Tin mới nhất

12 cách diệt kiến ba khoang vĩnh viễn, an toàn cho sức khoẻ

Kiến ba khoang là một loại côn trùng nguy hiểm, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho làn da của con người. Nọc độc của kiến ba khoang chứa các chất độc tố gây bỏng rộp, mẩn đỏ, đau nhức, thậm chí là viêm da dị ứng cấp tính. Để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi kiến ba khoang, bạn có thể tham khảo một số cách diệt kiến ba khoang đơn giản và hiệu quả dưới đây được chia sẻ từ Hakawa.

1. 12 cách diệt kiến ba khoang vĩnh viễn

Kiến ba khoang là loài côn trùng nhỏ bé, nhưng đây đích thị là nỗi ám ảnh của không ít gia đình Việt, bởi nọc độc của chúng có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho làn da của con người. 

Cách diệt kiến ba khoang vĩnh viễn
Cách diệt kiến ba khoang vĩnh viễn

Nọc độc của kiến ba khoang chứa các chất độc tố gây bỏng rộp, mẩn đỏ, đau nhức, thậm chí là viêm da dị ứng cấp tính.

Để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi kiến ba khoang, hãy cùng Hakawa tìm hiểu 11 cách đuổi kiến ra khỏi nhà nhé!

 • Dùng máy khử mùi khử khuẩn
 • Thuốc xịt kiến ba khoang hệ sinh học
 • Sử dụng bột borax
 • Dùng dầu hướng dương
 • Lắp đặt bẫy kiến
 • Sử dụng nước trà chanh
 • Phun dung dịch nước và xà phòng
 • Dùng cà phê bột
 • Sử dụng hỗn hợp nước và muối
 • Phun nước chanh và nước dừa
 • Sử dụng nước cất và gừng
 • Phun nước và giấm

1.1.Dùng máy khử mùi khử khuẩn

Một trong những cách diệt kiến ba khoang hiệu quả là sử dụng máy khử khuẩn nano bạc. Máy hoạt động bằng cách tạo ra các hạt nano bạc trong không khí, giúp khử tốt vi khuẩn, virus, nấm mốc, và cả kiến ba khoang xuất hiện trong nhà bạn.

Dùng máy khử mùi khử khuẩn
Dùng máy khử mùi khử khuẩn

Máy sẽ khuếch tán dung dịch nano bạc thành hạt khói siêu mịn, giúp diệt kiến ba khoang ở mọi nơi, kể cả trong phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp,…vô cùng an toàn cho người sử dụng và vật nuôi trong nhà.

1.2.Thuốc diệt kiến sinh học

Thành phần của thuốc diệt kiến sinh học chính là các vi sinh vật có lợi, đạt hiệu quả cao  giúp bạn thực hiện tốt cách diệt kiến ba khoang, thuốc diệt sinh học sẽ tác động và làm mất khả năng sống của chúng mà không cần sử dụng các hóa chất độc hại.

Chính vì thế, thuốc xịt kiến ba khoang là một trong những cách diệt kiến ba khoang ở chung cư hiệu quả mà bạn nên cân nhắc sử dụng. 

Thuốc diệt kiến sinh học
Thuốc diệt kiến sinh học

1.3.Sử dụng bột borax

Bột borax là một loại khoáng chất áp dụng cách diệt kiến ba khoang hiệu quả. Loại bộ này có tác dụng làm mất nước trong cơ thể kiến ba khoang, khiến hệ tiêu hóa của chúng bị rối loạn và mất đi sự sống.

Bạn có thể đặt bẫy kiến ba khoang bằng cách cho một ít bột borax vào bát hoặc hộp đựng thức ăn, sau đó đặt chúng ở những nơi có kiến ba khoang thường xuất hiện. Kiến ba khoang sẽ bị thu hút bởi mùi thức ăn và ăn phải bột borax, dẫn đến bị chết.

1.4.Dùng dầu hướng dương

Dầu hướng dương là một nguyên liệu tự nhiên có khả năng diệt kiến ba khoang hiệu quả. Chúng có thể làm mất nước trong cơ thể kiến ba khoang, gây rối loạn hệ thống tiêu hóa của chúng và tiêu diệt chúng ngay lập tức.

Dùng dầu hướng dương
Dùng dầu hướng dương

Bạn có thể pha loãng dầu hướng dương với nước theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, sử dụng bình xịt để phun hỗn hợp dầu hướng dương và nước lên những nơi có kiến ba khoang thường xuất hiện.

1.5.Lắp đặt bẫy kiến

Bẫy kiến là một cách diệt kiến ba khoang hiệu quả và an toàn. Bẫy kiến sẽ thu hút kiến ba khoang và tiêu diệt chúng, giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn có thể bẫy kiến bằng ánh sáng, mùi thức ăn hoặc bã cà phê để vô hiệu hóa khả năng hoạt động của chúng.

Bạn nên đặt bẫy kiến ở những nơi có kiến ba khoang thường xuất hiện, chẳng hạn như: Gầm giường, gầm tủ, cửa ra vào, chậu cây,, rác thải,… đừng quên kiểm tra và thay bẫy kiến thường xuyên cũng như đặt bẫy kiến ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi nhé.

1.6.Sử dụng nước trà chanh

Nước trà chanh là một cách diệt và đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà cực kỳ hữu hiệu. Mùi thơm của nước trà chanh sẽ khiến cho chúng bị thu hút và bay vào bát hoặc hộp đựng thức ăn. Sau đó, chúng sẽ bị chết do tiếp xúc với axit citric trong nước trà chanh.

Bạn có thể tăng hiệu quả của cách diệt kiến ba khoang bằng nước trà chanh bằng cách thêm một số nguyên liệu khác, chẳng hạn như: bã cà phê, mật ong, mến chúc bạn có thể tiêu diệt kiến ba khoang một cách nhanh chóng nhất!

1.7.Phun dung dịch nước và xà phòng

Phun dung dịch nước và xà phòng chắc chắn là một cách diệt kiến ba khoang ở chung cư hữu ích. Nước xà phòng có thể làm mất lớp lông mao trên cơ thể kiến ba khoang, khiến chúng mất khả năng bám dính và di chuyển. 

Ngoài ra, dung dịch nước và xà phòng còn có khả năng làm suy yếu độc tố của kiến ba khoang, khiến chúng không thể gây hại cho con người.

1.8.Dùng cà phê bột

Cà phê bột, một nguyên liệu vô cùng dễ tìm và thường xuyên được sử dụng để thực hiện cách diệt kiến ba khoang và giúp bạn đạt hiệu quả diệt kiến cao nhất. 

Dùng cà phê bột
Dùng cà phê bột

Cà phê bột có chứa thành phần axit hữu cơ, gây khó chịu cho kiến ba khoang và khiến chúng bị bỏng. 

Không dừng lại ở đó, cà phê bột cũng có thể tạo ra một lớp phủ trên da của kiến ba khoang, đây là cách diệt kiến ba khoang ngăn chặn chúng tiếp xúc với không khí và khiến chúng bị ngạt.

1.9.Sử dụng hỗn hợp nước và muối

Hỗn hợp nước và muối chính là một trong những cách diệt kiến ba khoang hữu ích, bởi hỗn hợp này có thể làm mất lớp lông mao trên cơ thể chúng, khiến chúng mất khả năng bám dính và di chuyển. 

Sử dụng hỗn hợp nước và muối
Sử dụng hỗn hợp nước và muối

Để sử dụng hỗn hợp nước và muối áp dụng trong cách diệt kiến ba khoang, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Pha loãng nước muối theo tỉ lệ 1:1 (1 phần nước và 1 phần muối).
 • Sử dụng bình xịt để phun dung dịch nước muối lên các khu vực có kiến ba khoang xuất hiện.
 • Phun dung dịch nước muối đều đặn 2-3 lần/tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.

1.10.Phun nước chanh và nước dừa

Phun nước chanh và nước dừa là một cách diệt kiến ba khoang phổ biến. Axit citric trong chanh và axit lauric trong nước dừa là cách đuổi kiến ba khoang và khiến chúng không thể tiếp cận được với những khu vực có phun dung dịch này.

Phun nước chanh và nước dừa
Phun nước chanh và nước dừa

Khi phun nước chanh và nước dừa, bạn cần lưu ý những điều sau để khả năng diệt kiến ba khoang đạt hiệu quả nhất nhé:

 • Dung dịch nước chanh và nước dừa là cách diệt kiến ba khoang có thể gây kích ứng da và mắt, vì vậy bạn nên đeo găng tay và khẩu trang khi sử dụng.
 • Nếu bạn bị côn trùng đốt, bạn cần rửa sạch vết đốt bằng nước sạch và xà phòng càng sớm càng tốt để tránh bị nhiễm trùng.

1.11.Sử dụng nước cất và gừng

Kiến ba khoang là một loài côn trùng gây hại, có thể gây ra những vết thương làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến da người. Sử dụng nước cất và gừng là một cách diệt kiến ba khoang đơn giản và hiệu quả, để bạn có thể tiêu diệt loại kiến này một cách nhanh chóng.

Nước cốt gừng là cách diệt kiến ba khoang có chứa các hoạt chất kháng khuẩn, có mùi hương nồng, đạt hiệu quả cao trong nhiệm vụ tiêu diệt kiến ba khoang. Ngoài ra, gừng cũng có mùi hương nồng, có thể xua đuổi kiến ba khoang một cách tốt nhất.

Sử dụng nước cất và gừng
Sử dụng nước cất và gừng

Bạn có thể dễ dàng sử dụng nước cất và gừng để tiêu diệt kiến ba khoang theo cách như sau:

 • Pha loãng nước cốt gừng với nước theo tỷ lệ 1:1.
 • Dùng bình xịt phun đều dung dịch lên các khu vực có kiến ba khoang.
 • Phun lại sau mỗi 2-3 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tham khảo cách diệt kiến lửa

1.12.Phun nước và giấm

Nước và dấm là những nguyên liệu tự nhiên có thể được sử dụng trong cách diệt kiến ba khoang, bởi loại kiến này có thể rửa trôi độc tố cantharidin trên cơ thể kiến, khiến chúng không thể gây hại cho con người.

Hơn nữa dấm có tính axit, có thể gây tổn thương da và cơ thể của kiến ba khoang. Khi kiến ba khoang tiếp xúc với dấm, axit trong giấm sẽ làm bỏng da và cơ thể chúng, khiến chúng bị chết hoặc nhanh chóng bỏ chạy.

Để thực hiện cách diệt kiến ba khoang bằng nước và dấm, có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Pha loãng nước và dấm theo tỉ lệ 1:1.
 • Dùng bình xịt phun đều dung dịch lên các khu vực có kiến ba khoang.
 • Phun lại sau mỗi 2-3 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

2.Tại sao kiến ba khoang xuất hiện trong nhà?

Là loài côn trùng có tập tính sống ở những nơi ẩm ướt, tối tăm. Kiến ba khoang thường xuất hiện vào mùa hè, khi mà thời tiết dần trở nên nóng ẩm. Nguyên nhân khiến chúng thường xuyên xuất hiện trong nhà.

Tại sao kiến ba khoang xuất hiện trong nhà?
Tại sao kiến ba khoang xuất hiện trong nhà?
 • Kiến ba khoang bị thu hút bởi ánh đèn, đặc biệt là vào ban đêm. Khi thấy ánh đèn, kiến ba khoang sẽ bay vào nhà để tìm kiếm thức ăn.
 • Kiến ba khoang thường tìm nơi trú ngụ ở những nơi ẩm ướt, tối tăm như nhà vệ sinh, nhà bếp, góc tường,… Nếu nhà bạn có những nơi ẩm thấp, tối tăm, kiến ba khoang sẽ dễ dàng tìm thấy và trú ngụ trong nhà.
 • Kiến ba khoang có thể bám trên quần áo, đồ đạc của người khi đi ra ngoài. Nếu không cẩn thận, kiến ba khoang có thể theo người vào nhà.

3.Vì sao cần diệt kiến ba khoang một cách triệt để?

Kiến ba khoang là loài côn trùng mang tính độc tố cao, thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Với thân hình thon dài, màu đen và đỏ xen kẽ, dài khoảng 1-1,2 cm. Chúng thường ưa thích cư ngụ ở những nơi ẩm ướt, nhiều cây cối, chẳng hạn như như ruộng lúa, bãi cỏ, vườn cây,…

Vết đốt của kiến ba khoang gây ra các triệu chứng như ngứa ngáy, sưng tấy, xuất hiện bọng nước. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, vết đốt có thể dẫn đến các biến chứng như viêm da mủ, viêm da dị ứng, viêm mô tế bào, thậm chí là nhiễm trùng máu.

Vì sao cần diệt kiến ba khoang một cách triệt để?
Vì sao cần diệt kiến ba khoang một cách triệt để?

Để bảo vệ sức khỏe cũng như tránh tối đa nguy cơ bị cắn bởi kiến ba khoang, bạn cần thực hiện ngay cách diệt kiến ba khoang một cách triệt để, cụ thể như sau:

 • Vệ sinh môi trường sạch sẽ, loại bỏ các nơi trú ẩn của kiến ba khoang.
 • Sử dụng các biện pháp xua đuổi kiến ba khoang, như đèn diệt côn trùng, phun thuốc xịt kiến ba khoang, máy khử mùi khử khuẩn…
 • Khi bị kiến ba khoang đốt, cần rửa sạch vết đốt bằng xà phòng và nước, sau đó đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

4.Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn

Kiến ba khoang là loài côn trùng có độc tố cao. Vết đốt của kiến có thể gây ra các triệu chứng như ngứa ngáy, sưng tấy, xuất hiện bọng nước. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến các biến chứng như viêm da mủ, viêm da dị ứng, viêm mô tế bào, thậm chí là nhiễm trùng máu.

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn
Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn

Khi bị kiến ba khoang cắn, cần thực hiện cách diệt kiến ba khoang ngay lập tức để giảm thiểu các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng. Các bước xử lý như sau:

 • Rửa sạch vết đốt bằng xà phòng và nước để loại bỏ chất độc của kiến bám trên da.
 • Sát trùng vết đốt bằng dung dịch sát trùng như cồn 70 độ, betadine,…</ để ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Che phủ vết đốt bằng băng gạc giúp ngăn ngừa vết đốt bị trầy xước hoặc tiếp xúc với bụi bẩn.
 • Tới cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, nếu vết đốt có dấu hiệu nặng.

Việc thực hiện kịp thời cách diệt kiến ba khoang sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng có hại cũng như ngăn ngừa biến chứng một cách triệt để. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để xử lý khi bị kiến ba khoang cắn, để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bạn nhé.

5.Lưu ý khi diệt kiến ba khoang

Để xua đuổi kiến ba khoang, một loài côn trong mang độc tố cao một cách hiệu quả nhất, đừng ngại bỏ túi ngay những lưu ý khi thực hiện cách diệt kiến ba khoang được Hakawa chia sẻ dưới đây:

5.1. Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết

Để tránh tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang, hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như quần áo dài, găng tay và khẩu trang. 

Lưu ý, cần mặc quần áo bảo hộ ôm sát với cơ thể, đeo găng tay dày và khẩu trang, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với thuốc diệt côn trùng để bảo vệ da, bàn tay và hệ hô hấp khi thực hiện cách diệt kiến ba khoang nhé.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết
Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết

Hãy hạn chế tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang khi áp dụng cách diệt kiến ba khoang bằng việc không chạm vào tổ. Nếu cần, hãy tìm sự trợ giúp từ các chuyên gia hoặc tổ chức diệt kiến chuyên nghiệp để xử lý vấn đề một cách an toàn.

5.2.Dùng những phương pháp diệt côn trùng an toàn

Đúng, sử dụng các cách diệt kiến ba khoang an toàn có thể giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

 • Máy khử khuẩn nano bạc dạng khói: Máy này sử dụng khói hoặc hơi có chứa nano bạc trong cách diệt kiến ba khoang. Nano bạc có tính kháng khuẩn mạnh, giúp tiêu diệt vi khuẩn và côn trùng một cách hiệu quả.
 • Đèn diệt côn trùng: Đèn diệt côn trùng sử dụng ánh sáng cực tím để thu hút côn trùng và sau đó tiêu diệt chúng bằng các cách diệt kiến ba khoang như điện giật hoặc hấp thụ.
 • Sử dụng các cách diệt kiến ba khoang tự nhiên: Có nhiều sản phẩm diệt côn trùng tự nhiên có thể sử dụng như tinh dầu cây cỏ, các loại cây có hương thơm mà côn trùng không thích, hoặc các phương pháp tự nhiên như cắt cỏ thường xuyên và không để nước đọng.

Tuy nhiên, trong việc sử dụng bất kỳ cách diệt kiến ba khoang nào, luôn tuân thủ hướng dẫn và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các chất diệt côn trùng. Đồng thời, cân nhắc tác động của các phương pháp này đến môi trường và đảm bảo an toàn cho con người và động vật khác trong khu vực.

Dùng những phương pháp diệt côn trùng an toàn
Dùng những phương pháp diệt côn trùng an toàn

5.3.Không để thuốc diệt côn trùng dính vào da, mắt, mũi, miệng

Việc không để thuốc diệt côn trùng dính vào da, mắt, mũi và miệng là rất quan trọng để tránh nguy cơ kích ứng và ngộ độc. Nếu bạn vô tình dính thuốc xịt kiến ba khoang, hãy áp dụng các biện pháp sau:

 • Ngay lập tức rửa khu vực bị dính thuốc diệt côn trùng bằng nước và xà phòng. Đảm bảo rửa kỹ và loại bỏ hoàn toàn chất diệt côn trùng.
 • Nếu thuốc diệt côn trùng đã dính vào mắt, mũi hoặc miệng, hãy rửa kỹ bằng nước sạch. Đặc biệt đối với mắt, hãy rửa bằng nước trong ít nhất 15 phút và tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.
 • Nếu cảm thấy không thoải mái hoặc có bất kỳ biểu hiện nào sau khi tiếp xúc với thuốc diệt côn trùng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Lưu ý rằng việc đọc và tuân thủ cách diệt kiến ba khoang là rất quan trọng để tránh nguy cơ thuốc tiếp xúc và gây hại cho cơ thể, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Không để thuốc diệt côn trùng dính vào da, mắt, mũi, miệng
Không để thuốc diệt côn trùng dính vào da, mắt, mũi, miệng

5.4.Thực hiện diệt kiến vào ban ngày, khi chúng ít hoạt động

Thực hiện diệt kiến vào ban ngày khi chúng ít hoạt động sẽ đảm bảo hiệu quả diệt kiến ba khoang được tốt nhất. Đừng quên xác định vị trí tổ kiến và sử dụng cách diệt kiến ba khoang như xịt khử khuẩn diệt côn trùng bằng máy diệt khuẩn nano bạc nhé.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với kiến bằng cách sử dụng dụng cụ như găng tay và ống hút để hạn chế nguy cơ bị cắn. Đừng quên kiểm tra định kỳ sau khi diệt kiến để phát hiện tổ mới. Tiến hành thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn kiến ba khoang làm tổ trở lại.

Thực hiện diệt kiến vào ban ngày, khi chúng ít hoạt động
Thực hiện diệt kiến vào ban ngày, khi chúng ít hoạt động

Trên đây là những chia sẻ về cách diệt kiến ba khoang hiệu quả. Bằng cách sử dụng các biện pháp như máy khử khuẩn nano bạc Hakawa, chúng tôi tin chắc rằng, bạn có thể giảm sự phiền toái từ kiến và tạo một môi trường sống trong lành. Áp dụng chúng ngay hôm nay, bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *