Tin mới nhất

Cách đuổi muỗi bằng nước rửa chén, chi tiết từng bước

Được sử dụng trong mọi gia đình để làm sạch chén dĩa, nhưng vẫn còn đó một công dụng mà ít người biết đến khi nói đến nước rửa chén, đó chính là đuổi muỗi. Thực hư công dụng này là như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết cách đuổi muỗi bằng nước rửa chén sau.

1.Đuổi muỗi bằng nước rửa chén có thật sự hiệu quả?

Bạn không cần quá lo lắng về tính hiệu quả của cách đuổi muỗi trong phòng bằng nước rửa chén khi điều này đã được nhiều trang báo đài lớn chứng minh, điển hình là báo Quảng Ninh

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là tận dụng mùi hương của nước rửa chén để thu hút muỗi. Từ đó muỗi sẽ tập trung vào khu vực có mùi hương của nước rửa chén chứ không còn bay vào nhà.

Đuổi muỗi bằng nước rửa chén có thật sự hiệu quả?
Đuổi muỗi bằng nước rửa chén có thật sự hiệu quả?

Bên cạnh đó, một số loại nước rửa chén trên thị trường còn chưa một vài thành phần hoá học có thể gây ra tác động tiêu cực đến muỗi. Khi tiếp xúc, muỗi sẽ cảm thấy không thoải mái và nhanh chóng rời khỏi. Thậm chí nếu nghiêm trọng hơn, muỗi có thể bị giết chết khi tiếp xúc với dung dịch nước rửa chén hoặc mùi hương của nước rửa chén. 

Tuy nhiên, cần phải nói rằng, việc diệt muỗi bằng nước rửa chén có thể không hiệu quả trong mọi trường hợp. Vậy nên, cần kết hợp thêm một số biện pháp đuổi muỗi khác để đảm bảo tính hiệu quả. 

2.Cách đuổi muỗi bằng nước rửa chén tại nhà

2.1.Dùng nước rửa chén thu hút muỗi 

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Nước rửa chén có mùi hương thu hút muỗi
 • Đồ đựng (có thể là một chiếc chén nhỏ, một chiếc cốc hoặc bất cứ thứ gì có thể đựng nước rửa chén
Dùng nước rửa chén thu hút muỗi 
Dùng nước rửa chén thu hút muỗi

Cách thực hiện 

 • Bước 1: Sử dụng nước rửa chén trong nhà, hoặc mua một chai nước rửa chén mới nếu trong nhà bạn không có
 • Bước 2: Đổ nước rửa chén và đồ đựng đã được chuẩn bị sẵn
 • Bước 3: Đặt chén, cốc,… đựng nước rửa chén ở ngoài nhà. Có thể đặt ở các bụi cây hoặc cổng. Khi muỗi cảm nhận được mùi hương của nước rửa chén, muỗi sẽ nhanh chóng tập trung lại xung quanh mà không bay vào nhà nữa
 • Bước 4: Kiểm tra và thay mới nếu phát hiện nước rửa chén bị bay hơi, hoặc hiệu quả giảm đi. 

Khi muỗi bị thu hút và tập trung tại khu vực có nước rửa chén, các bạn cũng có thể sử dụng vợt muỗi hoặc bình xịt muỗi để tiêu diệt muỗi ngay tại chỗ. Khi ấy bạn sẽ tiêu diệt được rất nhiều muỗi cùng 1 lúc. 

2.2.Dùng nước rửa chén xua đuổi và tiêu diệt muỗi

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Nước rửa chén có mùi hương xua đuổi muỗi 
 • Một ít nước
 • Bình xịt
Dùng nước rửa chén xua đuổi và tiêu diệt muỗi
Dùng nước rửa chén xua đuổi và tiêu diệt muỗi

Cách thực hiện 

 • Bước 1: Sử dụng nước rửa chén có mùi hương có thể đuổi muỗi hoặc tìm mua ở các khu chợ, siêu thị hoặc sàn thương mại điện tử nếu trong nhà không có sẵn
 • Bước 2: Pha nước rửa chén vào nước để tạo nên một loại dung dịch loãng có mùi hương của nước rửa chén. Ở bước này, chúng ta cần lưu ý không được pha dung dịch quá loãng nếu không hiệu quả đuổi muỗi sẽ giảm đi, cũng như không pha dung dịch quá đặc nếu không dung dịch sẽ không thể xịt được bằng bình xịt
 • Bước 3: Cho dung dịch đã được chuẩn bị ở bước 2 vào một bình xịt. Các bạn có thể tận dụng các bình xịt cũ trong gia đình, hoặc mua bình xịt với giá rất rẻ. 
 • Bước 4: Xịt dung dịch nước và nước rửa chén vào các vị trí có nhiều muỗi trong nhà bạn. Mùi hương của dung dịch này sẽ tác động đến hệ thần kinh của muỗi và đuổi muỗi ra khỏi nhà.

Lưu ý, trong một số trường hợp dung dịch nước rửa chén có thể giết chết muỗi. Chúng ta cần vệ sinh xác muỗi. Bên cạnh đó, cũng cần vệ sinh những vị trí chúng ta xịt dung dịch vào để nhà cửa được sạch sẽ.

Xem thêm một số cách đuổi muỗi tự nhiên

3.Lưu ý khi diệt muỗi bằng nước rửa chén

Trước khi áp dụng cách đuổi muỗi bằng nước rửa chén một cách rộng rãi trong gia đình. Hãy thử nghiệm trên một phạm vi nhỏ hơn như phòng ngủ, nhà bếp,…. Khi đã đảm bảo được tính hiệu quả của cách đuổi muỗi bằng nước rửa chén, chúng ta tiến hành áp dụng trên phạm vi toàn bộ bộ không gian nhà cửa. 

Lưu ý khi đuổi muỗi bằng nước rửa chén nên thử nghiệp ở những phòng nhỏ trước chẳng hạn như phòng ngủ hoặc bếp trước
Lưu ý khi đuổi muỗi bằng nước rửa chén nên thử nghiệp ở những phòng nhỏ trước chẳng hạn như phòng ngủ hoặc bếp trước

Nước rửa chén là một dung dịch có thể bị bay hơi ở môi trường bên ngoài. Vậy nên, cần theo dõi xem liệu nước rửa chén đã bay hơi hết chưa hay dung dịch có còn mang lại hiệu quả không. Nếu phát hiện nước rửa chén đã bị bay hơi, chúng ta cần bổ sung thêm nước rửa chén để quá trình diệt muỗi bằng nước rửa chén không bị gián đoạn. 

Cách đuổi muỗi bằng nước rửa chén không phải khi nào cũng có thể mang lại hiệu quả như chúng ta mong đợi. Tính hiệu quả còn tuỳ thuộc vào loại nước rửa chén mà chúng ta sử dụng, chủng loại muỗi, hay thậm chí là điều kiện không gian nhà cửa. Hãy kết hợp thêm các phương pháp khác để tăng tính hiệu quả.

Cần để ý đến mức độ đậm đặc của dung dịch khi pha nước rửa chén và nước. Ngoài nguyên nhân đã đề cập ở phần trên, việc pha nước nước quá đậm đặc có thể gây ra tổn hại đến cây cối cũng như động vật xung quanh.

Dù dung dịch được pha loãng đến mức nào đi chăng nữa, nó cũng có thể tạo ra những tác động tiêu cực đối với vật nuôi cũng như cơ thể con người. Tránh xịt dung dịch lên da, mắt và những cơ quan khác. Quan trọng nhất, tránh để trẻ em tiếp xúc trực tiếp với dung dịch nước rửa chén.

Không xịt dung dịch lên thực phẩm, đồ ăn trong nhà. Nếu vô tình dung dịch nước rửa chén rơi vào thực phẩm, đồ ăn, hãy rửa sạch trước khi cho vào cơ thể để tránh nguy cơ ngộ độc.

Lưu ý không nên xịt dung dịch nước rửa chén lên thực phẩm
Lưu ý không nên xịt dung dịch nước rửa chén lên thực phẩm

Khi đã đuổi được muỗi ra khỏi nhà, nên sử dụng máy hút bụi thông minh để dọn dẹp nhà cửa một cách thường xuyên. Tránh việc tạo ra môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi và phát triển của muỗi để chúng không còn quay lại nữa. 

Trên đây là 2 cách đuổi muỗi bằng nước rửa chén mà Hakawa Việt Nam muốn gửi đến bạn ngày hôm nay. Hy vọng 2 cách này có thể giúp bạn xua đuổi loại côn trùng đáng ghét này ra khỏi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *