Tin mới nhất

Vì sao ngủ trưa dậy bị đau đầu mệt mỏi? Cách trị đau đầu?

Sau mỗi giờ nghỉ trưa, chúng ta không ít lần gặp phải tình trạng đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn,…Bạn có biết vì sao chúng ta gặp phải tình trạng này không? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao ngủ trưa dậy bị đau đầu mệt mỏi cùng những cách khắc phục tình trạng này nhé. 

1. Nguyên nhân ngủ trưa dậy bị đau đầu mệt mỏi

Ngủ trưa bị đau đầu mệt mỏi đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả nguyên nhân cơ học, do tác động bên ngoài cùng nguyên nhân bệnh lý nền. Dưới đây là 11 nguyên nhân dẫn đến việc ngủ trưa dậy bị nhức đầu.

Nguyên nhân ngủ trưa dậy bị đau đầu mệt mỏi
Nguyên nhân ngủ trưa dậy bị đau đầu mệt mỏi
 • Ngủ trưa sai tư thế gây đau đầu
 • Ngủ trưa quá nhiều
 • Bị mất ngủ vào ban đêm
 • Người bị bệnh ngáy khi ngủ
 • Môi trường xung quanh khi ô nhiễm
 • Sử dụng chất kích thích trước khi ngủ trưa
 • Người bị thiếu máu não
 • Sử dụng thiết bị điện tử 
 • Vừa thức dậy đã làm việc ngay
 • Ngủ trưa quá ít
 • Ngủ trưa bị đau đầu do bệnh lý

1.1. Ngủ trưa sai tư thế gây đau đầu

Sai tư thế là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng ngủ trưa dậy bị nhức đầu. Khi bạn ngủ mà không kê gối, hoặc chọn loại gối quá cứng, quá cao để kê đầu, nằm nghiêng một bên hoặc nằm úp sấp mặt xuống nệm/ giường mà không thay đổi sang tư thế khác suốt quá trình ngủ, tình trạng đau đầu khi thức dậy sẽ xảy ra. 

Ngủ trưa sai tư thế gây đau đầu
Ngủ trưa sai tư thế gây đau đầu

Một số đối tượng khác như nhân viên văn phòng, vì không đủ chỗ để nghỉ ngơi mà phải gục đầu xuống bàn làm việc để ngủ. Khi ngủ ở tư thế ngồi gục xuống, nhịp tim sẽ tự động chậm lại, máu huyết không lưu thông đến não bộ, lượng máu để cung cấp đến các cơ quan khác cũng dần bị giảm xuống. Từ đó mà dẫn đến hiện tượng thiếu máu lên não, gây choáng, đau đầu sau khi ngủ dậy.

1.2. Ngủ trưa quá nhiều

Theo một nghiên cứu của Thư viện Y học Quốc gia Mỹ (National Library of Medicine), một giấc ngủ trưa tốt chỉ nên kéo dài hơn 1 tiếng. Một giấc ngủ trưa kéo dài hơn 60 phút có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong cao hơn cao hơn so với việc không ngủ trưa. 

Ngủ trưa quá nhiều
Ngủ trưa quá nhiều

Khi cơ thể rơi vào giai đoạn giấc ngủ sâu, lúc này quá trình ức chế của trung khu thần kinh sẽ tăng lên. Đồng thời, lượng máu cung cấp lên não sẽ giảm xuống, làm chậm lại quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nếu thức dậy vào đúng giai đoạn ngủ sâu, cơ thể bạn sẽ vô cùng mệt mỏi, thậm chí là đau đầu. 

1.3. Bị mất ngủ vào ban đêm

Những người mất ngủ vào ban đêm sẽ có xu hướng ngủ bù vào ban ngày, cụ thể là vào buổi trưa, khiến giấc ngủ trưa kéo dài lên đến nhiều giờ liền. Trong khi đó, theo như khuyến cáo của các chuyên gia, một giấc ngủ trưa tốt chỉ nên kéo dài trong 60 phút đổ lại. Khi ngủ trưa quá 60 phút, chúng ta không chỉ bị đau đầu khi thức dậy mà còn đặt sức khỏe bản thân vào những mối nguy vô cùng lớn. 

Bị mất ngủ vào ban đêm
Bị mất ngủ vào ban đêm

1.4. Người bị bệnh ngáy khi ngủ

Theo các chuyên gia sức khỏe, ngáy ngủ là một trong những minh chứng điển hình nhất cho việc đường hô hấp đang gặp phải vấn đề. Khi quá trình hô hấp không được diễn ra bình thường trong quá trình ngủ rất dễ gây ra hiện tượng giật mình khi ngủ. Kéo theo đó là tình trạng ngủ trưa bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,…

Người bị bệnh ngáy khi ngủ
Người bị bệnh ngáy khi ngủ

1.5. Môi trường xung quanh ô nhiễm

Ngủ trưa dậy bị nhức đầu có thể còn do môi trường xung quanh tác động vào. Đó có thể là khi ngủ trong một không gian hẹp, không khí bị ô nhiễm, thiếu oxy, thiếu ánh sáng, nhiệt độ có ở trong phòng lại quá nóng hoặc quá lạnh,…

Môi trường xung quanh ô nhiễm
Môi trường xung quanh ô nhiễm

Chúng ta phải thật sự cảnh giác khi ngủ trong một môi trường như này. Bởi lẽ, chúng ta không chỉ đang gặp phải tình trạng ngủ dậy bị đau đầu, mà sức khỏe của chúng ta đang đối mặt với sự nguy hiểm khôn lường. 

1.6. Sử dụng chất kích thích trước khi ngủ trưa

Chất kích thích có khả năng ức chế thần kinh, khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ. Nếu có ngủ được thì giấc ngủ của chúng ta cũng rất chập chờn, sau khi ngủ trưa dậy thường bị đau đầu, chóng mắt, mệt mỏi.

Sử dụng chất kích thích trước khi ngủ trưa
Sử dụng chất kích thích trước khi ngủ trưa

Chất kích thích mà chúng tôi đề cập ở đây không chỉ là những chất kích thích hạng nặng như ma túy. Ngay cả những chất kích thích phổ biến hằng ngày như cà phê, thuốc lá, trà, nước ngọt có gas cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ trưa, dẫn đến ngủ trưa bị đau đầu. 

1.7. Người bị thiếu máu não

Người thiếu máu não không chỉ khó có một giấc ngủ trưa chất lượng, mà ngay cả giấc ngủ vào ban đêm cũng không được ngon. Triệu chứng thường đi kèm mỗi khi thức dậy thường là chóng mặt, nhất là mỗi khi bạn không ngủ về đúng tư thế cũ, ngủ khó, trằn trọc, ù tai, nghe kém, hoặc đôi khi còn mờ mắt,…

Người bị thiếu máu não
Người bị thiếu máu não

Vì vậy, với người bị thiếu máu não, việc ngủ không chỉ diễn ra khó khăn mà thậm chí sau khi ngủ trưa dậy còn bị chóng mặt, đau đầu.

1.8. Sử dụng thiết bị điện tử 

Các thiết bị điện tủ như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính, hoặc đồng hồ thông minh thường phát ra ánh sáng xanh có thể làm mất cân bằng trong chu kỳ tự nhiên của cơ thể khi chuẩn bị cho giấc ngủ.

Sử dụng thiết bị điện tử 
Sử dụng thiết bị điện tử

Ánh sáng xanh ức chế sản xuất hormone melatonin, một loại hormone cần thiết để điều chỉnh giấc ngủ. Khi sự mất cân bằng này xảy ra, chúng ta có thể gặp khó khăn trong việc đu đi vào giấc ngủ và thức dậy với cảm giác đau đầu, mệt mỏi.

1.9. Vừa thức dậy đã làm việc ngay

Khi chúng ta đột ngột chuyển từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái hoạt động, cơ thể và não bộ sẽ không đủ thời gian để điều chỉnh và làm quen với sự thay đổi này.

Vừa thức dậy đã làm việc ngay
Vừa thức dậy đã làm việc ngay

Khi ngủ, não bộ của chúng ta đang trải qua các quá trình phục hồi và tinh chỉnh. Khi mới thức dậy, não bộ chúng ta sẽ chưa đủ tỉnh táo và sẵn sàng cho quá trình làm việc liền. Khi ấy, nếu làm việc liền, bạn sẽ cảm thấy rất đau đầu.

1.10. Ngủ trưa quá ít

Như đã tìm hiểu ở phần trên, một giấc ngủ trưa nên kéo dài từ 30 phút đến 60 phút. Khi ngủ trưa không đủ giấc, cơ thể không có đủ thời gian để hồi phục và nghỉ ngơi đầy đủ, dẫn đến các vấn đề như đau đầu và cảm giác mệt mỏi.

Thời gian ngủ trưa quá ít
Thời gian ngủ trưa quá ít

Giấc ngủ trưa có vai trò quan trọng trong việc tái tạo năng lượng và khôi phục sức khỏe của cơ thể sau một buổi sáng làm việc hoặc học tập. Nếu thời gian ngủ trưa quá ngắn hoặc bị gián đoạn, bạn sẽ cảm thấy cơ thể không được sảng khoái khi thức dậy.

1.11. Ngủ trưa dậy bị đau đầu do bệnh lý

Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng ngủ trưa dậy bị đau đầu mệt mỏi mà không có nguyên nhân rõ ràng, có thể điều này là do một số bệnh lý hoặc vấn đề sức khỏe gây ra. Một số bệnh lý có thể gây ra tình trạng này bao gồm: Huyết áp cao, trầm cảm, đau nửa đầu, âu lo, thoái hóa đốt sống cổ,…

Ngủ trưa dậy bị đau đầu do bệnh lý
Ngủ trưa dậy bị đau đầu do bệnh lý

2. Cách chữa đau đầu khi ngủ dậy giảm tình trạng mệt mỏi

Nếu thức dậy sau giấc ngủ trưa với cảm giác đau đầu, mệt mỏi. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp để khắc phục tình trạng này kịp thời để bắt đầu làm việc vào buổi chiều. 

2.1. Massage đầu sau khi ngủ trưa giảm tình trạng đau đầu

Để khắc phục tình trạng ngủ trưa dậy bị nhức đầu, bạn có thể massage đầu tại chỗ để có thể bắt đầu làm việc. Bằng cách sử dụng tay để ấn huyết ở 2 bên thái dương, xoa nhẹ trong vòng vài phút. Sau đó mới bắt đầu làm việc lại. Tránh làm việc lại ngay lập tức khi vừa mới ngủ dậy.

Massage đầu sau khi ngủ trưa
Massage đầu sau khi ngủ trưa

2.2. Chế độ ăn hỗ trợ tình trạng đau đầu khi ngủ trưa

Nếu thường xuyên rơi vào tình trạng ngủ trưa bị nhức đầu, buồn nôn, bạn nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm vào chế độ ăn. Đây được xem là cách chữa đau đầu khi ngủ dậy hiệu quả, nhanh chóng.Trong đó, bạn có thể tham khảo một số thực phẩm chức năng

Chế độ ăn hỗ trợ giảm tình trạng đau đầu khi ngủ trưa
Chế độ ăn hỗ trợ giảm tình trạng đau đầu khi ngủ trưa

dưới đây:

 • Cải bó xôi: cải bó xôi được xem là một trong những loại thực phẩm giàu riboflavin (một loại vitamin B). Cải bó xôi có tác dụng vô cùng tốt trong việc ngăn ngừa đau đầu, nhất là đối với những người bị thiếu máu não.
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa: trong sữa có nhiều protein, canxi.
 • Các loại ngũ cốc: Trong ngũ cốc có nhiều chất xơ, giàu magie. Với những dưỡng chất này, cơ thể sẽ nhanh chóng cải thiện tình trạng đau đầu.
 • Các loại cá: Chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ, cá nục,… Trong cá có nhiều axit béo, omega – 3. Nhờ các đặc tính kháng viêm có trong omega – 3 giúp bạn không còn cảm thấy đau đầu, chóng mặt mỗi khi ngủ trưa dậy.

2.3. Tập luyện thói quen thường ngày

Một giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài dưới 60 phút là tốt nhất. Nếu để giấc ngủ trưa đi vào trạng thái sâu, tức là ngủ hơn 60 phút, bạn sẽ cảm thấy đau đầu khi thức dậy. Bên cạnh đó, cũng cần luyện tập cho mình thói quen ngủ và thức dậy vào 1 khoảng thời gian nhất định để cơ thể có thể thích nghi với giấc ngủ một cách tốt nhất.

Tập luyện thói quen ngủ đúng giờ
Tập luyện thói quen ngủ đúng giờ

2.4. Sử dụng ghế xếp thư giãn văn phòng nâng cao giấc ngủ của bạn

Để cải thiện giấc ngủ trưa và tránh tình trạng ngủ trưa bị nhức đầu, bên cạnh các cách đã nêu trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm thiết bị, vật dụng để hỗ trợ cải thiện giấc ngủ ngon, chất lượng. 

Sử dụng ghế xếp thư giãn văn phòng
Sử dụng ghế xếp thư giãn văn phòng

Trong đó, không thể không kể đến các sản phẩm ghế ngủ trưa văn phòng. Nếu bạn đang là nhân viên văn phòng, thường xuyên ngủ gục lên bàn làm việc vì không có đủ diện tích, không gian thoải mái. Sản phẩm các sản phẩm ghế gấp ngủ trưa văn phòng sẽ giúp bạn cải thiện ngay những hạn chế trên.

2.5. Hạn chế sử dụng các chất kích thích

Để khắc phục tình trạng ngủ trưa bị nhức đầu, việc hạn chế sử dụng các chất kích thích trước khi ngủ là rất quan trọng. Nên tránh uống cà phê, trà, nước ngọt có gas và hạn chế hút thuốc lá trước khi ngủ trưa. Thay vì uống cà phê hoặc trà, bạn có thể chọn các loại thức uống không chứa cafein như nước lọc, nước trái cây hoặc nước ép.

Hạn chế sử dụng các chất kích thích
Hạn chế sử dụng các chất kích thích

Hơn nữa, tạo một môi trường thuận lợi cho giấc ngủ cũng rất quan trọng. Trước khi đi ngủ trưa, hãy đảm bảo bạn đang ở trong một môi trường yên tĩnh và thoải mái. Tắt các thiết bị điện tử và giảm ánh sáng để giúp cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ trưa chất lượng hơn. Ngoài ra, thực hành các kỹ năng thư giãn như yoga, hít thở sâu, hoặc đọc sách cũng có thể giúp tâm trí và cơ thể nghỉ ngơi một cách dễ dàng hơn sau giấc ngủ trưa.

2.6. Thăm khám bác sĩ

Nếu bạn gặp tình trạng ngủ trưa dậy bị đau đầu mệt mỏi và không cải thiện sau khi thực hiện các biện pháp kể trên, bạn nên nghĩ đến việc thăm khám bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá chính xác hơn về tình trạng của bạn và đề xuất các biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề.

Thăm khám bác sĩ
Thăm khám bác sĩ

Hãy lưu ý rằng tình trạng ngủ trưa dậy bị đau đầu buồn nôn kéo dài có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, do đó việc tìm kiếm sự tư vấn chuyên môn từ bác sĩ là rất quan trọng để đảm bảo bạn có được giải pháp phù hợp và sức khỏe được bảo đảm.

3. Cách ngủ trưa đúng để không bị đau đầu

Để có được một giấc ngủ trưa chất lượng, và tránh ngủ trưa dậy bị đau đầu buồn nôn. Hãy chú ý đến tư thế ngủ của bản thân, sử dụng các sản phẩm ghế thư giãn ngủ trưa để đảm bảo tư thế ngủ luôn ổn định. Đồng thời, nên lựa chọn ngủ ở những nơi thoáng mát, thoải mái, không dùng các chất kích thích trước khi ngủ. Đặc biệt, sau khi ngủ trưa dậy, bạn nên để có thể được nghỉ ngơi trong vài phút rồi sau đó mới bắt tay vào làm việc.

Cách ngủ trưa đúng để không bị đau đầu
Cách ngủ trưa đúng để không bị đau đầu

Bạn cũng không nên ngủ quá nhiều hoặc quá ít, không nên sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ, không nên thức khuya quá nhiều và đặc biệt là chăm chỉ vận động và bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 

Với những chia sẻ, Hakawa đã cung cấp đến bạn đọc thông tin nguyên nhân vì sao ngủ trưa dậy bị đau đầu buồn nôn một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Hy vọng với bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc, giúp bạn cải thiện được chất lượng của giấc ngủ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *