Tin mới nhất

Cách diệt kiến lửa trong nhà bằng phương pháp tự nhiên và sinh học

Kiến lửa là loài côn trùng gây hại có thể dẫn đến nhiều phiền toái và nguy hiểm cho con người, chúng thường xuất hiện trong nhà bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh,… Không chỉ gây ảnh hưởng đến thực phẩm mà còn có thể gây nen các vấn đề sức khỏe như mẩn ngứa, dị ứng, thậm chí là bỏng rát. Vậy, liệu có cách diệt kiến lửa trong nhà bằng nguyên liệu tự nhiên không sót con nào hay không? Cùng tìm hiểu các cách đuổi kiến ngay qua bài viết sau bạn nhé.

1.Tại sao nhà có nhiều kiến lửa?

Kiến là loài côn trùng phổ biến, xuất hiện trong nhà theo bầy đàn, đây cũng là loài côn trùng gây ra nhiều phiền toái cho con người, thường xuất hiện trong nhà, bâu xung quanh thức ăn, đồ đạc, thậm chí là cắn người gây ra cảm giác khó chịu.

Tại sao nhà có nhiều kiến lửa?
Tại sao nhà có nhiều kiến lửa?

Không dừng lại ở đó, chúng còn gây ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt và sức khỏe của mỗi chúng ta. Để giải quyết vấn đề này, trước hết hãy cùng Hakawa tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhà có nhiều kiến lửa nhé:

 • Do vệ sinh không sạch sẽ

Môi trường bẩn là điều kiện lý tưởng để kiến sinh sôi, phát triển. Chỉ cần nhà cửa của bạn có chút thức ăn thừa, rác thải, hoặc những vật dụng ẩm mốc, kiến sẽ nhanh chóng tìm đến. Đặc biệt, những ngóc ngách chật hẹp, tối tăm như gầm tủ, gầm bàn, khe tường,… là nơi kiến rất thích trú ngụ. Nếu bạn không thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, kiến sẽ có cơ hội sinh sôi, phát triển nhanh chóng.

 • Vách tường có vết nứt

Vách tường có vết nứt là con đường dẫn kiến từ bên ngoài vào nhà. Đặc biệt, những ngôi nhà có sân vườn rộng rãi, trồng nhiều cây cối, kiến sẽ dễ dàng làm tổ bên ngoài và tìm đường vào nhà qua những vết nứt trên tường, tạo điều kiện cho kiến trú ngụ, sinh sôi nếu bị ẩm ướt.

 • Thức ăn thừa là “nam châm hút” kiến

Trong số các loại thực phẩm của con người, đồ ngọt là thứ mà kiến yêu thích nhất bởi đây là loài vật ăn tạp có thể tha bất cứ thứ gì về tổ. Nếu bạn để thức ăn thừa, đặc biệt là các loại đồ ngọt, bánh kẹo,… lung tung, kiến sẽ theo mùi mà tìm đến. Khi đã xâm nhập vào nhà, kiến sẽ rất khó đuổi đi.

 • Môi trường ẩm thấp là câu trả lời tại sao nhà có nhiều kiến lửa

Kiến thích những nơi ẩm thấp, tối tăm. Nếu nhà bạn có độ ẩm cao, kiến sẽ dễ dàng tìm đến và làm tổ. Ngoài ra, những nơi như gầm tủ, gầm bàn, khe tường,… cũng là những nơi ẩm thấp cần áp dụng cách diệt kiến lửa xâm nhập.

Môi trường trong nhà ẩm thấp
Môi trường trong nhà ẩm thấp
 • Thời tiết

Trước khi mùa mưa đến, kiến thường tìm nơi dời tổ, vì thế tần suất xuất hiện kiến sẽ cao hơn bình thường. Bởi chúng cần tìm nơi ở cao hơn để tránh bị ngập lụt. Vì vậy, nhà ở là nơi lý tưởng nhất.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân khiến nhà có nhiều kiến và tìm cho mình cách trị và diệt kiến lửa hiệu quả.

Tham khảo thêm cách đuổi kiến cánh

2.Nơi trú ẩn của kiến lửa trong nhà

Kiến lửa là một loài côn trùng gây hại, có thể gây ra nhiều phiền toái và nguy hiểm cho con người. Chúng thường xuất hiện ở những nơi ẩm ướt, có nhiều thức ăn. Chúng còn có thể đốt người, gây cảm giác đau rát, khó chịu.

Nơi trú ẩn của kiến lửa trong nhà
Nơi trú ẩn của kiến lửa trong nhà

Kiến lửa có thể làm tổ ở bất cứ nơi nào trong nhà, nhưng phổ biến nhất là ở những nơi sau:

 • Dưới nền nhà: Đây là nơi kiến lửa thường xuyên chọn làm tổ, đặc biệt là những ngôi nhà có nền nhà ẩm ướt, có mạch nước ngầm, cần áp dụng cách diệt kiến lửa.
 • Trong các khe hở, lỗ hổng trên tường, cửa: Những nơi này tạo điều kiện thuận lợi cho kiến lửa xâm nhập vào nhà và làm tổ.
 • Trong các đồ dùng, vật dụng trong nhà: Kiến lửa có thể làm tổ trong các đồ dùng, vật dụng trong nhà, chẳng hạn như tủ quần áo, tủ bếp, tủ giày,…
 • Trong các chậu cây, bồn hoa: Kiến lửa thường làm tổ trong các chậu cây, bồn hoa, đặc biệt là những cây có nhiều nhựa cây.

Nếu phát hiện thấy tổ kiến lửa trong nhà, cần áp dụng cách trị kiến lửa ngay để tránh kiến lửa sinh sôi, phát triển và gây hại.

3. 10 cách diệt kiến lửa bằng nguyên liệu tự nhiên

Kiến là loài côn trùng nhỏ bé, nhưng chúng có thể gây ra rất nhiều phiền toái cho con người. Chúng thường xuất hiện ở những nơi ẩm ướt, tối tăm, có thức ăn và nước uống. Kiến có thể phá hoại đồ đạc, thức ăn, thậm chí gây ra các bệnh truyền nhiễm cho con người.

Cách diệt kiến lửa bằng nguyên liệu tự nhiên
Cách diệt kiến lửa bằng nguyên liệu tự nhiên

Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu vì nhà có kiến, đừng lo lắng! 10 cách diệt kiến lửa trong vườn bằng nguyên liệu tự nhiên dễ như ăn cháo, sẵn có trong bếp nhà sẽ là cánh tay đắc lực cho bạn:

 • Baking soda
 • Gia vị cay như hạt tiêu đen
 • Bột cà phê
 • Bột borax
 • Dầu hướng dương
 • Dầu peppermint
 • Bột đường
 • Gia vị gừng
 • Nước chanh
 • Nước và giấm

3.1.Baking soda

Baking soda là loại chất có chứa natri bicacbonat, có tính kiềm nhẹ. Khi kiến ăn phải baking soda, chúng sẽ tiết axit vào dạ dày để tiêu hóa thức ăn, lượng axit này sẽ phản ứng với baking soda tạo thành khí cacbonic, tích tụ trong dạ dày của kiến, làm cho kiến bị căng phồng và vỡ bụng.

Cách trị kiến lửa bằng baking soda
Cách trị kiến lửa bằng baking soda

Ngoài ra, baking soda là cách diệt kiến lửa gây kích ứng da của kiến, khiến chúng không dám bén mảng đến những nơi có rắc loại bột baking soda này.

3.2.Gia vị cay như hạt tiêu đen

Gia vị cay như hạt tiêu đen thường sở hữu mùi cay nồng. Mặt khác, kiến lửa rất nhạy cảm với mùi, đặc biệt là mùi cay. Vì vậy, loại gia vị này cũng chính là cánh đuổi kiến lửa hiệu quả mà bạn nên cân nhắc.

Cách đuổi kiến lửa bàng gia vị cay như hạt tiêu đen
Cách đuổi kiến lửa bàng gia vị cay như hạt tiêu đen

Khi ngửi thấy mùi cay của hạt tiêu đen, kiến lửa sẽ cảm thấy khó chịu và không dám bén mảng đến những nơi có xuất hiện mùi này. Hơn thế nữa, hạt tiêu đen còn có thể gây kích ứng da của kiến lửa, khiến chúng bị chết.

3.3.Bột cà phê

Kiến lửa rất nhạy cảm với mùi, đặc biệt là mùi cà phê. Chính vì thế, bột cà phê có mùi thơm nồng, có khả năng xua đuổi và tiêu diệt kiến lửa.

Khi ngửi thấy mùi cà phê, kiến lửa sẽ cảm thấy khó chịu và không dám bén mảng đến những nơi có mùi này. 

Cách trị kiến lửa bằng bột cà phê
Cách trị kiến lửa bằng bột cà phê

3.4.Bột borax

Bột borax là một loại muối khoáng có tính sát trùng nhẹ. Khi kiến ăn phải bột borax, chúng sẽ bị nhiễm trùng và chết.

Cách diệt kiến lửa bằng bột borax là một cách tự nhiên, an toàn và mang tính hiệu quả cực kỳ cao. Bạn có thể áp dụng cách này để loại bỏ kiến lửa ra khỏi ngôi nhà nhỏ của mình.

3.5.Dầu hướng dương

Mặc dù đối với mỗi người chúng ta, dầu hướng dương có mùi thơm nhẹ, nhưng đối với kiến lửa, mùi này rất nồng và khó chịu, có thể áp dụng vào cách diệt kiến lửa. 

Khi kiến lửa tiếp xúc với dầu hướng dương, chúng sẽ bị kích ứng da. Không những thế, dầu hướng dương còn có thể làm hỏng đường dẫn pheromone của kiến, làm cho chúng mất khả năng định hướng và trở nên dễ dàng bị tiêu diệt.

Cách diệt kiến lửa trong nhà bằng dầu hướng dương
Cách diệt kiến lửa trong nhà bằng dầu hướng dương

3.6.Dầu peppermint

Dầu peppermint là cách diệt kiến lửa được nhận biết bởi đặc tính mùi hương thơm nồng, rất khó chịu đối với kiến lửa. 

Khi kiến lửa tiếp xúc với dầu peppermint, chúng sẽ bị kích ứng da, dẫn đến việc khó chịu và bỏ đi khỏi đó.

Không những thế, loại dầu này còn có thể làm hỏng đường dẫn pheromone của kiến, là suy giảm khả năng định hướng và khiến chúng trở nên dễ dàng bị tiêu diệt.

3.7.Bột đường

Kiến lửa là loài côn trùng có tính xã hội cao, sống thành đàn. Chúng có thể gây ra nhiều phiền toái và nguy hiểm cho con người, đặc biệt là những vết đốt của chúng có thể gây đau rát, khó chịu, thậm chí gây dị ứng.

Cách đuổi kiến lửa trong nhà bằng bột đường
Cách đuổi kiến lửa trong nhà bằng bột đường

Bột đường là một loại thực phẩm hấp dẫn đối với kiến lửa, vì thế đây cũng là cách diệt kiến lửa trong vườn nhà tự nhiên vô cùng hữu ích. Khi kiến lửa ăn phải bột đường, chúng sẽ bị tiêu diệt do phản ứng hóa học giữa bột đường và axit trong dạ dày của kiến.

3.8.Gia vị gừng

Gừng là cách diệt kiến lửa tự nhiên có mùi thơm nồng, mùi này dễ tạo nên cảm giác vô cùng khó chịu khi kiến lửa tiếp xúc phải. Khi chúng tiếp xúc với gừng, chúng sẽ bị kích ứng da và nhanh chóng bỏ đi nơi khác. 

Ngoài ra, gừng còn có thể làm hỏng đường dẫn pheromone của kiến, hiện trạng này khiến chúng mất khả năng định hướng và trở nên dễ dàng bị tiêu diệt.

3.9.Nước chanh

Nước chanh thường được nhận biết với vị chua cũng như tính axit nhẹ, có khả năng làm hỏng lớp bảo vệ trên cơ thể kiến. Khi kiến lửa tiếp xúc với nước chanh, chúng sẽ bị kích ứng da và thoái lui ngay lập tức. 

Cách đuổi kiến lửa bằng nước chanh
Cách đuổi kiến lửa bằng nước chanh

Đặc biệt hơn, nước chanh còn là dạng dung dịch có thể làm hỏng đường dẫn pheromone của kiến, khiến chúng bị suy thoái khả năng định hướng, từ đó bạn có thể dễ dàng tiêu diệt loài côn trùng này.

3.10.Nước và giấm

Cũng giống như chanh, hỗn hợp nước và giấm là cách diệt kiến lửa có tính axit nhẹ, có khả năng làm hỏng lớp bảo vệ trên cơ thể kiến. Khi kiến lửa tiếp xúc với giấm, chúng sẽ bị kích ứng da và rời đi nơi khác. 

Ngoài ra, giấm còn có thể làm hỏng đường dẫn pheromone của kiến, khiến chúng không thể di chuyển đúng hướng và trở nên dễ dàng bị tiêu diệt.

Cách diệt kiến lửa bằng nước và giấm
Cách diệt kiến lửa bằng nước và giấm

Trên đây là những thông tin về cách diệt kiến lửa bằng cách diệt kiến lửa tự nhiên vô cùng tiết kiếm với nguyên liệu dễ kiếm tại nhà. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

4. Cách diệt kiến lửa bằng thuốc, chất hoá học, sinh học

Kiến lửa là loài côn trùng có tính xã hội cao, sống thành đàn. Chúng có thể gây ra nhiều phiền toái và nguy hiểm cho con người, đặc biệt là những vết đốt của chúng có thể gây đau rát, khó chịu, thậm chí gây dị ứng. 

Diệt kiến lửa bằng thuốc hoá học, thuốc sinh học
Diệt kiến lửa bằng thuốc hoá học, thuốc sinh học

Để tiêu diệt chúng, bạn có thể chủ động áp dụng những cách diệt kiến lửa bằng thuốc, chất hóa học, sinh học, chẳng hạn như:

 • Thuốc diệt kiến lửa dạng bột.
 • Thuốc diệt kiến lửa dạng xịt.
 • Thuốc diệt kiến lửa dạng phun, máy khử mùi.

4.1.Thuốc diệt kiến lửa dạng bột

Thuốc diệt kiến lửa dạng bột là một trong những cách diệt kiến lửa phổ biến nhất. Thuốc này có tác dụng tiêu diệt kiến lửa khi chúng ăn phải.

Để sử dụng thuốc diệt kiến lửa dạng bột, bạn cần rắc thuốc ở những nơi kiến lửa thường xuất hiện. Bạn cũng có thể trộn thuốc với thức ăn mà kiến lửa thường ăn.

4.2.Thuốc diệt kiến lửa dạng xịt

Thuốc diệt kiến lửa dạng xịt là một lựa chọn khác được áp dụng trong danh sách cách cách diệt kiến lửa. Thuốc này có tác dụng tiêu diệt kiến lửa khi tiếp xúc với da hoặc cơ thể của chúng.

Thuốc diệt kiến lửa dạng xịt
Thuốc diệt kiến lửa dạng xịt

Để sử dụng thuốc diệt kiến lửa dạng xịt, bạn cần xịt thuốc lên những nơi kiến lửa thường xuất hiện. Bạn cũng có thể xịt thuốc trực tiếp để vô hiệu hóa khả năng hoạt động của kiến lửa.

4.3.Thuốc diệt kiến lửa dạng phun, máy khử mùi

Thuốc diệt kiến lửa dạng phun, máy khử mùi là cách diệt kiến lửa khác mà bạn nên cân nhắc. Thuốc này có tác dụng xua đuổi và tiêu diệt kiến lửa.

Để sử dụng thuốc diệt kiến lửa dạng phun, máy khử mùi, bạn cần phun thuốc hoặc bật máy khử mùi ở những nơi kiến lửa thường xuất hiện.

Thuốc diệt kiến lửa dạng phun bằng máy khử mùi
Thuốc diệt kiến lửa dạng phun bằng máy khử mùi

5.Lưu ý khi diệt kiến lửa

Diệt kiến lửa là một việc cần thiết để bảo vệ sức khỏe và an toàn của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, bất kể bạn sử dụng cách diệt kiến lửa nào, bạn cũng nên lưu ý những thông tin sau để hiệu quả diệt kiến lửa được tốt nhất.

Những lưu ý khi diệt kiến lửa
Những lưu ý khi diệt kiến lửa
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để áp dụng các cách diệt kiến lửa an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.
 • Sử dụng thuốc đúng liều lượng, tránh sử dụng quá nhiều, bởi hành động này có thể khiến các cách diệt kiến lửa hóa học gây độc hại cho con người và môi trường.
 • Mang găng tay, khẩu trang và kính bảo hộ khi sử dụng thuốc diệt kiến lửa để chủ động bảo vệ bản thân khỏi các tác động tiêu cực.
 • Tránh để thuốc dính vào da, mắt và miệng. Nếu thuốc dính vào da, hãy rửa sạch ngay lập tức bằng xà phòng và nước. Nếu thuốc dính vào mắt, hãy rửa sạch bằng nước sạch trong ít nhất 15 phút. Nếu thuốc dính vào miệng, hãy súc miệng bằng nước sạch và nhổ ra.
 • Sử dụng các cách diệt kiến lửa trong vườn với liều lượng hợp lý nhất, tránh tác dụng ngược.
 • Nếu bạn bị kiến lửa đốt trong khi áp dụng cách trị kiến lửa, hãy rửa sạch vết đốt bằng xà phòng và nước. Bạn cũng có thể chườm đá lên vết đốt để giảm đau và sưng. Nếu vết đốt nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế nhé.

Những cách diệt kiến lửa bên trên thực sự là quá đơn giản để bạn có thể thực hiện đúng không ạ? Hakawa hy vọng sau bài chia sẻ này, bạn có thể dễ dàng áp dụng cách đuổi kiến lửa ra khỏi nhà. Hãy thực hiện ngay những mẹo này để có một ngôi nhà sạch sẽ, không có kiến bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *