Tin mới nhất

 Cách đuổi kiến ra khỏi gạo đơn giản, hiệu quả và an toàn

Kiến là loài côn trùng gây hại thường xuất hiện trong nhà và gây ra nhiều phiền toái, khó chịu nhất là khi chúng chui vào thùng gạo trú ngụ, mang theo vi khuẩn, gây ô nhiễm thực phẩm và khiến gạo bị hôi, mốc. đây thực sự là vấn đề thường gặp vô cùng nan giải. Đừng lo, vì những chia sẻ về cách đuổi kiến ra khỏi thùng gạo sau đây sẽ là ánh đèn chỉ đường giúp bạn đổi kiến ra khỏi thùng gạo một cách nhanh nhất.

1.Nguyên nhân kiến chui vào thùng gạo

Được xem là loài côn trùng xã hội, sống thành bầy đàn, vậy nên kiến thường có tập tính và thói quen kiếm ăn theo đàn và thường tìm kiếm nguồn thức ăn ở bất cứ nơi đâu, miễn là nơi đó cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ và dồi dào cho chúng. 

Nguyên nhân kiến chui vào thùng gạo
Nguyên nhân kiến chui vào thùng gạo

Gạo là một loại thức ăn giàu năng lượng, vì vậy thùng gạo với số lượng gạo nhiều khiến cho kiến thường bị thu hút bởi mùi gạo.

Nguyên nhân thu hút kiến chui vào thùng gạo có thể là bởi những lý do sau:

 • Kiến có thể dễ dàng chui vào thùng gạo nếu thùng gạo không được đậy kín. 
 • Gạo bị mốc có mùi hấp dẫn kiến.
 • Gạo bị ẩm cũng là nguồn thức ăn hấp dẫn kiến. 

Chính bởi những lý do này, bạn cần phải có những biện pháp bảo quản gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát, đây cũng là cách đuổi kiến ra khỏi gạo để ngăn tình trạng kiến xâm nhập và chui vào thùng gạo gây hư hỏng.

Xem thêm cách đuổi kiến ra khỏi đồ ăn

2.Sự nguy hiểm khi kiến ở trong thùng gạo

Kiến trong thùng gạo nhìn chung thường không có độc như ong, bọ cạp hoặc nhện. Tuy nhiên, kiến có thể mang theo vi khuẩn và ký sinh trùng, khiến gạo bị ô nhiễm. Nếu ăn phải gạo bị ô nhiễm, những vấn đề về sức khỏe sẽ tìm đến bạn, chẳng hạn như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, và các bệnh truyền nhiễm khác. 

Vi khuẩn và ký sinh trùng có thể tồn tại trên bề mặt của kiến, trong dịch nhờn hoặc phân của chúng. Khi kiến tiếp xúc với gạo, những vi khuẩn và ký sinh trùng này sẽ gây ra các bệnh như vi khuẩn E. coli, Salmonella và Campylobacter, trong khi ký sinh trùng như giun và amoeba.

Sự nguy hiểm khi kiến ở trong thùng gạo
Sự nguy hiểm khi kiến ở trong thùng gạo

Để tránh ô nhiễm gạo bởi kiến và các tác nhân gây bệnh khác, cần thực hiện ngay cách đuổi kiến ra khỏi gạo bằng hành động quản gạo trong các bao bì kín, tránh tiếp xúc với côn trùng và đảm bảo vệ sinh khi chế biến và lưu trữ gạo.

3.Cách đuổi kiến ra khỏi gạo

Thùng gạo của nhà bạn đậy rất kỹ nhưng những đàn kiến vẫn ghé thăm. Chỉ bằng những tuyệt chiêu sau đây, bạn sẽ thực hiện cách đuổi kiến ra khỏi gạo nhanh chóng mà còn khiến chúng không dám bén mảng tới phòng bếp nhà bạn:

3.1.Phơi gạo dưới nắng

Thùng gạo trong nhà bạn đangh bị kiến xâm chiếm? Đừng lo lắng, có một cách rất đơn giản và hiệu quả để thực hiện các đuổi kiến ra khỏi thùng gạo, đó là phơi gạo dưới nắng. Khi phơi gạo dưới nắng, nhiệt độ cao sẽ khiến kiến bị chết, trứng kiến cũng không thể phát triển.

Phơi gạo dưới nắng
Phơi gạo dưới nắng

Để phơi gạo dưới nắng, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Đổ gạo ra ngoài một nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Trải gạo thành một lớp mỏng, khoảng 1-2 cm.
 • Phơi gạo dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 2-3 giờ.
 • Sau khi phơi xong, bạn nên trộn đều gạo để gạo được khô đều.

Với cách này, bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và công sức là có thể áp dụng cách đuổi kiến ra khỏi gạo, bảo vệ thực phẩm của gia đình một cách an toàn nhất có thể.

3.2.Đổ gạo ra ngoài

Đổ gạo ra ngoài là cách để loại bỏ kiến và trứng của chúng khỏi gạo là cách đuổi kiến ra khỏi gạo thường được sử dụng. Bạn có thể đổ gạo ra ngoài và sàng lọc để loại bỏ kiến. Sau đó, bạn có thể phơi gạo dưới nắng để diệt kiến còn sót lại theo các bước đơn giản như sau:

 • Đổ gạo ra ngoài:

Đây là bước quan trọng nhất để loại bỏ kiến và trứng của chúng khỏi gạo. Bạn nên đổ gạo ra ngoài một nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Đổ gạo ra ngoài
Đổ gạo ra ngoài
 • Sàng lọc gạo:

Dùng sàng lọc để loại bỏ kiến và trứng của chúng khỏi gạo. Bạn nên sàng lọc thật kỹ để đảm bảo loại bỏ hết kiến.

 • Phơi gạo dưới nắng:

Để diệt kiến còn sót lại, bạn có thể phơi gạo dưới nắng trong khoảng 2-3 giờ. Ánh nắng mặt trời có khả năng tiêu diệt kiến và trứng của chúng.

3.3.Lắc hoặc gõ vào thùng gạo

Kiến là loài côn trùng nhạy cảm với âm thanh, vì vậy bạn có thể tận dụng điểm yếu này để thực hiện cách đuổi kiến ra khỏi gạo. Khi lắc hoặc gõ vào thùng gạo trong khoảng 5 đến 10 phút, âm thanh sẽ khiến kiến hoảng sợ và bỏ đi. 

Lắc hoặc gõ vào thùng gạo
Lắc hoặc gõ vào thùng gạo

Sau khi lắc hoặc gõ vào thùng gạo, bạn có thể đổ gạo ra ngoài và sàng lọc để loại bỏ kiến. Bạn nên sàng lọc thật kỹ để đảm bảo loại bỏ hết kiến. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp các cách đuổi kiến ra khỏi gạo trên với một số cách khác để tăng hiệu quả đuổi kiến:

 • Rắc một ít tiêu đen hoặc tỏi lên bề mặt gạo trước khi phơi là cách đuổi kiến ra khỏi gạo nên làm.
 • Xịt tinh dầu bạc hà lên bề mặt gạo hoặc xung quanh thùng gạo.

Với những cách đơn giản này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện cách đuổi kiến ra khỏi thùng gạo, bảo vệ thực phẩm của gia đình một cách an toàn.

3.4.Chọc gậy, thanh sắt,… vào thùng gạo

Chọc gậy, thanh sắt,… vào thùng gạo là một cách đuổi kiến ra khỏi gạo đơn giản nhưng hiệu quả để khiến kiến hoảng sợ và bỏ đi. Kiến là loài côn trùng nhạy cảm với rung động. Khi bạn chọc gậy, thanh sắt,… vào thùng gạo, rung động sẽ khiến kiến cảm thấy bị đe dọa và bỏ đi.

Chọc gậy gỗ, thanh sắt,... vào thùng gạo
Chọc gậy gỗ, thanh sắt,… vào thùng gạo

Bạn có thể chọc gậy, thanh sắt,… vào thùng gạo trong khoảng 5-10 phút. Bạn nên chọc vào nhiều vị trí khác nhau trong thùng gạo để kiến không có chỗ ẩn nấp.

Kiến thường di chuyển thành đàn. Khi bạn chọc gậy, thanh sắt,… vào thùng gạo, một số kiến có thể bị rơi ra ngoài. Tuy nhiên khi thực hiên cách đuổi kiến ra khỏi gạo này, có thể còn một số kiến ẩn nấp. Do đó, cần đổ gạo ra ngoài và sàng lọc để loại bỏ hết kiến.

4.Lưu ý khi đuổi kiến ra khỏi gạo

Kiến là loài côn trùng ưa thích những nơi có thức ăn và độ ẩm cao. Do đó, thùng gạo trong nhà bạn là mục tiêu hấp dẫn của chúng. Để áp dụng cách đuổi kiến ra khỏi thùng gạo, bạn cần thực hiện đúng cách và lưu ý kỹ càng những chi tiết như sau:

4.1.Không cho bất cứ gì vào thùng gạo

Việc cho tiêu, tỏi, chanh, hoặc bất kỳ thứ gì khác vào thùng gạo để đuổi kiến có thể gây hại cho gạo. Điều này được giải thích bởi gạo có khả năng hấp thụ mùi và vị từ các chất xung quanh nhanh chóng, làm cho hương vị gạo bị biến đổi.

Không cho bất cứ gì vào thùng gạo
Không cho bất cứ gì vào thùng gạo

Lưu ý rằng, đây là cách đuổi kiến ra khỏi gạo không nên làm vì nó thể gây hại cho chất lượng và an toàn thực phẩm. Để bảo quản gạo tốt nhất, nên lưu trữ gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp nhé.

4.2.Không xịt thuốc diệt kiến vào thùng gạo

Thuốc diệt kiến là cách đuổi kiến ra khỏi gạo gây hại cho sức khỏe của con người nếu tiếp xúc trực tiếp. Loại thuốc này thường chứa các thành phần hóa học độc hại, dẫn đến các vấn đề về hô hấp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng tiêu hóa, đặc biệt là hệ thần kinh,…

Khi xịt thuốc diệt kiến trực tiếp vào thùng gạo, thuốc có thể ngấm vào gạo và gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Không những thế, đây cũng là chất hóa học có hại làm giảm chất lượng gạo, khiến gạo bị biến chất, mất mùi vị.

Không xịt thuốc diệt kiến vào thùng gạo
Không xịt thuốc diệt kiến vào thùng gạo

4.3.Đậy kín thùng gạo sau khi sử dụng

Đậy kín thùng gạo sau khi sử dụng là cách đuổi kiến ra khỏi gạo đơn giản nhất. Điều này được giải thích bởi kiến là loài côn trùng ưa thích những nơi có thức ăn và độ ẩm cao. Do đó, thùng gạo trong nhà bạn là mục tiêu hấp dẫn của chúng.

Khi bạn đậy kín thùng gạo, bạn sẽ ngăn chặn kiến tiếp cận thức ăn của chúng. Kiến không thể xâm nhập vào thùng gạo nếu bạn đậy kín nắp thùng và không có lỗ hở nào. Nên sử dụng nắp đậy kín khí để đậy thùng gạo sẽ giúp ngăn chặn kiến xâm nhập vào thùng gạo một cách hiệu quả nhất.

Nên đậy kín thùng gạo sau khi sử dụng
Nên đậy kín thùng gạo sau khi sử dụng

4.4.Tìm ổ kiến trong nhà để diệt tận gốc

Kiến là loài côn trùng có tập tính sống theo đàn. Nếu bạn chỉ đuổi kiến ra khỏi thùng gạo mà không tìm và diệt tận gốc ổ kiến, thì kiến sẽ quay trở lại. Khi bạn tiến hành cách đuổi kiến ra khỏi gạo, bạn chỉ đuổi được một số con kiến thợ, còn ổ kiến vẫn còn tồn tại.

Những con kiến thợ sẽ quay trở lại ổ và báo cho kiến chúa biết về sự việc. Kiến chúa sẽ ra lệnh cho kiến thợ xâm nhập vào thùng gạo để lấy thức ăn. vì vậy bạn cần tiến hành cách đuổi kiến ra khỏi gạo bằng cách diệt tận gốc ổ kiến.

Tìm ổ kiến trong nhà để diệt tận gốc
Tìm ổ kiến trong nhà để diệt tận gốc

4.5.Vệ sinh nhà cửa bằng máy khử mùi, khử trùng

Kiến thường bị thu hút bởi những nơi ẩm ướt, có mùi thức ăn. Do đó, để hạn chế sự xâm nhập của kiến, bạn nên lau chùi nhà cửa thường xuyên, đặc biệt là những nơi ẩm ướt như nhà bếp, nhà vệ sinh. Đừng quên dọn dẹp sạch sẽ những thức ăn thừa, rác thải trong nhà để loại bỏ nguồn thức ăn của kiến.

Sử dụng máy khử mùi, khử trùng nano bạc dạng khói để loại bỏ mùi thức ăn một cách hiệu quả, khiến kiến khó tìm thấy thức ăn. Kết hợp với việc sử dụng máy hút mùi, hút bụi để hút sạch sẽ sàn nhà, giúp loại bỏ thức ăn thừa, rác thải trên sàn nhà.

Vệ sinh nhà cửa bằng máy khử mùi, khử trùng
Vệ sinh nhà cửa bằng máy khử mùi, khử trùng

Với những cách đơn giản trên, bạn có thể thực hiện cách đuổi kiến ra khỏi thùng gạo một cách hiệu quả. Để được tư vấn thêm về các loại máy khử mùi, khử trùng, máy hút bụi giúp tăng hiệu quả đuổi kiến, bạn hãy liên hệ đến HAKAWA qua Hotline 056 9999 599 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn, bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *