Tin mới nhất

Máy lọc không khí và máy lạnh có gì khác nhau?

Nhiều người mặc định rằng máy lạnh có sẵn khả năng lọc không khí tương đối tốt nên khi bật máy lạnh không cần sử dụng thêm máy lọc không khí. Quan điểm này có đúng không? Và máy lọc không khí và máy lạnh có gì khác nhau? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây từ HAKAWA.

1. So sánh nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí và máy lạnh

1.1 Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí 

Máy lọc không khí hoạt động theo nguyên lý máy sẽ hút không khí vào, phát ra các ion âm vào không khí, giữ lại bụi bẩn, nấm và vi khuẩn trong màng lọc, sau đó sẽ cho không khí sạch ra ngoài. Ngoài ra, nhờ việc cung cấp ion âm, máy lọc còn tăng lượng oxy, tạo sự thông thoáng cho không khí trong phòng.

Hệ thống lọc của máy lọc không khí hoạt động theo thứ tự: Lọc thô – Lọc trung gian (lọc than hoạt tính, lọc phấn hoa) – Lọc Hepa – Quạt hút.

1.2 Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Bước 1: Sau khi qua van tiết lưu, gas (môi chất lạnh) sẽ có áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

Bước 2: Môi chất lạnh khi đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ tất cả lượng nhiệt từ môi trường xung quanh. Quạt trong tủ lạnh sẽ hút phần lớn không khí trong phòng sau đó sẽ đẩy qua dàn lạnh để làm mát rồi thả trở lại phòng.

Bước 3: Chất giữ nhiệt đó sẽ được đưa đến máy nén. Tại đây, khí sẽ được nén lên áp suất cao hơn.

Bước 4: Gas có nhiệt độ cao và áp suất cao được dẫn qua dàn nóng để làm mát nhờ quạt và lá nhôm tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng, môi chất lạnh sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

Bước 5: Không khí sẽ tiếp tục được lưu chuyển đến van tiết lưu để giảm áp, giảm nhiệt và bắt đầu một chu trình mới.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh
Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

2. Máy lọc không khí và máy lạnh có điểm gì khác nhau

2.1 Điểm giống và khác nhau giữa máy lọc không khí và máy lạnh 

Bạn cho rằng máy lạnh có lọc không khí tích hợp sẵn tính năng lọc, diệt khuẩn rồi máy lọc không khí là thừa. Nhưng trên thực tế, chúng luôn có những điểm khác biệt, đặc biệt là về mặt lợi ích để người dùng so sánh và lựa chọn. Để trả lời cho câu hỏi máy lọc không khí và máy lạnh có gì khác nhau, hãy cùng HAKAWA theo dõi thông tin cụ thể:

Tính năng Máy lọc không khí Máy lạnh
Điều chỉnh nhiệt độ Không Có. Máy điều hòa không khí có khả năng điều chỉnh nhiệt độ (ấm hoặc mát).
Lọc không khí Lọc bụi bẩn và tăng cường kháng khuẩn tốt hơn. Tích hợp trong một số dòng máy, khả năng lọc thấp do bộ lọc đơn giản và chỉ là một tính năng phụ.
Tạo ẩm Một số mẫu máy điều hòa không khí có kết hợp thêm tính năng tạo ẩm.

2.2 Nên mua máy lọc không khí hay điều hòa

Dùng điều hòa có cần bật máy lạnh không, dùng máy làm sạch không khí vào mùa nào là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm. Vậy hãy cùng HAKAWA tìm hiểu trong phần tiếp sau đây nhé!

Nên mua máy lọc không khí hay điều hòa
Nên mua máy lọc không khí hay điều hòa

Máy lạnh có thể dễ dàng làm mát cái nóng, oi bức 38 độ C về 25 độ C, bên cạnh lọc bụi và phun sương còn tạo cảm giác thư thái. Tuy nhiên, nó hoàn toàn không thể thay thế chức năng của một chiếc máy lọc bụi mịn.

Lý do là vì máy lạnh có chức năng chính là cảm biến đo nhiệt độ bên ngoài và có tác dụng đưa nhiệt độ về mức mong muốn của người dùng. Các tính năng lọc không khí và tạo ẩm sau đó đã được cải tiến và tích hợp.

Trong khi đó, máy làm sạch không khí lại tập trung vào việc cải thiện chất lượng không khí. Loại máy này có nhiều lớp khác nhau, từ lớp lọc giống  máy lạnh lọc không khí K2 đến lớp than cacbon khử mùi, lớp lọc bụi mịn có kích thước siêu nhỏ tới 10 micromet. Đặc biệt, máy lọc không khí còn có chức năng thông minh tạo ra các ion âm tỏa ra không khí, bắt giữ các mầm bệnh, nấm, vi khuẩn gây bệnh trong không khí.

Do đó, bên cạnh việc sử dụng điều hòa để làm mát bầu không khí trong nhà, bạn nên trang bị cho gia đình mình một chiếc máy làm sạch không khí, nhất là khi trong nhà có người già và trẻ em để đảm bảo không gian sống trong lành, sạch sẽ hơn.

2.3 Dùng điều hòa có cần bật máy lọc không khí không

Đầu tiên, phải nói rằng chức năng của máy lọc không khí và điều hòa là hoàn toàn khác nhau. Trong khi máy điều hòa không khí được sử dụng để thay đổi và điều chỉnh nhiệt độ phòng, máy làm sạch không khí có khả năng lọc bụi, mùi và vi khuẩn có trong phòng của bạn. Như vậy, máy lạnh lọc không khí không thể thay thế chức năng của máy lọc bụi mịn. Ngay cả khi bạn đã có máy lạnh lọc bụi (nhờ bộ lọc bụi của máy lạnh) thì mùi hôi và vi khuẩn trong phòng vẫn còn đó.

Chỉ bằng cách sử dụng máy lọc không khí , các chất ô nhiễm trong không khí mới có thể được loại bỏ hoàn toàn. Không ai mua máy lạnh để làm sạch không khí nên chức năng lọc không khí của máy lạnh (nếu có) chỉ là chức năng phụ trợ chứ không thể thay thế hoàn hảo chức năng lọc gió trên máy làm sạch không khí.

Phòng điều hòa hoàn toàn là phòng kín không khí khó lưu thông ra bên ngoài. Có thể nói, không khí trong phòng điều hòa cũng là không khí đóng. Nếu luồng gió này có độ bẩn cao sẽ rất có hại cho sức khỏe, vì bạn sẽ phải trực tiếp hít thở luồng không khí đó suốt cả ngày.

Sử dụng máy lọc không khí trong phòng điều hòa sẽ giúp không khí trong phòng luôn trong lành, tinh khiết. Nhờ vậy, dù không trao đổi không khí với môi trường bên ngoài, bạn vẫn tự tin rằng mình đang hít thở không khí sạch.

Sử dụng máy lọc không khí trong phòng điều hòa sẽ giúp không khí trong phòng luôn trong lành
Sử dụng máy lọc không khí trong phòng điều hòa sẽ giúp không khí trong phòng luôn trong lành

Sử dụng máy lọc không khí trong phòng điều hòa sẽ giúp không khí trong phòng luôn trong lành

Thực tế, máy lọc không khí K3 trong quá trình hoạt động không sinh nhiệt, cũng không gây mùi nên không ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của máy lạnh. Chúng ta cũng không cần quá lưu tâm khi bật máy làm sạch không khí trong phòng điều hòa.

Bạn chỉ cần chú ý: trong phòng bật điều hòa thường rất khô, hãy tận dụng tối đa chức năng tạo ẩm trên máy lọc bụi mịn. Tránh trường hợp đóng kín phòng điều hòa, bật máy làm sạch không khí mà không khí vẫn quá khô sẽ rất có hại cho mũi họng.

3. Nên chọn mua máy lọc không khí nào cho phòng máy lạnh

Máy lọc không khí là máy lọc bụi mịn tạo không khí trong lành, máy lạnh là máy điều hòa nhiệt độ, mỗi loại đều có thế mạnh riêng không thể kết hợp với nhau.

Nhà có trẻ em, người già dị ứng với khói bụi, môi trường nhiều khói bụi thì nên mua máy làm sạch không khí. Thiết bị lọc nào cũng có bộ phận quan trọng nhất là lõi lọc, lõi lọc phải được bảo dưỡng, thay thế định kỳ thì lọc mới hoạt động được từ lọc nước, lọc gió đến lọc nhớt xe máy, lọc nhớt.

Trở lại với máy lọc không khí K4, một máy lọc tốt lọc không khí rất sạch vì màng lọc nó giữ lại các hạt bụi, theo thời gian, màng lọc sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn cần được vệ sinh hoặc thay thế khi đến hạn. Máy lọc bụi bẩn có màng lọc rất dày, có thể uốn cong để lọc không khí hiệu quả hơn. Máy lạnh không làm được điều đó, nếu bạn lắp thêm bộ lọc lọc không khí vào máy lạnh thì máy lạnh sẽ vô tác dụng ngay vì nó sẽ cản gió đi qua. Máy lạnh vốn dĩ có màng lọc thế nhưng nó chỉ có tác dụng lọc thô hoặc lọc lông chó mèo, giữ lại những bụi nhỏ không lọc được, chỉ có máy lọc không khí mới lọc được.

Trên đây là bài viết HAKAWA cung cấp những thông tin về máy lọc không khí, máy lạnh cũng như giúp quý độc giả trả lời câu hỏi máy lọc không khí và máy lạnh có gì khác nhau? Để mua được Máy lạnh lọc không khí tốt nhất hiện nay với giá cạnh tranh nhất và dịch vụ tốt nhất hãy đến với HAKAWA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *