Tin mới nhất

5 cách đuổi chuột bằng tỏi hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà

Tỏi được nhiều người truyền tai nhau như một phương pháp đuổi chuột an toàn, dễ thực hiện nhưng không kém phần hiệu quả. Có hay không sự hiệu quả đáng kinh ngạc của cách đuổi chuột này? Cách thức thực hiện và những lưu ý cần để tâm? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau về cách đuổi chuột bằng tỏi.

1.Tại sao nên sử dụng tỏi đuổi chuột

Thành phần hoá học chính của tỏi là allicin, đây cũng chính là thành phần tạo nên mùi hương đặc trưng của tỏi. Cũng giống như nhiều người không thích mùi hương này của tỏi, chuột cũng là một loại động vật rất ghét mùi hương này. Vậy nên, không ít người tận dụng loại nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp này để đuổi chuột ra khỏi nhà. 

Tại sao nên sử dụng tỏi đuổi chuột
Tại sao nên sử dụng tỏi đuổi chuột

Ngoài khả năng đuổi chuột hiệu quả, tỏi còn là một một loại nguyên liệu rất dễ tìm khi có trong hầu hết mọi căn bếp của mọi gia đình. Thậm chí, nếu không có sẵn tỏi trong nhà, bạn có thể tìm thấy trong bất kỳ siêu thị, khu chợ hay được bày bán trên các con đường. 

Tiếp đến là việc an toàn đối với con người. Không giống như các loại thuốc diệt chuột dạng viên hay xịt khi có thể gây hại cho con người nếu tiếp xúc gần. Cách đuổi chuột bằng tỏi có thể mang lại sự an toàn tuyệt đối đối cho con người. 

2.5 cách đuổi chuột bằng tỏi vô cùng hiệu quả

Chỉ cần sử dụng các tép tỏi nguyên bản, hoặc sử dụng tỏi kết hợp với các nguyên liệu khác để tăng khả năng đuổi chuột. Một số cách đuổi chuột chù bằng tỏi phổ biến hiện nay.

Cách sử dụng tỏi đuổi chuột
Cách sử dụng tỏi đuổi chuột
  • Đặt tỏi đã đập dập vào nơi chuột qua lại
  • Rắc bột tỏi vào các ngóc ngách trong nhà
  • Sử dụng nước tỏi và bông gòn
  • Trồng tỏi xung quanh nhà 
  • Sử dụng tinh dầu tỏi

2.1.Đặt tỏi đã đập dập vào nơi chuột qua lại

Việc đập dập tỏi có thể làm tăng mùi hương của thành phần allicin trong tỏi, giúp loại mùi hăng nồng này có thể tiếp cận với khứu giác nhạy bén của chuột một cách dễ dàng hơn.

Đặt tỏi đã đập dập vào nơi chuột qua lại
Đặt tỏi đã đập dập vào nơi chuột qua lại

Cách thực hiện của phương pháp này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đập dập các tép tỏi và bỏ chúng và nơi chuột thường xuyên qua lại trong nhà. Chuột sẽ không dám bén mảng tới những khu vực này, thậm chí là bén mảng trong không gian nhà bạn nữa. 

2.2.Rắc bột tỏi vào các ngóc ngách trong nhà

Nếu không thích việc phải xắn ống tay áo lên mà đập dập các củ tỏi, bạn có thể sử dụng trực tiếp bột tỏi để rắc vào các ngóc ngách trong nhà cũng như lối đi của chuột. 

Rắc bột tỏi vào các ngóc ngách trong nhà
Rắc bột tỏi vào các ngóc ngách trong nhà

Hiệu quả của phương pháp này có thể không cao bằng việc sử dụng tỏi đập dập bởi mùi hương của bột tỏi có thể không mạnh mẽ bằng tỏi đập dập. Cũng cần xem xét thêm tính an toàn của bột tỏi trước khi sử dụng để đuổi chuột. 

2.3.Sử dụng nước tỏi và bông gòn

Cũng giống như bột tỏi, nước tỏi là một sản phẩm được chiết xuất từ nguyên liệu chính là củ tỏi, công thêm một số chất hoá học cùng chất phụ gia khác. Hiệu quả của cách đuổi chuột bằng tỏi này là điều không cần phải bàn cãi với sự phổ biến của nó. Tuy nhiên, cũng cần xem xét độ an toàn của phương pháp trước khi bắt tay và áp dụng. 

Sử dụng nước tỏi và bông gòn
Sử dụng nước tỏi và bông gòn

Cách thực hiện phương pháp này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần thấm nước tỏi vào bông gòn một lượng vừa đủ. Sau đó đặt những cục bông gòn đã được thấm nước tỏi này vào các vị trí chuột hay qua lại, tại tổ chuột, tại các ngóc ngách trong nhà,…

2.4.Trồng tỏi xung quanh nhà 

Khác với các phương pháp trên khi được sử dụng để đuổi chuột từ trong nhà ra khỏi nhà. Phương pháp trồng tỏi xung quanh nhà được sử dụng để hạn chế việc chuột từ các không gian bên ngoài xâm nhập vào bên trong không gian nhà bạn.

Trồng tỏi xung quanh nhà 
Trồng tỏi xung quanh nhà

Các cây tỏi được trồng xung quanh nhà sẽ là một lá chắn bảo vệ nhà bạn khỏi sự xâm nhập của chuột. Tuy nhiên, như đã nói, cách đuổi chuột bằng tỏi này chỉ có thể chống chuột từ bên ngoài vào mà không thể đuổi chuột từ bên trong ra. Vậy nên, bạn cần kết hợp thêm một số phương pháp khác để đuổi chuột từ trong nhà ra ngoài, 

2.5.Sử dụng tinh dầu tỏi

Bằng cách kết hợp tinh dầu tỏi cùng máy xông tinh dầu, chúng ta cũng có thể đuổi chuột ra khỏi nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả. Máy xông tinh dầu hoặc máy phun có thể phát tán mùi hương của tỏi vào mọi ngóc ngách trong nhà, thậm chí cả những nơi mà chúng ta không thể áp dụng các cách đuổi chuột bằng tỏi trên. 

Sử dụng tinh dầu tỏi đuổi chuột
Sử dụng tinh dầu tỏi đuổi chuột

Tính hiệu quả là điều không thể bàn cãi. Tuy nhiên, xét về tính kinh tế thì đây là một phương pháp tốn kém khi tinh dầu tỏi và máy xông tinh dầu đều là những vật phẩm không hề rẻ. 

3.Lưu ý khi đuổi chuột bằng tỏi

Khi đã có ý định sử dụng một trong những cách đuổi chuột bằng tỏi mà chúng tôi đề cập phía trên. Bạn nên lưu tâm thêm một số lưu ý để đảm bảo sự hiệu quả khi sử dụng phương pháp, cũng như tránh những vấn đề không đáng có xảy ra. 

Lưu ý khi đuổi chuột bằng tỏi
Lưu ý khi đuổi chuột bằng tỏi
  • Loại tỏi sử dụng: Sử dụng tỏi tươi thay vì tỏi đã được xử lý hoặc đã qua quá trình chế biến. Tỏi tươi chứa nhiều allicin hơn, thành phần chính tạo ra mùi hương mạnh mẽ có khả năng đuổi chuột.
  • Số lượng và phân bố: Đặt tỏi ở những nơi mà chuột thường xuyên xuất hiện, chẳng hạn như góc nhà, nơi có thức ăn, hay lỗ thông hơi. Sử dụng nhiều tỏi và phân bố rộng rãi để tăng cường mùi hương.
  • Thường xuyên cập nhật: Mùi hương từ tỏi sẽ giảm dần theo thời gian, do đó cần để ý và thay tỏi mới để duy trì hiệu quả. Điều này đặc biệt quan trọng trong môi trường có thông gió mạnh hoặc ẩm ướt.
  • Đối với sự thoải mái của người khác: Nếu bạn đang sử dụng tỏi trong những không gian chung, như phòng khách hoặc nhà bếp, hãy lưu ý đến sự thoải mái của người khác. Mùi tỏi có thể làm phiền hà và gây khó chịu cho một số người, đặc biệt là nếu sử dụng liều lượng lớn.
  • Kết hợp với biện pháp khác: Bên cạnh việc sử dụng cách đuổi chuột bằng tỏi, bạn nên kết hợp thêm một số biện pháp khác như bẫy chuột, thuốc diệt chuột, hay khử khuẩn khử mùi toàn bộ nhà cửa bằng các sản phẩm máy khử khuẩn khử mùi. Việc kết hợp nhiều biện pháp lại với nhau có thể giúp bạn đạt được hiệu quả tối đa trong việc đuổi chuột ra khỏi nhà. 

Và hơn hết, hãy nhớ giữ cho không gian nhà cửa luôn sạch sẽ, hạn chế việc ăn uống bừa bãi. Bởi lẽ, chính thói quen sinh hoạt bừa bộn chính là tác nhân chính khiến chuột xâm nhập vào nhà bạn. Hakawa hy vọng những biện pháp và lưu ý trên có thể giúp bạn sớm xua đuổi được loại động vật đáng ghét này ra khỏi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *