Tin mới nhất

Cách diệt chuột trong phòng trọ ngay trong một nốt nhạc

Phòng trọ là một trong những môi trường ưa thích để chuột tìm đến trú ẩn, sinh sôi và phát triển. Không chỉ phá hoại đồ dùng trong phòng, sự hiện diện của chúng còn là mối nguy hại đến sức khoẻ con người. Cùng xem qua một số cách diệt chuột trong phòng trọ hiệu quả mà chúng tôi sưu tầm được trong bài viết hôm nay để đuổi loài vật phiền nhiễu này ra khỏi nhà bạn nhé. 

1.Tại sao chuột thường xuất hiện nhiều trong phòng trọ?

Chúng ta đều biết chuột thường xuất hiện nhiều trong các phòng trọ, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nguyên nhân vì sao để từ đó đưa ra phương án tiêu diệt triệt để và phòng ngừa sự quay lại của chúng. Dựa vào các nghiên cứu được chúng tôi thực hiện, một số nguyên nhân chuột xuất hiện nhiều trong phòng trọ.

Nguyên nhân chuột xuất hiện nhiều trong phòng trọ
Nguyên nhân chuột xuất hiện nhiều trong phòng trọ
  • Nguồn thức ăn dồi dào, dễ tìm thấy: Phòng trọ thường chứa nhiều nguồn thức ăn dễ tiếp cận như thùng rác, thức ăn thừa, và các thực phẩm bỏ quên. Chuột thích ở gần các nguồn thức ăn này để tìm kiếm thức ăn một cách dễ dàng.
  • Cấu trúc kiến trúc: Phòng trọ thường có nhiều khe hở, lỗ hổng, hoặc kẽ hở trong tường, sàn nhà, hoặc trần nhà. những khe hở này là nơi chuột có thể dễ dàng đi vào để tìm nơi ẩn náu, sinh sôi và phát triển.
  • Môi trường ẩm ướt: Các phòng trọ được xây dựng lâu đời, với hệ thống đường dẫn nước không được bảo trì thường xuyên sẽ tạo nên một môi trường ẩm ướt. Đây không chỉ là môi trường thích hợp cho sự phát triển của chuột mà còn là môi trường ưa thích của các loại côn trùng, động vật gây hại khác như kiến, gián, rết,…
  • Thiếu vệ sinh: Hầu hết các phòng trọ bình dân thường ít được dọn dẹp vệ sinh định kỳ. Một môi trường thiếu vệ sinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của chuột. Các khu vực bẩn có thể thu hút chuột tìm kiếm nơi ẩn náu và giải quyết nhu cầu về thức ăn.
  • Vùng đô thị: Phòng trọ thường nằm trong các khu vực đô thị hay khu vực gần khu dân cư. Mặc dù đây không phải là một yếu tố then chốt quyết định sự hiện diện của chuột, tuy nhiên yếu tố này cũng đóng một vai trò không hề nhỏ. 

Xem thêm cách chống chuột ô tô

2.Tác hại của chuột trong phòng trọ

Xuyên suốt lịch sử loài người, không ít lần chuột là nguồn cơn của các loại bệnh truyền nhiễm, gây ra các các chết hàng loạt của loài người. Chuột có thể mang theo nhiều loại vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây bệnh như Salmonella, Leptospira và Hantavirus. Những bệnh này có thể lây lan thông qua phân, nước tiểu hoặc các vật dụng mà chuột đã tiếp xúc.

Tác hại của chuột trong phòng trọ
Tác hại của chuột trong phòng trọ

Ngoài các căn bệnh truyền nhiễm, chuột còn gây ra các loại bệnh phiền nhiễu khác như kích ứng da, hen suyễn,…phân và nước tiểu còn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và các vấn đề y tế khác.

Với thói quen của một loài gặm nhấm chuột sẽ gặm phá các vật dụng trong nhà như dây điện, vật liệu cách nhiệt, giấy, gỗ và thậm chí là các đồ trang sức hay sách vở. Điều này không chỉ gây tổn hại về tài sản mà còn làm  tăng nguy cơ về hỏa hoạn và chập điện.

Sự xuất hiện của chuột trong phòng trọ còn làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của con người thông qua việc gây ra các nỗi sợ và lo lắng về sức khỏe cũng như tài sản.

Chuột gây thiệt hại tới tài sản và gây ra mối lo lắng làm ảnh hưởng tới sức khoẻ
Chuột gây thiệt hại tới tài sản và gây ra mối lo lắng làm ảnh hưởng tới sức khoẻ

Ngoài ra, với khả năng sinh sôi mạnh mẽ, số lượng chuột trong phòng trọ sẽ tăng lên một cách chóng mặt nếu chúng ta không tìm cách diệt chuột trong phòng trọ kịp thời. 

3.Cách diệt chuột trong phòng trọ

Cách diệt chuột trong phòng trọ không quá khác biệt so với cách diệt chuột trong các môi trường khác. Chúng ta có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, các vật dụng trong nhà, cũng như một số sản phẩm đuổi chuột được cung cấp trên thị trường hiện nay.

3.1.Cách diệt chuột trong phòng trọ bằng nguyên liệu tự nhiên

Một số nguyên liệu tự nhiên cũng như một số gia vị trong nhà bếp có thể được sử dụng như một cách đuổi chuột khỏi phòng trọ một cách hiệu quả. Ớt, tỏi, sả, gừng, chanh, giấm ăn, baking soda,…. và còn đó là vô vàn loại nguyên liệu khác.

Nhìn chung, tính hiệu quả của cách đuổi chuột trong phòng trọ này liên quan đến các loại mùi hương đặc trưng. Ví dụ như mùi hăng của tỏi, sốc của giấm, chua của chanh,… Đây là các mùi vị và hương thơm mà chuột không hề ưa thích. Khi tiếp xúc, chuột sẽ chủ động rời khỏi nhà bạn.

Cách diệt chuột trong phòng trọ bằng nguyên liệu tự nhiên
Cách diệt chuột trong phòng trọ bằng nguyên liệu tự nhiên

Đây được cho là phương pháp dễ thực hiện và ít tốn kém nhất. Cách thực hiện của từng phương pháp đuổi chuột trong phòng trọ bằng nguyên liệu tự nhiên đều được Hakawa tổng hợp và hướng dẫn trong từng bài viết riêng biệt. Các bạn có thể tìm thấy trên website hakawa.vn

3.2.Cách diệt chuột trong phòng trọ bằng đồ dùng trong nhà

Các đồ dùng, vật dụng trong nhà có thể sử dụng để đuổi chuột hiệu quả bao gồm: Xi măng, bột giặt,… Bên trong các loại vật dụng này thường chứa các chất hoá học có thể gây hại với chuột.

Cách diệt chuột trong phòng trọ bằng đồ dùng sẵn có trong nhà
Cách diệt chuột trong phòng trọ bằng đồ dùng sẵn có trong nhà

Khi tiếp xúc với các loại vật dụng này, chuột có thể sẽ bị giết chết ngay lập tức hoặc bị tiêu diệt trong một thời gian không lâu sau đó. Tuy nhiên cần cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng cách diệt chuột trong phòng trọ này. Bởi lẽ, nếu có thể gây ra tác động tiêu cực đối với chuột, chúng cũng có thể gây ra tác động tương tự đối với các loại vật nuôi khác trong phòng trọ.

3.3. Cách diệt chuột trong phòng trọ bằng các sản phẩm diệt chuột

Trên thị trường hiệu này cũng bày bán rất nhiều sản phẩm diệt chuột như thuốc xịt chuột, bột diệt chuột, máy đuổi chuột,… Chúng tôi không hề có ý phủ nhận sự hiệu quả mà các sản phẩm này có thể mang lại. Tuy nhiên, với sự tràn lan của các sản phẩm diệt chuột, thật khó để có thể phân biệt đâu là sản phẩm tốt, đâu là sản phẩm không tốt. 

Cách diệt chuột trong phòng trọ bằng các sản phẩm diệt chuột chuyên dụng
Cách diệt chuột trong phòng trọ bằng các sản phẩm diệt chuột chuyên dụng

Vậy nên, trước khi quyết định sử dụng cách đuổi chuột khỏi phòng trọ này, hãy tham khảo thật kỹ, hỏi thăm ý kiến của những người đã từng sử dụng các sản phẩm tương tự. 

3.4.Cách diệt chuột trong phòng trọ bằng cách khử mùi

Chuột tìm đến và trú ẩn trong phòng trọ vì mùi hôi thì chúng ta cũng có thể xua đuổi chúng bằng cách khử đi các mùi hôi này trong phòng trọ. Khi mùi hôi trong phòng trọ được thay thế bằng các mùi hương thơm tho và dễ chịu. Chuột sẽ cảm thấy đây không còn là môi trường lý tưởng để sinh sôi và phát triển nữa. Chúng sẽ kéo nhau rời khỏi phòng trọ nhà bạn.

Cách diệt chuột trong phòng trọ bằng cách khử mùi
Cách diệt chuột trong phòng trọ bằng cách khử mùi

Có vô vàn cách khử mùi bạn có thể tìm thấy trên mạng. Tuy nhiên, sử dụng các sản phẩm khử mùi như bình xịt mùi hương, máy khử mùi có lẽ là một trong những phương pháp đơn giản và mang lại hiệu quả một cách khử mùi. Hãy thử sử dụng các phương pháp này. 

3.5.Cách diệt chuột trong phòng trọ bằng cách dọn dẹp

Tương tự như cách diệt chuột trong phòng trọ bằng cách khử mùi. Việc dọn dẹp phòng trọ một cách thường xuyên sẽ tạo ra một môi trường không còn thuận lợi cho chuột ẩn náu. Đồ ăn dư thừa không còn vứt bừa bãi, vụn thức ăn không còn vương vãi, rác thải được vứt đi hằng ngày,… Sẽ không còn điều gì có thể níu giữ chuột ở lại trong căn trọ nhà bạn.

Cách diệt chuột bằng cách dọn dẹp và sử dụng máy hút bụi
Cách diệt chuột bằng cách dọn dẹp và sử dụng máy hút bụi

Nếu bạn không có nhiều thời gian cũng như sức lực để có thể dọn dẹp nhà cửa một cách đơn thuần và tự nhiên. Các sản phẩm hỗ trợ dọn dẹp nhà cửa như máy hút bụi lau sàn, robot hút bụi,… sẽ giúp bạn gánh vác phần lớn sự mệt mỏi xuyên suốt quá trình dọn dẹp. Sống trong một cuộc sống hiện đại, bạn nên trang bị ít nhất một sản phẩm hỗ trợ dọn dẹp nhà cửa.

4.Lưu ý khi diệt chuột trong phòng trọ

Nếu trong phòng trọ của bạn có sự tồn tại của chuột, đừng trì hoãn mà hãy bắt tay vào công cuộc tiêu diệt chúng ngay lập tức. Tiêu diệt chuột cũng chính là tiêu diệt đi những mầm mống bệnh tật, tiêu diệt những mối nguy về sự tổn hại sức khoẻ cũng như tài sản cá nhân. 

Một số phương pháp có thể hiệu quả đối với người khác nhưng lại không mang đến sự hiệu quả đối với tình trạng bạn đang gặp phải. Vậy nên đừng chóng nản khi một phương pháp nào đó không mang lại sự hiệu quả như kỳ vọng. Hãy thử thêm một số phương pháp khác hoặc kết hợp nhiều phương pháp lại với nhau.

Lưu ý khi diệt chuột trong phòng trọ
Lưu ý khi diệt chuột trong phòng trọ

Sau khi bị tiêu diệt hoặc đuổi đi, chuột có thể sẽ quay lại nếu phòng trọ của bạn vẫn là một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của chúng. Vậy nên, song song với việc thực hiện các cách đuổi chuột trong phòng trọ, hãy vệ sinh nhà cửa định kỳ. Việc giữ cho môi trường sống luôn sạch sẽ và thơm tho không chỉ giúp hạn chế sự quay lại của chuột mà còn giúp tâm trạng của bản thân bạn luôn tích cực và năng động. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *