Tin mới nhất

Nhang muỗi có độc không? Những tác hại của nhang muỗi

Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận mức độ phổ biến của các sản phẩm nhang muỗi trên thị trường hiện nay. Thậm chí khi được hỏi về cách diệt muỗi trong phòng, không ít người sẽ nghĩ đến đáp án “nhang muỗi” đầu tiên. Tuy nhiên, việc xác định được liệu “nhang muỗi có độc không?” hay các tác hại của nhang muỗi không phải ai cũng có thể làm được. Và chính sự thiếu hiểu biết đặt trực tiếp đặt con người chúng ta vào một sự nguy hiểm không lường.  

1.Giới thiệu về nhang muỗi

Nhang muỗi, hay còn được gọi là hương muỗi là một trong những sản phẩm đuổi muỗi thông dụng nhất hiện nay. Hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu loại sản phẩm này với chúng tôi. 

Giới thiệu về nhang đuổi muỗi
Giới thiệu về nhang đuổi muỗi

1.1.Thành phần

Có rất nhiều loại nhang muỗi trên thị trường, tuy nhiên không có quá nhiều sự khác biệt trong thành phần cấu tạo. Dưới đây là một số thành phần phổ biến có trong đa số loại nhang muỗi.

  • Thuốc chống côn trùng: Thông thường là Permethrin hoặc pyrethrum. Đây là thành phần quyết định trực tiếp đến hiệu quả đuổi, tiêu diệt các loài côn trùng như ruồi,muỗi,… Với khả năng tác động trực tiếp lên hệ thần kinh để làm gián đoạn và tê liệt hệ thần kinh. Dẫn đến tình trạng tử vong ở côn trùng. 
  • Nhiên liệu và chất kết dính: Dễ nhận thấy, nhang muỗi thường có hình dạng vòng tròn xoắn ốc và việc đốt cháy chậm hơn so với các loại nhang thông thường. Để làm được điều này, các nhà sản xuất nhang muỗi đã thêm vào đó các loại chất kết dính, đồng thời thêm vào một số nguyên liệu có thể làm chậm lại sự cháy như bột dừa,…v.v 
  • Hương liệu: Bên cạnh có có thể tạo ra mùi hương có hại đối với côn trùng, mùi hương này còn phải tạo ra cảm giác dễ chịu đối với con người chúng ta. Bởi lẽ, suy cho cùng thì lượng mùi hương mà chúng ta hít vào khi đốt nhang muỗi không thua kém gì so với côn trùng. Một số loại tinh dầu, hương liệu sẽ được thêm vào để tăng thêm sự dễ chịu cho con người khi hít phải. Các loại phổ biến bao gồm sả, oải hương, bạc hà, bạch đàn,…

1.2.Hương đuổi muỗi hoạt động như thế nào?

Hương đuổi muỗi hoạt động dựa trên nguyên lý đốt cháy để phát tán mùi hương ra môi trường không khí. Khi được đốt cháy, các thành phần thuốc chống côn trùng bên trong như Permethrin hay pyrethrum sẽ tạo ra các mùi hương độc hại đối với muỗi. Khi muỗi hít phải mùi hương phát ra từ nhang muỗi, hệ thần kinh sẽ nhanh chóng bị gián đoạn và tê liệt, thậm chí là bị phá hủy. 

Hương đuổi muỗi hoạt động như thế nào?
Hương đuổi muỗi hoạt động như thế nào?

1.3.Nhang muỗi có độc không?

Rất khó để có thể trả lời một cách chính xác nhất liệu nhang muỗi có độc không. Mặc dù không tìm thấy các nghiên cứu khoa học chỉ ra các tác hại của nhang muỗi. Tuy nhiên, đã không ít trường hợp bị buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt,.. và thậm chí là huyết áp trở nên không ổn định khi ít phải nhang muỗi, đặc biệt là nhang muỗi không có nguồn gốc rõ ràng. Nhang, hương đuổi muỗi có độc không phụ thuộc phần lớn sản phẩm mà chúng ta lựa chọn sử dụng.

Nhang muỗi có độc không?
Nhang muỗi có độc không?

Vậy nên, nếu không rơi vào tình huống bắt buộc phải sử dụng nhang muỗi, chúng ta không nên sử dụng biện pháp này. Còn nếu đã quyết định sử dụng phương pháp đuổi muỗi này, hãy lựa chọn các sản phẩm nhang muỗi chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.

2.Cách sử dụng mùi hương đuổi muỗi

Nếu đã tìm mua được mùi hương đuổi muỗi chất lượng thì việc sử dụng nó như thế nào không còn là vấn đề gì quá khó khăn, ngược lại nó còn vô cùng đơn giản. Chúng ta chỉ cần đốt hương đuổi muỗi và đặt nó vào các vị trí có nhiều muỗi trong nhà. Muỗi sẽ nhanh chóng cảm nhận được sự độc hại xuất phát từ hương thơm của nhang muỗi và nhanh chóng tìm đường rời khỏi nhà bạn. Bạn cũng có thể sử dụng hương như một cách diệt muỗi trong vườn hiệu quả. 

Cách sử dụng mùi hương đuổi muỗi
Cách sử dụng mùi hương đuổi muỗi

3.Lưu ý chọn mua nhang muỗi cho gia đình

Để lựa chọn được sản phẩm nhang muỗi chất lượng, an toàn đối với sức khỏe người dùng, chúng ta cần lựa chọn nhang muỗi của các thương hiệu uy tín. Nghe thì hơi phiền phức khi chúng ta phải mất thêm thời gian ngồi nghiên cứu về các thương hiệu nhang muỗi trên thị trường, thậm chí bỏ thời gian ra nghiên cứu nhưng cuối cùng vẫn không biết được đâu là  thương hiệu uy tín, đâu là không. 

Lưu ý nên mua nhang ở siêu thị để được đảm bảo chất lượng sản phẩm nhang tốt
Lưu ý nên mua nhang ở siêu thị để được đảm bảo chất lượng sản phẩm nhang tốt

Chúng ta chỉ cần đi ra các siêu thị gần nhà và tìm mua nhang muỗi. Bản chất các sản phẩm được bày bán trong siêu thị đều đã được kiểm chứng độ an toàn. Vậy nên, khi mua các sản phẩm nhang muỗi ở siêu thị, chúng ta sẽ không còn cần quá lo ngại về vấn đề sức khỏe bị ảnh hưởng. 

4.Lưu ý sử dụng hương muỗi

Như đã đề cập ở những phần trên, rất khó để chúng ta có thể trả lời được câu hỏi liệu nhang muỗi có độc không một cách triệt để nhất. Vậy nên, hãy trang bị cho bản thân các sản phẩm bảo hộ khi đốt nhang muỗi. Cách đơn giản nhất chính là đeo khẩu trang. 

Việc sử dụng nhang để đuổi muỗi chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề muỗi trong nhà. Nếu muốn giải quyết được phần ngọn lẫn phần gốc, chúng ta cần phải vệ sinh nhà cửa định kỳ, tránh tạo ra các điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi và phát triển. Sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ dọn dẹp như máy hút bụi, máy khử mùi để nâng cao chất lượng dọn dẹp.

Nhang muỗi không phải khi nào cũng có thể đem lại hiệu quả như chúng ta mong đợi. Vậy nên đừng quá chán nản khi phương pháp này không hiệu quả, thay vào đó chúng ta có thể sử dụng các phương pháp đuổi muỗi khác như bình xịt, vợt muỗi, thậm chí là các nguyên liệu tự nhiên trong nhà. Kết hợp nhiều phương pháp lại với nhau sẽ cho chúng ta thấy một sự hiệu quả đuổi muỗi đến bất ngờ. 

Nên sử dụng nhang đuổi muỗi kết hợp thêm các biện pháp khác như sử dụng vợt đuổi muỗi
Nên sử dụng nhang đuổi muỗi kết hợp thêm các biện pháp khác như sử dụng vợt đuổi muỗi

Trên đây là bài viết đốt hương muỗi có độc không, Hakawa Việt Nam hy vọng bài viết có thể giúp bạn phần nào đó trả lời được câu hỏi này. Nếu tìm kiếm các phương pháp đuổi muỗi khác, bạn cũng có thể tìm kiếm trên website hakawa.vn của chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *