Tin mới nhất

Cách chống bụi bay vào nhà ĐƠN GIẢN hiệu quả?

Nhà cửa vừa dọn dẹp đã xuất hiện bụi luôn là vấn đề đau đầu của nhiều người. Đặc biệt trong bối cảnh bận rộn, con người không có nhiều thời gian vệ sinh nhà cửa thì càng trở thành vấn đề nan giải. Vậy nguyên nhân bụi nhiều trong nhà do đâu? Cách chống bụi bay vào nhà đơn giản, hiệu quả? Cách làm sạch, vệ sinh bụi vải, bụi mịn trong nhà? Những tác hại khi bụi bẩn xuất hiện là gì? HAKAWA sẽ giải đáp các câu hỏi trên cho các bạn nhé.

1.Nguyên nhân bụi nhiều trong nhà

Nhiều người nghĩ rằng bụi bẩn xuất hiện do yếu tố tự nhiên tác động từ bên ngoài. Nhưng thực chất ngay chính trong nhà, trong phòng lại tồn tại tận 80% bụi. Trong đó:

  • Khe cửa chứa đựng bụi có kích thước rất nhỏ, không thể nhìn bằng mắt thường. Vì vậy ngay cả khi đã đóng cửa, bụi vẫn có thể len lỏi qua các khe cửa để vào trong nhà. Đặc biệt là mỗi khi đóng mở cửa sẽ là cơ hội xâm nhập của bụi.
  • Giường gối, chăn màn, thảm tuy không thể nhìn thấy nhưng lại là nơi có rất nhiều bụi. Bụi sẽ hình thành khi sợi tơ có trong vải của những vật dụng này bay ra ngoài. Đối với những tấm thảm mỗi ngày chúng ta đều giẫm chân lên, bụi bẩn cũng từ đó được tích tụ. Điều này vô cùng nguy hiểm khi những vật dụng này đều được chúng ta trực tiếp sử dụng hằng ngày ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ.
  • Bụi từ chính con người hoặc thú cưng. Khi chúng ta từ bên ngoài trở về nhà sẽ mang theo vô cùng nhiều bụi bẩn của môi trường. Bụi từ đó cũng sẽ bám trên các vật dụng trong nhà như dép, quần áo,… Thú cưng cũng tương tự con người cộng thêm việc rụng lông sẽ khiến ngôi nhà càng trông không sạch sẽ.
  • Bụi từ các trang thiết bị điện trong nhà. Khi các thiết bị điện hoạt động sẽ xuất hiện tĩnh điện và hút bụi bẩn và sẽ lan ra trong không khí đến những vị trí khác.

 2.Những cách chống bụi bay vào nhà hiệu quả và đơn giản

2.1.Giữ cửa sổ luôn đóng

Cách chống bụi vào nhà đầu tiên cần lưu ý chính là luôn đảm bảo cửa sổ được đóng chặt. Vì khi để hở sẽ là cơ hội để bụi bẩn từ bên ngoài môi trường xâm nhập vào và bám vào các khe hở cửa rồi sẽ lan ra trong không khí ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Việc đóng cửa sổ sẽ là một trong những cách hạn chế bụi vào nhà hiệu quả.

2.2.Sử dụng tấm thảm chùi chân và tháo giày trước khi vào nhà

Đặt những tấm thảm chùi chân bên trong và ngoài cửa ra vào là cách để giảm lượng bụi bẩn và ngăn bụi vào nhà. Bên cạnh đó cũng phải thường xuyên giặt thảm, tránh việc tích tụ bụi lâu ngày. Không mang giày vào nhà cũng là cách chống bụi vào nhà vì sẽ giảm lượng bụi trên giày bám vào sàn nhà và lan ra khắp nơi.

Sử dụng tấm thảm lau chân

Sử dụng tấm thảm lau chân

2.3.Thường xuyên làm sạch tấm trải sàn

Những tấm trải sàn ngày nay đều được sử dụng rất nhiều tại mọi nhà nhằm chùi chân, tránh trơn trượt. Bề mặt thảm là nơi bụi bẩn dễ dàng bám vào nhiều hơn so với các bề mặt cứng. Vì vậy cách chống bụi vào nhà là thường xuyên mang tấm trải sàn đi vệ sinh để ngôi nhà luôn được sạch sẽ. Khi sử dụng một khoảng thời gian dài, để an toàn hơn bạn có thể đổi sang tấm trải sàn khác để sử dụng.

2.4.Dọn dẹp vật dụng trong nhà ngăn nắp, tránh lộn xộn

Mọi vật dụng trong nhà đều sẽ bị bám bụi dù cho bạn có sử dụng hay không. Cách chống bụi chính là hãy luôn giữ đúng vị trí cho các vật dụng trong nhà và bỏ bớt nếu cảm thấy không cần thiết. Tránh để những vật dụng dễ bám bụi cạnh những vật dụng cần sạch sẽ. Đối với những vật dụng trưng bày có thể đặt trong tủ kính và vệ sinh định kỳ. Những nơi như tủ quần áo phải đảm bảo quần áo luôn được treo đúng nơi và sạch sẽ.

Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp là cách chống bụi hiệu quả

Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp là cách chống bụi hiệu quả

2.5.Chăm sóc thú cưng có lông cẩn thận

Có rất nhiều gia đình hiện nay xuất hiện những bạn thú cưng nhiều lông. Điều này giúp căn nhà trở nên sinh động nhưng cũng vì vậy sẽ dễ gây nhiều bụi bẩn ở trong nhà hơn. Lông thú cưng là nơi chứa rất nhiều bụi bẩn vì vậy cách chống bụi là hãy đảm bảo tắm rửa cho thú cưng của bạn thường xuyên. Vì bụi từ thú cưng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người.

2.6.Trồng cây xanh

Cây xanh vẫn luôn được biết đến là có tác dụng lọc không khí vô cùng hiệu quả. Đó là lý do những người bận rộn thường trang trí nhà bằng rất nhiều cây xanh để giúp ngôi nhà vừa sinh động vừa là cách chống bụi. Một số loài cây có khả năng lọc không khí rất tốt như: cây phát tài, cây lan ý, cây trầu bà, cây lưỡi hổ, cây dương xỉ,…đều giúp tạo không khí trong lành, nâng cao sức khoẻ con người.

Trồng cây xanh trong nhà

Trồng cây xanh trong nhà

2.7.Dùng mành, rèm chống bụi

Các mành, rèm chống bụi thường được treo trên các cửa sổ, cửa chính của nhà để cản bụi bẩn từ bên ngoài vào. Đây là cách vừa mang tính thẩm mỹ vừa là cách chống bụi vào nhà hiệu quả. Đây cũng là cách chống bụi dành cho những ngôi nhà không quá lớn để trồng nhiều cây xanh.

2.8.Dùng kính chống nắng

Kính chống nắng cũng có tác dụng như mảnh rèm chống bụi. Tuy nhiên kính chống nắng là cách chống bụi vào nhà đỡ bí bách hơn vì kính trong suốt có thể nhìn ra ngoài, tạo ra không gian mở cho ngôi nhà. Khả năng chống bụi của kính chống nắng cũng sẽ cao hơn mảnh rèm và đồng thời cũng có khả năng chống nắng chiếu thẳng vào nhà.

2.9.Dùng lưới chống muỗi

Đối với những ngôi nhà không chỉ nhiều bụi mà còn có muỗi thì lưới chống muỗi sẽ vô cùng có ích. Khả năng chống bụi đồng thời chống côn trùng cùng lúc cũng sẽ tạo ra không gian sống sạch sẽ, an toàn hơn.

Dung lưới chống mỗi

Dung lưới chống mỗi

2.10.Dùng quạt chắn gió

Đối với những nơi có không gian rộng hơn thì quạt chắn gió là cách chống bụi vô cùng hiệu quả. Quạt không tốn điện năng, cách sử dụng đơn giản nhưng vẫn có khả năng cản khói bụi, cản trao đổi nhiệt giữa hai môi trường bên ngoài và bên trong. Đây cũng được xem như thiết bị lọc không khí, giữ cho môi trường bên trong ít bụi bẩn nhất có thể.

3.Cách giảm bụi mịn, bụi vải trong nhà, phòng

3.1.Thay đổi bộ lọc trên máy không khí

Bộ lọc trên máy không khí gồm nhiều lớp là nơi trực tiếp lưu trữ bụi bẩn, chất gây ô nhiễm. Cách ngăn bụi vào nhà là thường xuyên thay bộ lọc mới, tránh sử dụng chỉ một bộ lọc trong khoảng thời gian dài sẽ tích tụ vi khuẩn. Có thể sử dụng bộ lọc than hoạt tính nhằm lọc không khí đồng thời giảm mùi hôi hiệu quả.

3.2.Dùng máy lọc không khí để làm sạch bụi trong nhà

Máy lọc không khí là thiết bị cần thiết trong nhà nhằm hút không khí vào và đẩy qua bộ lọc để lọc những bụi bẩn có trong không khí. Nên đặt bộ lọc tại những không gian thường được sử dụng như phòng khách, phòng ngủ,… Máy lọc không khí không chỉ là cách chống bụi bay vào nhà mà còn giúp mang lại không gian sống trong lành, không khí không bị ô nhiễm.

Dùng máy lọc không khí

3.3.Sử dụng máy hút bụi gia đình có bộ lọc chuyên dụng

Bộ phận quan trọng của máy hút bụi nhằm đảm bảo sự sạch sẽ cho ngôi nhà chính là bộ lọc chuyên dụng. Đối với những chiếc máy hút bụi có bộ lọc chuyên dụng sẽ giúp lọc và hút bụi bẩn ở mức độ cao nhất. Không cần thường xuyên lau chùi, quét dọn vì máy hút bụi sẽ thay thế mang lại sự trong sạch trong không khí và ngôi nhà sạch sẽ cho chúng ta.

3.4.Làm sạch giường ngủ của bạn hàng tuần

Giường ngủ là khu vực chúng ta dành thời gian sử dụng nhiều nhất trong ngày. Tóc và da dễ rụng và để lại trên giường gối thường xuyên. Cách chống bụi hiệu quả nhất là làm sạch khu vực sinh hoạt. Mắt thường không thể nhìn thấy bụi bẩn trên giường ngủ nhưng thực chất lại vô cùng nhiều và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Những ngôi nhà có nuôi thú cưng thì cơ thể của chúng cũng để lại bụi bẩn trên giường ngủ. Lời khuyên chính là thường xuyên giặt chăn gối, ga giường một lần một tuần. Chăn bông có thể lâu hơn nhưng vẫn nên giặt ít nhất là một lần mỗi tháng để đảm bảo ngôi nhà luôn sạch sẽ.

3.5.Giặt rèm cửa 3 tháng một lần

Tác dụng của rèm cửa là để chống bụi nên đây là nơi tập trung bụi bẩn nhiều nhất. Bụi bám lâu ngày sẽ tạo nên vết ố vàng và bụi bẩn cũng lan ra nhanh trong không khí vô cùng nguy hiểm. Để rèm hoạt động tốt, lâu dài nên vệ sinh ít nhất 3 tháng một lần. Rèm cửa thông thường đều có thể giặt bằng tay. Tuy nhiên một số loại rèm bằng vải lanh, vải nhạy cảm hay đính đá thì cần giặt chuyên nghiệp hơn. Đối với những khu vực sống nhiều xe cộ đường xá bị nhiều bụi ảnh hưởng, bạn cần giặt thường xuyên hơn.

3.6.Nói không với chổi lông

Chổi lông thường được dùng rất nhiều trong thời gian trước để vệ sinh nhà cửa. Tuy nhiên đây lại là thứ tạo ra nhiều bụi bẩn hơn cho ngôi nhà. Chổi lông quét được bụi bẩn khá sạch tuy nhiên bụi sẽ bám vào lông và tích tụ ngày càng nhiều dẫn đến việc dù đã vệ sinh thường xuyên nhưng trong nhà vẫn rất nhiều bụi. Vì vậy cách hạn chế bụi vào nhà là không nên sử dụng chổi lông trong khi dọn dẹp, có thể thay thế bằng các loại chổi thông thường khác hoặc máy hút bụi.

3.7.Làm sạch và vệ sinh định kỳ các phòng từ trên xuống

Cách chống bụi ít ai biết chính là vệ sinh từ trên cao xuống dưới. Bạn nên dọn dẹp các phòng từ phía trên trước, bụi trong quá trình đó sẽ đẩy xuống phía dưới giúp quá trình vệ sinh đơn giản hơn. Quy tắc này cũng áp dụng riêng đối với từng phòng, nên dọn dẹp từ khu vực trần nhà sau đó thấp dần xuống phía sàn nhà.  Những phòng thường xuyên đóng cửa cũng cần dọn dẹp để tránh ẩm mốc, sinh sôi vi khuẩn.

Làm vệ sinh định kỳ cho nhà cửa

Làm vệ sinh định kỳ cho nhà cửa

>>> Mời quý khách tìm hiểu thêm về những thông tin chi tiết về máy hút bụi có hút nước được không của hakawa nhé

4.Những tác hại khi bụi bẩn xuất hiện

4.1.Gây ra các bệnh liên quan đường hô hấp, mẩn ngứa, mệt mỏi

Bụi bẩn  có kích thước siêu nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng lại tiềm ẩn vô số nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Trong đó có các bệnh về:

  • Hô hấp: viêm họng, viêm phế quản, viêm mũi …
  • Mẩn ngứa: dị ứng, lở loét, nhiễm trùng da,…
  • Dễ mệt mỏi: đau đầu, khó thở, chóng mặt,…

Vụi bẩn gây ra bệnh ngoài da

Vụi bẩn gây ra bệnh ngoài da

Để nâng cao sức khỏe, nên thường xuyên vận động, đeo khẩu trang, vệ sinh tai mũi họng, rửa tay, ăn uống lành mạnh,… để có sức khoẻ tốt chống lại các loại bệnh do bụi gây ra.

4.2.Tạo môi trường giúp vi sinh vật gây bệnh phát triển

Không gian sống ô nhiễm sẽ là môi trường cho các vi sinh vật gây bệnh âm thầm phát triển. Vi sinh vật sẽ gây các bệnh về hô hấp, ung thư, tử vong… cho con người và còn làm giảm hệ miễn dịch của động vật. Vì vậy trước khi để vi sinh vật gây bệnh sinh sôi, chúng ta cần nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện không gian sống sạch sẽ.

Hít bụi bẩn gây ra bệnh phổi và đường ruột

Hít bụi bẩn gây ra bệnh phổi và đường ruột

Trên đây là những thông tin HAKAWA đã chia sẻ cho các bạn về cách chống bụi vào nhà giúp cho ngôi nhà của bạn có được một không gian trong lành và mát mẻ hơn. Bên cạnh đó là các giải pháp nhằm hạn chế bụi vào nhà hiệu quả, các mối nguy hiểm về bệnh do bụi bẩn gây ra. Nếu các bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn có thể vào trang website: https://hakawa.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *