đến làm đẹp, một trong những công dụng mà có thể bạn đã từng nghe qua đó là tinh dầu như một cách đuổi chuột hiệu quả. Cùng Hakawa tìm hiểu cách sử dụng tinh dầu đuổi chuột hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé.

1.Tinh dầu đuổi chuột là gì?

Tinh dầu đuổi chuột là một loại tinh dầu được chiết xuất từ các loại thực vật có mùi hương cay nồng, gây kích thích khứu giác của chuột. Mùi hương của tinh dầu khiến chuột cảm thấy khó chịu, mất phương hướng, không thể tìm được thức ăn và đường đi. Hơn nữa còn gây ức chế thần kinh, khiến chúng không dám xâm nhập vào khu vực có mùi.

Tinh dầu đuổi chuột là gì?
Tinh dầu đuổi chuột là gì?

So với những phương pháp đuổi chuột khác, sử dụng tinh dầu đuổi chuột được chiết xuất từ các loại thực vật thiên nhiên, không chứa hóa chất độc hại thực sự là một giải pháp cực kỳ an toàn cho sức khỏe của con người và vật nuôi.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tinh dầu đuổi chuột, trong đó phổ biến nhất là tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả, dầu gió và tinh dầu gừng.

Đọc thêm bài viết long não đuổi chuột

2.Nguyên lý đuổi chuột của tinh dầu

Chuột là loài động vật có khứu giác cực kỳ nhạy bén, chúng có thể ngửi được mùi hương của các loại tinh dầu ở khoảng cách rất xa. Mùi thơm nồng nàn của tinh dầu đuổi chuột như một “tiếng chuông báo động” vang lên trong não bộ của chuột, khiến chúng cảm thấy hoảng loạn và lo sợ.

Nguyên lý đuổi chuột của tinh dầu
Nguyên lý đuổi chuột của tinh dầu

Nguyên lý đuổi chuột của tinh dầu là dựa trên khả năng kích thích khứu giác của chuột. Chuột có khứu giác rất nhạy bén, chúng có thể ngửi được mùi hương của các loại tinh dầu ở khoảng cách rất xa. 

Khi ngửi thấy mùi tinh dầu, chuột sẽ bị mất phương hướng, không thể tìm được thức ăn và đường đi. Ngoài ra, mùi tinh dầu còn có thể khiến chuột bị ức chế thần kinh, không dám xâm nhập vào khu vực có mùi.

3.Các loại tinh dầu đuổi chuột hiệu quả

Chuột là loài động vật phá hoại, gây ra nhiều phiền toái cho con người. Chúng có thể gặm nhấm đồ đạc, thức ăn, gây ô nhiễm môi trường và còn là vật trung gian truyền bệnh. Để đuổi chuột, nhiều người đã sử dụng các loại thuốc diệt chuột, bẫy chuột,… Tuy nhiên, những phương pháp này có thể gây hại cho sức khỏe con người và vật nuôi.

Các loại tinh dầu đuổi chuột hiệu quả
Các loại tinh dầu đuổi chuột hiệu quả

Một giải pháp đuổi chuột an toàn và hiệu quả hơn là sử dụng tinh dầu. Tinh dầu có mùi hương mạnh mẽ, có thể khiến chuột cảm thấy khó chịu và bỏ đi. Một số loại tinh dầu có tác dụng đuổi chuột hiệu quả bao gồm:

  • Tinh dầu bạc hà là loại tinh dầu đuổi chuột phổ biến nhất. Mùi hương cay nồng của tinh dầu bạc hà khiến chuột cảm thấy khó chịu, bứt rứt, ngứa ngáy, khiến chuột bị ức chế thần kinh, không dám xâm nhập vào khu vực có mùi.
  • Tinh dầu sả cũng có tác dụng đuổi chuột hiệu quả tương tự như tinh dầu bạc hà. Mùi hương của tinh dầu sả cũng cay nồng, khiến chuột cảm thấy khó chịu và bỏ chạy.
  • Tinh dầu gừng có mùi hương nồng ấm, cũng có tác dụng đuổi chuột. Mùi hương của tinh dầu gừng có thể khiến chuột mất phương hướng, không thể tìm đường quay về tổ.

4.Chuột có sợ mùi dầu gió không?

Chuột là một loài động vật gây hại, chúng có thể phá hoại đồ đạc, thức ăn và gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng không hề tốt đến sức khỏe của con người.Có rất nhiều cách sử dụng tinh dầu đuổi chuột khác nhau, vậy chuột có sợ mùi dầu gió không?

Chuột có sợ mùi dầu gió không?
Chuột có sợ mùi dầu gió không?

Chuột có khứu giác cực kỳ nhạy bén, gấp 1000 lần so với con người. Chúng có thể cảm nhận được các mùi hương tinh khiết ở nồng độ rất thấp. Trong khi đó, dầu gió chống chuột là một loại thuốc dân gian có chứa nhiều thành phần hóa học, trong đó có các chất như menthol, camphor, eucalyptol,… được nhận biết với mùi cay nồng.

Vạy thì chung quy lại, chuột có sợ mùi dầu gió không? Khi hít phải mùi dầu gió, chuột sẽ cảm thấy khó chịu, bứt rứt, ngứa ngáy. Ngoài ra, các chất hóa học trong dầu gió còn có thể khiến chuột bị ức chế thần kinh, mất phương hướng, không dám xâm nhập vào khu vực có mùi.

5.Cách đuổi chuột bằng dầu gió

Dầu gió là một phương pháp đuổi chuột dân gian, không gây hại cho con người, vì thế đây là loại dược liệu mà bạn nên cân nhắc sử dụng để đuổi chuột. Bạn có thể tiến hành nhiều cách đuổi chuột bằng dầu gió vô cùng hiệu quả.

Cách đuổi chuột bằng dầu gió
Cách đuổi chuột bằng dầu gió
  • Nhỏ vài giọt dầu gió vào bông gòn, sau đó đặt nó ở những nơi mà chuột thường xuất hiện, như gầm tủ, gầm giường, góc tường. Mùi của dầu gió chống chuột có thể tạo ra một mùi hương mạnh mà chuột không thích.
  • Rải dầu gió xung quanh nhà, đặc biệt là ở những nơi mà chuột có thể tiếp cận dễ dàng, như góc tường, nơi có dấu hiệu của chuột. Một lượng dầu gió nhỏ có thể tạo ra một mùi hương mạnh và không thoải mái cho chuột.
  • Sử dụng đèn xông dầu gió trong phòng, nơi chuột thường xuất hiện. Khi đèn được bật, nhiệt độ sẽ làm bay hơi dầu gió, tạo ra một mùi hương mạnh và có thể làm chuột không thoải mái.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kết hợp đuổi chuột bằng dầu gió với các loại tinh dầu đuổi chuột khác để tăng hiệu quả đuổi chuột nhé.

Trong quá trình thực hiện những cách đuổi chuột bằng dầu gió, hãy lưu ý rằng để đảm bảo tính hiệu quả, nên sử dụng các phương pháp khác để đuổi chuột như bẫy chuột hoặc các biện pháp phòng ngừa như vệ sinh nhà cửa thường xuyên bằng máy hút bụi lau nhà, khử mùi khử khuẩn để ngăn mùi hôi của thức ăn thừa, ẩm móc gây thu hút chuột.

Sử dụng đèn xông dầu gió trong phòng
Sử dụng đèn xông dầu gió trong phòng

Trên đây là tất tần tật những cách xua chuột đi nơi khác bằng tinh dầu đuổi chuột. Đây là cách thức vô cùng dễ dàng thực hiện, với sự an toàn tuyệt đối và đạt hiệu quả rất cao. Hakawa mến chúc các bạn dễ dàng áp dụng và thực hiện thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *