Tin mới nhất

Bật mí cách diệt gián đức ở chung cư hiệu quả tức thì

Gián Đức là một loại côn trùng gây hại phổ biến ở Việt Nam. Chúng có kích thước nhỏ, màu nâu nhạt, thường sống trong nhà bếp, nhà vệ sinh với tốc độ sinh sản nhanh chóng. Đây cũng chính là tác nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, tả, thương hàn,… Nếu bạn đang gặp vấn đề với gián Đức, cùng Hakawa tham khảo ngay bài viết dưới đây để tình hiểu cách diệt gián đức ở chung cư an toàn và hiệu quả nhất nhé.

1.Tại sao gián xuất hiện ở chung cư

Gián xuất hiện ở chung cư chủ yếu do thói quen mua sắm đồ gia dụng đựng trong các thùng giấy, hộp giấy chứa trứng gián, kết hợp cùng môi trường sống ẩm ướt thuận lợi khiến chúng sinh sản nhanh chóng.

Tại sao gián xuất hiện ở chung cư
Tại sao gián xuất hiện ở chung cư
 • Môi trường sống nơi ẩm ướt, tối tăm và có thức ăn, kết hợp cùng hệ thống cống ngầm, hố ga, khe hở ở chung cư,… là những nơi lý tưởng để gián sinh sống và phát triển. Ngoài ra, các căn hộ chung cư thường có nhiều thức ăn thừa, rác thải,… là nguồn thức ăn dồi dào cho gián.
 • Do con người mang gián vào nhà, hoặc chúng tự chui vô nhà bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:
 • Gián có thể bò qua hệ thống cống ngầm, hố ga để di chuyển từ nhà này sang nhà khác.
 • Gián có thể bò qua các khe hở, lỗ hổng trên tường, trần nhà để di chuyển từ nhà này sang nhà khác.
 • Gián có thể bám vào các vật dụng, đồ đạc như thùng carton, túi hàng hóa,… để di chuyển từ nhà này sang nhà khác.

Bởi những nguyên nhân này, việc áp dụng những cách diệt gián đức ở chung cư là điều cực kỳ cần thiết để trả lại sự thoải mái trong sinh hoạt, cũng như sự dễ chịu cho không gian sống của bạn.

2.Các loại gián thường gặp ở chung cư

Ở Việt Nam, chúng ta thường gặp 3 loại gián phổ biến là gián Mỹ, gián phương Đông và gián Đức. Mỗi loại gián đều có những đặc điểm nhận dạng và đặc tính riêng, nhưng nhìn chung, chúng đều là những “ông khách không mời” khiến chúng ta cảm thấy sợ hãi và tìm kiếm cách diệt gián đức ở chung cư.

Các loại gián thường gặp ở chung cư
Các loại gián thường gặp ở chung cư
 1. Gián Mỹ là loài gián lớn nhất trong số ba loại gián phổ biến ở Việt Nam. Chúng có thân hình màu nâu đỏ, dài khoảng 3-4cm, đôi cánh phát triển và có thể bay được. Gián Mỹ thường sống ở những nơi ẩm ướt, tối tăm như cống rãnh, nhà vệ sinh,… Chúng là loài côn trùng phiền toái vì có khả năng sinh sản nhanh chóng và mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm.
 2. Gián phương Đông có kích thước nhỏ hơn gián Mỹ, chỉ khoảng 2-3cm. Chúng có thân hình màu nâu sẫm, đôi cánh ngắn và không thể bay được. Gián phương Đông thường sống ở những nơi tối tăm, ẩm thấp như nhà bếp, tủ quần áo,… Chúng cũng là loài côn trùng gây hại vì có khả năng mang theo nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh cho con người.
 3. Gián Đức là loại gián nhỏ nhất trong số ba loại gián phổ biến ở Việt Nam. Chúng có thân hình màu nâu vàng, dài khoảng 1-2cm, chúng thường sống ở những nơi ấm áp, ẩm ướt như nhà bếp, phòng ngủ,… Đây là loài gián khó diệt nhất vì có khả năng sinh sản nhanh chóng và có thể sống sót trong môi trường khắc nghiệt.

3.Cách diệt gián đức ở chung cư

Gián là loại côn trùng gây hại, mang theo mầm bệnh, khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên khó chịu và bất tiện. Để loại bỏ gián khỏi chung cư, chúng ta cần thực hiện đồng thời nhiều cách diệt gián đức ở chung cư khác nhau.

Cách diệt gián chung cư
Cách diệt gián chung cư
 • Trước hết, cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Gián cần thức ăn và độ ẩm để sinh sống, vì vậy, việc dọn dẹp sạch sẽ bằng máy hút bụi lau nhà công suất lớn sẽ giúp loại bỏ nguồn thức ăn và nơi trú ẩn của gián. Hãy bỏ đi tất cả thức ăn thừa, rác thải, thùng carton, giấy, tạp chí không sử dụng. Bảo quản thức ăn thừa trong hộp kín.
 • Thứ hai, cần khắc phục các vết nứt, khe hở. Gián có thể chui qua những khe hở nhỏ để xâm nhập vào nhà. Hãy bịt kín tất cả các vết nứt, khe hở trên tường, xung quanh cửa sổ và cửa ra vào. Sửa chữa đường ống nước rò rỉ.

Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc diệt gián, kết hợp cùng cách loại bỏ mùi của giá bằng máy khử mùi khử khuẩn để gián không thể đánh hơi được bất cứ mùi thức ăn, rác thải gây thu hút và làm tổ trong nhà, các cách diệt gián đức ở chung cư cụ thể được chia sẻ như sau:

3.1.Phun thuốc diệt gián

Phun thuốc diệt gián là cách diệt gián đức ở chung cư phổ biến nhất hiện nay. Thuốc diệt gián để áp dụng cách diệt gián đức ở chung cư có nhiều loại, từ thuốc dạng xịt, dạng gel, cho đến dạng bột,… Tùy theo loại gián và mức độ xâm nhập của chúng mà bạn có thể lựa chọn loại thuốc diệt gián phù hợp nhất nhé.

Phun thuốc diệt gián
Phun thuốc diệt gián

Khi phun thuốc diệt gián, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Đeo găng tay, khẩu trang và kính bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với thuốc diệt gián.
 • Đọc kỹ hướng dẫn cách diệt gián đức ở chung cư trước khi phun thuốc.
 • Phun thuốc diệt gián vào các khu vực mà gián thường lui tới như tủ bếp, tủ quần áo, nhà vệ sinh,…
 • Sau khi phun thuốc, bạn cần đóng cửa, tắt quạt thông gió để thuốc diệt gián phát huy hiệu quả.

3.2.Thuốc bột diệt gián

Thuốc bột diệt gián là loại thuốc có tác dụng tiêu diệt gián khi chúng ăn phải. Chúng thường được đặt ở những nơi mà gián thường lui tới như tủ bếp, nhà vệ sinh,… Vì thế, đây chính là cách diệt gián đức ở chung cư mà bạn nên cân nhắc.

Thuốc bột diệt gián
Thuốc bột diệt gián

Để sử dụng thuốc bột diệt gián trong cách diệt gián đức ở chung cư, bạn cần làm theo hướng dẫn sau:

 • Rắc thuốc bột diệt gián vào các khu vực mà gián thường lui tới.
 • Dùng băng dính dán kín miệng các lọ, hộp đựng thuốc bột diệt gián để tránh trẻ em và vật nuôi tiếp xúc.

3.3.Sử dụng một số đồ vật, vật dụng trong nhà

Để giúp bạn thực hiện cách diệt gián đức ở chung cư một cách hiệu quả, an toàn, bạn có thể sử dụng một số loại đồ vật vật dụng hoặc những nguyên liệu tự nhiên sẵn có trong nhà.

Sử dụng một số nguyên liệu thường có sẵn trong nhà
Sử dụng một số nguyên liệu thường có sẵn trong nhà
 • Dầu bạc hà: Dầu bạc hà có mùi hương mạnh khiến gián khó chịu và tránh xa. Bạn có thể thoa dầu bạc hà lên các khu vực mà gián thường lui tới như tủ bếp, nhà vệ sinh,…
 • Vỏ cam, quýt: Vỏ cam, quýt có mùi hương khiến gián khó chịu. Bạn có thể phơi khô vỏ cam, quýt rồi đặt ở những nơi mà gián thường lui tới.
 • Tỏi: Tỏi có mùi hương khiến gián khó chịu. Bạn có thể giã nát tỏi rồi rắc ở những nơi mà gián thường lui tới.

3.4.Sử dụng máy khử mùi

Mùi là một trong những yếu tố gây thu hút gián nhiều nhất, chính vì thế, máy khử mùi khử khuẩn là loại vật dụng gia dụng điện tử có thể giúp bạn loại bỏ mùi thức ăn, mùi ẩm mốc,… ở những nơi mà gián thường lui tới như tủ bếp, nhà vệ sinh,…

Sử dụng máy khử mùi
Sử dụng máy khử mùi

Song song vào đó, khi diệt gián chung cư, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Phối hợp với các hộ gia đình xung quanh để áp cụng cách diệt gián đức ở chung cư triệt để.
 • Thực hiện các biện pháp phòng chống gián để ngăn ngừa gián quay trở lại.
 • Với những cách diệt gián chung cư mà Bard vừa chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có thể loại bỏ những “ông khách không mời” này một cách hiệu quả và an toàn.

4.Lưu ý khi diệt gián ở chung cư

Diệt gián ở chung cư là một việc không hề đơn giản, bởi gián có thể di chuyển từ căn hộ này sang căn hộ khác qua các khe hở, đường ống thoát nước,… Do đó, cần thực hiện đồng thời nhiều biện pháp, cũng như bỏ túi một số lưu ý khi thực hiện cách diệt gián đức ở chung cư, cụ thể như sau: 

 • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ: Gián cần thức ăn và nơi trú ẩn để sinh sống. Do đó, việc dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ sẽ giúp loại bỏ nguồn thức ăn và nơi trú ẩn của gián. Hãy bỏ đi tất cả thức ăn thừa, rác thải, thùng carton, giấy, tạp chí không sử dụng. Bảo quản thức ăn thừa trong hộp kín.
 • Khắc phục các vết nứt, khe hở: Gián có thể chui qua những khe hở nhỏ để xâm nhập vào nhà. Do đó, hãy bịt kín tất cả các vết nứt, khe hở trên tường, xung quanh cửa sổ và cửa ra vào. Sửa chữa đường ống nước rò rỉ.
 • Sử dụng thuốc diệt gián: Có nhiều loại thuốc diệt gián khác nhau, có thể sử dụng dạng xịt, dạng bả,… Khi sử dụng thuốc là một cách diệt gián đức ở chung cư, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ các biện pháp an toàn.

Gián Đức là một loài côn trùng gây hại, mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Bài viết trên mà Hakawa chia sẻ đến bạn đọc với những thông tin hữu ích về cách tiêu diệt và phòng ngừa gián Đức. 

Sử dụng các loại thuốc diệt gián khác nhau như dạng bả
Sử dụng các loại thuốc diệt gián khác nhau như dạng bả

Bạn hãy áp dụng các cách diệt gián đức ở chung cư một cách thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu. Hãy chia sẻ bài viết này đến với mọi người để cùng nhau chung tay phòng ngừa gián Đức nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn bảo vệ gia đình khỏi sự tấn công của loài côn trùng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *