Tin mới nhất

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà tận gốc vĩnh viễn vô cùng dễ dàng

Tiếng chít chít râm ran, hoạt động gặm nhấm đồ đạc, tạo mùi hôi thối… là những gì mà chuột mang lại phiền toái không hề nhỏ cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết của Hakawa để biết cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả và an toàn nhé!

1.Nguyên nhân nhà xuất hiện nhiều chuột

Chuột là loài gặm nhấm gây hại cho con người và vật nuôi. Chúng có thể mang theo nhiều loại bệnh truyền nhiễm, gây thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Chúng xuất hiện nhiều hơn trong các gia đình, thường là bởi nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân nhà xuất hiện nhiều chuột
Nguyên nhân nhà xuất hiện nhiều chuột
 • Môi trường sống tự nhiên bị phá hủy: Quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng đã khiến môi trường sống tự nhiên của chuột bị thu hẹp, khiến chúng phải tìm kiếm nơi ở mới, và các gia đình là một lựa chọn lý tưởng.
 • Không gian sống không được dọn dẹp, vệ sinh: Chuột rất thích sống ở những nơi ẩm thấp, có nhiều ngóc ngách, gần nguồn nước và có nguồn thức ăn dồi dào. Nếu không gian sống của bạn bừa bộn, ẩm thấp, có thức ăn thừa vứt bừa bãi, chúng sẽ dễ dàng xâm nhập và sinh sống.

Những nguyên nhân này thực sự khiến chuột trở thành mối đe dọa lớn đối với cuộc sống của con người. Chúng có thể phá hoại đồ đạc, gây ra các vấn đề về sức khỏe và dẫn đến những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà chính bạn cũng không thể nào lường trước được.

2.Vì sao cần đuổi chuột ra khỏi nhà

Chuột là loài gặm nhấm gây hại cho con người và vật nuôi. Chúng  mang đến sự phiền toái cho con người với những tiếng kêu chít chít, tiếng gặm nhấm của chuột có thể khiến người dân cảm thấy khó chịu, mất tập trung, ảnh hưởng đến giấc ngủ và tinh thần. 

Vì sao cần đuổi chuột ra khỏi nhà?
Vì sao cần đuổi chuột ra khỏi nhà?

Ngoài ra, chuột cũng có thể cắn phá dây điện, gây chập điện, cháy nổ, đe dọa an toàn cho tính mạng. Cụ thể, loài gặm nhấm này có thể gây ra những tác hại sau:

 • Phá hoại đồ đạc: Chuột có răng sắc nhọn, chúng có thể gặm nhấm mọi thứ từ thức ăn, đồ đạc trong nhà đến các thiết bị điện tử, khiến đồ đạc bị hư hỏng, tốn kém chi phí sửa chữa hoặc thay mới.
 • Gây ô nhiễm môi trường: Chuột mang theo nhiều vi khuẩn và mầm bệnh. Chúng có thể thải phân, nước tiểu, và thức ăn thừa ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Lây truyền bệnh tật: Chuột là vật chủ trung gian của nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như dịch hạch, vàng da, sốt xuất huyết,…. Khi chuột cắn người, chúng có thể truyền các bệnh này cho con người.

Những tác hại trên có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho con người và vật nuôi. Do đó, việc đuổi chuột ra khỏi nhà là vô cùng cần thiết.

3. Cách đuổi chuột vĩnh viễn ra khỏi nhà tận gốc

Chuột là loài gặm nhấm gây hại cho con người và vật nuôi, có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng như phá hoại đồ đạc, ô nhiễm môi trường, lây truyền bệnh tật,… Do đó, việc đuổi chuột ra khỏi nhà là vô cùng cần thiết.

Hiện nay, có rất nhiều cách đuổi chuột vĩnh viễn, từ những phương pháp tự nhiên đến những cách sử dụng hóa chất mà bạn có thể áp dụng ngay dưới đây:

3.1.Dùng bẫy chuột bằng lồng sắt

Cách đuổi chuột vĩnh viễn ra khỏi nhà này khá dễ thực hiện, vì bạn chỉ cần mua một cái lồng sắt. Sau đó, việc tiếp theo chính là bạn chỉ cần đặt mồi nhử vào trong lồng. Đừng quên lưu ý một điều rằng, bạn cần lựa chọn những loại mồi mà chuột yêu thích, chẳng hạn như món cá rán, thịt nướng, phô mai hay các loại bánh thơm ngọt, lương khô.

Dùng bẫy chuột bằng lồng sắt
Dùng bẫy chuột bằng lồng sắt

Cuối cùng, bạn hãy đặt lồng sắt tại các vị trí chuột hay thường đi tới hoặc gần ổ chuột. Nếu chuột đi kiếm thức ăn sẽ bị hấp dẫn bởi những món được đặt trong lồng và vô thức đi vào đó. Ngay khi chuột bước vào trong, cửa lồng sẽ sập xuống.

3.2.Dùng bẫy sập chuột

Đầu tiên, bạn phải gắn mồi vào cái chốt có sẵn để ghim mồi lại. Khi làm xong, hãy khéo léo kéo khung kẹp về sau, đồng thời dùng tay cố định khung kẹp. Trong bước này bạn cần cẩn thận tránh làm khung bật ngược trở lại.

Dùng bẫy sập chuột
Dùng bẫy sập chuột

Bước cuối cùng cách đuổi chuột ra khỏi nhà là sử dụng tay còn lại để đóng hoặc gắn lại khóa an toàn. Bạn có thể đặt bẫy chỗ tối, yên tĩnh, trong góc bếp hoặc nơi để thức ăn.

3.3.Dùng keo dính chuột

Đuổi chuột ra khỏi nhà bằng keo dính khá hiệu quả nếu số lượng chuột không nhiều. Đầu tiên bạn cần mở miếng dính chuột rồi đặt tại những nơi chuột có thể xuất hiện. Không dừng lại ở đó, bạn nên đặt một ít thức ăn lên làm mồi nhử. Hakawa hy vọng chỉ với mẹo đơn giản này, bạn đã có thể yên tâm đuổi chuột ra khỏi nhà.

Dùng keo dính chuột
Dùng keo dính chuột

3.4.Dùng bẫy chuột tự chế

Nếu không có điều kiện đi mua bẫy chuột, bạn vẫn có thể dễ dàng dùng bẫy chuột tự chế, cụ thể các bước chế bẫy chuột tự làm và sử dụng bẫy chuột này để diệt chuột rất đơn giản.

Dùng bẫy chuột tự chế
Dùng bẫy chuột tự chế
 • Bạn chỉ cần một chiếc xô và một chai nước đã hết để chế tạo chiếc bẫy chuột này.
 • Lấy chiếc xô có quai cầm rồi đổ nước ngập 1/4 xô.
 • Rồi đục một lỗ dưới đáy và nắp chai nhựa. Tiếp tục buộc sợi dây xuyên qua miệng chai đến lỗ dưới đáy chai. Hai bên quai cầm của xô đặt hai đầu sợi dây.
 • Chuẩn bị mồi nhử quết lên quanh chai.
 • Lấy miếng gỗ ép vào xô để làm đường cho chuột đến gần chai nước.
 • Đến khi chuột tới chai nước, cơ chế chuyển động tròn của chai nước sẽ khiến chúng rơi xuống và kẹt ở đáy.

3.5.Nuôi Mèo – kẻ thù của chuột trong nhà

Chuột là loài gặm nhấm gây hại cho con người và vật nuôi, có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng như phá hoại đồ đạc, ô nhiễm môi trường, lây truyền bệnh tật,… Do đó, việc đuổi chuột ra khỏi nhà là vô cùng cần thiết.

Nuôi mèo để bắt chuột trong nhà
Nuôi mèo để bắt chuột trong nhà

Một trong những cách diệt chuột hiệu quả và an toàn nhất là nuôi mèo. Chuột là loài vật rất sợ mèo, chúng có thể nhận biết mùi hương của mèo từ xa. Khi thấy mèo, chuột sẽ cảm thấy lo sợ và bỏ chạy.

3.6.Cách đuổi chuột bằng tinh dầu bạc hà

Chuột là loài gặm nhấm gây hại cho con người và vật nuôi, có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng như phá hoại đồ đạc, ô nhiễm môi trường, lây truyền bệnh tật,… Do đó, việc đuổi chuột ra khỏi nhà là vô cùng cần thiết.

Cách đuổi chuột bằng tinh dầu bạc hà
Cách đuổi chuột bằng tinh dầu bạc hà

Chuột rất nhạy cảm với mùi hương của tinh dầu bạc hà, chúng có thể cảm nhận được mùi hương này từ xa. Khi ngửi thấy mùi tinh dầu bạc hà, chuột sẽ cảm thấy khó chịu và bỏ đi nơi khác.

3.7.Sử dụng ớt bột

Bột ớt có chứa capsaicin, một chất có mùi thơm nồng và cay. Mùi hương này có thể gây khó chịu cho chuột, khiến chúng cảm thấy lo sợ và bỏ chạy. Ngoài ra, capsaicin còn có thể gây kích ứng da và mắt của chuột, khiến chúng khó chịu và không dám đến gần. Thế nên đây chính là cách đuổi chuột hiệu quả mà bạn nên cân nhắc

Sử dụng ớt bột
Sử dụng ớt bột

Bạn có thể sử dụng ớt bột để đuổi chuột bằng cách rắc bột ớt ở cạnh tường, góc bếp hoặc pha bột ớt với nước để xịt những nơi chuột hay tới. Nếu gia đình có con nhỏ thì cách đuổi chuột này là giải pháp phù hợp nhất.

3.8.Cách đuổi chuột bằng giấm

Giấm có mùi chua và nồng, có thể gây khó chịu cho khứu giác của chuột. Ngoài ra, giấm còn có thể làm giảm khả năng định hướng của chuột, khiến chúng khó tìm đường vào nhà. Bạn hãy đặt miếng bông tẩm giấm ở nơi chuột hay lui tới. Khi bỗng trở nên khô và bay mất mùi bạn có thể thay bằng miếng bông giấm mới để đảm bảo cách diệt chuột hiệu quả nhất nhé.

Cách đuổi chuột bằng giấm
Cách đuổi chuột bằng giấm

3.9.Đuổi chuột bằng tỏi

Đúng vậy, tỏi là một trong những loại gia vị  chứa allicin, một chát có mùi rất nồng, khiến chuột cảm thấy khó chịu và sợ hãi. Mùi hương này có thể gây khó chịu cho khứu giác của chuột, khiến chúng cảm thấy lo sợ và bỏ chạy. Bạn có thể để tép tỏi tươi hoặc đập dập, rắc bột tỏi, tẩm bông với tinh dầu tỏi đặt ở những nơi chuột ghé đến.

Đuổi chuột bằng tỏi
Đuổi chuột bằng tỏi

3.10.Đuổi chuột bằng long não

Long não có chứa naphtalen, chất này có mùi thơm nồng. Mùi hương này có thể gây khó chịu cho khứu giác của chuột, khiến chúng cảm thấy lo sợ và bỏ chạy. Ngoài ra, naphtalen còn có thể gây kích ứng da và mắt của chuột, khiến chúng khó chịu và không dám đến gần.

Để thực hiện cách đuổi chuột bằng long não, bạn cần chuẩn bị long não. Sau đó đặt viên long não vào túi lưới và treo ở những nơi chuột thường qua lại. Hoặc nghiền nát long não thành bột và rắc ở những nơi chuột thường xuyên lui tới.

Đuổi chuột bằng long não
Đuổi chuột bằng long não

Cách đuổi chuột chui ra khỏi nhà bằng long não (băng phiến) vô cùng hữu hiệu vì chuột rất sợ mùi của băng phiến. Nhưng cần để tránh xa trẻ em và vật nuôi vì lỡ chúng nghịch hoặc ăn phải dẫn đến ngộ độc.

3.11.Sử dụng bột xà phòng

Bột xà phòng thực sự là một cách đuổi chuột đơn giản, nhưng không kém phần hiệu quả. Hỗn hợp tương ớt, xà phòng giặt và nước thường có mùi cay nồng, khó chịu, đặc biệt vô cùng nguy hiểm đối với chuột. Khi ngửi thấy mùi hỗn hợp này, chuột sẽ cảm thấy khó chịu và bỏ đi.

Sử dụng bột xà phòng
Sử dụng bột xà phòng

Chỉ cần tạo hỗn hợp bỏ vào lọ với vài thìa tương ớt, xà phòng giặt và nước. Rồi lắc nhẹ hỗn hợp và đem đi xịt nơi chuột trú ngụ, chuột sẽ sợ không dám mò đến nhà bạn.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm các cách diệt gián vĩnh viễn loại bỏ những côn trùng gây hại

3.12.Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa bằng máy hút bụi

Hơn tất cả những biện pháp khác, việc dọn dẹp nhà cửa thường xuyên là một cách đuổi chuột tận gốc hiệu quả nhất. Bởi chuột rất thích sống ở những nơi ẩm ướt, bẩn thỉu, có nhiều thức ăn thừa. Do đó, nếu nhà cửa của bạn luôn sạch sẽ, thoáng mát, không có thức ăn thừa thì chuột sẽ không có lý do gì để xuất hiện.

Đuổi chuột bằng máy hút bụi là một cách đuổi chuột đơn giản và vô cùng dễ dàng thực hiện Máy hút bụi có thể hút sạch bụi bẩn, lông thú, thức ăn thừa,… trong nhà, môi trường sạch sẽ thực sự không lý tưởng để chuột có thể tồn tại và làm tổ để cư trú.

Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa bằng máy hút bụi
Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa bằng máy hút bụi

Để cách đuổi chuột bằng máy hút bụi, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Dùng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn, lông thú, thức ăn thừa,… trong nhà, đặc biệt là những nơi chuột thường qua lại.
 • Hút sạch các vụn thức ăn nước bẩn thừa giữa vết nứt, lỗ hổng trên tường, trần nhà,… để ngăn chuột xâm nhập.
 • Hút sạch các ngóc ngách, kẽ hở trong nhà, nơi chuột có thể trú ngụ.

Bạn có thể xem thêm: Máy hút bụi Hakawa được đánh giá tốt nhất 2022

4.Lưu ý khi đuổi chuột ra khỏi nhà

Chuột là loài động vật gây hại, mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho con người.  Một số lưu ý để đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả.

Lưu ý khi đuổi chuột ra khỏi nhà
Lưu ý khi đuổi chuột ra khỏi nhà
 • Đối với các cách đuổi chuột bằng mùi hương, bạn nên chừa một lối thoát cho chuột để chúng không bị mắc kẹt và chết trong nhà, gây ô nhiễm môi trường.
 • Sau khi thực hiện cách đuổi chuột ra khỏi nhà, bạn cần dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, lau dọn bằng máy hút bụi, và sử dụng máy khử khuẩn khử mùi để tiêu diệt các vi khuẩn truyền bệnh từ chuột.
 • Các đồ ăn, thực phẩm trong nhà nên được đậy kín và bảo quản cẩn thận để không còn nguồn thức ăn cho loài động vật ăn tạp này để không còn thức ăn cho chuột.
 • Chuột có thể chui qua các lỗ hổng nhỏ, vì vậy bạn cần kiểm tra và bịt kín các lỗ hổng này để ngăn chuột vào nhà.
 • Chuột là động vật hoạt động mạnh về đêm, vì vậy bạn hãy đóng cửa thật kỹ để tránh chuột vào phòng cắn phá.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng những phương pháp vừa được Hakawa chia sẻ bên trên không những đạt hiệu quả cao mà còn không gây hại cho sức khỏe của mọi người. Do đó, nếu nhà bạn thường bị lũ chuột làm phiền, hãy sử dụng các mẹo này ngay hôm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *