Tin mới nhất

Âm thanh đuổi muỗi có thật không? Thực hư là như thế nào?

Hàng ngàn người truyền tai nhau, hàng trăm trang web trên mạng internet đăng bài, thậm chí là hàng loạt các trang báo lớn nhỏ cũng đưa thông tin về cách đuổi muỗi gây tranh cãi này. Có hay không việc sử dụng âm thanh đuổi muỗi mang lại hiệu quả? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Âm thanh đuổi muỗi có thật không?

Sử dụng âm thanh đuổi muỗi ra khỏi nhà là một phương pháp được không ít người sử dụng hiện nay. Thậm chí đã có nhiều thiết bị đã được phát minh, nhiều ứng dụng trên điện thoại được tạo ra với mục đích này.

Âm thanh đuổi muỗi có thật sự hiệu quả không?
Âm thanh đuổi muỗi có thật sự hiệu quả không?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có một số loại âm thanh có thể gây ra phiền nhiễu và đuổi muỗi ra khỏi khu vực phát ra âm thanh. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng thường bị giảm đáng kể khi muỗi ở xa nguồn phát hoặc giảm đi khi gặp các vật cản như tường, cửa, hay nội thất trong nhà. 

Tuy nhiên, để tăng tính hiệu quả trong việc đuổi muỗi, chúng ta nên kết hợp với các biện pháp khác như sử dụng cửa lưới chống muỗi, sử dụng thuốc xịt côn trùng,… Đặc biệt là luôn duy trì trạng thái sạch sẽ, thơm tho của nhà cửa.

Xem thêm cách đuổi muỗi bằng xà phòng

2. Muỗi sợ tần số âm thanh nào?

Muỗi thường có những phản ứng tiêu cực với tần số âm thanh trong khoảng từ 20 kHz đến 40 kHz. Những âm thành nằm trong khoảng tần số này được gọi là âm thanh ultrasonic và con người chúng ta không thể nghe được những âm thanh có tần số cao như này.

Muỗi sợ tần số âm thanh nào?
Muỗi sợ tần số âm thanh nào?

Khi sử dụng các thiết bị phát ra âm thanh ở tần số cao này, muỗi sẽ cảm thấy không thoải mái và sẽ nhanh chóng rời khỏi khu vực có sự ảnh hưởng của âm thanh. 

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, phản ứng của muỗi đối với âm thanh ultrasonic có thể khác nhau tùy thuộc vào loài muỗi và điều kiện môi trường cụ thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng, một số loài muỗi có thể thích ứng với các tần số âm thanh ở mức ultrasonic và không gặp phải các ảnh hưởng tiêu cực khi ở trong tần số âm thanh này.

3. Nguyên lý hoạt động của âm thanh đuổi muỗi

Dù con người chúng ta không thể nghe được âm thanh ở tần số ultrasonic, nhưng với thính giác nhạy bén, muỗi có thể nghe thấy và cảm nhận được âm thanh ở mức tần số này một cách rất dễ dàng. 

Nguyên lý hoạt động của âm thanh đuổi muỗi
Nguyên lý hoạt động của âm thanh đuổi muỗi

Âm thanh ultrasonic tác động trực tiếp lên hệ thần kinh của muỗi, khiến cơ thể chúng cảm thấy vô cùng khó chịu. Và như một lẽ tự nhiên, muỗi sẽ nhanh chóng thoát ly ra khỏi khu vực có sự tồn tại của âm thanh tần số cao này. Đồng nghĩa với việc chúng sẽ nhanh chóng cuốn gói ra khỏi khu vực nhà cửa. 

4. Cách sử dụng âm thanh đuổi muỗi 

Có 2 phương pháp dùng âm thanh đuổi muỗi phổ biến hiện nay. Phương pháp thứ nhất chính là sử dụng các ứng dụng / app trong điện thoại, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các ứng dụng này trên Appstore nếu bạn sử dụng iphone hoặc Chplay nếu bạn sử dụng các thiết bị android. Phương pháp thứ hai là sử dụng các thiết bị đuổi muỗi bằng âm thanh được bày bán rộng rãi trên thị trường. 

4.1.Sử dụng app trên điện thoại

  • Bước 1: Tìm và tải ứng dụng đuổi muỗi trên Appstore hoặc CHplay.

 Các ứng dụng này thường có tên như “Mosquito Repellent”, “Anti Mosquito Sound”,…

  • Bước 2: Cài đặt và mở ứng dụng

Sau khi tải ứng dụng về điện thoại, cài đặt và mở ứng dụng lên.

  • Bước 3: Chọn tùy chọn và điều chỉnh

Các ứng dụng có thể cung cấp các tùy chọn khác nhau, cho phép bạn điều chỉnh tần số âm thanh hoặc chế độ hoạt động. Bạn có thể chọn các tần số và chế độ khác nhau để thử nghiệm.

Sử dụng app trên điện thoại
Sử dụng app trên điện thoại
  • Bước 4: Đặt điện thoại ở vị trí phù hợp

Đặt điện thoại ở các vị trí, nơi mà bạn muốn xua đuổi muỗi đi. Các vị trí phổ biến thường là gần giường ngủ, tủ quần áo, bàn làm việc…

Lưu ý rằng, mặc dù app được thiết kế để có thể phát ra âm thanh với tần số ultrasonic. Tuy nhiên, điện thoại thông thường chưa chắc có thể đáp ứng được nhu cầu để phát ra âm thanh ở tần số cao như vậy. Vậy nên cũng đừng quá thất vọng nếu phương pháp này không mang đến kết quả như bạn hy vọng. 

4.2.Sử dụng thiết bị phát âm thanh đuổi muỗi

  • Bước 1: Tìm mua thiết bị

Bạn cần tìm mua một thiết bị phát âm thanh đuổi muỗi (bạn có thể bỏ qua bước này nếu đã có sẵn thiết bị trong nhà). Bạn có thể đặt hàng online hoặc tìm mua tại khác khu chợ, siêu thị.

  • Bước 2: Đặt thiết bị vào vị trí cần đuổi muỗi 

Đặt thiết bị ở một vị trí mà bạn muốn đuổi muỗi đi. Đảm bảo rằng đường truyền âm thanh không bị cản lại bởi bất cứ vật cản nào.

Đặt thiết bị vào vị trí cần đuổi muỗi
Đặt thiết bị vào vị trí cần đuổi muỗi
  • Bước 3: Cấp nguồn cho thiết bị

Nếu thiết bị của bạn không được thiết kế để sử dụng pin. Bạn cần phải cấp nguồn cho thiết bị để có thể sử dụng. 

  • Bước 4: Cài đặt tùy chọn thiết bị

Nếu thiết bị bạn sử dụng là một thiết bị có nhiều chức năng, lựa chọn, hoặc có cách sử dụng phức tạp. Hãy xem thật kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm và làm theo để có thể sử dụng thiết bị.

  • Bảo dưỡng và kiểm tra: Thường xuyên kiểm tra thiết bị để đảm bảo rằng thiết bị vẫn hoạt động ổn định và hiệu quả. Đôi khi cần thay pin hoặc sạc lại pin (đối với các thiết bị sử dụng pin) và làm sạch bề mặt của thiết bị để loại bỏ bụi bẩn và mảng bám.

Mặc dù sử dụng thiết bị phát âm thanh đuổi muỗi sẽ mang đến hiệu quả chắc chắn hơn so với app trên điện thoại. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này đó chính là bạn phải mất thêm một khoản chi phí để mua thiết bị.

5. Lưu ý khi sử dụng âm thanh đuổi muỗi 

Nếu bạn lựa chọn sử dụng âm thanh đuổi muỗi bằng app điện thoại, hãy lựa chọn những app được có nhiều đánh giá tốt. Những đánh giá này sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho tính hiệu quả của app. Ngoài ra, việc đọc các đánh giá còn giúp bạn biết cách sử dụng app hiệu quả hơn. 

Nếu bạn lựa chọn sử dụng âm thanh đuổi muỗi bằng thiết bị, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng và lựa chọn các thiết bị chất lượng của các nhà sản xuất uy tín trên thị trường. Bạn cũng có thể hỏi thăm ý kiến của những người sử dụng trước bằng cách đặt câu hỏi trên các trang mạng xã hội hay các diễn đàn. 

Lưu ý khi sử dụng âm thanh đuổi muỗi 
Lưu ý khi sử dụng âm thanh đuổi muỗi

Dù là sử dụng cách nào đi chăng nữa bạn cũng nên nhớ rằng, hiệu quả đuổi muỗi bằng âm thanh có thể ảnh hưởng bởi các vật cản. Vậy nên, hãy đặt máy tại những vị trí thoáng đãng, ít vật cản để đạt được hiệu quả đuổi muỗi một cách tốt nhất.

Âm thanh tần số cao có thể gây ra tác động tiêu cực đối với muỗi thì cũng có thể gây ra những tác động tương tự đối với các loại vật nuôi, thú cưng khác trong nhà. Nếu trong quá trình áp dụng phương pháp, bạn phát hiện bất kỳ điều bất thường nào xảy ra đối với vật nuôi trong nhà, hãy ngưng sử dụng cách đuổi muỗi này lại ngay lập tức.

Và cuối cùng, dù rằng âm thanh có thể giúp bạn đuổi muỗi ra khỏi nhà nhưng cũng đừng quên dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, tránh trường hợp muỗi quay trở lại nhà bạn sau khi bạn ngưng sử dụng cách đuổi muỗi bằng âm thanh. Sử dụng thêm các sản phẩm dọn dẹp thông minh như máy hút bụi gia đình để tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Và đừng quên liên hệ Hakawa Việt Nam nếu bạn cần tư vấn về các sản phẩm dọn dẹp nhà cửa thông minh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *