Tin mới nhất

Xịt nước hoa có đuổi được muỗi không? Muỗi có sợ không?

Là một sản phẩm được sử dụng để tạo mùi hương quyến rũ cho cơ thể, nhằm gây ấn tượng dành cho người đối diện. Tuy nhiên, không nhiều người biết một công dụng khác của nước hoa, đó chính là đuổi muỗi. Thực hư về cách đuổi muỗi này là như nào? Liệu nước hoa có đuổi muỗi được không? Cùng tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết ngày hôm nay.

1. Xịt nước hoa có đuổi được muỗi không?

Theo nghiên cứu The Efficacy of Some Commercially Available Insect Repellents for Aedes aegypti (Diptera: Culicidae) and Aedes albopictus (Diptera: Culicidae) được công bố trên Tạp Chí Khoa Học Côn Trùng (Journal Of Insect Science), các nhà khoa học đã phát hiện được rằng: Nước hoa và sữa tắm có thể đuổi muỗi trong khoảng 2 giờ. 

 Muỗi có sợ nước hoa không?
Muỗi có sợ nước hoa không

Khả năng đuổi muỗi này một phần là do nước hoa cung cấp một lớp lá chắn tạm thời trên da, khiến muỗi không thể tiếp xúc với da. Mặt khác là do tác động của mùi nước hoa khiến muỗi cảm thấy không thoải mái và tránh xa khu vực có mùi hương nước hoa. 

Không có minh chứng nào có thể rõ ràng hơn một nghiên cứu khoa học được công bố trên một tạp chí uy tín. Hơn nữa, không nói ở đâu xa, các trang báo đài uy tín trong nước đã không ít lần giúp chúng ta trả lời câu hỏi xịt nước hoa có đuổi được muỗi không? Cũng như câu hỏi muỗi có sợ nước hoa không?  Bạn có thể tìm thấy các thông tin này trên báo Kinh Tế Đô Thị, Lao Động,…

2. 3 cách sử dụng nước hoa để đuổi muỗi

Chỉ đơn giản với một chai nước hoa mà hầu như ai trong chúng ta cũng có trong tủ đồ cá nhân, chúng ta có thể thực hiện được 3 cách đuổi muỗi bằng nước hoa vô cùng hiệu quả. 

2.1. Xịt nước hoa vào da

Là một cách đuổi muỗi bằng nước hoa vô cùng tiết kiệm, chúng ta có thể kết hợp việc xịt nước hoa lên da để tăng thêm mùi hương cho cơ thể và phòng chống muỗi đốt một cách hiệu quả. Chỉ với một vài lần xịt lên da, bạn sẽ phải bất ngờ khi không một con muỗi nào dám tiến lại gần bạn. 

Xịt nước hoa vào da để đuổi muỗi
Xịt nước hoa vào da để đuổi muỗi

2.2. Xịt nước hoa vào quần áo

Bên cạnh việc xịt nước hoa vào da, bạn cũng có thể xịt nước hoa vào quần áo bạn đang mặc trên cơ thể. Cách sử dụng nước hoa đuổi muỗi này cũng tương tự như cách phía trên. hiệu quả làm thơm cơ thể cũng như đuổi muỗi thậm chí còn có thể hiệu quả hơn khi vải là loại chất liệu giữ mùi hương tốt hơn so với da.

Xem thêm phương pháp sử dụng hương đuổi muỗi

Xịt nước hoa vào quần áo để đuổi muỗi
Xịt nước hoa vào quần áo để đuổi muỗi

2.3. Xịt nước hoa vào xung quanh

Nếu bạn không quá thích việc xịt nước hoa lên người và quần áo. Hoặc bạn không có thói quen xịt nước hoa khi ở nhà. Khi đó, bạn hãy thử xịt nước hoa vào môi trường xung quanh. Cách thực hiện tương tự như khi chúng ta sử dụng bình xịt côn trùng, và hiệu quả của phương pháp này cũng hiệu quả hơn 2 phương pháp dùng nước hoa đuổi muỗi phía trên khi chúng ta có thể đuổi muỗi trong phạm vi rộng hơn. 

Xịt nước hoa vào xung quanh để đuổi muỗi
Xịt nước hoa vào xung quanh để đuổi muỗi

3. Lưu ý khi sử dụng nước hoa để đuổi muỗi

Cần lưu ý rằng, không nên xịt quá nhiều nước hoa nếu bạn không muốn người đối diện phải khó chịu trọng khi trò chuyện. Cũng không xịt vào các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể như mắt, mũi, miệng,…

Lưu ý một số loại vải có thể bị ảnh hưởng bởi nước hoa nên cần kiểm tra trước khi xịt
Lưu ý một số loại vải có thể bị ảnh hưởng bởi nước hoa nên cần kiểm tra trước khi xịt

Nước hoa có thể gây ra một số tác động tiêu cực đến một số loại vải quần áo khi chúng ta xịt lên. Bai nhão, loang màu,…. và còn đó là vô số tác động tiêu cực khác. Vậy nên, trước khi quyết định xịt nước hoa lên quần áo, cần nghiên cứu thật kỹ xem liệu loại vải mà chúng ta đang mặc trên cơ thể liệu có an toàn khi tiếp xúc với nước hoa không.

Việc đuổi muỗi bằng nước hoa, đặc biệt là phương pháp xịt nước hoa vào môi trường xung quanh để đuổi muỗi. Mặc dù hiệu quả là điều không cần phải bàn cãi, nhưng chúng ta cần cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng. Bởi lẽ nước hoa là một loại đồ dùng thông dụng, nhưng số tiền chúng ta bỏ ra để mua nó cũng không hề nhỏ.

Thậm chí, đối với một số người, đây còn là một vật phẩm xa xỉ. Kết hợp việc đuổi muỗi với việc xịt nước hoa lên quần áo hay cơ thể thì không sao, nhưng khi xịt vào môi trường xung quanh, lượng nước hoa mà chúng ta sử dụng sẽ nhiều hơn rất nhiều. 

Để tiết kiệm, hãy xịt nước hoa một cách vừa đủ, lựa chọn phương pháp sử dụng nước hoa đuổi muỗi khi chúng ta không còn bất cứ lựa chọn nào khác. Nếu không, hãy thử sử dụng các phương pháp đuổi muỗi khác tiết kiệm hơn như bình xịt muỗi, vợt muỗi, hay thậm chí là tận dụng các nguyên liệu trong nhà bếp. 

Đuổi muỗi làm một việc quan trọng, nhưng cũng được vì đó mà chúng ta quên đi việc phải thường xuyên vệ sinh nhà cửa để muỗi không quay trở lại. Thường xuyên vứt rác, thường xuyên lau dọn, hay  sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như máy hút bụi sẽ giúp nhà bạn tránh được sự xâm lăng trở lại của loài động vật đáng ghét như muỗi. 

Nên dùng nước hoá kết hợp dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ bằng máy hút bụi
Nên dùng nước hoá kết hợp dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ bằng máy hút bụi

Hakawa Việt Nam hy vọng những thông tin phía trên có thể giúp bạn tự trả lời câu hỏi “xịt nước hoa có đuổi được muỗi không?” một cách trọn vẹn và chính xác nhất. Đừng bỏ qua các cách đuổi muỗi khác mà chúng tôi cũng trình bày trên website này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *