Tin mới nhất

Trẻ 4 tháng nằm võng được không? lợi ích và tác hại

Có 2 luồng ý kiến trái chiều về chủ đề cho trẻ sử dụng võng xếp, đặc biệt trong thời gian 4 tháng đầu. Kẻ có người không, kẻ thì bảo là nên, người thì tuyên bố là cấm. Vậy đâu mới là quan điểm đúng đắn nhất? Cùng tìm kiếm câu trả lời trẻ 4 tháng nằm võng được không qua bài viết ngày hôm nay. 

1.Trẻ 4 tháng tuổi nằm võng được không?

Chủ đề trẻ mấy tháng được nằm võng khiến không ít ông bố bà mẹ phải vò đầu bứt tóc. Thậm chí, đến cả những chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em cũng không biết trả lời câu hỏi này sao cho thích đáng. 

Trẻ 4 tháng tuổi nằm võng được không?
Trẻ 4 tháng tuổi nằm võng được không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ từ 4 tháng trở lên đã đủ cứng cáp để có thể nằm võng, nhưng cần phải nằm đúng cách, sử dụng đúng loại võng, và nằm trong khoảng thời gian cho phép.

Nếu đảm bảo được các yếu tố này, việc nằm võng không chỉ không gây ra ảnh hưởng gì mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển về sau của trẻ. 

2.Tại sao nên cho trẻ 4 tháng tuổi nằm võng?

Chúng ta nên cho trẻ 4 tháng tuổi nằm võng vì sẽ mang lại một số lợi ích tuyệt cho trẻ, cụ thể như sau.

Tại sao nên cho trẻ 4 tháng tuổi nằm võng?
Tại sao nên cho trẻ 4 tháng tuổi nằm võng?
 • Hỗ trợ trẻ dễ đi vào giấc ngủ
 • Nằm võng giúp trẻ ngủ đủ giấc
 • Trẻ nằm võng sẽ ít quấy khóc, việc chăm sóc trẻ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, giúp phụ huynh có thêm thời gian để nghỉ ngơi
 • Việc nằm võng giúp trẻ phát triển thần kinh não bộ. Bên cạnh đó, các giác quan của trẻ như xúc giác, thị giác và thính giác cũng được phát triển theo
 • Nằm võng giúp kích thích sự phát triển cơ bắp và hệ xương. Việc này giúp trẻ mau cứng cáp hơn.

3. Cách cho trẻ 4 tháng tuổi nằm võng đúng

Dưới đây là cách cho trẻ 4 tháng tuổi nằm võng đúng phương pháp để đảm bảo an toàn, thoải mái và mang lại những ích lợi thiết thực cho cha mẹ trong việc chăm sóc trẻ.

Cách cho trẻ 4 tháng tuổi nằm võng đúng
Cách cho trẻ 4 tháng tuổi nằm võng đúng

3.1. Bước 1: Chọn loại võng phù hợp

Cha mẹ nên chọn loại lưới võng có kích thước rộng rãi, mềm mại và thông thoáng. Điều này sẽ giúp trẻ hạn chế bị hăm da và ngủ ngon giấc hơn. 

Khung võng nên chọn loại được làm bằng kim loại hoặc làm bằng gỗ để đảm bảo khả năng chịu lực cho võng. Việc chọn được võng tốt và phù hợp sẽ giữ được an toàn cho trẻ khi sử dụng.

3.2. Bước 2: Treo võng đúng cách

Việc treo võng nên được thực hiện một cách cẩn thận. Sau khi treo võng xong, cha mẹ hãy  kiểm tra kỹ lại khung võng, lưới võng, mối buộc võng, mùng, chăn, ga và gối…xem đã đủ an toàn chưa để tránh các nguy cơ có thể gây ảnh hưởng tới trẻ.

3.3. Bước 3: Đặt trẻ vào võng an toàn

Khi đặt trẻ vào võng, cha mẹ nên đặt trẻ nhẹ nhàng, vào đúng vị trí an toàn của võng. Đặc biệt, cha mẹ chú ý chỉnh sửa tư thế đầu, cổ của trẻ sao cho không bị nghiêng hoặc bị chèn ép quá mức và đảm bảo tư thế nằm ở trạng thái thoải mái nhất cho trẻ.

Đặt trẻ vào võng an toàn
Đặt trẻ vào võng an toàn

3.4. Bước 4: Đưa võng và quan sát trẻ nằm

Cha mẹ phải luôn luôn phải quan sát khi trẻ nằm võng, nếu cha mẹ có việc cần đi chỗ khác thì phải nhờ người khác thay thế việc quan sát trẻ giùm. Cha mẹ đưa võng nên nhẹ nhàng, đều đặn, tránh đung đưa võng quá mạnh hoặc đột ngột sẽ làm trẻ bị giật mình hoặc gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

4. Rủi ro nếu cho trẻ 4 tháng tuổi nằm võng sai cách

Việc cho trẻ 4 tháng tuổi nằm võng mang lại nhiều lợi ích thiết thực như đã nêu ở trên. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhớ rằng việc nằm võng sai cách sẽ tiềm ẩn một số nguy cơ gây hại cho trẻ. Dưới đây là một số trường hợp rủi ro mà trẻ có thể gặp phải:

4.1. Tổn thương não do rung lắc võng quá mạnh

Não bộ của trẻ 4 tháng tuổi chưa thể chịu đựng được các áp lực rung lắc mạnh. Nếu cha mẹ đưa võng cho trẻ quá mạnh sẽ làm não bộ của trẻ va vào hộp sọ dẫn đến nguy cơ tổn thương não, thậm chí gây xuất huyết não là vô cùng nguy hiểm. 

Tổn thương não do rung lắc võng quá mạnh
Tổn thương não do rung lắc võng quá mạnh

Việc này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ trong các giai đoạn phát triển về sau. Các tổn thương não là nguyên nhân chính gây ra hội chứng rung lắc ảnh hưởng đến thị lực, thính giác, khả năng ngôn ngữ và vận động của trẻ.

4.2. Nguy cơ té ngã gây chấn thương

Nếu cha mẹ dùng loại võng không có nguồn gốc thương hiệu uy tín, kém chất lượng thì võng sẽ dễ bị đứt, gãy khi sử dụng và sẽ làm trẻ bị té ngã. Ngoài ra, nếu cha mẹ cho trẻ nằm trong loại lưới võng không đủ độ sâu thì khi trẻ giãy giụa có thể xảy ra bị lật võng. 

Nguy cơ té ngã gây chấn thương
Nguy cơ té ngã gây chấn thương

Tất cả những nguy cơ này đều có thể gây chấn thương cho trẻ. Các chấn thương nhẹ là bầm tím, thậm chí nặng hơn có thể bị đa chấn thương.

4.3. Hạn chế vận động ở trẻ

Trường hợp sử dụng võng lâu giờ với cùng một tư thế, trẻ có thể bị tê mỏi, gây hạn chế khả năng vận động và phát triển cơ bắp của trẻ. Việc lạm dụng cho trẻ nằm võng nhiều có thể làm cho trẻ bị yếu cơ dẫn đến chậm biết lật, biết bò và biết đi.

4.4. Nguy cơ gây khó thở và ngạt thở

Nếu cha mẹ cho trẻ 4 tháng tuổi nằm võng sai tư thế thì trẻ có thể sẽ bị cong người, bị gập đầu cổ, bị chèn ép lên toàn cơ thể và hệ hô hấp. Điều này sẽ gây ra cho trẻ bị khó thở hoặc bị ngạt thở. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ bị đột tử trong lúc ngủ.

Nguy cơ gây khó thở và ngạt thở
Nguy cơ gây khó thở và ngạt thở

4.5. Trẻ bị phụ thuộc vào võng

Nếu cha mẹ cho trẻ nằm võng quá nhiều sẽ làm trẻ quen với việc ngủ trên võng. Về lâu về dài, trẻ sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn vào võng. Khi không được nằm võng, trẻ sẽ cảm thấy khó ngủ và sẽ quấy khóc. Sự phụ thuộc này có thể gây khó khăn, vất vả cho cha mẹ trong việc chăm sóc trẻ ở những nơi không có sẵn võng.

Trẻ bị phụ thuộc vào võng
Trẻ bị phụ thuộc vào võng

5. Lưu ý khi cho trẻ 4 tháng tuổi nằm võng

Để giúp cho trẻ 4 tháng tuổi nằm võng an toàn và đạt được lợi ích tốt đẹp thì cha mẹ cần tuân theo một số điểm lưu ý quan trọng dưới đây:

5.1. Lưu ý cần chuẩn bị trước khi cho trẻ nằm võng

Trước khi cho trẻ nằm trong võng, để đảm bảo an toàn, sự tiện nghi và thoải mái cho trẻ thì cha mẹ cần lưu ý các vấn đề sau.

Lưu ý cần chuẩn bị trước khi cho trẻ nằm võng
Lưu ý cần chuẩn bị trước khi cho trẻ nằm võng
 • Lưu ý lựa chọn những loại võng thoáng mát của thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn, chẳng hạn như võng xếp thư giãn HAKAWA.
 • Đọc và làm theo đúng chỉ dẫn sử dụng và lắp ráp của nhà sản xuất.
 • Chú ý giữ lưới võng sạch hoặc giặt lưới võng trước mỗi lần cho trẻ nằm để đảm bảo vệ sinh và tránh vi khuẩn gây hại cho trẻ.
 • Lưu ý đặt võng trên một bề mặt cứng, phẳng và tránh đặt võng gần các vật liệu cứng, nhọn hay vật nặng có nguy cơ sụp đổ vào người trẻ.

5.2. Lưu ý quá trình trẻ nằm trong võng

Trong suốt quá trình trẻ đang nằm trong võng, bạn nên chú ý đến một số công việc cần làm dưới đây, để giúp trẻ ngủ an toàn và ngon giấc hơn.

Lưu ý quá trình trẻ nằm trong võng
Lưu ý quá trình trẻ nằm trong võng
 • Chỉ nên sử dụng võng trong thời gian từ 30 tới 60 phút.
 • Cha mẹ nên thay đổi nhiều tư thế nằm võng khác nhau cho trẻ.
 • Chú ý thường xuyên kiểm tra, quan sát trẻ để đảm bảo võng ổn định và không có bất kỳ nguy cơ xấu nào có thể xảy ra với trẻ. 
 • Cha mẹ không nên để trẻ nằm trong võng khi thiếu sự quan sát của người lớn.
 • Chú ý không nên đưa võng rung lắc quá mạnh có thể gây ảnh hưởng tới não bộ trẻ.
 • Không nên để trẻ mặc áo quá dày hoặc để quá nhiều đồ đạc, phụ kiện như đồ chơi, gối cứng, chăn mền trên võng sẽ làm trẻ bị quá nóng hoặc bị khó thở khi nằm ngủ.

Trên đây là những chia sẻ giúp các bạn giải đáp thắc mắc: trẻ 4 tháng nằm võng được không? Hy vọng qua những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn yên tâm và biết cách sử dụng võng an toàn và hiệu quả hơn.

Xem trẻ 1 tháng tuổi nằm võng được không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *