Tin mới nhất

Cách diệt gián trong phòng trọ hiệu quả, an toàn

Gián là loài côn trùng gây hại, có thể mang theo mầm bệnh và phá hoại đồ đạc trong nhà. Nếu không được kiểm soát, Loài côn trùng này có thể sinh sôi nảy nở nhanh chóng và gây ra nhiều phiền toái cho gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc các cách diệt gián trong phòng trọ hiệu quả và phòng ngừa hiệu quả.

1.Tác hại của gián ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Gián là loài côn trùng có kích thước nhỏ, thân dẹt, có màu nâu sẫm hoặc đen. Chúng có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau, kể cả trong nhà ở. Đây thực sự là loài côn trùng có hại, có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực cho con người cũng như làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh.

Gián gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Gián gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Gián có thể mang theo nhiều loại mầm bệnh, bao gồm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. Khi gián bò qua các bề mặt bẩn, chúng sẽ bám dính các mầm bệnh này vào cơ thể, tiếp xúc với thức ăn, nước uống hoặc đồ đạc sau đó truyền sang cho con ngườ những căn bệnh nguy hiểm như sau:

 • Bệnh đường tiêu hóa: Tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy,…
 • Bệnh hô hấp: Viêm phổi, viêm xoang, hen suyễn,…
 • Bệnh truyền nhiễm khác: Sốt xuất huyết, bệnh do giun sán,…
 • Gián có thể phá hoại đồ đạc trong nhà

Là loài côn trùng có thói quen gặm nhấm nên khi đã xâm nhập được vào phòng trọ qua các khe hở, kẽ nứt trên tường, cửa, sàn nhà,.. Chúng có thể cắn thủng quần áo, làm hỏng thực phẩm, gây hư hại đồ đạc trong nhà.

Chính vì thế, bạn nên thực hiện những cách diệt gián trong phòng trọ ngay lập tức để tránh loại côn trùng khó chịu này làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân và không gian phòng trọ của chính bạn.

Xem thêm cách diệt gián đức ở chung cư

2.Cách diệt gián trong phòng trọ nhanh chóng và hiệu quả nhất

Bởi vì đây là loài vật gây nhiều tác hại lên sức khỏe và đời sống của con người, nên cách diệt gián trong phòng trọ nhanh là những thông tin đang được rất nhiều đọc giả quan tâm và tìm kiếm. 

Cách diệt gián trong phòng trọ nhanh chóng và hiệu quả
Cách diệt gián trong phòng trọ nhanh chóng và hiệu quả

Điều này được giải thích bởi gián là loài côn trùng có khả năng sinh sản rất nhanh, chỉ trong vòng một tháng, một con gián cái có thể đẻ ra hàng trăm con, mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, tả, sốt xuất huyết, viêm da, hen suyễn,…

Để thực hiện cách diệt gián trong phòng trọ một cách nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

2.1.Sử dụng các chất đuổi gián tự nhiên

Gián là loài côn trùng gây hại cho con người, chúng mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, tả, thương hàn,… Do đó, việc áp dụng cách diệt gián trong phòng trọ là rất cần thiết, đặc biệt là trong các phòng chật hẹp, ẩm thấp.

Sử dụng các chất đuổi gián tự nhiên
Sử dụng các chất đuổi gián tự nhiên

Có nhiều cách diệt gián trong phòng trọ khác nhau, trong đó sử dụng các chất đuổi gián ra khỏi phòng trọ tự nhiên là một phương pháp vô cùng an toàn mà bạn nên cân nhắc áp dụng. Một số chất đuổi gián tự nhiên hiệu quả được chia sẻ cụ thể như sau:

 • Long não có mùi thơm nồng, cay, khiến gián không chịu đựng được. Bạn có thể đốt long não hoặc đặt long não ở những nơi gián thường xuất hiện, như tủ bếp, tủ quần áo, bồn rửa,…
 • Vỏ cam, chanh, bưởi có chứa tinh dầu, có mùi thơm nồng, khó chịu đối với gián. Bạn có thể phơi khô vỏ cam, chanh, bưởi rồi đốt hoặc đặt ở những nơi gián thường xuất hiện.
 • Tinh dầu bạc hà có mùi thơm nồng, the mát, khiến gián không chịu được. Bạn có thể pha tinh dầu bạc hà với nước rồi xịt lên những nơi gián thường xuất hiện.
 • Tỏi, hành tây có mùi thơm nồng, khó chịu, khiến gián không chịu được. Bạn có thể cắt tỏi, hành tây thành lát rồi đặt ở những nơi gián thường xuất hiện.
 • Phèn chua có mùi chua, hăng, khiến gián không chịu được. Bạn có thể hòa phèn chua với nước rồi lau nhà, hoặc rắc phèn chua ở những nơi gián thường xuất hiện.. 

2.2.Sử dụng thuốc diệt gián

Gián là loài côn trùng gây hại cho con người, chúng mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, tả, thương hàn,… Do đó, việc diệt gián là rất cần thiết, thuốc diệt gián là một trong những cách diệt gián trong phòng trọ mà bạn cần cân nhắc để thực hiện cách diệt gián trong phòng trọ.

 • Thuốc diệt gián dạng bột

Thuốc diệt gián dạng bột là cách diệt gián trong phòng trọ giá thành rẻ, dễ sử dụng. Có tác dụng khiến gián bị chết khi ăn phải. Bạn có thể rắc thuốc diệt gián dạng bột ở những nơi gián thường xuất hiện, như tủ bếp, tủ quần áo, bồn rửa,…

Sử dụng thuốc diệt gián dạng bột
Sử dụng thuốc diệt gián dạng bột
 • Thuốc diệt gián dạng gel

Thuốc diệt gián dạng gel có tác dụng lâu dài, hiệu quả cao có chứa chất dẫn dụ gián, khiến gián bị thu hút và ăn phải. Khi gián ăn phải thuốc diệt gián dạng gel, chúng sẽ mang theo thuốc và lây lan sang những con gián khác, khiến cả đàn gián bị chết. Bạn có thể đặt thuốc diệt gián dạng gel ở những nơi gián thường xuất hiện, như tủ bếp, tủ quần áo, bồn rửa,…

 • Thuốc diệt gián dạng xịt

Thuốc diệt gián dạng xịt là cách diệt gián trong phòng trọ có tác dụng nhanh chóng, tiện lợi khiến gián bị chết khi tiếp xúc. Bạn có thể xịt thuốc diệt gián dạng xịt trực tiếp lên gián hoặc xịt lên những nơi gián thường xuất hiện, như tủ bếp, tủ quần áo, bồn rửa,…

Khi sử dụng thuốc diệt gián, bạn nên lưu ý không sử dụng ở những nơi có trẻ em và vật nuôi sinh sống. Hơn nữa, nếu vô tình tiếp xúc với thuốc diệt gián, bạn cần rửa sạch vùng da tiếp xúc với nước và xà phòng.

2.3.Sử dụng dịch vụ diệt gián chuyên nghiệp

Nếu bạn không có thời gian hoặc không tự tin để tiến hành cách diệt gián trong phòng trọ, bạn có thể sử dụng dịch vụ diệt gián chuyên nghiệp. 

Dịch vụ diệt gián chuyên nghiệp sẽ giúp bạn diệt gián nhanh chóng nhất, tuy nhiên dịch vụ này hơn tốn kém chi phí, vì vậy bạn cần cân nhắc trước khi đặt lịch.

Sử dụng dịch vụ diệt gián chuyên nghiệp
Sử dụng dịch vụ diệt gián chuyên nghiệp

3.Cách ngừa gián xâm nhập vào phòng trọ

Song song với những cách diệt gián trong phòng trọ nhanh chóng, việc ngăn chặn gián xâm nhập tại phòng trọ sao cho hiệu quả là vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi đây là loài côn trùng gây hại, mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, tả, thương hàn,…

Áp dụng ngay những cách diệt gián trong phòng trọ sau đây để đảm bảo rằng loài côn trùng cứng đầu này không có cửa quay trở lại ngôi nhà thân yêu của bạn nhé!

3.1.Khử mùi phòng trọ thường xuyên bằng máy khử mùi khử khuẩn

Khử mùi phòng trọ thường xuyên bằng máy khử khuẩn công nghệ lọc chủ động TPA tiêu diệt vi khuẩn, có lớp lọc than hoạt tính loại bỏ mùi gây thu hút gián như mùi thức ăn, mùi ẩm mốc là cách diệt gián trong phòng trọ ngăn chặn tối đa nguy cơ gián xâm nhập trở lại.

Máy khử khuẩn công nghệ lọc chủ động TPA là một giải pháp khử mùi hiệu quả, giúp loại bỏ các vi khuẩn, virus gây hại và các mùi hôi khó chịu trong không gian sống. Máy sử dụng công nghệ lọc chủ động TPA, kết hợp với lớp lọc than hoạt tính, giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus, những tác nhân gây ra mùi hôi thu hút gián.

Khử mùi phòng trọ thường xuyên bằng máy khử mùi khử khuẩn
Khử mùi phòng trọ thường xuyên bằng máy khử mùi khử khuẩn

Lớp lọc than hoạt tính trong máy khử khuẩn TPA có khả năng hấp thụ các phân tử mùi, giúp loại bỏ các mùi hôi khó chịu như mùi thức ăn, mùi ẩm mốc,… Đây là những mùi hôi mà gián thường bị thu hút.

3.2.Vệ sinh phòng trọ sạch sẽ, đặc biệt là các khe hở, kẽ nứt

Gián thường xâm nhập vào phòng trọ qua các khe hở, kẽ nứt. Do đó, song song với cách diệt gián trong phòng trọ bạn cần thường xuyên vệ sinh phòng trọ, đặc biệt là các khe hở, kẽ nứt trên tường, cửa, sàn nhà,… 

Vệ sinh phòng trọ sạch sẽ
Vệ sinh phòng trọ sạch sẽ

Bạn có thể sử dụng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn, rác thải, và các vật dụng thừa trong phòng trọ. Sau đó, tiến hành dùng xi măng hoặc keo trám các khe hở, kẽ nứt trên tường, cửa, sàn nhà để ngăn chặn gián xâm nhập.

3.3.Kiểm tra phòng trọ thường xuyên

Gián rất thích môi trường ẩm ướt. Do đó, bạn cần kiểm tra phòng trọ thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời các nguồn nước bị rò rỉ, đây là phải pháp phòng ngừa gián bổ trợ cho cách diệt gián trong phòng trọ. 

Nếu phát hiện có nguồn nước bị rò rỉ, bạn cần nhanh chóng khóa van nước và tiến hành sửa chữa ngay lập tức.

3.4.Sử dụng các chất hút ẩm để giữ cho phòng trọ luôn khô ráo

Bạn có thể thực hiện cách diệt gián trong phòng trọ bằng cách sử dụng các chất hút ẩm, như than hoạt tính, hạt hút ẩm,… để giữ cho phòng trọ luôn khô ráo, ngăn ngừa gián xâm nhập. 

Sử dụng các chất hút ẩm để giữ cho phòng trọ luôn khô ráo
Sử dụng các chất hút ẩm để giữ cho phòng trọ luôn khô ráo

Tiến hành đặt các túi than hoạt tính hoặc hạt hút ẩm ở những nơi ẩm ướt trong phòng trọ, chẳng hạn như phòng tắm, nhà bếp,… để khử mùi hôi hiệu quả bạn nhé.

3.5.Thường xuyên phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là cách diệt gián trong phòng trọ tiêu diệt được trứng và ấu trùng của gián. Do đó, bạn nên thường xuyên phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời để có thể ngăn chặn triệt để tình trạng gián quay trở lại gây ảnh hưởng đến căn phòng trọ thân yêu của bạn.

Bạn nên phơi quần áo ở những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, chẳng hạn như sân thượng, ban công,… để có thể đuổi gián ra khỏi phòng trọ vĩnh viễn nhé.

Thường xuyên phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời
Thường xuyên phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời

Gián là nỗi ám ảnh của những người sống trong phòng trọ, chúng mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm, thậm chí còn phá hoại đồ đạc, khiến bạn mất tiền sửa chữa. Vì vậy, hãy áp dụng ngay những thông tin trong bài viết bên dưới để áp dụng cách diệt gián trong phòng trọ hiệu quả, an toàn, bảo vệ sức khỏe cho bản thân một cách tốt nhất, chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *