Tin mới nhất

Cách trị rết cắn tại nhà hiệu quả trong trường hợp khẩn cấp

Là một loại động vật với vẻ ngoài đáng sợ, tấn công con mồi với lượng nọc độc có sẵn trong cơ thể. Khi bị con rết cắn, chúng ta rất dễ gặp phải các tình trạng không tốt về mặt sức khoẻ, nặng hơn có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Vậy làm cách nào để xử lý khi bị rết cắn? Đâu là cách trị rết cắn tại nhà nhanh chóng và hiệu quả nhất? 

1.Rết có độc không?

Rết là một loài động vật sử dụng nọc độc để tấn công con mồi cũng như kẻ thù. Tuy nhiên, không phải tất cả các loài rết đều có nọc độc hoặc có nọc độc đủ mạnh để gây ra những phản ứng đáng lo ngại. Một số loài chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ như sưng hoặc ngứa mà không có các hậu quả nghiêm trọng khác.

Rết có độc không?
Rết có độc không?

Rết nhỏ trong nhà có độc không? Câu trả lời là có, rết nhỏ trong nhà là một loài rết độc hại. Chúng được trang bị cặp răng nanh có chứa các tuyến nọc độc. Độc tố của rết trong nhà chủ yếu là các loại protein hoạt tính sinh học. Nhưng khi bị cắn bởi rết nhỏ trong nhà, thường không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như các loài rết khác. Lý do có thể là do lượng độc tố mà chúng tiết ra khi cắn rất ít, không đủ để gây ra các phản ứng cơ thể mãnh liệt. 

Cũng có thể cũng do kích thước cơ thể của chúng nhỏ bé hơn so với các loài rết khác ngoài môi trường tự nhiên. Các triệu chứng khi bị rết cắn thường bao gồm nhói, nhức, hoặc ngứa tại vị trí bị cắn. Các triệu chứng này thường biến mất nhanh chóng sau một thời gian ngắn.

2.Hậu quả khi bị rết cắn

Tuỳ từng loại rết khác nhau mà hậu quả khi bị rết cắn có thể khác nhau. Mức độ nặng nhẹ còn tuỳ thuộc và sự phản ứng của cơ thể từng người. Những người có hệ miễn dịch tốt sẽ chống chịu vết cắn một cách hiệu quả hơn. Một số triệu chứng thường gặp khi bị rết cắn.

Hậu quả khi bị rết cắn
Hậu quả khi bị rết cắn
 • Phản ứng da: Vết cắn của rết có thể gây dị ứng da, gây ngứa, đỏ, sưng và nổi mẩn đỏ tại vùng bị cắn. Đối với những người nhạy cảm, phản ứng có thể nặng hơn với việc xuất hiện các triệu chứng như phù nề, nóng ran, khó thở.
 • Nọc rết: Một số loài rết có thể tiết ra nọc độc khi cắn, ví dụ như rết đuôi đỏ. Nọc độc này có thể gây đau, sưng, và trong một số trường hợp nặng có thể dẫn đến triệu chứng như cảm giác khó thở, nguy hiểm đến tính mạng.
 • Nguy cơ nhiễm trùng: Các vết cắn của rết đôi khi có thể xâm nhập vào cơ thể và gây nguy cơ nhiễm trùng. Nếu không được xử lý và điều trị kịp thời, việc nhiễm trùng có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người.
 • Viêm cơ tim: Viêm cơ tim gây rối loạn nhịp tim, nặng nhất có thể khiến tim ngừng đập dẫn đến tử vong.
 • Tiêu cơ vân cấp: Tiêu cơ vân cấp gây nên suy thận cấp.
 • Rối loạn đông máu: Rối loạn đông máu biểu hiện chảy máu dưới da, chảy máu tiêu hóa, hoặc vết rết cắn chảy máu liên tục không cầm được.
 • Nhiễm trùng toàn thân, sốc nhiễm khuẩn.

3.Cách sơ cứu nhanh tại chỗ khi bị rết cắn

Khi bị rết cắn, dù không đủ các đồ dùng vật dụng để thực hiện cách trị rết cắn tại nhà. Chúng ta cũng nên thực hiện một số biện pháp sơ cứu để tránh tình trạng nặng lên. Không nên chờ được đưa đến các cơ sở y tế hoặc chờ đến khi có đầy đủ vật dụng cần thiết mới bắt đầu điều trị. Thực hiện các bước sơ cứu ngay tại chỗ.

Cách sơ cứu nhanh tại chỗ khi bị rết cắn
Cách sơ cứu nhanh tại chỗ khi bị rết cắn
 • Rửa vết thương: Sau khi bị cắn, nhanh chóng rửa vết thương kỹ lưỡng với nước (có thể sử dụng thêm xà phòng).
 • Chườm lạnh: Sử dụng đá lạnh lên vị trí bị cắn để giảm sưng và đau. Bọc đá lạnh trong vải mỏng trước khi đặt lên da để tránh làm da bị bỏng lạnh.
 • Nâng cao vị trí bị cắn: Nếu có thể, hãy nâng cao phần bị cắn để giảm sưng và đau.

Các bài thuốc dân gian có thể là một cách trị vết cắn tại nhà nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải bài thuốc nào cũng mang lại hiệu quả như mong đợi, thậm chí còn gây ra những tác động tiêu cực không đáng có. Đặc biệt là dãi gà, một bài thuốc dân gian giúp trị rết cắn được truyền tai. Sử dụng các bài thuốc dân gian sai cách có thể trực tiếp dẫn đến nhiễm trùng vết cắn. 

Sử dụng bài thuốc dân gian sai cách có thể gây nhiễm trùng vết thương
Sử dụng bài thuốc dân gian sai cách có thể gây nhiễm trùng vết thương

4.Cách trị rết cắn tại nhà đầy đủ, đúng kỹ thuật

Sẽ thật tốt nếu chúng ta có đầy đủ các vật dụng điều trị ngay thời điểm bị cắn, tuy nhiên đây lại là điều không thường xuyên xảy ra. Đó cũng là lý do chúng ta cần sơ cứu tại chỗ trước, sau đó mới sử dụng cách trị rết cắn tại nhà đầy đủ và đúng kỹ thuật.

Cách trị rết cắn tại nhà đầy đủ, đúng kỹ thuật
Cách trị rết cắn tại nhà đầy đủ, đúng kỹ thuật
 • Sát trùng vết thương: Việc rửa vết thương qua nước  giúp loại bỏ một phần các vi khuẩn tại vị trí bị cắn mà không phải toàn bộ. Sử dụng cồn y tế để loại bỏ phần còn lại các vi khuẩn, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng vết cắn xuống mức tối đa. 
 • Sử dụng thuốc giảm đau: Nếu tình trạng đau nhức không thuyên giảm khi thực hiện các bước sơ cứu ban đầu. Hãy cân nhắc sử dụng các loại thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen. Tuy nhiên, các loại thuốc giảm đau có thể gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn. Nếu có thể chịu đựng, hãy cố gắng chịu đựng đến khi được đến các cơ sở y tế. 
 • Theo dõi triệu chứng: Việc các triệu chứng thuyên giảm sau khi được sơ cứu là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, không phải lúc nào chuyện cũng xảy ra như vậy. Cần sát sao theo dõi tình hình nạn nhân để đưa ra phương án điều trị hợp lý.  
 • Tìm đến các cơ sở y tế: Trong quá trình theo dõi, nếu triệu chứng không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng hơn. Hãy nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được chuẩn đoán tình hình và thực hiện cách chữa rết cắn một cách hoàn chỉnh. 

5.Lưu ý khi chữa rết cắn

Các vết rết cắn cần được sơ cứu ngay lập tức. Nếu để càng lâu, các triệu chứng sẽ càng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. 

Nếu không có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong cách xử lý khi bị rết cắn, không nên bôi bất cứ thứ gì lên vết thương, đặc biệt là các bài thuốc dân gian. Những thứ chúng ta bôi lên vết thương có thể giúp làm thuyên giảm tình trạng nhưng cũng có thể làm cho tình trạng càng thêm nặng hơn. Đừng dại dột thử vận may trên tình trạng sức khoẻ của bản thân hay người thân của mình.

Lưu ý cách xử lý khi bị rết cắn
Lưu ý cách xử lý khi bị rết cắn

Khi thực hiện rửa, sát khuẩn, hoặc tiếp xúc với vết cắn. Cần đảm bảo tay người thực hiện sơ cứu cũng được sát khuẩn một cách đầy đủ. Đeo găng tay y tế khi thực hiện cách chữa rết cắn để tránh nguy cơ nhiễm trùng. 

Không cố gắng hút hoặc lấy nọc độc ra. Điều này là công việc của các chuyên gia, việc tự ý thực hiện có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của nạn nhân. 

Một số chất như caffein hoặc rượu có thể làm tăng tốc độ hấp thụ nọc độc của cơ thể. Nghiêm cấm sử dụng chúng khi bị rết cắn

6.Lưu ý sau khi trị rết cắn tại nhà

Trong quá trình điều trị và hồi phục, việc xảy ra tình trạng ngứa tại các vết thương là điều thường xuyên xảy ra. Khi bị ngứa, tuyệt đối không gãi hoặc sử dụng bất cứ vật gì để chọc vào vết thương. Điều này có thể gây ra tổn thương da và tăng nguy cơ nhiễm trùng. 

Phải giữ vết thương luôn trong tình trạng sạch sẽ và khô ráo. Không được để vết thương tiếp xúc với bụi bẩn cũng như là nước. 

Lưu ý cách chữa rết cắn tại nhà phải luôn giữ vết thương trong tình trạng sạch và khô ráo
Lưu ý cách chữa rết cắn tại nhà phải luôn giữ vết thương trong tình trạng sạch và khô ráo

Không tự ý dùng thuốc nếu không thực sự am hiểu hay có sự hướng dẫn từ các bác sĩ và chuyên gia

Cần theo dõi quá trình hồi phục của vết thương. Nếu vết thương có chuyển biến xấu đi như nhiễm trùng hay cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi hay buồn nôn. Phải nhanh chóng đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế lân cận để được áp dụng cách trị rết cắn tại nhà kịp thời. 

Khi bị rết cắn cách chữa khỏi đau không phải là điều gì quá khó và phức tạp. Tuy nhiên, cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản khi điều trị để vết cắn không trở nên nghiêm trọng hơn. Dù vết cắn có biểu hiện tốt lên hay không, hãy đến bệnh viện để vết thương được xử lý một cách triệt để.