Tin mới nhất

7 cách sử dụng dầu mè trong nấu ăn tốt cho sức khoẻ

Dầu mè, hay còn gọi là dầu vừng, là loại dầu thực vật được chiết xuất từ hạt mè, có màu vàng nhạt, mùi thơm đặc trưng, vị béo bùi, là một loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Không chỉ là một loại gia vị thơm ngon, dầu mè còn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, tăng cường sức khỏe xương khớp. Vậy, cách sử dụng dầu mè trong nấu ăn đúng đắn nhất là như thế nào để cơ thể hấp thu dược toàn bộ dưỡng chất từ loại dầu này, mời quý độc giả của Hakawa xem ngay qua bài viết sau nhé.

1.Có nên sử dụng dầu mè trong nấu ăn không?

Có nên sử dụng dầu mè trong nấu ăn không? Câu trả lời là có, bởi dầu mè là một loại thực phẩm bổ dưỡng, nên được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày, mang lại rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp.

Dầu mè có nhiều ích lợi cho sức khoẻ bảo vệ tim mạch và làm đẹp
Dầu mè có nhiều ích lợi cho sức khoẻ bảo vệ tim mạch và làm đẹp

Dầu mè chứa nhiều chất béo không bão hòa, đặc biệt là axit béo omega-3, tác dụng của dầu mè trong nấu ăn là giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, béo phì,… Ngoài ra, vitamin E, vitamin K, và một số khoáng chất khác như canxi, sắt, magie,… chứa trong dầu mè còn có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường sức khỏe xương khớp,…

Dầu mè có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, như: trộn salad, tẩm ướp thực phẩm. Đặc biệt, với nhiệt độ sôi cao, dầu mè có thể sử dụng để chiên, xào mà không lo bị cháy. Tuy nhiên, không nên chiên dầu mè quá lâu, vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất, cũng như cần lưu ý chọn loại dầu mè không pha tạp chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

2. 7cách sử dụng dầu mè trong nấu ăn 

Dầu mè là một loại dầu thực vật thơm ngon, công dụng dầu mè trong nấu ăn là để chế biến đa dạng các món ăn khác nhau, phù hợp cho từng khẩu vị của mỗi người. 

Bạn có thể áp dụng các cách sử dụng dầu mè trong nấu ăn dưới đây để mang đến gia đình mình những bữa ăn ngập tràn dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe nhất nhé:

2.1. Sử dụng dầu mè trong món chiên

Bởi sở hữu hương thơm đặc trưng, sử dụng dầu mè trong nấu ăn đúng cách sẽ là phương thức tuyệt vời giúp cho món chiên trong bữa cơm của mỗi gia đình thêm phần hấp dẫn. 

Tuy nhiên, bởi dầu mè có điểm bốc khói thấp, nên bạn cần lưu ý rằng, chỉ sử dụng dầu mè ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình. 

Trong suốt quá trình chế biến các món chiên, bạn có thể trộn dầu mè với dầu ăn thông thường để tăng khả năng chịu nhiệt, cũng như hỗ trợ hạn chế tối đa những nguy cơ khiến dầu bị cháy, bạn nhé.

Sử dụng dầu mè trong món chiên
Sử dụng dầu mè trong món chiên

2.2. Nhào bột với dầu mè khi làm bánh

Trong suốt quá trình chế biến những món bánh ngon tuyệt vị, chị em nội trợ có thể cho thêm một ít dầu mè vào để tăng hương vị và độ béo cho bánh. Đây cũng là một bí quyết làm bánh được truyền miệng từ các cửa hàng sản xuất bánh ngọt, bánh truyền thống mà không phải ai cũng biết. 

Cụ thể là trong quá trình làm bánh, để bánh không bị khô, cứng sau khi ra lò, những người đầu bếp thường cho một ít dầu mè trong khi nhào bột để đảm bảo thành phẩm ra lò được mềm mịn và thơm ngon hơn.

Nhào bột với dầu mè khi làm bánh
Nhào bột với dầu mè khi làm bánh

2.3. Sử dụng dầu mè trong các món hầm, luộc

Là một loại gia vị phổ biến trong các cách sử dụng dầu mè trong nấu ăn để chế biến các món ăn từ ẩm thực Việt Nam. Dầu mè sở có hương thơm vô cùng đặc trưng, giúp món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn. Trong các món hầm, luộc, dầu mè đóng vai trò quan trọng trong việc giúp làm mềm thịt, cá,… đồng thời tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn cho món ăn.

Không dừng lại ở đó, dầu mè còn giúp giữ nguyên màu xanh của rau khi luộc. Do đó, khi luộc rau, bạn có thể cho thêm một chút dầu mè vào nồi để rau xanh hơn và giữ được nhiều dinh dưỡng hơn.

Sử dụng dầu mè trong các món hầm và luộc
Sử dụng dầu mè trong các món hầm và luộc

2.4. Tẩm ướp thực phẩm với dầu mè

Được xem như là một loại dầu ăn không thể thiếu trong mỗi căn bếp Việt Nam, dầu mè chiết xuất từ hạt mè có hương vị thơm ngon, béo ngậy và giàu chất dinh dưỡng, thường được dùng trong nấu ăn, làm salad, làm bánh,… hoặc trong các công thức sử dụng dầu mè trong nấu ăn đúng cách.

Công dụng dầu mè trong nấu ăn chính là dùng để Tẩm ướp thực phẩm với dầu mè là một trong những phương pháp nấu ăn hoàn hảo giúp hòa tan các loại gia vị, giúp chúng thấm sâu vào thực phẩm tốt hơn và mang lại cho món ăn một hương vị thơm ngon hơn. 

Khi tẩm ướp thực phẩm, bạn có thể cho thêm một ít dầu mè vào bát gia vị. Lượng dầu mè thêm vào có thể được điều chỉnh sao cho tùy thuộc vào khẩu vị cũng như loại thực phẩm bạn đang tẩm ướp.

Tẩm ướp thực phẩm với dầu mè
Tẩm ướp thực phẩm với dầu mè

2.5.Pha nước chấm hoặc sốt với dầu mè

Dầu mè là một nguyên liệu tuyệt vời, sở hữu hương thơm đặc trưng, béo ngậy, thường được pha với nước chấm hoặc sốt, giúp tăng thêm phần đậm đà, ngon miệng. Bạn có thể pha nước chấm hoặc sốt với dầu mè, nước tương, tỏi, ớt,… để tạo nên hương vị đặc trưng.

Dưới đây là một số cách sử dụng dầu mè trong nấu ăn, cụ thể là pha nước chấm hoặc sốt với dầu mè mà bạn hãy bỏ túi ngay nhé:

Pha nước chấm hoặc sốt với dầu mè
Pha nước chấm hoặc sốt với dầu mè
  • Nước chấm chấm thịt nướng: Cho vào chén 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh rễ ngò băm. Khuấy đều cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Sốt chấm nem chua rán: Cho vào chén 2 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu. Khuấy đều cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Sốt chấm hải sản nướng: Cho vào chén 2 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm. Khuấy đều cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Bạn có thể làm theo công thức như trên, hoặc linh hoạt điều chỉnh lượng nguyên liệu tùy theo khẩu vị của mình. Ngoài ra, đừng quên thêm các nguyên liệu khác như chanh, giấm, sốt mayonnaise,… để tạo nên hương vị đặc trưng, giúp bát nước chấm thêm phần ngon miệng hơn bao giờ hết.

2.6.Sử dụng dầu mè trong món salad

Dầu mè là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ hạt mè, sở hữu hương thơm đặc trưng, vị béo ngậy, giàu dinh dưỡng, với thành phần axit béo không no, vitamin E, vitamin K, tác dụng của dầu mè trong nấu ăn là để chế biến đa dạng món ăn khác nhau, trong đó có món salad.

Cách sử dụng dầu mè trong nấu ăn, đặc biệt là trong quy trình chế biến salad rất đơn giản. Bạn chỉ cần trộn dầu mè với các nguyên liệu khác trong món salad, như xà lách, rau củ, trái cây,… Bạn có thể kết hợp dầu mè với các loại gia vị khác, như giấm, chanh, đường,… để tạo nên món salad hợp khẩu vị nhất.

Sử dụng dầu mè trong món salad
Sử dụng dầu mè trong món salad

Sau đây, Hakawa xin chia sẻ đến bạn một số công thức trộn salad với dầu mè, cụ thể như sau:

  • Salad xà lách trộn dầu mè: Nguyên liệu: xà lách, cà chua, dưa chuột, hành tây, dầu mè, giấm, đường. Cách làm: Cắt xà lách, cà chua, dưa chuột, hành tây thành miếng nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu vào một tô lớn, trộn đều với dầu mè, giấm, đường.
  • Salad ức gà trộn dầu mè: Nguyên liệu: ức gà, xà lách, cà chua, dưa chuột, dầu mè, giấm, chanh, đường. Cách làm: Ức gà luộc chín, xé nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu vào một tô lớn, trộn đều với dầu mè, giấm, chanh, đường.
  • Salad cá ngừ trộn dầu mè: Nguyên liệu: cá ngừ đóng hộp, xà lách, cà chua, dưa chuột, dầu mè, giấm, mayonnaise. Cách làm: Cá ngừ đóng hộp vắt ráo nước, xé nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu vào một tô lớn, trộn đều với dầu mè, giấm, mayonnaise.

Bạn có thể sáng tạo cách sử dụng dầu mè trong nấu ăn với công thức trộn salad cùng dầu mè theo sở thích của mình, sao cho bản thân có thể chế biến được món salad ưng ý, ngon miệng và giàu dinh dưỡng nhất nhé.

2.7. Sử dụng dầu mè để nấu mì, cháo hoặc cơm

Sở hữu hương thơm đặc trưng, dầu mè thường được bổ sung vào các món ăn, là cách sử dụng dầu mè trong nấu ăn  phổ biến giúp giúp bữa ăn thêm dậy mùi và kích thích vị giác. 

Dầu mè thường được sử dụng để nấu mì, cháo hoặc cơm, đây cũng là một mẹo đơn giản để giúp cho món ăn thêm thơm ngon, béo ngậy.

Sử dụng dầu mè để nấu mì, cháo hoặc cơm
Sử dụng dầu mè để nấu mì, cháo hoặc cơm

3.Lưu ý khi sử dụng dầu mè trong nấu ăn

Dầu mè là một loại dầu ăn phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước châu Á khác. Dầu mè có mùi vị thơm ngon, béo ngậy, giúp tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, khi sử dụng dầu mè trong nấu ăn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

3.1. Điểm khói của dầu mè thấp hơn các loại dầu ăn khác

Điểm khói là nhiệt độ mà dầu bắt đầu bị phân hủy và tạo ra các chất độc hại. Dầu mè có điểm khói khoảng 232 độ C, trong khi các loại dầu ăn thông thường như dầu đậu nành, dầu canola, dầu oliu có điểm khói cao hơn, từ 240 đến 270 độ C. 

Do đó, bạn không nên sử dụng dầu mè để chiên, rán ở nhiệt độ cao. Nếu sử dụng dầu mè để chiên, rán, bạn nên cho dầu vào chảo trước khi đun nóng và chỉ đun nóng dầu đến khi hơi nóng bốc lên. 

Điểm khói của dầu mè thấp hơn các loại dầu ăn khác
Điểm khói của dầu mè thấp hơn các loại dầu ăn khác

3.2.Dầu mè có thể bị ôi nhanh chóng

Bởi có chứa nhiều thành phần chất béo không bão hòa đa, là loại chất béo dễ bị oxy hóa và ôi, nên dầu mè có thể bị ôi thiu một cách nhanh chóng. 

Chính vì thế, bạn nên bảo quản dầu mè ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời và chỉ nên dùng dầu mè trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp. 

Tốt nhất là nên mua máy ép dầu gia đình để chủ động sản xuất dầu mè nguyên chất tại nhà, ăn bao nhiêu ép bấy nhiêu, đây chính là cách sử dụng dầu mè trong nấu ăn bạn cần lưu ý.

Dầu mè có thể bị ôi nhanh chóng
Dầu mè có thể bị ôi nhanh chóng

3.3.Dầu mè có thể là nguyên nhân gây dị ứng

Dầu mè là một loại dầu ăn phổ biến, có hương thơm đặc trưng, vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, dầu mè cũng có thể gây dị ứng cho một số người. Nguyên nhân chính là bởi trong hạt mè có chứa các protein. Phản ứng dị ứng với dầu mè có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở trẻ em.

Theo thống kê của Viện Dị ứng, Miễn dịch và Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, dầu mè là một trong những loại thực phẩm gây dị ứng hàng đầu ở trẻ. Khoảng 0,5% trẻ em dưới 18 tuổi rất dễ mắc phải có triệu chứng dị ứng với dầu mè. Các triệu chứng có thể nhẹ hoặc nặng, bao gồm:

Dầu mè có thể là nguyên nhân gây dị ứng
Dầu mè có thể là nguyên nhân gây dị ứng
  • Phát ban da: thường là phát ban dạng mề đay, xuất hiện ở các vùng da tiếp xúc với dầu mè.
  • Ngứa ngáy, sưng đỏ: thường xuất hiện ở các vùng da tiếp xúc với dầu mè.
  • Khó thở, nghẹt mũi: có thể xảy ra khi hít phải dầu mè.
  • Buồn nôn, nôn mửa: có thể xảy ra khi ăn hoặc uống dầu mè.
  • Tiêu chảy: có thể xảy ra khi ăn hoặc uống dầu mè.
  • Sốc phản vệ: là phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng. Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm khó thở, nghẹt thở, tụt huyết áp, mất ý thức.

Nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt, bạn nên tránh sử dụng dầu mè, đây chính là cách sử dụng dầu mè trong nấu ăn đúng đắn nhất. Đặc biệt, cần thận trọng kiểm tra phản ứng dị ứng của bản thân, trước khi thưởng các món ăn có chứa dầu mè trong lần đầu tiên, bạn nhé.

3.4. Sử dụng máy ép dầu

Khi sử dụng dầu mè, việc dùng máy ép dầu để cho ra thành phẩm dầu mè nguyên chất là một điểm quan trọng mà mà bạn cần cân nhắc. Trong đó, phản ứng hydro hóa dầu là một trong những quá trình biến chất của dầu ăn, làm thay đổi cấu trúc hóa học, tạo ra các chất béo chuyển hóa trong dầu, có hại cho sức khỏe. 

Máy ép dầu hoạt động theo nguyên lý ép sấy, sử dụng nhiệt độ phù hợp, không qua các quy trình điều chế hóa học khác, cho cho ra thành phần dầu ăn giữ được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng và không bị hydro hóa dầu.

Ngoài ra, sử dụng máy ép dầu tại nhà để ép dầu mè còn giúp người dùng chủ động kiểm soát chất lượng dầu ăn, đảm bảo dầu được ép từ những nguyên liệu sạch, an toàn. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng máy ép dầu để chế biến dầu ăn nguyên chất:

Nên sử dụng dầu mè nguyên chất tự ép tại nhà
Nên sử dụng dầu mè nguyên chất tự ép tại nhà
  • Chọn máy ép dầu có chất lượng tốt, chẳng hạn như máy ép dầu Hakawa được làm từ chất liệu inox, lõi bên trong là lõi motor đồng, vừa vận hành trơn tru không bị kẹt bã, vừa ép tiện lợi đa dạng các loại hạt chứa dầu, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Sử dụng nguyên liệu sạch, không bị mốc, hỏng.
  • Sử dụng máy ép dầu đúng cách, theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Với những ưu điểm trên, sử dụng máy ép dầu để chế biến dầu mè nguyên chất trong nấu ăn đúng cách là một lựa chọn tốt cho những ai quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình mình. Hãy cân nhắc chọn mua máy ép dầu từ thương hiệu Hakawa với nguồn gốc xuất xứ, rõ ràng, minh bạch cùng thương hiệu uy tín, để có thể chủ động sản xuất dầu mè nguyên chất tại nhà, bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *