Tin mới nhất

Cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả áp dụng ngay lập tức

Từ xưa đến nay, bất kỳ gia đình nào khi có sự xuất hiệu của chuột cũng đền không khỏi lo lắng và bất an, bởi đây thực sự là loài gặm nhấm xuất hiện ở bất cứ đâu như nhà vệ sinh, bếp, cho đến góc tủ đựng gạo không những làm ồn và ăn vụn thức ăn trong nhà, mà còn gây nên những căn bệnh truyền nhiễm khiến bạn cảm thấy đứng ngồi không yên, lo lắng cho sức khỏe của người thân bên cạnh mình, vậy thì đâu là cách đuổi chuột trên trần nhà an toàn mà lại hiệu quả nhất, xem ngay bài viết sau để có câu trả lời đúng đắn nhất nhé.

1.Nguyên nhân chuột xuất hiện trên trần nhà 

Là loài động vật gặm nhấm có khả năng thích nghi cao, chuột có thể sống ở mọi nơi, từ gầm giường, gầm tủ, nhà vệ sinh cho đến trần nhà. 

Sự xuất hiện của chuột trên trần nhà không chỉ gây khó chịu cho con người mà còn là mối đe dọa tiềm ẩn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như tài sản khiến ai cũng phải loay hoay tìm cách đuổi chuột trên trần nhà thạch cao.

Nguyên nhân chuột xuất hiện trên trần nhà 
Nguyên nhân chuột xuất hiện trên trần nhà

Nguyên nhân chuột xuất hiện trên trần nhà thường là bởi nhà bạn có nhiều rác thải, nguồn thức ăn thừa dồi dào cho chuột. Hoặc khi nhà bạn xuất hiện những lỗ hổng trên tường, trần nhà, chuột sẽ dễ dàng chui vào và làm tổ vì chúng cần nơi trú ẩn an toàn để sinh sản và nuôi con.

Cụ thể, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuột xuất hiện trên trần nhà, chẳng hạn như sau:

 • Những nơi xuất hiện thức ăn và là địa điểm trú ẩn lý tưởng: Chuột là loài động vật gặm nhấm, chúng cần thức ăn để sinh tồn. Nếu nhà bạn có thức ăn thừa, rác thải,… thì sẽ là nguồn thức ăn dồi dào cho chuột. 
 • Nhà ở gần khu vực có chuột: Nếu nhà bạn ở gần khu vực có chuột, chẳng hạn như khu vực có nhiều rác thải, cống rãnh,… thì chuột sẽ dễ dàng xâm nhập vào nhà bạn.
 • Nhà cửa không được vệ sinh sạch sẽ: Nếu nhà bạn không được vệ sinh sạch sẽ, thì sẽ là môi trường thuận lợi cho chuột sinh sôi và phát triển.
 • Thiếu ánh sáng: Chuột là loài động vật hoạt động về đêm, chúng thường sợ ánh sáng. Nếu nhà bạn có thiếu ánh sáng, thì đây sẽ là điều kiện thuận lợi để chuột tiếp cận nguồn thức ăn và nơi trú ẩn.

Đọc thêm máy đuổi chuột có hiệu quả không

2.Tác hại của chuột trên trần nhà thạch cao

Chuột được xem như là loài gặm nhấm phổ biến trên thế giới, chúng có khả năng sinh sản nhanh chóng và dễ dàng thích nghi với mọi môi trường sống. Chính bởi điều này, chuột dường như là loài gặm nhấm gây hại nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và cần tìm cách đuổi chuột trên trần nhà ngay lập tức.

Tác hại của chuột trên trần nhà thạch cao
Tác hại của chuột trên trần nhà thạch cao
 • Phá hoại tài sản
 • Là loài động vật gặm nhấm, sở hữu hàm răng sắc nhọn có thể phá hoại mọi thứ. Chuột có thể gặm nhấm các vật dụng trong nhà như giấy, vải, gỗ, nhựa,… gây hư hỏng, tốn kém chi phí sửa chữa. 
 • Đặc biệt, chuột có thể gặm nhấm dây điện, dây cáp, gây ra nguy cơ chập điện, cháy nổ. Chính vì thế, ai cũng muốn tìm cách đuổi chuột trên trần nhà thạch cao hiệu quả để xua đuổi loài gặm nhấm này.
 • Lây truyền bệnh tật
 • Chuột là vật trung gian truyền bệnh mang theo nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh nguy hiểm cho con người như bệnh dịch hạch, bệnh leptospirosis, bệnh dại,… có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
 • Gây ô nhiễm môi trường
 • Chuột thải phân và nước tiểu trong nhà của chuột chính là tác nhân gây ô nhiễm trầm trọng đến môi trường sống, có chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh. Ngoài ra, chuột còn có thể mang theo ký sinh trùng, nấm mốc,… gây hại cho sức khỏe con người.
 • Gây mất vệ sinh
 • Chuột thường chạy nhảy trên trần nhà, gây ra tiếng ồn, khó chịu cho con người. Ngoài ra, chuột còn để lại lông, phân, nước tiểu trên trần nhà, gây mất vệ sinh cho ngôi nhà nhỏ của bạn.

3.Cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả

Chuột là loài động vật gặm nhấm gây hại cho con người và vật nuôi. Chúng thường xuyên xâm nhập vào nhà và mang theo nhiều loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe làm cho ai cũng phải tìm cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả.

Cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả
Cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả

Khi chuột xuất hiện trên trần nhà, chúng sẽ gây ra nhiều phiền toái và thiệt hại cho gia chủ, chẳng hạn như gặm nhấm các vật dụng trong nhà, gây hỏng hóc, mất vệ sinh, làm bẩn nhà cửa bằng phân và nước tiểu khiến nhiều người phải suy nghĩ tìm cách đuổi chuột trên trần nhựa nhà bạn.

Chính vì điều này, để đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả, bạn cần kết hợp giữa nhiều biện pháp khác nhau. Dưới đây là một số biện pháp phổ biến mà bạn có thể chủ động áp dụng để thực hiện cách đuổi chuột trên trần nhà:

3.1.Khử mùi diệt khuẩn trần nhà 

Một trong những cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả chính là sử dụng máy khử mùi, sở hữu hiệu quả khử mùi hôi và diệt khuẩn trên không khí trong nhà, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Khử mùi diệt khuẩn trần nhà 
Khử mùi diệt khuẩn trần nhà

Khi sử dụng máy khử mùi, bạn nên lưu ý cần đặt máy ở những khu vực có mùi hôi khó chịu.  Máy khử mùi sẽ hoạt động liên tục để khử mùi và diệt khuẩn tại những khu vực này, tránh tối đa nguy cơ chuột đánh hơi thấy mùi thức ăn và xâm nhập làm tổ gây nguy hiểm cho con người.

3.2.Sử dụng bẫy chuột

Bẫy chuột là một trong những cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả nhất để đuổi chuột trên trần nhà. Có nhiều loại bẫy chuột khác nhau, có thể sử dụng bẫy dính, bẫy kẹp, bẫy điện,…

Sử dụng bẫy chuột
Sử dụng bẫy chuột

Khi sử dụng bẫy chuột, cần đặt bẫy ở những nơi chuột thường xuất hiện, như xung quanh đường ống dẫn nước, đường dây điện, các góc tối, ẩm thấp. Cần kiểm tra bẫy thường xuyên để kịp thời xử lý chuột sau khi chúng bị bẫy.

3.3.Sử dụng thuốc diệt chuột

Thuốc diệt chuột là một cách đuổi chuột trên trần nhà có khả năng đuổi chuột cực cao mà bạn nên cân nhắc. 

Tuy nhiên, trong suốt quá trình sử dụng thuốc làm cách diệt chuột trên trần nhà, bạn cần lưu ý sử dụng với một liều lượng hợp lý, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và tuân thủ nghiêm ngặt nhằm tránh gây hại cho sức khỏe của con người và vật nuôi.

Sử dụng thuốc diệt chuột
Sử dụng thuốc diệt chuột

Quan trọng nhất chính là bạn nên sử dụng thuốc diệt chuột ở những khu vực mà chuột thường xuyên xuất hiện, chẳng hạn như xung quanh đường ống dẫn nước, đường dây điện hoặc tại các góc tối, ẩm thấp.

3.4.Sử dụng các loại mùi hương mà chuột ghét

Chuột là loài vật có khứu giác vô cùng nhạy cảm, chúng thường rất e ngại những mùi hương cay, nồng, bởi những mùi này là cách đuổi chuột trên trần nhựa thường gây nên sự khó chịu cho chuột, khiến chúng tránh xa.

Sử dụng các loại mùi hương mà chuột sợ
Sử dụng các loại mùi hương mà chuột sợ

Thậm chí những mùi hương này thường ảnh hưởng không hề nhỏ đến tính mạng của chúng nên đây thực sự là cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả nhất, chẳng hạn như:

 • Ớt bột: Rắc ớt bột quanh nơi chuột thường xuất hiện hoặc pha ớt với nước rồi xịt vào các góc nhà, trần nhà.
 • Giấm trắng: Rải đều những cục bông gòn thấm giấm trên trần nhà.
 • Quế khô: Rải bột quế hoặc tinh dầu quế lên các góc của trần nhà.
 • Tinh dầu bạc hà: Xịt tinh dầu bạc hà vào các góc nhà, trần nhà.

Chính bởi những đặc tính mùi hương gây khó chịu này, nên khi bạc rắc những nguyên liệu có mùi hương lên những khu vực mà chuột hay lui tới, thì đây chính là cách đuổi chuột trên trần nhà khiến chuột khó chịu tránh xa và không dám bén mảng lại gần thêm một lúc nào nữa.

3.5. Sửa chữa các lỗ hổng, kẽ hở

Chuột có thể xâm nhập vào nhà qua các lỗ hổng, kẽ hở. Vì vậy, cần sửa chữa các lỗ hổng, kẽ hở trong nhà để ngăn chuột xâm nhập.

Có thể sử dụng keo dán silicon, xi măng,… làm cách đuổi chuột trên trần nhà để bịt kín các lỗ hổng, kẽ hở trên tường, trần nhà, cửa ra vào, cửa sổ.

3.6.Giữ vệ sinh sạch sẽ

Chuột thường bị thu hút bởi thức ăn thừa, rác thải. Vì vậy, cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả nhất chính là giữ vệ sinh sạch sẽ trong nhà, không để thức ăn thừa, rác thải vương vãi xung quanh.

Giữ vệ sinh trần nhà sạch sẽ
Giữ vệ sinh trần nhà sạch sẽ

Cần thu dọn rác thải thường xuyên, đổ rác đúng nơi quy định. Nên bảo quản thức ăn trong hộp kín, tránh để thức ăn thừa bên ngoài.

3.7.Kết hợp nhiều biện pháp

Để áp dụng cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả, cần áp dụng kết hợp nhiều biện pháp khác nhau. Hành động này sẽ giúp tăng hiệu quả đuổi chuột, ngăn ngừa chuột quay trở lại.

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra nhà cửa để phát hiện sớm sự xuất hiện của chuột và có biện pháp xử lý kịp thời.

Kết hợp nhiều biện pháp và kiểm tra trần nhà thường xuyên
Kết hợp nhiều biện pháp và kiểm tra trần nhà thường xuyên

Chuột là loài động vật nguy hiểm, gây hại cho con người và vật nuôi. Vì vậy, cần chung tay phòng, chống chuột xâm nhập vào nhà. Hãy áp dụng những cách đuổi chuột trên trần nhà để bảo vệ ngôi nhà của bạn.

4.Lưu ý khi đuổi và diệt chuột trên trần nhà

Chuột là loài động vật được xem như là khắc tinh phá hoại đồ đạc, thức ăn, thậm chí là truyền những căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho con người. Nếu bạn đang bị chuột quấy phá và đang tìm kiếm những cách đuổi chuột trên trần nhà, hãy lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Lưu ý khi đuổi và diệt chuột trên trần nhà
Lưu ý khi đuổi và diệt chuột trên trần nhà
 • Đầu tiên, bạn cần cẩn thận khi sử dụng bẫy chuột, thuốc diệt chuột bằng cách đặt ở những nơi trẻ em và vật nuôi không thể tiếp cận. Khi sử dụng thuốc diệt chuột làm cách diệt chuột trên trần nhà, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và bảo quản thuốc ở nơi an toàn.
 • Thứ hai, bạn cần sử dụng các loại mùi hương để đuổi chuột như ớt bột, bột giặt, tinh dầu bạc hà, quế,… ở nơi thoáng khí, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.
 • Thứ ba, bạn nên kết hợp cả hai cách đuổi chuột trên trần nhà thủ công và hóa học để tăng hiệu quả và khả năng đuổi chuột.
 • Thứ tư, chuột là loài động vật rất nhanh nhạy, chúng có thể phát hiện ra các biện pháp đuổi chuột và tìm cách tránh né. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra, thay mới các biện pháp đuổi chuột để đảm bảo hiệu quả nhất nhé.
 • Thứ 5, kết hợp các cách đuổi chuột trên trần nhà cùng thói quen hút mùi bằng máy hút mùi, dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa bằng máy hút bụi lau nhà để ngăn chặn môi trường mùi hôi, rác nhiều để chúng phát triển thuận lợi cũng như tăng hiệu quả đuổi chuột một cách tốt nhất nhé.

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến phương pháp đuổi chuột hiệu quả mà Hakawa mong muốn chia sẻ đến bạn, hy vọng rằng, qua thông tin trên, bạn sẽ bỏ túi cho chính mình những cách đuổi chuột trên trần nhà dễ thực hiện nhất, Hakawa mến chúc bạn áp dụng những biện pháp này nhanh chóng và gặt hái được nhiều thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *