Tin mới nhất

Trẻ mấy tháng được nằm võng? 1 tháng hay 3 tháng?

Nhiều ông bà cha mẹ thường có thói quen cho trẻ nằm võng để tiện chăm sóc. Bởi dễ thấy, khi nằm trên võng, trẻ có xu hướng dễ đi vào giấc ngủ hơn bình thường. Tuy nhiên, đó chỉ là cái lợi trước mắt, nếu cho trẻ sử dụng võng mà không quan tâm đến việc liệu trẻ đã đủ tuổi để sử dụng hay chưa sẽ rất dễ xảy ra tình trạng lợi bất cập hại. Vậy trẻ mấy tháng được nằm võng? Cùng xem câu trả lời của chuyên gia qua bài viết sau đây. 

1.Trẻ mấy tháng được nằm võng?

Mặc dù các nghiên cứu đáng tin cậy và đánh giá cao về vấn đề bé mấy tháng nằm võng vẫn còn hạn chế. Đặc biệt hơn, việc cho trẻ sơ sinh nằm võng không được Ủy Ban An Toàn Sản phẩm Tiêu Dùng (Consumer Product Safety Commission) khuyến khích thực hiện. Hiện nay chưa có bằng chứng chỉ ra rằng có nên cho trẻ nằm võng, cũng như trẻ mấy tháng nằm võng được.

Trẻ mấy tháng được nằm võng?
Trẻ mấy tháng được nằm võng?

Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi trẻ mấy tháng nằm được võng, vẫn còn đó trên thị trường, có nhiều trang báo lớn cũng như website uy tín chỉ ra rằng: Sau 3 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có thể bắt đầu sử dụng võng. 

Điều này chỉ giúp giải quyết vấn đề trẻ mấy tháng tuổi được nằm võng chứ không nêu ra những tác dụng và tác hại của hành động này. Với tư cách là người truyền đạt thông tin, chúng tôi sẽ trình bày về những tác dụng và tác hại của việc cho trẻ nằm võng ở các phần sau của bài viết.

2.Lý do chỉ nên cho bé nằm võng sau 3 tháng tuổi

Câu trả lời “3 tháng tuổi” cho câu hỏi “trẻ mấy tháng được nằm võng” không phải là một khẳng định suông, ngược lại câu trả lời cho câu hỏi “trẻ mấy tháng được nằm võng” này dựa trên các cơ sở y tế về sự phát triển về thể chất cũng như nào bộ của trẻ. Cho trẻ nằm võng sau 3 tháng tuổi vì những lý do sau. 

Chỉ nên cho bé nằm võng sau 3 tháng tuổi
Chỉ nên cho bé nằm võng sau 3 tháng tuổi

Lý do đầu tiên liên quan đến sự phát triển của trẻ trong 3 tháng đầu sau sinh. Sau khi sinh ra, trẻ cần một khoảng thời gian để phát triển các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là xương khớp và não bộ. Sau khoảng thời gian 3 tháng đầu, khung xương của trẻ sẽ trở nên cứng cáp hơn, não bộ phát triển hơn để thích ứng với quá trình rung lắc của võng. Đây không chỉ là lý do đầu tiên mà còn là lý do quan trọng nhất, giúp chúng tôi chắc chắn về câu trả lời của mình khi được hỏi trẻ mấy tháng nằm võng được.

Tiếp đến là khả năng giữ thăng bằng. Trước 3 tháng tuổi, rất hiếm trẻ sơ sinh nào có thể giữ thăng bằng trong quá trình nằm võng. Sau khi đủ 3 tháng tuổi, não bộ của trẻ đã đủ phát triển để có thể giữ được thăng bằng ở một mức nhất định. Việc này giúp đảm bảo sự an toàn của bé khi nằm trên một chiếc võng lắc qua lắc lại.

Và cuối cùng chính là sự phát triển trong tâm lý của trẻ. Khi còn quá nhỏ (trước 3 tháng tuổi), trẻ sẽ rất dễ cảm thấy sợ hãi khi nằm trên võng được đưa qua đưa lại. Nhưng sau khoảng 3 tháng tuổi, tâm lý của trẻ đã bắt đầu ổn định hơn. Trẻ sẽ không còn sợ nằm trên võng nữa, thậm chí một số trẻ còn cảm thấy thích với cảm giác được nằm trên võng. 

Sau 3 tháng tuổi trẻ sẽ không còn sợ khi nằm võng một mình
Sau 3 tháng tuổi trẻ sẽ không còn sợ khi nằm võng một mình

Mặc dù 3 tháng tuổi được xem là một mốc thích hợp để bắt đầu sử dụng võng, nhưng việc này vẫn cần được tham khảo ý kiến với bác sĩ và các chuyên gia y tế để đảm bảo sự phù hợp và mức độ an toàn.

3.Lợi ích khi cho bé nằm võng sau 3 tháng tuổi

Không phải không có lý do mà nhiều ông bố bà mẹ lựa chọn võng như một chỗ lý tưởng để đặt bé nằm xuống sau 3 tháng tuổi. Việc cho bé nằm võng sau 3 tháng tuổi mang đến vô vàn lợi ích tuyệt vời, một số lợi ích phổ biến có thể kể đến dưới đây.

Lợi ích khi cho bé nằm võng sau 3 tháng tuổi
Lợi ích khi cho bé nằm võng sau 3 tháng tuổi
  • Giảm căng thẳng và tạo cảm giác an toàn: Việc nằm trong võng giúp bé cảm thấy an toàn và bình yên giống như cảm giác trong tử cung của mẹ. Điều này giúp giảm căng thẳng và lo lắng của bé.
  • Thư giãn và ngủ ngon hơn: Những lay động nhẹ nhàng qua lại của võng có thể kích thích hệ thần kinh thụ động và giúp bé thư giãn hơn, giảm stress và tạo điều kiện tốt hơn cho giấc ngủ của bé.
  • Phát triển cơ bản: Việc nằm trong võng có thể giúp bé phát triển khả năng giữ thăng bằng và cân bằng cơ bản. Việc phải phản ứng và điều chỉnh cơ thể với sự lay động nhẹ nhàng của võng vô tình giúp bé trau dồi khả năng này.
  • Giao tiếp và tương tác: Việc đặt bé nằm trên võng cũng có thể tạo điều kiện cho việc giao tiếp và tương tác giữa bé và người chăm sóc.  Bé còn có thể dễ dàng nhìn thấy và tiếp xúc với môi trường xung quanh.

Nếu phần trên của bài biết giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trẻ mấy tháng nằm được võng, thì phần này sẽ giúp bạn củng cố quan điểm có nên cho trẻ nằm võng hay không. Vẫn còn đó nhiều lợi ích khác đang chờ mỗi người trong chúng ta khám phá. 

4.Tại sao không nên cho bé nằm võng trước 3 tháng tuổi

Khi trả lời cho câu hỏi bé mấy tháng nằm võng, chúng tôi khuyên các bạn không nên cho trẻ nằm võng trong 3 tháng đầu sau sinh, bạn biết tại sao không? Việc cho bé nằm võng khi chưa đủ 3 tháng tuổi có thể mang đến những ảnh hưởng tiêu cực đối với bé.

Tại sao không nên cho bé nằm võng trước 3 tháng tuổi
Tại sao không nên cho bé nằm võng trước 3 tháng tuổi
  • Ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ bản: Trước 3 tháng tuổi, cơ thể của bé đang phát triển về khung xương, não bộ và cần thời gian để cải thiện khả năng giữ thăng bằng. Việc nằm trong võng quá sớm có thể cản trở quá trình này.
  • Không đảm bảo được độ an toàn: Bé cần có khả năng giữ thăng bằng tốt hơn để đảm bảo an toàn khi nằm trong võng. Trước 3 tháng tuổi, bé có thể chưa có đủ khả năng để tự bảo vệ mình.
  • Không thích hợp cho giấc ngủ: Trong những tháng đầu đời, việc bé đặt lưng trên một bề mặt cứng và phẳng được khuyến khích để giảm nguy cơ SIDS (sudden infant death syndrome – hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh).
  • Khả năng mắc kẹt: Bé có thể mắc kẹt trong võng hoặc các vật dụng trên võng nếu không được giám sát chặt chẽ.

Hy vọng bài viết trên thể thể giúp bạn trả lời câu hỏi trẻ mấy tháng cho nằm võng, hay các câu hỏi đại loại như “trẻ sơ sinh mấy tháng nằm được võng?”, “trẻ mấy tháng cho nằm võng?”,… Nếu bạn có nhu cầu về các sản phẩm võng cho trẻ em, đừng ngần ngại mà liên hệ Hakawa Việt Nam ngay bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *