Tin mới nhất

8 cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà an toàn, ai cũng làm được

Chuột chù chui lủi trong nhà mang lại sự khó chịu cũng như sự bất an về các mầm bệnh truyền nhiễm. Vậy làm cách nào để đuổi mối nguy này ra khỏi nhà? Tham khảo các cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà mà chúng tôi đề cập trong bài viết ngày hôm nay để tìm cho mình câu trả lời chính xác nhất. 

1.Tại sao cần đuổi chuột chù ra khỏi nhà 

Chuột chù nói riêng cũng như các loại chuột khác nói chung, đều tai tiếng với việc thường xuyên phá hoại các đồ vật trong nhà. Từ các thiết bị điện tử cho đến đồ dùng, dụng cụ, thậm chí các sợi dây điện. 

Tại sao cần đuổi chuột chù ra khỏi nhà
Tại sao cần đuổi chuột chù ra khỏi nhà

Không dừng lại ở việc phá hoại đồ dùng vật dụng trong nhà, chúng con mang đến cho con người nỗi lo về các dịch bệnh truyền nhiễm thông qua việc làm bẩn đồ ăn, thức uống.

Để loại bỏ sự phiền nhiễu mà loại chuột này có có thể gây ra, cũng như xua tan những lo lắng về các vấn đề sức khỏe. Việc tìm kiếm các cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết bạn nhé. 

Xem thêm cách diệt chuột bằng nước rửa bát

2. 8 cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà bạn nên thử qua 

Cũng giống cách đuổi chuột thông thường khi có hàng ngàn hàng vạn cách mà chúng ta có thể tìm hiểu được trên internet. Nhưng tìm ra cách nào an toàn, hiệu quả, phù hợp với bản thân và gia đình bạn mới là điều thực sự quan trọng. Cùng tham khảo qua một số cách mà chúng tôi có thể sưu tầm ngay dưới đây. 

2.1.Sử dụng tinh dầu

Một số loại tinh dầu như cam, bạc hà, bạch dương hay hạt tiêu được sử dụng như một cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà an toàn nhưng không kém phần hiệu quả. Chuột thường không thích mùi hương mà các tinh dầu này có thể phát tán ra.

Sử dụng tinh dầu
Sử dụng tinh dầu

Cách đuổi chuột chù bằng tinh dầu cũng vô cùng đơn giản. Bằng cách sử dụng tinh dầu trực tiếp, cho vào máy xông tinh dầu hoặc máy phun. Hoặc pha loãng tinh dầu với nước sau đó cho vào bình xịt. Phun tinh dầu hoặc xịt tinh dầu pha loãng với nước vào các vị trí mà chuột chù thường xuyên qua lại để đuổi chuột chù ra khỏi nhà.

2.2.Sử dụng các nguyên liệu trong bếp

Giống với cách sử dụng một số loại tinh dầu kể trên để đuổi chuột chù khi tận dụng mùi hương đặc trưng của từng loại tinh dầu. Điểm khác biệt là các nguyên liệu nhà bếp như tỏi, hạt tiêu, hạt tiêu, baking soda, đường, chanh,… là chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng. Hầu như trong bất cứ căn bếp nào cũng có một hoặc nhiều các loại nguyên liệu này.

Sử dụng các nguyên liệu trong bếp
Sử dụng các nguyên liệu trong bếp

Bằng cách đặt các các nguyên liệu này vào tổ chuột chù, các ngóc ngách trong nhà hoặc vị trí mà chuột chù thường qua lại. Mùi hương đặc trưng của các loại nguyên vật liệu này sẽ trực tiếp xua đuổi chuột chù ra khỏi nhà. 

2.3.Sử dụng bột giặt

Bột giặt cũng là một trong những nguyên liệu được nhiều người sử dụng để đuổi chuột chù ra khỏi nhà. Cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản, chúng ta có thể rắc trực tiếp bột giặt vào vị trí chuột chù hay qua lại. Để tăng tính hiệu quả, chúng ta có thể pha bột giặt với nước, sau đó xịt vào tổ chuột chù. 

Sử dụng bột giặt
Sử dụng bột giặt

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý trước khi sử dụng cách đuổi chuột chù này. Bột giặt thường chứa các hóa chất và thành phần không phải lúc nào cũng lành tính đối với sức khỏe con người và động vật. Cách diệt chuột chù bằng bột giặt có thể tạo ra nhiều vấn đề không mong muốn, như làm bẩn môi trường hoặc gây hại cho sức khỏe con người.

2.4.Sử dụng xi măng

Tận dụng khả năng đông cứng lại của xi măng khi gặp nước để biến xi măng trở thành một trong những cách diệt chuột chù dễ thực hiện nhưng không kém phần hiệu quả.

Cách thực hiện phương pháp này cũng vô cùng đơn giản, chúng ta chỉ cần trộn xi măng với một số nguyên liệu khác như hỗn hợp mật ong và bột mì, hoặc thậm chí là một nắm cơm nguội. Sau đó đặt chúng và những nơi chuột thường xuyên qua lại. Khi chuột ăn phải hỗn hợp này, xi măng sẽ phản ứng với lượng nước trong cơ thể chuột và đông cứng lại. Chuột sẽ bị nghẹn, ngạt thở và sau đó là chết. 

Cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà bằng xi măng
Cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà bằng xi măng

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, xi măng có thể gây hại cho con người và môi trường nếu sử dụng một cách bừa bãi. Vậy nên, hãy xem xét thật kỹ liệu có nên sử dụng cách đuổi chuột chù trong nhà này để đuổi chuột chù ra khỏi nhà hay không. 

2.5.Sử dụng bẫy chuột chù 

Bẫy chuột từ xưa đến nay luôn là một phương pháp được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Càng về sau này, các loại bẫy chuột nói chung và bẫy chuột chù nói riêng đều trở nên tinh vi và thông minh hơn.

Cách diệt chuột chù trong nhà bằng bẫy chuột chù
Cách diệt chuột chù trong nhà bằng bẫy chuột chù

Điểm nổi bật là cách diệt chuột chù này vô hại với sức khoẻ con người và môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, nếu trong nhà có trẻ em, việc sử dụng bẫy chuột có thể gây ra các tổn thương không mong muốn đối với trẻ em nếu nghịch phải. Cần đặt bẫy xa tầm tay trẻ em để tránh những tổn thương không ai mong muốn này. 

2.6.Sử dụng máy đuổi chuột

Tuỳ vào điều kiện kinh tế của gia đình, bạn có thể lựa chọn loại máy đuổi chuột phù hợp với bản thân. Một trong những loại máy phổ biến được quảng bá rộng rãi nhất hiện nay là các sản phẩm máy đuổi chuột chù bằng sóng âm. 

Sử dụng máy đuổi chuột
Sử dụng máy đuổi chuột

Tính hiệu quả của cách đuổi chuột chù trong nhà này còn tuỳ thuộc vào loại máy mà bạn sử dụng. Có rất nhiều loại máy đuổi chuột chù hiệu quả trên thị trường nhưng các loại máy kém chất lượng, không mang lại hiệu quả cũng không phải là ít. Vậy nên, hãy kỹ lưỡng loại máy hiệu quả nếu bạn quyết định sử dụng cách diệt chuột chù này. 

2.7.Nuôi mèo

Mèo là loài thiên địch đối với bất kỳ loại chuột nào. Đôi khi chỉ cần nghe tiếng mèo văng vẳng trong nhà, chuột chù đã sợ hãi và biến khỏi nhà bạn một cách thầm lặng. Tuy nhiên, về lâu dài chuột chù có thể miễn nhiễm và không còn sợ tiếng mèo kêu, thậm chí là không sợ mèo trong nhà. 

Cách đuổi chuột chù trong nhà hiệu quả bằng việc nuôi mèo
Cách đuổi chuột chù trong nhà hiệu quả bằng việc nuôi mèo

2.8.Sử dụng máy khử trùng, khử mùi

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, một trong những cách đuổi chuột chù hiệu quả là tạo ra một môi trường không ưa thích đối với chúng. Một môi trường sạch sẽ và thơm tho không chỉ khiến con người chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, mà còn khiến chuột không muốn bén mảng đến.

Sử dụng máy khử trùng, khử mùi
Sử dụng máy khử trùng, khử mùi

Bên cạnh việc dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, chúng ta cũng nên sử dụng các sản phẩm máy khử mùi, khử khuẩn để giúp nhà cửa luôn thơm tho.

3.Lưu ý khi đuổi chuột chù ra khỏi phòng

Tưởng chừng như đuổi chuột chù là một việc vô cùng đơn giản, ai cũng có thể tự tay thực hiện được. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hiệu quả cũng như sự an toàn đối với con người và môi trường xung quanh, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề.

Các lưu ý khi đuổi chuột chù
Các lưu ý khi đuổi chuột chù
  • Đầu tiên, nên lựa chọn phương pháp phù hợp với tình hình nhà mình. Không phải phương pháp nào chúng tôi đề cập ở trên cũng mang lại hiệu quả. Vậy nên, nếu thử một phương pháp không thành công, đừng sớm nản lòng mà nên thử thêm một số phương pháp khác. 
  • Thứ 2, chuột là một loài thích ứng rất nhanh. Một phương pháp có thể rất hiệu quả trong lần đầu sử dụng, nhưng theo thời gian, mức độ hiệu quả sẽ giảm dần. 
  • Tiếp đến, việc đuổi chuột chưa bao giờ là quan trọng bằng việc phòng chuột. Chuột  có thể sẽ quay lại ngay sau khi chúng ta đuổi chuột ra khỏi nhà. Vậy nên, hãy nhớ vệ sinh nhà cửa thường xuyên, sử dụng máy khử mùi hoặc máy hút bụi để tạo nên một môi trường không ưa thích đối với chúng. 

Trên đây là tổng hợp các cách đuổi chuột chù ra khỏi nhà mà chúng tôi chọn lọc gửi đến bạn. Hakawa Việt Nam hy vọng những cách diệt chuột chù trong nhà trên có thể giúp bạn xua đuổi loài vật phiền nhiễu này ra khỏi nhà mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *