Tin mới nhất

Nhôm có bị gỉ không? Cách tẩy nhôm bị oxi hóa hiệu quả

Ngày nay, nhôm xuất hiện trong hầu hết các vật dụng đời sống hằng ngày nhờ vào tính linh hoạt. Điều này khiến không ít người thắc mắc rằng nhôm có bị gỉ không? Và cách tẩy nhôm bị oxi hóa như nào là đúng, là hiệu quả? Sử dụng sản phẩm gì làm sạch nhôm chuyên dụng? Mẹo dùng các chất làm sạch tự nhiên? Hôm nay hãy cùng HAKAWA tìm hiểu kĩ hơn nhé.

1.Nhôm có bị gỉ không?

Như chúng ta đã biết, nhôm là một kim loại không từ tính và có khả năng chống ăn mòn tốt. Tuy nhiên, việc các sản phẩm, thiết bị bằng nhôm bị oxy hoá không còn là điều gì quá xa lạ. Nhôm có một lớp oxide bảo vệ tự nhiên trên bề mặt, làm tăng khả năng chống ăn mòn của nó. Trong một số điều kiện cụ thể, nhôm vẫn có thể bị ăn mòn.

Nhôm có bị gỉ không?
Nhôm có bị gỉ không?

Đặc biệt trong môi trường nước biển hoặc nơi có hóa chất ăn mòn mạnh, nhôm có thể bị tác động và tạo ra một lớp oxide mới có thể tan chảy, tạo điều kiện cho quá trình ăn mòn xảy ra. Ngoài ra, khi nhôm tiếp xúc với một số kim loại khác, như đồng hoặc thép, trong môi trường có điện giải, có thể xảy ra hiện tượng ăn mòn điện hóa.

Tóm lại, trong nhiều trường hợp, nhôm thường không bị gỉ nếu được bảo quản và sử dụng trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, nếu nó tiếp xúc với môi trường ăn mòn mạnh, có thể xảy ra vấn đề về ăn mòn. Để giảm thiểu nguy cơ này, có thể sử dụng các loại bảo vệ bề mặt, như sơn hoặc lớp anod hóa như những cách tẩy nhôm bị oxi hóa vô cùng hiệu quả.

2.Phương pháp làm sạch nhôm bị xỉn màu

2.1.Rửa sạch bề mặt nhôm

Khi nhôm bị gỉ hoặc xỉn màu, trước hết cần phải rửa sạch bề mặt nhôm để loại bỏ những bụi bẩn và mảnh vụn. Vì để lâu ngày, hiện tượng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người. Có thể sử dụng lực nước mạnh đối với những vật dụng bếp như nồi, chảo chất liệu nhôm để rửa. Hoặc có thể sử dụng miếng vải ẩm để rửa bánh xe khi nhôm bị oxy hoá.

>> Bạn đang tìm mua bộ sản phẩm dụng cụ đồ dùng trong gia đình như thang nhôm mà chưa biết mua ở đâu hãy đến với HAKAWA có đủ các loại sản phẩm để cho quý khách hàng lựa chọn với mức giá cả vô cùng hợp lý dành cho mọi yêu cầu của quý khách hàng

2.2.Rửa kỹ bằng xà phòng và nước

Sau khi đã rửa sơ qua bằng nước, tiếp theo có thể sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên. Ở bước này, bạn có thể dùng nước nóng, xà phòng rửa cùng với bàn chải lông mềm hoặc trầy xước. Những vết gỉ do nhôm bị oxy hoá sẽ được loại bỏ nhanh chóng. Đối với những vết gỉ chưa lâu ngày, nước và xà phòng cũng đủ để loại bỏ được dễ dàng.

Rửa kỹ bằng xà phòng và nước
Rửa kỹ bằng xà phòng và nước

2.3.Làm sạch sâu nhôm 

Nhôm bị gỉ lâu ngày sẽ để lại những vết gỉ khó loại bỏ. Nếu chỉ dùng nước hoặc xà phòng sẽ không thể làm sạch hoàn toàn. Muốn làm sạch sâu nhôm, đầu tiên hãy đổ một ít nước vào nồi và đun cho tới khi sôi.  Sau đó lấy nồi ra khỏi bếp, đợi nguội và sử dụng thìa phẳng để cạo nồi, lúc này những vết gỉ cứng đầu sẽ không còn là vấn đề nữa. Nếu muốn làm sạch bánh xe hoặc tấm lợp nhôm, đầu tiên hãy ngâm một miếng vải trong nước nóng và giữ nó, vẫn sử dụng thìa phẳng để cạo những vết gỉ đi.

3.Sử dụng sản phẩm làm sạch nhôm chuyên dụng

3.1.Áp dụng chất tẩy rửa bằng nhôm

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều chất tẩy rửa được dùng riêng cho việc làm sạch nhôm. Sau khi đã thử hết tất cả các cách loại bỏ vết gỉ do nhôm bị oxy hoá, hãy đeo găng tay và sử dụng chất tẩy rửa theo hướng dẫn trên bao bì. Lưu ý là chỉ sử dụng những chất tẩy rửa thương mại có đặc tính nhôm vì nhiều chất tẩy rửa thương mại thông thường có thể sẽ chứa các chất chất làm hại đến nhôm.

3.2.Sử dụng bột đánh bóng kim loại

Bột ngoài khả năng đánh bóng còn được sử dụng như một cách tẩy nhôm bị oxi hóa vô cùng hiệu quả. Lưu ý nên chọn bột an toàn cho nhôm và làm theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì khi xử lý vết gỉ.

4.Mẹo dùng các chất làm sạch tự nhiên

4.1.Sử dụng giấm – Làm sạch nhôm bị oxy hoá hiệu quả

Để tẩy nhôm bị oxi hóa, đầu tiên đổ nước và 2 muỗng canh giấm vào nồi và đun sôi trong vòng 15 phút. Sau đó đổ chất lỏng ra khỏi nồi. Thực hiện vài lần để loại bỏ vết gỉ hoàn toàn. Lưu ý là không nên sử dụng những vật liệu làm món như thép hoặc giấy nhám tiếp xúc bề mặt nhôm bị gỉ vì dễ làm xước và vết gỉ sẽ khó loại bỏ hơn sau này.

sử dụng giấm làm sạch nhôm bị oxy hoá hiệu quả
sử dụng giấm làm sạch nhôm bị oxy hoá hiệu quả

Đối với những vật dụng nhỏ, có thể đun sôi nước và giấm. Sau đó lấy nồi ra khỏi bếp và thả vật nhôm vào bên trong nồi ngâm trong vòng 15 phút rồi lấy ra và rửa sạch lại bằng nước.

Đối với những vật dụng diện tích lớn, đầu tiên ngâm miếng vải trong giấm và lau sơ qua. Sau đó chà bằng bàn chải lông mềm, lau sạch giấm bằng vải ẩm để nâng oxy hoá.

4.2.Sử dụng nước cốt chanh

Cách tẩy nhôm bị oxi hóa bằng nước cốt chanh cũng tương tự như sử dụng giấm. Đối với những vật dụng nhỏ, có thể dùng chanh chà xát trực tiếp lên bề mặt bị gỉ rồi lau đi. Những vết gỉ lâu ngày có thể dễ dàng được loại bỏ khi bạn chà sát chanh cùng với một ít muối. Hoàn toàn có thể sử dụng nước ép chanh thay thế cho chanh ép lẻ.

Sử dụng nước cốt chanh làm sạch nhôm bị ôxy hoá
Sử dụng nước cốt chanh làm sạch nhôm bị ôxy hoá

>> Ghế xếp thư giãn tốt nhất hiện nay hãy liên hệ ngay cho HAKAWA để được tư vấn và lựa chọn cho bản thân và gia đình hợp lý nhất nhé

4.3.Làm sạch bằng kem cao răng

Cũng giống như chanh hay giấm, kem cao răng cũng có tác dụng làm sạch nhôm bị oxy hoá. Có thể sử dụng một miếng vải ướt kết hợp với một lượng nhỏ kem cao răng chà sát trên bề mặt bị gỉ bằng bàn chải lông mềm. Rất nhanh chóng chúng ta đã có thể vệ sinh vật liệu bằng nhôm một cách dễ dàng.

Làm sạch bằng kem cao răng
Làm sạch bằng kem cao răng

Ở trên là lời giải đáp cho những câu hỏi nhôm có bị gỉ không. Hy vọng lời giải đáp có thể mang lại cho bạn sự thuyết phục. Bên cạnh đó, Hakawa cũng hy vọng những cách tẩy nhôm bị oxi hóa mà Hakawa giới thiệu thực sự hữu ích trong việc xử lý tình huống bạn đang  gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *