Tin mới nhất

Nguyên nhân đau cổ vai gáy là gì? Hiểu để phòng ngừa

Đừng chủ quan khi bạn gặp phải những cảm giác đau nhẹ, nhức mỏi cổ vai gáy, dẫn đến tình trạng các khu vực này gặp phải những hạn chế không mong muốn trong khả năng vận động, Một trong số lý do dẫn đến nguyên nhân đau cổ vai gáy có thể là do ảnh hưởng sau khi lao động nặng hoặc những bệnh lý tự phát bên trong cơ thể. Để hiểu sâu hơn về những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhức mỏi vai gáy này, mời các bạn cùng Hakawa tìm hiểu ngay qua thông tin dưới đây nhé.

1.Nguyên nhân cơ học

Đau mỏi cổ vai gáy là một tình trạng phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính. Tình trạng này có thể khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, làm việc và học tập.

Có nhiều nguyên nhân đau mỏi cổ vai gáy, chẳng hạn như những nguyên nhân cơ học bao gồm thoát vị địa đệm, căng cơ, ngồi sai tư thế quá lâu gây lệch cổ vai gáy. Cụ thể như sau:

1.1.Thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ được xem là tình trạng mà ở đó, khu vực đĩa đệm giữa các đốt sống cổ bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, chèn ép lên các dây thần kinh và mạch máu. Đĩa đệm cổ là một cấu trúc hình đĩa, nằm giữa các đốt sống cổ, có tác dụng đệm và hỗ trợ giảm xóc cho cột sống.

Đau mỏi vai gáy do thoát vị đĩa đệm cổ
Đau mỏi vai gáy do thoát vị đĩa đệm cổ

Những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cổ thường do tuổi tác quá cao hoặc ngồi sai tư thế trong thời gian dài, cụ thể như sau:

 • Tuổi càng cao, đĩa đệm cổ càng bị thoái hóa, trở nên mỏng và dễ bị tổn thương.
 • Chấn thương do tai nạn hoặc tác động mạnh có thể gây tổn thương đĩa đệm cổ, dẫn đến thoát vị.
 • Sai tư thế trong khi làm việc, học tập, vận động có thể khiến các cơ, dây chằng ở cổ vai gáy bị căng cứng, từ đó gây ra áp lực lên đĩa đệm.

Bạn có thể nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm thông qua các triệu chứng đau nhức, tê bì, khó vận động, chẳng hạn như sau:

 • Đau mỏi cổ vai gáy: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm cổ. Cơn đau thường xuất hiện ở vùng cổ, vai gáy, có thể lan xuống cánh tay, bàn tay.
 • Tê bì tay: Tê bì tay là một triệu chứng thường gặp ở những người bị thoát vị đĩa đệm cổ. Xảy ra ở một hoặc cả hai tay, thường tập trung ở các ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa.
 • Khó vận động cổ: Đây là một triệu chứng thường gặp ở những người bị thoát vị đĩa đệm cổ nặng. Người bệnh có thể cảm thấy khó khăn khi xoay cổ, cúi đầu, ngửa đầu.

1.2.Thoái hóa đốt sống cổ

Càng lớn tuổi, các đốt sống cổ ngày càng trở nên thoái hóa theo thời gian, khiến chúng trở nên xơ cứng, mất đi tính đàn hồi. Hiện trạng này chính là một trong những nguyên nhân đau cổ vai gáy, cứng cổ, khó quay cổ phổ biến nhất.

Đau mỏi vai gáy do thoái hoá đốt sống cổ ở người lớn tuổi
Đau mỏi vai gáy do thoái hoá đốt sống cổ ở người lớn tuổi

Thực chất thì thoái hóa đốt sống cổ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

 • Tuổi tác càng cao, các đốt sống cổ càng bị thoái hóa, trở nên xơ cứng và dễ bị tổn thương.
 • Nếu bạn đang có thói quen và lối sống ít vận động, ngồi làm việc sai tư thế,… nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ sẽ càng ngày càng tăng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Chấn thương do tai nạn hoặc tác động mạnh cũng có thể gây tổn thương đốt sống cổ, dẫn đến thoái hóa.

Để phòng ngừa và điều trị đau mỏi cổ vai gáy do thoái hóa đốt sống cổ, đừng bỏ qua những phương pháp tập thể dục cải thiện vận động, hoặc tiến hành massage cổ vai gáy đúng kỹ thuật và đúng cách được thực hiện tại nhà hoặc tại các cơ sở chuyên nghiệp. Cần chú ý sử dụng lực massage vừa phải, tránh gây tổn thương cho các cơ.

Đau mỏi vai gáy sử dụng đêm massage hỗ trợ điều trị
Đau mỏi vai gáy sử dụng đêm massage hỗ trợ điều trị

1.3.Căng cơ

Căng cơ là tình trạng các cơ ở cổ vai gáy bị căng cứng, co rút. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng cơ thường là do ngồi làm việc sai tư thế, vận động mạnh, chơi thể thao quá sức,… Trường hợp căng cơ xảy ra quá lâu, biến chứng của nó chính là hiện trạng đau mỏi cổ vai gáy trầm trọng.

Đau mỏi vai gáy do chơi thể thao quá mức
Đau mỏi vai gáy do chơi thể thao quá mức

Tình trạng căng cơ diễn ra là do khá nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

 • Ngồi làm việc sai tư thế khiến các cơ ở cổ vai gáy bị căng cứng.
 • Vận động quá sức làm cho các cơ ở cổ vai gáy bị căng.
 • Chấn thương do tai nạn hoặc tác động mạnh.

Để giảm thiểu các triệu chứng căng cơ, dẫn đến nguyên nhân gây đau nhức cổ vai gáy, cần để cơ thể được nghỉ ngơi ít nhất 2 ngày và tránh các hoạt động làm nặng thêm tình trạng đau. Mặt khác, sử dụng đệm massage mini có chế độ sưởi nhiệt hồng ngoại để giúp cơ thể được hạn chế nhức mỏi  phần nào.

1.4.Sai tư thế

Sai tư thế là tình trạng cơ thể không thể giữ được vị trí cân bằng. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tư thế nằm, nghỉ, ngồi trong học tập, làm việc bị sai tư thế, cụ thể như sau:

Đau mỏi vai gáy do nằm ngủ sai tư thế
Đau mỏi vai gáy do nằm ngủ sai tư thế
 • Thường xuyên ngồi làm việc, học tập trong thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân đau mỏi vai gáy khiến các cơ ở cổ vai gáy bị căng cứng.
 • Tư thế ngủ không đúng, chẳng hạn như nằm sấp, nằm nghiêng,… có thể khiến các cơ ở cổ vai gáy bị căng cứng.
 • Lối sống thiếu vận động khiến các cơ ở cổ vai gáy bị yếu đi, dễ bị căng cứng.

Không dừng lại ở những cơn đau mỏi cổ vai gáy khó chịu; trường hợp nằm, nghỉ, ngồi sai tư thế trong một thời gian quá dài, bạn sẽ phải đối mặt với những triệu chứng, chẳng hạn như đau mỏi cổ vai gáy hoặc gặp phải những khó khăn khi xoay cổ, cúi đầu, ngửa đầu.

1.5.Chấn thương do tai nạn hoặc tác động mạnh

Chấn thương do tai nạn hoặc tác động mạnh là tình trạng tổn thương cơ thể do tác động của ngoại lực. Từ đó, có thể dẫn đến những tổn thương tại các khu vực như cơ, xương, khớp. Đây cũng là nguyên nhân đau cổ vai gáy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể.

Đau mỏi vai gáy do bị chấn thương bởi tai nạn hoặc do tác động quá mạnh
Đau mỏi vai gáy do bị chấn thương bởi tai nạn hoặc do tác động quá mạnh

Cụ thể, những nguyên nhân dẫn đến chấn thương do tai nạn hoặc tác động mạnh, từ đó khiến cổ vai gáy bị đau mỏi là như sau:

 • Tai nạn giao thông là nguyên nhân phổ biến nhất, gây tác động một lực mạnh, làm tổn thương các cơ, xương, khớp ở cổ vai gáy.
 • Tai nạn lao động cũng có thể gây chấn thương cổ vai gáy. Khi làm việc, nếu không cẩn thận, có thể bị vật nặng rơi trúng, hoặc bị vật sắc nhọn đâm vào cổ vai gáy, gây tổn thương.
 • Chấn thương thể thao bị đối thủ va chạm, hoặc bị ngã,… gây tổn thương.

Những triệu chứng của tình trạng đau mỏi cổ vai gáy như đau đầu, nôn mửa, chóng mặt, rối loạn thị lực… có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của bạn. Nếu gặp tình trang này, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé.

1.6.Tư thế làm việc không đúng

Tư thế làm việc không đúng, thường xuyên ngồi trước máy tính với tư thế gù lưng, cúi đầu, cổ ngửa ra sau hoặc nghiêng sang một bên. Khiến cho các cơ phải hoạt động quá mức, dẫn đến căng cứng, mỏi mệt là một trong những nguyên nhân đau mỏi vai gáy hàng đầu.

Đau mỏi vai gáy do ngồi làm việc sai tư thế
Đau mỏi vai gáy do ngồi làm việc sai tư thế

Căng cứng cơ, đau nhức ở cổ vai gáy có thể gây ra các triệu chứng như tê bì, khó vận động. Nếu hiện trạng này kéo dài, những biến chứng nghiêm trọng hơn như thoái hóa đốt sống cổ, rối loạn thần kinh sẽ xảy ra.

Để phòng ngừa đau mỏi cổ vai gáy do tư thế làm việc không đúng, cần lưu ý những điều sau:

 • Ngồi thẳng lưng, vai thả lỏng, cổ giữ ở tư thế trung lập, cằm hướng về phía trước.
 • Đặt màn hình máy tính ngang tầm mắt, cách mắt khoảng 50-60 cm.
 • Tránh ngồi quá lâu, nên đứng dậy vận động nhẹ nhàng sau mỗi 30-45 phút.
 • Chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng.

1.7.Hội chứng cổ và vai bị kẹt từ tư thế ngủ không đúng hoặc vận động không chính xác

Hội chứng cổ và vai bị kẹt là một tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở những người làm việc văn phòng, người lao động nặng nhọc hoặc người chơi thể thao. Hội chứng này có thể gây ra các triệu chứng tê bì, khó vận động.

Đau mỏi vai gáy do ngồi làm việc quá lâu
Đau mỏi vai gáy do ngồi làm việc quá lâu

Nguyên nhân bị đau vai gáy do hội chứng cổ vai vai bị kẹt có thể xảy ra bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Ngồi làm việc với tư thế gù lưng, cúi đầu, cổ ngửa ra sau hoặc nghiêng sang một bên trong thời gian dài có thể khiến các cơ, dây chằng ở cổ vai gáy bị căng cứng, từ đó dẫn đến chèn ép.
 • Vận động mạnh, chơi thể thao quá sức cũng có thể gây tổn thương các cơ, dây chằng ở cổ vai gáy, dẫn đến chèn ép.

Để phòng ngừa hội chứng cổ và vai bị kẹt, cần lưu ý những điều sau:

 • Ngồi thẳng lưng, vai thả lỏng, cổ giữ ở tư thế trung lập, cằm hướng về phía trước.
 • Vận động nhẹ nhàng sau mỗi 30-45 phút. Tránh ngồi quá lâu, nên đứng dậy vận động nhẹ nhàng để thư giãn các cơ.
 • Massage xoa bóp thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, giảm nguy cơ chấn thương.

2.Nguyên nhân bệnh lý

Ngoài các nguyên nhân cơ học như căng cơ, sai tư thế,… thì đau mỏi cổ vai gáy cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý tiềm ẩn. Dưới đây là một số nguyên nhân bệnh lý phổ biến:

2.1.Viêm dây thần kinh cánh tay

Viêm dây thần kinh cánh tay là một tình trạng phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này gây ra đau, tê, yếu ở vùng vai, cánh tay và bàn tay.

Nguyên nhân gây viêm dây thần kinh cánh tay có thể do nhiều yếu tố, mà nếu bạn có các triệu chứng của viêm dây thần kinh cánh tay, nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, cụ thể nguyên nhân như sau:

Đau mỏi vai gáy do viêm dây thần kinh cánh tay
Đau mỏi vai gáy do viêm dây thần kinh cánh tay
 • Chấn thương ở vùng vai, cánh tay, chẳng hạn như bong gân, trật khớp, gãy xương.
 • Nhiễm trùng virus, chẳng hạn như zona thần kinh, hoặc nhiễm trùng vi khuẩn.
 • Các bệnh lý tự miễn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, lupus.
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc hóa trị, thuốc kháng sinh.

Triệu chứng của viêm dây thần kinh cánh tay dẫn đến nguyên nhân bị đau vai gáy làm phiền đến cuộc sống của bạn thường xuất hiện đột ngột, với những cơn đau nhức, tê bì gây yếu cơ ở khu vực này, hãy tìm những biện pháp massage để chấm dứt những tình trạng đó nhé.

2.2.Viêm khớp cổ hoặc cột sống cổ

Viêm khớp cổ hoặc cột sống cổ là tình trạng gây ra đau, cứng, khó vận động ở vùng cổ vai gáy phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân gây viêm khớp cổ hoặc cột sống cổ có thể do nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

Đau mỏi vai gáy do viêm khớp cổ hoặc cột sống cổ
Đau mỏi vai gáy do viêm khớp cổ hoặc cột sống cổ
 • Các khớp ở cổ hoặc cột sống cổ bị thoái hóa, dẫn đến viêm, đau.
 • Chấn thương vùng cổ hoặc cột sống cổ  gây tổn thương các khớp.
 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm màng nhầy, có thể lan đến các khớp ở cổ hoặc cột sống cổ, gây viêm.
 • Các bệnh lý tự miễn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, lupus, có thể gây viêm, tổn thương các khớp ở cổ hoặc cột sống cổ.

Đau, cứng; khó vận động; cổ vai gáy xuất hiện tiếng kêu lạ; ngứa ran, tê chính là những triệu chứng của viêm khớp cổ hoặc cột sống cổ. Nếu cơ thể bạn xuất hiện những triệu chứng trên, đừng bỏ qua những biện pháp massage trị liệu cổ vai gáy tại nhà để hạn chế và chấm dứt những cơn đau nhức không mong muốn đó nhé.

2.3.Viêm cơ do sử dụng cơ quá mức hoặc vận động không đúng cách

Viêm cơ do sử dụng cơ quá mức hoặc vận động không đúng cách là tình trạng viêm, tổn thương các cơ ở các khu vực cổ vai gáy. Hiện trạng này thường xảy ra sau khi tập thể dục quá sức, chơi thể thao, hoặc làm việc nặng nhọc.

Đau mỏi vai gáy do vận động không đúng cách
Đau mỏi vai gáy do vận động không đúng cách

Triệu chứng của viêm cơ, một trong những nguyên nhân đau mỏi vai gáy thường xuất hiện đột ngột, với những cơn đau nhức, có tính chất âm ỉ, dai dẳng, thậm chí có thể tăng lên mỗi ngày khiến người bệnh khó cử động, gây nên các cơn đau dai dẳng còn dẫn đến khó ngủ, mất ngủ.

Nếu bạn có các triệu chứng của viêm cơ vùng cổ vai gáy, việc cần làm chính là chườm lạnh, sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm không steroid (NSAIDs) và thực hiện các liệu pháp massage tại nhà. Trường hợp triệu chứng không thuyên giảm, nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

2.4. Viêm khớp do bệnh như viêm khớp dạng thấp, RA, hoặc lupus

Viêm khớp do bệnh là một trong những lý do dẫn đến nguyên nhân bị đau vai gáy. Tình trạng này xảy ra khi các khớp ở cổ vai gáy bị tổn thương do các bệnh lý tự miễn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp (RA), lupus, hoặc viêm đa khớp.

Các bệnh lý tự miễn là tình trạng hệ miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh của cơ thể, bao gồm cả các khớp ở cổ vai gáy. Khi hệ miễn dịch tấn công các khớp, sẽ gây ra tình trạng viêm, đau, cứng và khó vận động ở vùng cổ vai gáy.

Đau mỏi vai gáy do bệnh như viêm khớp dạng thấp
Đau mỏi vai gáy do bệnh như viêm khớp dạng thấp

Hiện nay, với các kỹ thuật massage từ cổ truyền đến hiện đại, kèm theo những lưu ý về vận động, đi lại. Những nguyên nhân dẫn đến đau mỏi cổ, vai, gáy chẳng hạn như viêm khớp do bệnh rất dễ để phòng ngừa, bạn chỉ cần lưu ý những điều sau:

 • Kiểm soát tốt các bệnh lý tự miễn
 • Tránh các yếu tố có thể làm nặng thêm tình trạng viêm khớp, chẳng hạn như căng thẳng, nhiễm trùng, chấn thương
 • Tập thể dục thường xuyên, nhưng cần khởi động kỹ trước khi tập và giãn cơ sau khi tập.
 • Có tư thế ngồi, đứng, đi lại đúng.
 • Massage thường xuyên với các dụng cụ hỗ trợ massage được thiết kế phù hợp và phương pháp massage đúng kỹ thuật.

3.Các nguyên nhân đau vai gáy khác

3.1.Stress và căng thẳng

Stress và căng thẳng là một trong những nguyên nhân đau mỏi vai gáy phổ biến nhất. Khi bị stress hoặc căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone cortisol, hormone này có thể gây ra tình trạng căng cứng cơ, từ đó dẫn đến đau mỏi vai gáy.

Đau mỏi vai gáy do căng thẳng
Đau mỏi vai gáy do căng thẳng

Để giảm đau vai gáy do stress và căng thẳng, bạn có thể thử các biện pháp sau:

 • Tìm cách giảm căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như tập thể dục, yoga, thiền, hoặc nói chuyện với chuyên gia.
 • Nghỉ ngơi nhiều hơn.
 • Thực hiện các bài tập thư giãn cơ, chẳng hạn như massage, xoa bóp, hoặc ngâm mình trong nước ấm.

3.2.Hội chứng cổ và vai bị kẹt vì các nguyên nhân khác ngoài cơ học và bệnh lý

Ngoài các nguyên nhân cơ học và bệnh lý, hội chứng cổ và vai bị kẹt dẫn đến nhức mỏi cổ vai gáy còn có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác, chẳng hạn như:

Đau mỏi vai gáy do tiếp xúc với tiếng ồn thường xuyên
Đau mỏi vai gáy do tiếp xúc với tiếng ồn thường xuyên
 • Tiếp xúc với tiếng ồn, khói bụi, hóa chất,… trong thời gian dài.
 • Thói quen sinh hoạt không khoa học, chẳng hạn như ngồi làm việc sai tư thế, ngủ sai tư thế.
 • Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương khớp, chẳng hạn như canxi, vitamin D,… có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp, dẫn đến đau mỏi cổ vai gáy.
 • Các bệnh lý nội tiết, chẳng hạn như suy giáp…
 • Các vấn đề ở tâm lý như trầm cảm, lo âu.

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng đau mỏi cổ vai gáy, nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hoặc sử dụng nệm massage mini để có thể hạn chế các nguyên nhân đau cổ vai gáy, bạn nhé. Hakawa xin kính chúc quý bạn đọc thật nhiều sức khỏe và bình an.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *