Tin mới nhất

Cách đuổi muỗi bằng tỏi tại nhà vô cùng hiệu quả

Tỏi là một loại nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp, tuy nhiên không nhiều người biết đến công dụng đuổi muỗi ra khỏi nhà của loại nguyên liệu này. Cùng tham khảo chi tiết cách đuổi muỗi bằng tỏi và xem liệu đây có phải là cách đuổi muỗi trong phòng mà bạn luôn tìm kiếm không nhé!

1.Tại sao tỏi có thể đuổi muỗi?

Ngoài việc được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, tỏi còn được biết đến với khả năng đuổi muỗi vô cùng hiệu quả. Cơ chế hoạt động của tỏi trong việc đuổi muỗi chủ yếu liên quan đến các hợp chất hữu ích chứa trong nó, đặc biệt là allicin.

Tại sao tỏi có thể đuổi muỗi?
Tại sao tỏi có thể đuổi muỗi?

Allicin là một chất phát sinh tự nhiên khi tỏi bị nghiền nát hoặc cắt nhỏ. Khả năng đặc biệt của Allicin là làm kích thích các tế bào phòng thủ trong cơ thể, bao gồm cả tế bào phản ứng tự nhiên (NK) và tế bào dập tắt (phagocytes). Những tế bào này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể trở nên ít hấp dẫn hơn đối với muỗi. 

Ngoài ra, với hương thơm đặc trưng, tỏi có thể gây khó chịu và làm muỗi không muốn tiếp xúc. Dù không có bất cứ bằng chứng khoa học nào liên quan đến vấn đề này nhưng tính hiệu quả của cách diệt muỗi bằng tỏi được không ít người truyền tai nhau và được sử dụng trong hàng thập kỷ đến nay

Xem thêm cách đuổi muỗi trong phòng bằng dầu gió

2.Cách đuổi muỗi bằng tỏi

Có rất nhiều cách đuổi muỗi bằng tỏi mà bạn có thể tìm thấy trên mạng, nhưng không phải cách nào cũng tỏ ra hiệu quả trong việc phòng, chống cũng như tiêu diệt loại côn trùng đáng ghét này. Dưới đây là một số cách đuổi muỗi bằng tỏi hiệu quả quả chúng tôi nghiên cứu và sưu tầm được.

2.1.Trồng tỏi đuổi muỗi

Sử dụng tỏi như một loại cây cảnh và trồng chúng trong nhà, ngoài vườn hay ở các góc sân. Có thể bạn không tin nhưng đây lại là một trong những cách đuổi muỗi được nhiều người sử dụng.

Trồng tỏi đuổi muỗi
Trồng tỏi đuổi muỗi

Mùi hương của cây tỏi kích thích khứu giác và khiến muỗi cảm thấy khó chịu và không dám đến gần nhà bạn. Có thể ví những cây tỏi được trồng xung quanh nhà bạn là một tấm khiên giúp bảo vệ nhà bạn khỏi sự xâm nhập của các binh đoàn muỗi. 

2.2.Giã tỏi để trong nhà

Tỏi vốn đã nặng mùi nồng đặc trưng của allicin, khi được giã nát, mùi nồng đặc trưng này sẽ càng phát ra mạnh mẽ hơn. Thách thức khứu giác của bất kỳ con muỗi nào trong nhà bạn.

Giã tỏi để trong nhà đuổi muỗi
Giã tỏi để trong nhà đuổi muỗi

Chỉ với một vài tép tỏi, đem giã nát hoặc băm nhỏ, sau đó đặt vào các vị trí và không gian mà muỗi thường xuyên lui tới. Loài côn trùng đáng ghét này sẽ nhanh chóng cuốn gói ra khỏi nhà bạn. 

2.3.Xịt nước tỏi đuổi muỗi

Tương tự cách sử dụng các bình xịt muỗi được bày bán ngoài thị trường để xua đuổi và tiêu diệt muỗi. Điểm khác biệt là tự bản thân bạn pha lấy dung dịch này, một các hoàn toàn tự nhiên và an toàn.

Xịt nước tỏi đuổi muỗi
Xịt nước tỏi đuổi muỗi

Sử dụng một ít tỏi được nghiền nhuyễn, cho vào trong nước 1-2 ngày để tạo ra dung dịch nước có hương vị tỏi. Sau đó loại bỏ các mảnh tỏi bằng rây lọc hoặc vải lọc. Cuối cùng cho dung dịch đã được chắt lọc vào bình xịt và xịt chúng vào nơi trú ẩn của muỗi, hoặc thậm chí là xịt trực tiếp lên muỗi. Không những giúp xuôi đuổi, dung dịch này còn có thể giết chết muỗi. 

2.4.Bôi tỏi lên da

Không thể phủ nhận tính hiệu quả trong việc hạn chế muỗi tấn công của biện pháp bôi tỏi lên da. Tuy nhiên, chúng tôi không quá khuyến khích bạn sử dụng biện pháp này. Bởi lẽ, mùi hương nồng nặc của tỏi không chỉ gây ảnh hưởng đến muỗi mà còn gây ảnh hưởng đến người được bôi tỏi lên da. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến người đối diện khi chúng ta tiếp xúc ai đó. 

Bôi tỏi lên da
Bôi tỏi lên da

2.5.Ăn tỏi

Ăn tỏi cũng là một trong những cách diệt muỗi bằng tỏi vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không quá thích hương vị cay nồng của tỏi, hoặc thậm chí dị ứng hay không thể ăn dù chỉ là một miếng tỏi nhỏ, bạn không nên sử dụng biện pháp này. Thay vào đó, hãy xem xét sử dụng những biện pháp đuổi muỗi bằng tỏi khác mà chúng tôi đề cập ở trong bài viết. 

Ăn tỏi đuổi muỗi
Ăn tỏi đuổi muỗi

2.6.Cách đuổi muỗi bằng dầu gió và tỏi

Với cách đuổi muỗi bằng dầu gió và tỏi, đây đều là hai loại nguyên liệu có mùi hương không dễ chịu đối với các loài côn trùng, trong đó có muỗi. Khi kết hợp hai nguyên liệu này lại với nhau, hiệu quả đuổi muỗi không chỉ tăng lên gấp đôi mà là tăng lên bội phần. 

Cách đuổi muỗi bằng dầu gió và tỏi
Cách đuổi muỗi bằng dầu gió và tỏi

Sử dụng dung dịch nước tỏi (tham khảo cách làm ở phần 2.3) hoà trộn với một vài giọt dầu gió. Sau đó cho vào bình xịt và xịt vào các vị trí mà muỗi thường hoạt động. 

3.Lưu ý khi sử dụng tỏi để đuổi muỗi

Khi sử dụng cách đuổi muỗi bằng tỏi, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên nhớ.

Lưu ý khi sử dụng tỏi để đuổi muỗi
Lưu ý khi sử dụng tỏi để đuổi muỗi
  • Tỏi có mùi rất đặc trưng và khá mạnh. Nếu bạn không thích loại mùi hương nồng nặc này, hãy cân nhắc trước khi sử dụng phương pháp này, đặc biệt là trong không gian chung.
  • Nếu bạn sử dụng tỏi trong dạng tinh dầu hoặc chiết xuất, hãy tránh tiếp xúc trực tiếp với da. Tỏi có thể gây kích ứng da đối với một số người.
  • Một số người có thể dị ứng với tỏi. Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình có dấu hiệu dị ứng, hãy ngưng sử dụng cách diệt muỗi bằng tỏi ngay lập tức và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Tỏi có thể có tác động đến quá trình đông máu. Nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe liên quan đến máu, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng cách đuổi muỗi bằng tỏi.
  • Phương pháp sử dụng tỏi để đuổi muỗi không phải lúc nào cũng hiệu quả, tùy thuộc vào môi trường cụ thể và loại muỗi.
  • Hiệu quả của tỏi thường không kéo dài lâu. Bạn cần phải kiểm tra và thay mới tỏi thường xuyên để đảm bảo hiệu quả đuổi muỗi.

Bên cạnh việc sử dụng tỏi để đuổi muỗi ra khỏi nhà, chúng ta nên tạo thói quen giữ gìn vệ sinh nhà cửa, thường xuyên dọn dẹp để tránh việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sôi và phát triển. Hãy sử dụng các sản phẩm hỗ trợ dọn dẹp như máy hút bụi để tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Đừng quên liên hệ Hakawa Việt Nam nếu bạn có nhu cầu về các sản phẩm như vậy nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *