Tin mới nhất

Cách đuổi kiến trong phòng ngủ an toàn và hiệu quả nhất?

Kiến trong phòng ngủ là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Kiến không chỉ khiến giấc ngủ bị gián đoạn, ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra nhiều phiền toái khác. Vì vậy, việc tìm cách đuổi kiến trong phòng ngủ là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, Hakawa sẽ chia sẻ với bạn một số cách đuổi kiến trong phòng ngủ hiệu quả và an toàn. Hãy cùng theo dõi nhé!

1.Vì sao kiến xuất hiện trên giường, trong phòng ngủ

Kiến là loài côn trùng có tập tính xã hội cao, sống theo đàn và có tổ chức chặt chẽ. Chúng có thói quen di chuyển theo đường thẳng, thường là theo mùi thức ăn. 

Nguyên nhân kiến xuất hiện trên giường và trong phòng ngủ
Nguyên nhân kiến xuất hiện trên giường và trong phòng ngủ

Vì vậy, có thể có một số nguyên nhân kiến xuất hiện trên giường, trong phòng ngủ khiến bạn phải tìm kiếm cách đuổi kiến trong phòng ngủ trên giường, bao gồm:

 • Là loài động vật ăn tạp, kiến rất thích ăn các loại thức ăn có đường, ngọt, béo,… Nếu bạn có thói quen ăn uống trên giường, hoặc có để đồ ăn thừa rơi vãi trong phòng ngủ, kiến sẽ bị mùi thức ăn thu hút và bò vào đó.
 • Kiến thường làm tổ ở những nơi ẩm ướt, mát mẻ, như dưới đất, trong cây,… Nếu nhà bạn gần những khu vực có nhiều cây cối, bụi rậm, hoặc có nhiều vết nứt, lỗ hổng thông từ nhà ra ngoài trời, kiến có thể dễ dàng xâm nhập vào nhà bạn.
 • Phòng ngủ bẩn, không thường xuyên vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho kiến sinh sôi, phát triển. Nếu phòng ngủ của bạn ít được dọn dẹp, đặc biệt là những nơi ngóc ngách, ẩm thấp, kiến sẽ dễ dàng tìm thấy nơi trú ngụ và sinh sản.
 • Kiến rất nhạy cảm với thay đổi của thời tiết. Khi trời sắp mưa, kiến sẽ di chuyển vào nhà để tránh mưa.

Chính bởi những lý do trên, giường và phòng ngủ thực sự là địa điểm lý tưởng để kiến có thể thường xuyên lui tới.

Đặc biệt khi bạn để thức ăn rơi vãi trên giường, trong phòng ngủ hoặc không vệ sinh kỹ lưỡng và thường xuyên, thì hiện tượng kiến làm tổ ở những khu vực đó sẽ trở thành vấn đề ngày một trầm trọng và đáng quan ngại hơn nữa, khiến bạn phải tìm cách đuổi kiến trong phòng ngủ.

Xem thêm cách đuổi kiến trong lọ đường

2.Tác hại của kiến trong phòng ngủ

Tác hại của kiến trong phòng ngủ thực sự mang đến những khó chịu không mong muốn khiến bất cứ ai cũng phải tìm cách đuổi kiến trong phòng ngủ an toàn, hiệu quả nhất. 

Nghiêm trọng hơn, vết cắn của kiến thường gây ngứa ngáy, khó chịu. Đối với những cơ địa nhạy cảm, vết cắn này sẽ dẫn đến các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, như nổi mẩn, phát ban, thậm chí là sốc phản vệ.

Tác hại của kiến trong phòng ngủ
Tác hại của kiến trong phòng ngủ

Không những thế, kiến có thể mang theo các mầm bệnh nguy hiểm, như tiêu chảy, tả, kiết lỵ, sốt rét,…. Khi kiến bò trên đồ ăn, đồ uống hoặc trên da người, chúng có thể lây truyền các mầm bệnh này sang con người, gây ô nhiễm môi trường sống, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. 6 cách đuổi kiến trong phòng ngủ cam kết hiệu quả

Tuy chỉ là loài côn trùng nhỏ bé, nhưng kiến có thể gây ra nhiều tác hại cho con người, đặc biệt là khi chúng xuất hiện trong phòng ngủ, cắn người gây ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí là dị ứng.

Các mầm bệnh nguy hiểm cũng có thể từ kiến mà lây lan ra khắp nơi, chẳng hạn như tiêu chảy, tả, kiết lỵ, sốt rét,… Tiến hành thực hiện cách đuổi kiến trong phòng ngủ ngay hôm nay để loại bỏ sự khó chịu này nhé:

3.1.Hạn chế ăn uống trong phòng ngủ

Kiến rất dễ bị thu hút bởi mùi thức ăn. Vì vậy, cách đuổi kiến trong phòng ngủ quan trọng nhất chính là hạn chế ăn uống trong phòng, tránh mùi thức ăn ám trong phòng dẫn đến sự xuất hiện của kiến. 

Hạn chế ăn uống trong phòng ngủ
Hạn chế ăn uống trong phòng ngủ

Trường hợp ăn uống trong phòng ngủ, bạn cần phải dọn dẹp sạch sẽ các vụn thức ăn, giọt nước uống thừa thải vương vãi sau khi ăn, không được để thức ăn thừa sót lại. 

3.2.Vệ sinh chăn, ga, gối, đệm thường xuyên

Kiến có thể tìm thấy thức ăn trong chăn, ga, gối, nệm. Đặc biệt khi mà bạn ăn uống trong phòng và vô tình để những vụn bánh, vụn kẹo, vụn thức ăn nhỏ rơi trong chăn gối.

Để giải quyết điều này, cách đuổi kiến trong phòng ngủ mà bạn cần làm chính là vệ sinh chăn, ga, gối, đệm thường xuyên, giặt sạch với nước nóng, phơi nắng để tiêu diệt trứng và ấu trùng của kiến.

Vệ sinh chăn ga gối đệm thường xuyên
Vệ sinh chăn ga gối đệm thường xuyên

3.3.Sử dụng nguyên liệu tự nhiên như chanh, cam, ớt, tiêu,muối, giấm…

Một số nguyên liệu tự nhiên có mùi hương nồng có thể hỗ trợ bạn thực hiện cách diệt kiến trên giường ngủ, chẳng hạn như chanh, cam, ớt, tiêu, muối, giấm,… Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên khác nhau để đuôi kiến.

Sử dụng nguyên liệu tự nhiên để đuổi kiến
Sử dụng nguyên liệu tự nhiên để đuổi kiến
 • Chanh, cam: Vắt nước chanh hoặc cam lên các khu vực mà kiến thường xuất hiện.
 • Ớt, tiêu: Rắc ớt, tiêu bột lên các khu vực mà kiến thường lui tới.
 • Muối: Rắc muối lên các khu vực mà kiến hay có mặt.
 • Giấm: Pha giấm với nước theo tỷ lệ 1:1, xịt dung dịch này lên những nơi ẩn náu của kiến.

3.4.Sử dụng phấn rôm em bé

Phấn rôm em bé có chứa talc, một loại bột có khả năng hút ẩm là cách đuổi kiến trong phòng ngủ mà bạn cần thực hiện. Khi kiến bò lên phấn rôm em bé, chúng sẽ bị phấn rôm hút ẩm, khiến chúng khó di chuyển và mất khả năng bám dính.

Chính bởi đặc điểm này, phấn rôm em bé dường như là một công cụ hữu ích, có thể giúp ngăn kiến bò lên bề mặt. Bạn có thể rắc phấn rôm em bé, một trong những cách diệt kiến trên giường ngủ lên các khu vực mà kiến thường xuất hiện.

Sử dụng phấn rôm em bé
Sử dụng phấn rôm em bé

Để sử dụng phấn rôm em bé nhằm mục đích thực hiện cách đuổi kiến trong phòng ngủ, bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

 1. Vệ sinh sạch sẽ các khu vực mà kiến thường xuất hiện.
 2. Rắc phấn rôm em bé lên các khu vực này.
 3. Lặp lại các bước trên mỗi ngày hoặc khi cần thiết.

3.5.Sử dụng thuốc diệt kiến sinh học 

Thuốc diệt kiến sinh học là một loại thuốc diệt côn trùng được thiết kế để áp dụng cách đuổi kiến trong phòng ngủ mà không gây hại cho con người hoặc vật nuôi. 

Thuốc diệt kiến sinh học hoạt động bằng cách sử dụng một loại độc tố có tác dụng đặc biệt đối với kiến. Kiến ăn phải độc tố này sẽ mang nó về tổ của mình và lây nhiễm cho các chú kiến khác. Thuốc diệt kiến sinh học có nhiều dạng khác nhau.

Sử dụng thuốc diệt kiến sinh học 
Sử dụng thuốc diệt kiến sinh học
 • Bột diệt kiến thường được sử dụng để rải xung quanh tổ kiến hoặc các khu vực mà kiến thường xuất hiện.
 • Gel diệt kiến là một loại thuốc diệt kiến có dạng gel. Gel diệt kiến thường được đặt ở các vị trí mà kiến thường đi qua.
 • Thuốc xịt diệt kiến thường được sử dụng để xịt trực tiếp vào kiến.

Thuốc diệt kiến sinh học là một cách đuổi kiến trong phòng ngủ hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tuân theo hướng dẫn sử dụng cụ thể, để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bản thân và gia đình mình nhé.

3.6.Sử dụng máy khử mùi, khử trùng

Máy khử khuẩn, khử mùi sử dụng công nghệ TPA hoặc công nghệ khử khuẩn phun dung dịch nano bạc thành dạng sương, là cách đuổi kiến trên giường có thể giúp loại bỏ mùi thức ăn, mùi hôi trong phòng ngủ, từ đó giúp ngăn kiến xuất hiện:

 • Công nghệ TPA hoạt động bằng cách tạo ra nguồn điện trường ion hóa, giúp phân hủy các phân tử vi khuẩn có nguy cơ gây mùi, đồng thời, lớp lọc than hoạt tính cũng hỗ trợ hấp thụ mùi một cách tốt nhất, ngăn cho mùi hôi thức ăn gây thu hút kiến không trở lại môi trường, trả lại không gian sinh hoạt thanh mát và dễ chịu, ngừa kiến quay trở lại. 
 • Công nghệ khử khuẩn nano phun dung dịch nano bạc thành dạng sương, hoạt động bằng cách sử dụng các hạt nano bạc để khử  vi khuẩn, nấm, mốc, khử mùi thức ăn… những tác nhân gây mùi thu hút kiến.

Để đạt hiệu quả cao nhất trong việc thực hiện cách đuổi kiến trong phòng ngủ, bạn nên kết hợp các cách trên một cách thường xuyên và đều đặn. 

Sử dụng máy khử mùi, khử trùng
Sử dụng máy khử mùi, khử trùng

Với những cách diệt kiến trong phòng ngủ này, sự xuất hiện của kiến sẽ không còn là điều gây phiền toái đến sinh hoạt thường ngày khiến bạn phải loay hoay tìm cách đuổi kiến trên giường để trị chúng, mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon thật sự dễ chịu.

4.Các lưu ý khi diệt kiến trên giường

Kiến là loài côn trùng nhỏ bé nhưng có thể gây ra rất nhiều sự khó chịu và tạo cảm giác bất tiện cho con người, đặc biệt là khi chúng xuất hiện, khiến bấy cứ ai cũng phải tìm cách diệt kiến trong phòng ngủ.

Kiến có thể cắn người gây ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí là dị ứng. Các mầm bệnh mà chúng mang theo và gieo rắc khắp nơi như tiêu chảy, tả, kiết lỵ, sốt rét,… cũng cực kỳ nguy hiểm.

Chính bởi điều này, những cách diệt kiến trên giường là điều mà bạn cần bỏ túi. Đặc biệt hơn nữa, trong quá trình tiến hành cách đuổi kiến trong phòng ngủ, bạn cũng cần tuân thủ các lưu ý quan trọng, chẳng hạn như sau:

4.1.Cách diệt kiến tốt nhất là giữ phòng luôn sạch sẽ

Kiến thường bị thu hút bởi mùi thức ăn. Do đó, cách diệt và đuổi kiến trong phòng ngủ tốt nhất là giữ phòng luôn sạch sẽ, không để thức ăn thừa, đồ uống, bao bì thức ăn,… ở trên giường hoặc xung quanh giường.

Ngăn ngừa kiến bằng cách giữ phòng luôn sạch sẽ
Ngăn ngừa kiến bằng cách giữ phòng luôn sạch sẽ

Bạn cũng nên vệ sinh chăn, ga, gối, đệm thường xuyên, lưu ý cần giặt sạch chăn drap với nước nóng, phơi nắng để tiêu diệt trứng và ấu trùng của kiến một cách hoàn toàn.

4.2.Hạn chế sử dụng thuốc, bình xịt

Thuốc diệt kiến, bình xịt diệt kiến là cách đuổi kiến trong phòng ngủ có thể gây hại cho sức khỏe của con người và vật nuôi. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng thuốc, bình xịt diệt kiến.

Nếu bạn phải sử dụng thuốc, bình xịt diệt kiến, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Đừng quên sử dụng thuốc, bình xịt diệt kiến ở nơi thoáng khí và tránh để trẻ em và vật nuôi tiếp xúc phải, vì như thế rất dễ gây ngộ độc cho họ.

Hạn chế sử dụng thuốc xịt độc hại
Hạn chế sử dụng thuốc xịt độc hại

4.3.Tìm ổ kiến để diệt tận gốc

Để thực hiện cách đuổi kiến trong phòng ngủ tận gốc, bạn cần tìm và tiêu diệt tổ kiến. Tổ kiến thường nằm ở những nơi ẩm ướt, tối tăm, chẳng hạn như dưới nền nhà, trong kẽ tường,…

Bạn có thể sử dụng thuốc diệt kiến sinh học làm cách đuổi kiến trong phòng ngủ, đây chính là loại vũ khí hữu ích giúp ngăn cho kiến không có cơ hội làm phiền đến bạn, tuy nhiên bạn cần cẩn thận để không xịt trúng trẻ em và vật nuôi.

Tìm ổ kiến để diệt tận gốc
Tìm ổ kiến để diệt tận gốc

Kiến là loài côn trùng phổ biến và có thể xuất hiện trong phòng ngủ của bạn. Với một chút lưu ý được Hakawa chia sẻ bên trên, kết hợp cùng sự kiên trì, bạn sẽ có thể ngăn kiến xuất hiện và sinh sôi nảy nở trong phòng ngủ, mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon và an toàn hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *