Tin mới nhất

14 loại tinh dầu đuổi muỗi an toàn và hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách đuổi muỗi và diệt muỗi khác nhau, trong đó phương pháp sử dụng tinh dầu đuổi muỗi đang được nhiều người rất ưa thích. Vậy các loại tinh dầu có thực sự hiệu quả như mọi người kỳ vọng? Nên sử dụng những loại tinh dầu nào để đuổi muỗi và cách sử dụng chúng ra sao? Chúng tôi mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

1.Có nên sử dụng tinh dầu đuổi muỗi?

Theo bài báo của VTV  đưa thông tin liên quan tới các trường hợp bị ngộ độc do sử dụng tinh dầu đuổi muỗi khiến nhiều người cảm thấy nghi ngại, không dám áp dụng các phương pháp đuổi muỗi bằng các loại tinh dầu. Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy các nạn nhân bị ngộ độc là do sử dụng loại tinh dầu không có nguồn gốc rõ ràng, chứa thành phần chất tổng hợp nhân tạo độc hại dẫn đến ngộ độc.

Có nên sử dụng tinh dầu đuổi muỗi?
Có nên sử dụng tinh dầu đuổi muỗi?

Trong thực tế, việc sử dụng tinh dầu đuổi muỗi có nguồn gốc từ một số loại thực vật lành tính như hương thảo, sả chanh, bạc hà, oải hương…thường không gây độc với người dùng và môi trường sống. Đồng thời trong một số cách dùng hợp lý còn có thể giúp chữa bệnh hoặc làm đẹp mang lại nhiều lợi cho người dùng.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khuyến cáo người dùng chỉ nên sử dụng các loại tinh dầu đuổi muỗi từ những thực vật lành tính, không có chứa các chất hóa học gây độc. Các tinh dầu này phải có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định, chứng nhận của Bộ Y tế cho phép sử dụng và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Tinh dầu đuổi muỗi chiết xuất từ thực vật lành tính
Tinh dầu đuổi muỗi chiết xuất từ thực vật lành tính

Bên cạnh việc sử dụng tinh dầu đuổi muỗi, phun thuốc muỗi cũng là một phương pháp được không ít người lựa chọn sử dụng.

2.Một số loại tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện nhiều loại tinh dầu đuổi muỗi có nguồn gốc tự nhiên an toàn và  vô cùng hiệu quả. Các loại sản phẩm này không chỉ có tác dụng đuổi muỗi mà còn tạo ra cảm giác dễ chịu nhờ vào những hương thơm tự nhiên vốn có của chúng.

2.1.Tinh dầu hoa oải hương

Tinh dầu oải hương được sử dụng để đuổi muỗi vô cùng hiệu quả nhờ chất Cineole. Chất này còn được gọi là eucalyptol là một loại hợp chất tự nhiên có hương thơm mạnh mẽ và có tính chất kháng khuẩn, cũng như có khả năng đẩy lùi nhiều loại côn trùng khác. Tinh dầu oải hương còn có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi rút gây bệnh dịch nguy hiểm do muỗi và các côn trùng để lại trong môi trường sống.

Tinh dầu hoa oải hương
Tinh dầu hoa oải hương

2.2.Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà chứa chất menthol giúp kháng khuẩn, xua đuổi muỗi và nhiều loại côn trùng khác nhau. Chất menthol với hương thơm tự nhiên, tươi mát không chỉ giúp xua đuổi côn trùng mà còn khử mùi, diệt khuẩn làm sạch bầu không khí trong nhà. Với nhiều công dụng tuyệt vời như đã nêu mà tinh dầu bạc hà được nhiều người ưa thích sử dụng với mục đích chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Tinh dầu bạc hà
Tinh dầu bạc hà

2.3.Tinh dầu húng quế

Mùi hương cay nồng của tinh dầu húng quế có tác dụng làm muỗi sợ nên được dùng để đuổi muỗi và nhiều loại côn trùng khác. Bên cạnh đó, loại tinh dầu này còn tiêu diệt được vi rút, vi khuẩn, nấm mốc làm bầu không khí trong nhà dễ chịu. Đồng thời, tinh dầu húng quế còn giúp hạn chế lây lan các bệnh sốt xuất huyết, sốt rét và sốt vàng da nhờ việc hạn chế được muỗi đốt.

2.4.Tinh dầu sả

Thành phần chính của tinh dầu sả gồm citral và geraniol. Hai hợp chất này tạo ra hương thơm đặc trưng của sả. Mùi hương mạnh mẽ của tinh dầu sả là nỗi khiếp sợ đối với muỗi và nhiều loài côn trùng khác.

Tinh dầu sả
Tinh dầu sả

Tinh dầu sả với mùi cay nồng làm rối loạn khả năng định hướng của muỗi. Điều này khiến chúng mất khả năng phát hiện vật chủ để chích, hút máu và truyền bệnh dịch. 

2.5.Tinh dầu hương thảo

Tinh dầu hương thảo tinh khiết được chiết xuất từ cây hương thảo bao gồm các thành phần chất tự nhiên như citronellol, geraniol và thym. Các chất tự nhiên này ngoài tác dụng có thể làm đẹp, chăm sóc sức khỏe trực tiếp thì còn có thêm công dụng đuổi muỗi, côn trùng gây bệnh ra khỏi môi trường sinh hoạt vô cùng hiệu quả và an toàn.

Tinh dầu hương thảo
Tinh dầu hương thảo

2.6.Tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm được sử dụng phổ biến nhằm ngăn cản và tiêu diệt muỗi và côn trùng vô cùng hiệu quả. Đặc tính của dầu tràm là lành tính với nhiều công dụng khác nhau như phòng và điều trị được nhiều loại bệnh nên người ta hay để sẵn để dự phòng và dùng khi cần thiết. Khi sử dụng tinh dầu tràm để đuổi muỗi thì mùi thơm đặc trưng làm muỗi sợ sẽ lan tỏa ra mạnh mẽ, tạo ra một môi trường mà muỗi không dám bén mảng tới gần.

2.7.Tinh dầu bưởi

Ngay từ rất xa xưa, người ta đã biết dùng để rải hoặc đốt vỏ bưởi xông trong các khu vực sinh sống với mục đích đuổi muỗi và hạn chế nhiều loại côn trùng gây hại khác tới gần. Tuy nhiên, cách làm này còn nhiều hạn chế với không gian rộng hoặc khói có thể làm người ta khó thở, gây cảm giác khó chịu.

Tinh dầu bưởi
Tinh dầu bưởi

Hiện nay, thay vì dùng những phương pháp cũ, người ta đã biết cách chiết xuất tinh dầu bưởi để sử dụng đuổi muỗi, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Mùi hương của tinh dầu bưởi khá dễ chịu với con người nhưng lại làm muỗi, các côn trùng sợ và  phải tránh xa. Tinh dầu bưởi làm cho muỗi bị tê liệt, làm chúng mất khả năng chích máu và truyền bệnh dịch.

2.8.Tinh dầu thông

Gân đây, nhiều người đã phát hiện ra khả năng đuổi côn trùng và muỗi của tinh dầu thông vô cùng mạnh mẽ. Tinh dầu thông đã được nhiều người dùng đuổi muỗi đạt mục đích vượt trội và an toàn hơn hẳn nhiều loại sản phẩm hóa chất tổng hợp có chứa nhiều thành phần chất độc hại.

Tinh dầu thông
Tinh dầu thông

Hơn thế nữa, tinh dầu thông còn được biết đến là một loại dược liệu quý, có lợi cho sức khỏe con người như kháng viêm, giảm sưng tấy vết muỗi và côn trùng đốt trên da.

2.9.Tinh dầu sả cam

Sự kết hợp của tinh dầu sả và cam với nhau tạo nên một sản phẩm có mùi hương tươi mát và dễ chịu. Điều đặc biệt, dầu sả và cam có thể làm tê liệt côn trùng, ngăn chặn chúng hoạt động, sinh sản và làm lây lan bệnh dịch sang con người. Vì thế mà tinh dầu sả cam tự nhiên được nhiều người tận dụng để đuổi muỗi, ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết, sốt rét  và giúp hạn chế lan rộng nhiều loại dịch bệnh khác.

2.10.Tinh dầu cam quế

Tinh dầu quế có vị cay nồng rất mạnh khi hoà với tinh dầu cam tạo ra một loại hỗn hợp tinh dầu đuổi muỗi với hương thơm dịu. Sau khi pha chế, tinh dầu cam quế đã giảm tính cay nồng của quế, tạo được cảm giác dễ chịu hơn cho người dùng. Đuổi muỗi bằng tinh dầu cam quế là phương pháp dân gian được nhiều người vẫn áp dụng bới tính an toàn và hiệu quả cao. Ngoài tác dụng đuổi muỗi, diệt  vi rút gây bệnh thì hỗn hợp tinh dầu cam quế còn giúp làm dịu vết thương do côn trùng đốt, kháng khuẩn tốt giúp vết thương mau lành.

Tinh dầu cam quế
Tinh dầu cam quế

2.11.Tinh dầu bạch đàn chanh

Tinh dầu bạch đàn chanh là một chất đuổi muỗi tự nhiên an toàn cho da, có tác dụng bảo vệ khỏi muỗi trong nhiều giờ, hiệu quả đuổi muỗi của tinh dầu bạch đàn tranh gần như là tuyệt đối nên được rất nhiều người chọn dùng.

Tinh dầu bạch đàn chanh
Tinh dầu bạch đàn chanh

2.12.Tinh dầu hoa phong lữ

Dùng tinh dầu hoa phong lữ để xông đuổi muỗi và côn trùng mang lại hiệu quả rất khả thi. Hương hoa phong lữ làm muỗi không thể chịu nổi và buộc phải bay xa. Nếu sử dụng tinh dầu hoa phong lữ để xông trong không gian nhà cửa hoặc xịt lên các đồ vật trong nhà, nó có thể đuổi được muỗi một cách triệt để.

Tinh dầu hoa phong lữ
Tinh dầu hoa phong lữ

2.13.Tinh dầu khuynh diệp

Dầu khuynh diệp được biết đến là loại tinh dầu đuổi muỗi lành tính, có thể sử dụng an toàn đối với cả trẻ sơ sinh. Loại tinh dầu đuổi muỗi cho trẻ sơ sinh này còn có tác dụng làm dịu các vết côn trùng đốt trên da trẻ và ngăn chặn sự phát triển của vi trùng trên da, giúp vết thương mau lành. Nên dùng tinh dầu xoa lên da thường xuyên hoặc xông nhà cửa phòng ốc bằng máy tinh dầu đuổi muỗi sẽ đạt hiệu quả đuổi muỗi rất cao.

Tinh dầu khuynh diệp
Tinh dầu khuynh diệp

2.14.Tinh dầu cam ngọt

Tinh dầu cam ngọt được chiết xuất từ vỏ của loại cam vàng có mùi thơm dịu, tươi mát ngọt ngào. Hương thơm này giúp người ta có được cảm giác thư giãn tinh thần vô cùng dễ chịu. Đồng thời, loại tinh dầu này còn là khắc tinh của muỗi, vì thế mà nhiều người tận dụng để đuổi muỗi ra khỏi nơi sinh hoạt rất hiệu quả.

Tinh dầu cam ngọt
Tinh dầu cam ngọt

Đặc biệt, dầu cam ngọt với đặc điểm lành tính, phù hợp dùng làm tinh dầu đuổi muỗi cho trẻ sơ sinh nếu biết cách dùng đúng cách. Bởi vì, loại tinh dầu cam ngọt này không chứa độc tố, hương thơm dễ chịu, nếu sử dụng một lượng phù hợp thì không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe.

3.Cách sử dụng tinh dầu đuổi muỗi 

Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn có thể sử dụng tinh dầu để đuổi muỗi, đồng thời còn tạo được không gian thơm mát vô cùng đơn giản và dễ làm.

3.1.Sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi

Bạn có thể hòa tinh dầu vào nước tinh khiết theo tỷ lệ phụ hợp và đổ dung dịch vào máy xông tinh dầu đuổi muỗi. Sau đó, bạn bật máy tinh dầu đuổi muỗi để dung dịch phát tán vào không gian sinh hoạt như trong phòng ngủ, phong khách hoặc nơi bạn thường xuyên lui tới. Bạn sử dụng máy xông tinh dầu để đuổi muỗi sẽ giúp tinh dầu dễ dàng lan tỏa trong không khí và phủ đều các bề mặt đồ dùng, các ngóc ngách và khe hở nhỏ. Điều này sẽ tạo hiệu quả cao hơn trong việc đuổi muỗi so với các phương pháp thủ công thông thường.

Sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi
Sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi

3.2.Sử dụng đèn xông tinh dầu

Sử dụng một đèn xông bằng cách thêm vài giọt tinh dầu vào nước sau đó đổ vào phần trên bình chứa của đèn và cắm điện để xông từ từ. Khi đèn được bật, nhờ mô tơ quạt đẩy gió và nhiệt độ đèn sẽ làm bay hơi tinh dầu và phân tán mùi hương đều khắp phòng khiến muỗi phải bay xa.

3.3.Sử dụng bình hương thơm

Cho lượng tinh dầu đuổi muỗi vào bình hương thơm hoặc khay đựng tinh dầu chuyên dụng và đặt chúng ở các điểm quan trọng trong nhà, để chúng tự tỏa hương vào không khí. Điều này sẽ tạo ra một không gian không có muỗi bén mảng tới gần và mang lại mùi hương dễ chịu.

3.4.Xoa tinh dầu lên da

Pha loãng tinh dầu đuổi muỗi với một số loại dầu khác như dầu dừa, dầu hạnh nhân,…sau đó xoa đều lên vùng da hở để đuổi muỗi. Một số loại tinh dầu như tinh dầu húng quế hoặc tinh dầu bạc hà và dầu khuynh diệp có thể được sử dụng trực tiếp lên da mà không cần pha loãng. Tuy nhiên, cần thận trọng và kiểm tra da trước khi sử dụng để tránh phản ứng dị ứng hoặc bị nóng da.

Xoa trực tiếp tinh dầu đuổi muỗi lên da
Xoa trực tiếp tinh dầu đuổi muỗi lên da

3.5.Thêm vào sản phẩm chăm sóc da

Bạn cũng có thể thêm vài giọt tinh dầu vào sản phẩm chăm sóc da như gel tắm, kem dưỡng da… Sau khi thoa lên da, mùi hương của tinh dầu có thể giúp đuổi muỗi vô cùng hiệu quả khi bạn ở những nơi có nhiều muỗi. Đồng thời, tinh dầu kết hợp với các sản phẩm chăm sóc da còn có thể hỗ trợ làm tăng hiệu quả dưỡng da của các loại sản phẩm này.

3.6.Sử dụng trong hệ thống quạt hơi nước

Nếu bạn có sẵn quạt hơi nước thì có thể thêm một lượng tinh dầu phù hợp vào nước trong hệ thống quạt hơi nước để phát tán mùi hương và dung dịch cho cả không gian lớn. Điều này sẽ giúp phân tán dung dịch nhanh và đều trong cả không gian lớn, mang lại hiệu quả đuổi muỗi cao.

4. Lưu ý khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Dưới đây là một số lưu ý về việc sử dụng tinh dầu đuổi muỗi giúp đảm an toàn cho sức khỏe và mang lại hiệu quả đuổi muỗi cao.

4.1.Lưu ý về cách thức thực hiện

Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất khi sử dụng tinh dầu là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với làn da, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa nếu có khuyến cáo từ nhà sản xuất.

Lưu ý về cách thức thực hiện đuổi muỗi bằng tinh dầu
Lưu ý về cách thức thực hiện đuổi muỗi bằng tinh dầu

Nếu bạn quyết định sử dụng tinh dầu đuổi muỗi trực tiếp trên da thì nên pha loãng nó với nước hoặc dầu nền theo tỷ lệ phù hợp giúp giảm độ cay và giảm nguy cơ gây kích ứng nóng da và đường hô hấp.

Đặt tinh dầu ở những nơi mà nhiều muỗi xuất hiện như trong góc tủ, gầm bàn hoặc góc phòng. Kiểm tra lại các điểm sử dụng tinh dầu định kỳ để đảm bảo rằng mùi hương vẫn còn  đủ mạnh và hiệu quả đối với việc đuổi muỗi.

Nên để tinh dầu đuổi muỗi ở nơi xa tầm tay trẻ em và thu cưng nuôi trong nhà, để tránh nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố không mong muốn.

 4.2.Lưu ý về cách sử dụng phương tiện và chọn nguyên liệu

Lưu ý  nên lựa chọn tinh dầu nguyên chất an toàn với người và vật nuôi. Tránh sử dụng tinh dầu có chứa các thành phần độc hại.

Tùy thuộc vào loại tinh dầu và điều kiện cụ thể, bạn có thể chọn các dụng cụ phân tán mùi hương, dung dịch dầu sao cho phù hợp và hiệu quả như máy xông tinh dầu đuổi muỗi hoặc bình hương thơm hay để tinh dầu lan tỏa tự nhiên…

Nên kết hợp cách sử dụng tinh dầu đuổi muỗi với nhiều phương pháp khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất
Nên kết hợp cách sử dụng tinh dầu đuổi muỗi với nhiều phương pháp khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất

Nhìn chung, việc sử dụng tinh dầu đuổi muỗi chỉ là một  trong nhiều cách đuổi muỗi khác nhau mà thôi. Vì thế, bạn cũng nên kết hợp với các biện pháp khác để mang lại hiệu quả tốt hơn như buông màn khi ngủ, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thoáng đãng, ăn mặc kín đáo khi đi vào rừng hoặc những nơi có nhiều muỗi… Qua bài viết này, Hakawa Việt Nam hy vọng các bạn sẽ tìm được loại tinh dầu đuổi muỗi ưa thích và cách sử dụng an toàn hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *