Tin mới nhất

Cách xoa bóp cho người bị tai biến AN TOÀN và HIỆU QUẢ

Bệnh tai biến đe dọa tính mạng và có thể để lại nhiều di chứng nặng nề đối với người bệnh và cả gia đình. Để bệnh nhân tai biến có cơ hội bình phục sức khỏe, tự sinh hoạt cá nhân bên cạnh việc điều trị gia đình, người chăm sóc cũng cần áp dụng cách xoa bóp cho người bị tai biến để hỗ trợ phục hồi chức năng hiệu quả hơn.

Trong bài viết này HAKAWA chia sẻ với bạn cách xoa bóp cho người bị tai biến đơn giản dễ thực hiện mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng.

1. Cách xoa bóp cho người bị tai biến an toàn và hiệu quả

Khi bị tai biến các tế bào não sẽ bị chết đi và hậu quả là vùng cơ thể mà não điều khiển sẽ bị yếu và dẫn đến liệt. Thực hiện cách xoa bóp cho người bị tai biến có ý nghĩa phục hồi chức năng ở các trường hợp bị di chứng do tai biến. Trong giai đoạn đầu mắc bệnh, bạn cần phối hợp với bác sĩ điều trị để chăm sóc bệnh nhân tai biến thật tốt. Có nhiều cách xoa bóp cho người bị tai biến, mời cả nhà tham khảo những cách an toàn nhất dưới đây.

Cách xoa bóp cho người bị tai biến

1.1. Cách xoa bóp toàn thân cho người bị tai biến

 • Bước 1: Đẩy trượt dài ở vùng lưng, cánh tay và hai chân giúp toàn bộ cơ thể người bệnh được thả lỏng thư giãn.
 • Bước 2: Sau khi tiến hành các động tác trượt dài thì thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng di chuyển từ vùng vai đến lưng và eo của bệnh nhân.
 • Bước 3: Sử dụng lòng bàn tay để vuốt và xoa bóp dọc sống lưng, giúp cải thiện tuần hoàn máu não cho người bị tai biến.
 • Bước 4: Xoa bóp di chuyển đều khắp cơ thể ấn nhẹ nhàng vào các vùng như: Lưng, chân, tay và vùng vai cổ.

Cách xoa bóp toàn thân cho người bị tai biến

1.2. Cách bước xoa bóp các chi và khớp tay chân

Sau bước thực hiện xoa bóp toàn bộ cơ thể, tiến hành thực hiện xoa bóp tới các vùng vị trí cụ thể như: Các khớp ngón tay, ngón chân, khớp cổ tay, khớp cổ chân, khớp đầu gối…

Cách bước xoa bóp các chi và khớp tay chân

 • Bước 1: Sử dụng bàn tay xoa tròn và chà xát vào các ngón tay ngón chân, bắp tay và bắp chân người bị tai biến.
 • Bước 2: Dùng tay xoa bóp và massage hai chân hai tay theo hướng dọc và từ cổ tay lên đến vùng bả vai và từ cổ chân lên đến háng bệnh nhân. Thực hiện liên tục 5-10 lần.
 • Bước 3: Cách xoa bóp hiệu quả nhất cho người bị tai biến là xoa mạnh vào lòng bàn tay và lòng bàn chân cho đến khi nào ấm lên là được.
 • Bước 4: Tiến hành xoay khớp cổ tay và khớp cổ chân cho người bệnh theo chiều kim đồng hồ và ngược lại từ 2-5 phút.

1.3. Cách xoa bóp phần cơ thể bị liệt của người bị tai biến

Cách xoa bóp cho người bị tai biến bị liệt:

Xoa bóp phần cơ thể bị liệt của người bị tai biến

 • Bước 1: Thực hiện xoa bóp cho người bị liệt phần dưới do tai biến, tiến hành xoa từ phần đùi đến khớp đầu gối xuống tới mắt cá chân và các ngón chân. Thực hiện hai bên chân mỗi vị trí 5 lần. Ưu tiên vào phần chi bị liệt hơn.
 • Bước 2: Để bệnh nhân ngồi dựa hoặc nằm thẳng dùng hai bàn tay miết mạnh phần cẳng tay hoặc cẳng chân bị liệt.
 • Bước 3: Dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón tay giữa thực hiện day ấn, xoa bóp gót chân phần chi liệt và dùng hai bàn tay và hai bàn chân của người bệnh tự cọ xát vào nhau để kích thích cảm giác và tăng vận động cho người bệnh.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn người nhà cách cho người liệt đi vệ sinh đơn giản ngay tại nhà bạn

1.4.Hướng dẫn cách bấm huyệt cho người bị tai biến

Bấm huyệt cho người bị tai biến giúp chữa liệt chân tay, giúp tăng cường khả năng vận động di chuyển cho bệnh nhân. Ngoài ra, việc bấm huyệt là cách hỗ trợ điều trị tai biến và cải thiện phục hồi sau tai biến hiệu quả, cải thiện điều chỉnh nhịp tim và ổn định các chỉ số huyết áp. Cách bấm huyệt cho người bị tai biến được thực hiện như sau:

Cách bấm huyệt cho người bị tai biến

 • Bước 1: Dùng các đầu ngón tay hoặc cả bàn tay và cổ tay để tác động vào các vị trí huyệt đạo trên cơ thể.
 • Bước 2: Dùng một lực vừa phải của ngón tay cái bấm vào vị trí huyệt đạo, mỗi vị trí huyệt đạo khoảng 40s đến 60s.
 • Bước 3: Dùng tay bấm các huyệt đạo phần trên bao gồm huyệt kiên tỉnh ở vị trí giữa vai trên, huyệt hợp cốc, huyệt khúc trì và huyệt kiên ngung.
 • Bước 4: Dùng tay bấm vào các huyệt đạo phần dưới bao gồm huyệt lương khâu, huyệt túc lý, huyệt âm giao và huyệt dương lăng tuyền

>> Ngoài những bài động tác xoa bóp và bấm huyệt, để chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bị tai biến, mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết: Thực đơn cho người bị tai biến nhanh phục hồi. 

2. Lợi ích khi thực hiện các cách xoa bóp cho người bị tai biến

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng khi bệnh nhân tai biến được xoa bóp, họ cảm thấy tăng khả năng vận động, giảm đau và trầm cảm… Áp dụng đúng cách xoa bóp cho người bị tai biến giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị cho bệnh nhân tai biến mạch máu não.

2.1. Cải thiện khả năng vận động 

Xoa bóp mát xa có lợi rất nhiều cho bệnh nhân tai biến có vấn đề về vận động. Xoa bóp mát xa các cơ có thể kích thích lưu lượng máu và cải thiện khả năng vận động tổng thể. Đồng thời kết hợp áp dụng bấm huyệt trong khi massage sẽ thúc đẩy gia tăng cải thiện vận động hiệu quả cho bệnh nhân tai biến.

Xoa bóp cải thiện khả năng vận động

2.2. Giảm bớt mệt mỏi cho bệnh nhân tai biến 

Một trong những triệu chứng phổ biến và lâu dài của tai biến đó là mệt mỏi. Các triệu chứng liên quan đến mệt mỏi bao gồm không bao giờ cảm thấy được nghỉ ngơi, ngủ quá nhiều, nói và chuyển động chậm hơn, khó thở, thiếu sự quan tâm và chăm sóc, và rất muốn ở một mình…

Giảm bớt mệt mỏi cho bệnh nhân tai biến

Thực hiện đúng cách xoa bóp cho người bị tai biến sẽ kích thích giải phóng căng cơ và độc tố trong cơ và giảm cortisol, một loại hormone căng thẳng. Từ đó giảm bớt mệt mỏi, thư giãn hiệu quả cho bệnh nhân tai biến.

>> Bạn có thể sử dụng các loại đệm ghế massage THUẬN TIỆN AN TOÀN cũng sẽ đạt hiểu không kém gì người mát xa !

2.3. Cải thiện tình trạng mất ngủ 

Bệnh nhân tai biến có thể bị mất ngủ vì các triệu chứng như khô miệng, khó thở, khó chịu và cứng cơ. Liệu pháp xoa bóp cho người bị tai biến có thể giúp cải thiện tình trạng mất ngủ hiệu quả do xoa bóp tạo ra trạng thái thoải mái hơn cho bệnh nhân cả về thể chất và tinh thần.

2.4. Xoa bóp cải thiện tuần hoàn máu 

Tai biến thường do máu lưu thông kém. Điều quan trọng là bệnh nhân tai biến phải giải quyết vấn đề này để ngăn chặn vấn đề khác xảy ra.

Xoa bóp cải thiện tuần hoàn máu

Massage xoa bóp nhẹ nhàng có thể kích thích lưu thông máu và các cơ quan nội tạng và tạo ra hơi ấm. Vì các bộ phận như bàn tay và bàn chân có thể bị sưng, lạnh hoặc đau nhức do sự tích tụ axit lactic trong cơ do giảm khả năng vận động của người bị đột quỵ. Sự lưu thông máu tốt khi được kích thích bởi liệu pháp mát xa xoa bóp cung cấp máu giàu oxy đến các cơ bị tổn thương gia tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân tai biến.

2.5. Xoa bóp giảm đau 

Bệnh nhân tai biến có thể bị đau, đây thường là kết quả của chuột rút, căng cơ và cứng khớp. Xoa bóp nhẹ nhàng, các khớp đau và cứng có thể được giảm bớt do các cơ bao quanh các mô mềm và khớp đang nhận được nguồn cung cấp máu tốt hơn từ việc tăng lưu thông máu. Tăng lưu thông máu cũng có thể giúp giảm bớt tình trạng chuột rút, căng cơ giảm đau đáng kể cho người bị tai biến.

2.6. Xoa bóp giảm các triệu chứng trầm cảm 

Một người đã bị tai biến có thể gặp các vấn đề về cảm xúc cùng với những vấn đề về thể chất. Trầm cảm có thể xảy ra do các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân không thể thực hiện được nữa. Nghiên cứu khoa học gần đây đã tiết lộ rằng liệu pháp xoa bóp có tác dụng hữu ích đối với những bệnh nhân tai biến đang bị trầm cảm. Khi được xoa bóp, cơ thể tiết ra serotonin và dopamine giúp nâng cao tâm trạng. Ngoài ra còn làm giảm adrenaline và cortisol (liên quan đến căng thẳng) giúp chống lại chứng trầm cảm.

Xoa bóp giảm các triệu chứng trầm cảm

3. Lưu ý khi thực hiện các cách xoa bóp cho người bị tai biến

 • Thực hiện xoa bóp bấm huyệt với lực tác động phù hợp, tránh trường hợp tác động quá mạnh không những không giúp tăng khả năng điều trị phục hồi mà còn tạo ra biến chứng nặng hơn.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia trị liệu trước khi thực hiện để có được hiệu quả cao nhất.
 • Bệnh nhân tai biến bị viêm loét, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng da phải đợi các vết thương hồi phục mới tiến hành thao tác xoa bóp.
 • Bệnh nhân bị tai biến bị mất kiểm soát về nhận thức cũng nên đợi tâm lý ổn định hơn mới thực hiện các cách xoa bóp cho người bị tai biến.
 • Trường hợp tai biến bị tổn thương vùng thương khớp tuyệt đối không xoa bóp bấm huyệt vì có thể sẽ gây chấn thương nghiêm trọng hơn.
 • Khi thực hiện cách massage cho người bị tai biến cần điều chỉnh tư thế nằm của người bệnh với đầu giường cao một góc 30 độ, phần cổ và thân người thẳng nhau. Lưu ý không nên nâng đầu quá cao gây khó thở cho bệnh nhân.
 • Người thân cần thường xuyên giúp người bệnh xoay trở người bên trái, phải, nằm ngửa rồi nằm sấp mỗi giờ để chống lở loét do nằm lâu.
 • Kiên trì massage cho người bệnh kết hợp với vật lý trị liệu sẽ dẫn có kết quả tốt.

4. Một số sản phẩm hỗ trợ bình phục sau tai biến

Bên cạnh điều trị thì chăm sóc cẩn thận cũng có tác động tích cực đến quá trình hồi phục chức năng do tai biến.

 • Quần áo thay mỗi ngày và lau người vệ sinh, thay tấm trải giường nệm sạch sẽ tránh mùi hôi và nhiễm khuẩn gây biến chứng.
 • Cần giúp người bệnh vệ sinh răng miệng đều đặn.
 • Vấn đề dinh dưỡng cần chu đáo và nên tham khảo từ bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, để máu lưu thông và tránh cứng khớp, teo cơ, bạn cần xoa bóp bắp cơ, vận động các khớp tay chân cho người bệnh thì gia đình có thể nhờ đến sự hỗ trợ của những chiếc giường y tế trợ lực. Đây là một sản phẩm thông minh được bác sĩ chuyên vật lý trị liệu khuyên dùng cho người bị bại liệt khả năng hoạt động hạn chế.

Giường y tế trợ lực Hakawa Nhật Bản hỗ trợ bệnh nhân tai biến

 

Giường y tế trợ lực HAKAWA Nhật Bản có thể điều khiển nâng hạ người, nâng hạ chân, nghiêng trái nghiêng phải bằng điều khiển. Với các chức năng tự động này người thân không còn phải vất vả trong việc hỗ trợ bệnh nhân tập luyện phục hồi. Thêm nữa sản phẩm còn có chế độ điều khiển mở nắp bô vệ sinh tại chỗ rất tiện. Chế độ hẹn giờ thể thay đổi tư thế cho người bệnh phòng tình trạng lở loét khi nằm lâu. Đệm xơ dừa thấm hút, và an toàn. Kết hợp các chế độ hiện đại từ giường y tế trợ lực HAKAWA sẽ giúp người bệnh nhanh phục hồi và sinh hoạt ổn định hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin sản phẩm chính hãng Nhật Bản tại website hakawa hoặc gọi đến hotline 056 999 699 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Với những thông tin về cách xoa bóp cho người bị tai biến trên, HAKAWA hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn trong việc giúp người thân của bạn nhanh chóng vượt qua bệnh tật và bình ban bên gia đình. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *