Tin mới nhất

3 cách diệt gián bằng xà phòng đơn giản, hiệu quả bất ngờ

Gián là một trong những loài côn trùng gây hại phổ biến nhất, chúng có thể mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho con người. Thông thường, mọi người thường sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng chứa hóa chất để diệt gián. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể gây độc hại cho trẻ nhỏ và người già. Vậy có cách diệt gián nào mà vừa hiệu quả, vừa an toàn cho sức khỏe và môi trường không? Hakawa xin phép trả lời là có, đó chính là cách diệt gián bằng xà phòng.

1.Xà phòng có diệt gián được không?

Xà phòng có diệt gián được không? Câu trả lời là có. Xà phòng thực sự là nguyên liệu có tác dụng vô cùng tích cực và cũng là cách diệt gián bằng xà phòng đơn giản, chi phí rẻ và dễ làm nhất, khiến gián bị dính chặt và làm vô hiệu hóa khả năng hoạt động của chúng. 

Xà phòng có diệt gián được không?
Xà phòng có diệt gián được không?

Điều này được giải thích là vì gián cần phải di chuyển để thở, nếu bị dính xà phòng, gián sẽ không thể di chuyển và sẽ chết ngạt. Có hai cách để diệt gián bằng xà phòng, cụ thể như sau:

 • Xịt trực tiếp lên gián: Đây là cách diệt gián bằng xà phòng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Khi gián tiếp xúc với xà phòng, chúng sẽ bị chết ngay lập tức.
 • Pha loãng xà phòng với nước: Cách này có tác dụng kéo dài thời gian diệt gián. Bạn có thể pha xà phòng với nước theo tỷ lệ 1:10. Sau đó, bạn xịt hỗn hợp này vào những nơi gián thường xuất hiện. Gián sẽ bị dính xà phòng và chết dần trong vòng vài ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp xà phòng với các nguyên liệu khác để tăng hiệu quả thực hiện cách diệt gián bằng xà phòng, chẳng hạn như đường, baking soda,…

Xem cách diệt gián trong phòng trọ

2.Hạn chế sử dụng xà phòng khi diệt gián

Xà phòng có tác dụng làm phá vỡ lớp màng ngoài của gián, khiến chúng bị mất nước và chết, làm gián bị ngộ độc, dẫn đến tử vong nên rất được sử dụng phổ biến trong cách diệt gián bằng xà phòng. 

Nên hạn chế sử dụng xà phòng khi diệt gián
Nên hạn chế sử dụng xà phòng khi diệt gián

Tuy nhiên, cần hạn chế sử dụng xà phòng khi diệt gián vì một số lý do quan trọng sau đây:

 • Xà phòng không thể diệt hết trứng gián: Gián cái có thể đẻ từ 20 đến 50 trứng một lần và trứng gián có thể tồn tại trong môi trường trong nhiều tháng. Vì vậy, nếu chỉ sử dụng xà phòng để diệt gián, bạn sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn gián khỏi nhà.
 • Xà phòng có thể gây hại cho sức khỏe con người: Xà phòng có thể gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp. Nếu bạn vô tình hít phải hơi xà phòng hoặc tiếp xúc với xà phòng trong mắt, bạn có thể bị ngứa, rát và khó thở.
 • Xà phòng có thể gây ô nhiễm môi trường: Xà phòng có thể gây ô nhiễm nguồn nước và đất. Khi xà phòng bị rửa trôi xuống cống, chúng có thể đi vào hệ thống nước thải và gây ô nhiễm nguồn nước. Xà phòng cũng có thể thấm vào đất và gây hại cho cây trồng.

Mặt khác, nếu bạn sử dụng cách diệt gián bằng xà phòng với một liều lượng hợp lý, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người và môi trường.

3.Cách diệt gián bằng xà phòng 

Xà phòng là một chất tẩy rửa thông dụng có thể được sử dụng trong cách diệt gián bằng xà phòng. 

Cách diệt gián bằng xà phòng 
Cách diệt gián bằng xà phòng

Khi tiếp xúc với xà phòng, lớp màng ngoài của gián sẽ bị phá vỡ, khiến chúng bị mất nước và chết. Ngoài ra, xà phòng cũng có thể làm gián bị ngộ độc, dẫn đến tình trạng tử vong. Có một số cách để thực hiện cách diệt gián bằng xà phòng, chẳng hạn như:

 • Diệt gián bằng bột giặt
 • Diệt gián bằng bột giặt và nước
 • Diệt gián bằng bột giặt và đường

3.1.Diệt gián bằng bột giặt

Bột giặt là một nguyên liệu quen thuộc trong mỗi gia đình, không chỉ giúp quần áo sạch sẽ mà còn có thể được tận dụng để diệt gián. Đây là một cách diệt gián bằng xà phòng đơn giản, hiệu quả và an toàn, không gây ô nhiễm môi trường.

Diệt gián bằng bột giặt
Diệt gián bằng bột giặt

DIệt gián bằng bột giặt bằng việc xịt bột giặt trực tiếp lên gián là cách thức vô hiệu hóa mọi hoạt động của chúng đơn giản nhất. Khi nhìn thấy gián, bạn chỉ cần xịt trực tiếp bột giặt lên chúng. Gián sẽ bị chết ngay lập tức do bị bột giặt làm tắc nghẽn hệ hô hấp.

3.2.Diệt gián bằng bột giặt và nước

Diệt gián bằng bột giặt và nước là phương pháp loại bỏ gián mà bạn cần cân nhắc thực hiện. 

Đây cũng được xem là cách diệt gián bằng xà phòng hay còn gọi là bột giặt phổ biến nhất. Bạn chỉ cần pha bột giặt với nước theo tỉ lệ 1:1 để tạo thành một hỗn hợp loãng. Sau đó, bạn dùng bình xịt để phun hỗn hợp này vào những nơi gián thường xuất hiện, chẳng hạn như tủ bếp, gầm giường, kẽ tường,…

Diệt gián bằng bột giặt và nước
Diệt gián bằng bột giặt và nước

Các bước diệt gián bằng bột giặt và nước rất dễ dàng thực hiện, cụ thể như sau:

 • Cho một ít bột giặt vào bình xịt.
 • Thêm một ít nước.
 • Lắc đều bình xịt.
 • Xịt hỗn hợp này vào những nơi gián thường xuất hiện.
 • Gián sẽ bị dính xà phòng và chết dần trong vòng vài ngày.

3.3.Diệt gián bằng bột giặt và đường

Gián là một loài côn trùng gây hại cho con người, chúng mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Có rất nhiều cách diệt gián bằng xà phòng khác nhau, trong đó cách sử dụng bột giặt và đường là biện pháp diệt gián chân ái mà ai cũng ưa chuộng.

Gián rất thích ăn đường, nên khi bạn rắc hỗn hợp bột giặt và đường lên những nơi thường xuyên có sự xuất hiện và làm phiền của gián trong nhà. Chúng sẽ ăn phải hỗn hợp này, sau đó lớp bọt xà phòng sẽ phủ kín cơ thể gián, khiến chúng bị dính chặt và không thể di chuyển. 

Diệt gián bằng bột giặt và đường
Diệt gián bằng bột giặt và đường

Đồng thời, bột giặt cũng sẽ làm mất lớp sáp bảo vệ trên cơ thể gián, khiến chúng bị mất nước và chết. Bạn có thể diệt gián bằng bột giặt và đường, theo các bước như sau:

 • Trộn bột giặt và đường theo tỷ lệ 1:1.
 • Đặt hỗn hợp này ở những nơi gián thường xuất hiện.
 • Gián sẽ ăn phải hỗn hợp này và bị chết.

4.Lưu ý khi diệt gián bằng xà phòng 

Với mọi gia đình Việt, xà phòng là một chất tẩy rửa phổ biến, cũng là một nguyên liệu thường thấy trong bất cứ không gian sinh hoạt của mỗi gia đình nào, vì thế, không thể không bỏ qua cách diệt gián bằng xà phòng đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí này. 

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn loại xà phòng phù hợp: Xà phòng diệt gián thường có thành phần là xà phòng trung tính, không chứa chất độc hại. Bạn nên chọn loại xà phòng có mùi thơm dễ chịu để thu hút gián.
 • Trộn xà phòng với nước theo tỷ lệ phù hợp: Tỷ lệ xà phòng và nước thông thường là 1:1. Bạn không nên pha xà phòng quá đặc hoặc quá loãng.
 • Đặt bẫy xà phòng ở những nơi gián thường xuất hiện: Bạn có thể đặt bẫy xà phòng ở những nơi ẩm ướt, tối tăm như gầm tủ lạnh, tủ bếp, cống rãnh,…
 • Thay bẫy xà phòng thường xuyên: Bạn nên thay bẫy xà phòng sau mỗi 2-3 ngày để đảm bảo hiệu quả diệt gián.
 • Kết hợp cùng các biện pháp khử mùi và dọn dẹp nhà cửa để đạt hiệu quả khi áp dụng cách diệt gián bằng xà phòng tốt nhất, chẳng hạn như: Sử dụng máy hút bụi hút sạch vụn thức ăn, sử dụng máy lọc không khí khử mùi khử khuẩn ngăn chặn các mùi thức ăn, mùi vi khuẩn gây thu hút gián.

Gián là loài côn trùng gây hại, mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm. chính vì thế, việc diệt gián là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn. 

Lưu ý khi diệt gián bằng xà phòng 
Lưu ý khi diệt gián bằng xà phòng

Hakawa cũng hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ giúp bạn thực hiện cách diệt gián bằng xà phòng một cách hiệu quả và an toàn nhất. Hãy áp dụng ngay những mẹo nhỏ mà chúng tôi chia sẻ để loại bỏ lũ gián đáng ghét ra khỏi nhà bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *