Tin mới nhất

Cách sửa thang nhôm rút bị rít kẹt cứng đơn giản tại nhà

Thang nhôm rút được sử dụng nhiều trong gia đình, trong cuộc sống hằng ngày, với các đặc thù công việc phải sử dụng đến thang nhiều như thợ điện, thợ điều hòa…không may thang rút sử dụng lâu ngày bị rít, kẹt cứng nhưng không biết cách sửa, điều chỉnh hay tháo lắp, gây trì hoãn công việc hoặc bạn phải tốn thêm tiền đi mua một chiếc thang mới. Vậy cách sửa thang nhôm bị rít kẹt cứng tại nhà như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây và lưu ý thật kỹ các bước thực hiện.

1.Tình trạng rít, kẹt cứng ở thang nhôm rút

Thang nhôm rút hỗ trợ rất tốt cho công việc của bạn, bền, tải trọng lớn có thể sử dụng suốt hàng chục năm. Hỗ trợ bạn hoàn thành nhanh chóng công việc trên cao một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn ngay cả khi làm việc trên cao hay mang vác vật dụng nặng. Tuy nhiên nếu dùng không đúng cách hoặc sử dụng trong môi trường vật liệu bụi thang có thể bị kẹt khiến việc đóng – mở khi sử dụng thang gặp nhiều khó khăn.

Tình trạng thang nhôm rút bị kẹt cứng rít khó sử dụng
Tình trạng thang nhôm rút bị kẹt cứng rít khó sử dụng

 

Vì vậy nếu chưa biết loại thang nào thực sự tốt, sự hiệu quả trong việc sử dụng thang nhôm được xác định và là tiêu chí khi sử dụng nhất định bạn phải biết và áp dụng để đảm bảo an toàn như:

 • Thường xuyên kiểm tra các chốt thang rút xem còn đảm bảo đầu đủ không.
 • Kiểm tra nút bọc cao su chống trượt ở chân thang.
 • Kiểm tra tình trạng móp méo khi bị vật quá nặng đè lên dễ gây rỉ sét khi sơn tĩnh điện trên thang bị vỡ, xước.
 • Thử tải trọng thang nhôm trước mỗi khi sử dụng.
 • Gạt lẫy rút thử xem độ trơn khớp đến đâu, để tiện xử lý và bảo quản.

Sau khi thử nghiệm và kiểm tra đầy đủ các điểm trên thang, bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng trong công việc an toàn nhất. Và nếu phát hiện sự cố kẹt rít, chốt hỏng hay bất kỳ vấn đề nào cũng kịp thời sửa chữa.

>>> Các loại thang nhôm rút hiện nay trên thị trường không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, gây sự nguy hiểm cho người sử dụng. Chọn mua thang nhôm uy tín, chính hãng tại HAKAWA đảm bảo an toàn, sử dụng bền bỉ hoàn toàn yên tâm.

1.1.Tình trạng

Trong quá trình sử dụng thang nhôm, sau thời gian dài sử dụng sẽ có một số vấn đề xảy ra như kẹt rít thang ở các chốt phần khung thang rút. Hoặc các nốt bị kẹt, cao su chống trượt mòn, gây cản trở trì hoãn công việc và nguy hiểm trong quá trình thực hiện công việc trên cao. Kẹt thang nhôm tại các chốt không rút ra được hoặc kẹt khi rút thang vào để bảo quản. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng kẹt thang nhôm? 

1.2.Nguyên nhân

Đối với bất kì vật dụng nào sử dụng lâu dài cũng sẽ có vấn đề xảy ra do bị bào mòn giá trị theo thời gian hoặc trong quá trình sử dụng không đúng cách cũng dẫn đến các vấn đề hỏng hóc cần phải sửa chữa hoặc nâng cấp.

Nguyên nhân khiến thang nhôm rút bị kẹt cứng
Nguyên nhân khiến thang nhôm rút bị kẹt cứng

Đối với thang nhôm rút thông thường có 2 loại thang nhôm rút đơn và thang nhôm rút đôi được sử dụng trong các công việc trong gia đình, trong công việc thợ điện, thợ điều hòa, người thợ sửa chữa xây dựng, làm vườn… chính vì vậy không tránh khỏi sự khắc nghiệt của môi trường khiến cho thang nhôm bị xuống cấp.

>>> Thợ điện, thợ điều hòa, thợ công trình hay bất cứ nghề nghiệp nào khi sử dụng thang nhôm cần lưu ý thật kỹ trước khi sử dụng. Tham khảo ngay cách sử dụng thang nhôm rút 6m an toàn và thực hiện theo ngay hôm nay.

Nguyên nhân chính gây hỏng, kẹt rít thang nhôm rút:

 • Thân thang có ống bị móp méo: trong quá trình sử dụng: do bị đè nặng khi sử dụng, va đập mạnh tại các ống rút tiếp xúc.
 • Chốt thang bị kẹt
 • Thang bị dính bụi bẩn lâu ngày bị kẹt: vật liệu xây dựng, chất lỏng bào mòn, chất lỏng bẩn nhưng không vệ sinh sau quá trình sử dụng khiến thang lâu ngày bị kẹt ống. Thậm chí không mở ra được.
 • Rít ống thang do lâu ngày để trong môi trường ẩm thấp, nấm mốc.
 • Dây đai thang bị hỏng hoặc gặp sự cố ở lẫy khóa thang: Đai thang cũng có thể biến dạng, bể nứt, gây biến dạng ống thang

>>> Để sử dụng thang nhôm an toàn, HAKAWA mời bạn xem thêm quy định sử dụng thang nhôm hướng dẫn sử dụng an toàn.

2.Hướng dẫn cách tháo lắp sửa thang nhôm rút bị kẹt tại nhà

Thang nhôm rút khi bị kẹt làm người dùng có cảm giác rất khó chịu, để khắc phục tình trạng này mời các bạn cùng tham khảo các bước sau:

Hướng dẫn sửa thang nhôm rút
Hướng dẫn sửa thang nhôm rút

2.1.Cách tháo thang nhôm rút đôi, đơn tại nhà

Để thực hiện tháo lắp sửa chữa thang nhôm rút bạn không thể thiếu bộ dụng cụ để hỗ trợ. Vậy những vật dụng cần thiết như:

 • Thang nhôm cần sửa
 • Búa
 • Kìm
 • Tua vít
 • Lục giác hoặc máy khoan
 • Các vật dụng để vặn, kéo
Dụng cụ sử dụng sửa thang nhôm rút bị kẹt
Dụng cụ sử dụng sửa thang nhôm rút bị kẹt

Những Dụng cụ hỗ trợ trên giúp bạn có thể thực hiện các thao tác lắp thang nhôm rút dễ dàng.

>>> Tham khảo ngay bộ dụng cụ đa năng với đầy đủ chi tiết giúp bạn sửa chữa vật dụng dễ dàng, nhanh chóng.

2.2.Các bước tháo thang nhôm rút đơn, thang nhôm rút đôi

Bước 1: Mở phần đầu chụp thang nhôm

Mở phần khấc đầu chụp đầu tiên trên thang nhôm bằng tua vít. Chú ý tìm chốt ở phía đầu nếu có chỉ cần đẩy chốt là ra. Nếu có con ốc bên trong, sử dụng lục giác mở con ốc phần đầu.

Bước 2: Tháo bậc thang đầu tiên

Sử dụng búa gõ bậc thang đầu tiên sau khi tháo chốt hoặc mở vít. Lưu ý gõ nhẹ, đều 2 đầu thang, tránh gõ 1 bên làm lệch khó tháo hơn.

Bước 3: Tháo lần lượt các bậc thang tiếp theo đến bậc thang cuối cùng

+ Dùng lục giác tháo phần ốc tại đai nhựa xanh, thực hiện tương tự với bên còn lại.

+ Dùng tay kéo phần chốt khóa tự động và giữ, đồng thời 1 tay còn lại dùng búa gõ từ dưới lên để đẩy phần bậc thang lên.

+ Thực hiện tương tự với bên còn lại và các bậc phía dưới làm tương tự đến bậc cuối cùng.

+ Sử dụng máy khoan tháo con ốc gần cuối chân thang, tháo lớp đệm cao su và những phần ống phía trên.

Bước 4: Bảo dưỡng thang

Kiểm tra móp méo, nắn sửa và thực hiện vệ sinh bảo dưỡng. Đối với mỗi phần cuối cùng của thang dùng tua vít vặn ốc và tháo nắp nhựa, kiểm tra bên trong ống thang nhôm và vệ sinh sạch bụi bẩn phần kẹt.

Sửa thang nhôm rút bị rít tại nhà khi sử dụng lâu ngày
Sửa thang nhôm rút bị rít tại nhà khi sử dụng lâu ngày

Lưu ý khi tháo thang nhôm: Cần phải nhẹ nhàng khi sử dụng búa và vật dụng gây va đập làm móp méo, biến dạng thang nhôm. Nhìn thật kỹ đầu thang nhôm có thể là sử dụng chốt hoặc ốc vít, xử lý đúng cách, tránh tình trạng cố mở làm hỏng, gãy chốt. Đối với các phần khác cũng tương tự, cần phải cẩn thận làm từng bước.

2.3.Cách sửa thang nhôm rút bị kẹt rít 

Bước 1: tháo thang nhôm như hướng dẫn cách tháo

Bước 2: Sau khi tháo hết các nấc thang rút, loại bỏ hết bụi bẩn, dị vật bên trong thang khiến thang bị kẹt rít, lau khô bằng dẻ sạch, mềm. Sửa chữa thang nhôm, vệ sinh và khắc phục móp méo.

Bước 3: Tiến hành lắp từng bậc thang nhôm lại và kiểm tra kẹt rít thêm 1 lần nữa.

Các bước sửa thang nhôm rút đơn đôi cụ thể
Các bước sửa thang nhôm rút đơn đôi cụ thể

2.4.Cách lắp thang nhôm rút sau sửa thang

Các bước lắp thang nhôm rút:

Nếu đã thuần thuộc các bước tháo thang nhôm thì việc lắp trở lại khá đơn giản, bạn chỉ cần làm ngược lại các bước tháo như trên và lưu ý lắp các con ốc đúng vị trí.

Bước 1Lắp đế nhựa từng đoạn thang nhôm rút 

Xoay phần nhựa đúng điểm chốt, tránh lắp lệch gây gãy hoặc kẹt thêm, thông thường sẽ có phần nắp trong và nắp xanh, bạn đừng quên lắp thiếu, và cũng đừng quên thử thang trước khi dùng. Thực hiện với tất cả các bậc thang.

Bước 2: Lắp phần ống thang và chân đế

+ Luồn các ống thang từ trên xuống sau khi đã lắp xong nắp nhựa mỗi phần ống thang. luồn ống vào phần chân có bậc cuối cùng nhả chốt để có thể luồn ống lên cao.

+ Lắp phần chân đế thang

Bước 3Lắp bậc thang phía trên 

Các bậc thang phía bên trên, khi lắp, phải kéo ống thang lên. Chú ý, xoay phần ống thang sao cho điểm chốt thẳng và đúng với khóa.

Thang nhôm rút bị kẹt cứng
Thang nhôm rút bị kẹt cứng

Lưu ý, đó là việc khi bạn thấy chốt chuyển động từ mở khóa sang sập đóng lại là việc lắp phần bậc thang đã chuẩn xác.

+ Dùng búa gõ nhẹ cố định lại phần đai thang, cố định lại để phần đai chắc chắn hơn.

+ Dùng lục giác vặn chặt vừa phải phần ốc bên đai thang để cố định phần đai đúng vị trí và không bị xê dịch.

Bước 4: Lắp bậc thang trên cùng và nắp chụp

Sử dụng tua vít luồn chốt, gõ nhẹ cố định bậc trên cùng. Chụp lại phần nắp chụp của thang lên, để tránh nước và bụi bẩn rơi vào ống thang, dễ dẫn đến hỏng hóc.

3.Lưu ý cách vệ sinh thang nhôm rút tránh bị kẹt cứng

Những lưu ý để bảo quản và sử dụng thang nhôm sau mỗi lần sử dụng, bạn nhất định phải ghi nhớ. Để sử dụng thang được lâu bền và an toàn nhất trong công việc.

 • Luôn đảm bảo khi tháo lắp ổ khoá của thang nhôm rút gọn đặc biệt, thang nhôm rút phải được chốt đảm bảo, đúng vị trí đảm bảo an toàn.
 • Luôn chú ý cao su chống trượt trước khi sử dụng, nếu quá mòn sau nhiều năm sử dụng, bạn nên chủ động thay hoặc tạo độ bám tốt hơn.
 • Thang nhôm sau khi sử dụng tại các công trình bụi bẩn, hoặc ngoài trời mưa gió, môi trường ăn mòn, cần phải vệ sinh kỹ, lau sạch, khô và bảo quản nơi cao ráo, tránh các nơi ẩm thấp.
 • Đừng cố gắng thực hiện sửa chữa thang nếu chưa biết các bước tháo lắp, lỗi sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Thang nhôm rút sẽ bị hỏng nếu tiếp xúc với nhiệt độ quá cao (chẳng hạn như trong một vụ cháy nhà) hoặc các tác nhân ăn mòn (như axit hoặc kiềm)
 • Tránh các loại lực tác động, va đập mạnh gây móp méo thang dẫn đến tình trạng kẹt rít
Lưu ý bảo quản sử dụng thang nhôm rút tránh hỏng kẹt, rít
Lưu ý bảo quản sử dụng thang nhôm rút tránh hỏng kẹt, rít

Trên đây là những lưu ý cách sửa, tháo lắp khi gặp sự cố rít kẹt cứng thang nhôm rút và những lưu ý sử dụng, bảo quản thang nhôm loại bỏ những tình trạng trên. Chúc bạn luôn sử dụng thang an toàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thang nhôm các loại, Hãy liên hệ ngay HAKAWA để được tư vấn hỗ trợ.

>>> HAKAWA nơi cung cấp thang nhôm chính hãng, uy tín, mang lại trải nghiệm an toàn cho người dùng và được đánh giá cao về sự bền bỉ và thời gian bảo hành dài bằng giấy tờ. Nếu bạn đang cần các dụng cụ hỗ trợ cho công việc như thang nhôm rút đơnthang nhôm rút đôi, hay bộ dụng cụ trong công việc, đừng bỏ qua các sản phẩm tại HAKAWA nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *