Tin mới nhất

5 cách diệt muỗi ở chuồng heo, chuồng gà một cách triệt để

Không chỉ là nguồn của sự khó chịu và dịch bệnh ở người, muỗi còn là một nỗi ám ảnh đối với nhà nông khi chúng có thể gây ra không ít ảnh hưởng tiêu cực đến vật nuôi trong gia đình, đặc biệt là heo và gà. Cùng tham khảo 5 cách diệt muỗi ở chuồng heo, chuồng gà trong bài viết hôm nay để tiêu diệt loại côn trùng gây hại vật nuôi này. 

1. Tại sao cần diệt muỗi ở chuồng heo, chuồng gà

Muỗi có thể là vector truyền nhiễm nhiều loại bệnh cho động vật như bệnh sốt xuất huyết, bệnh tai xanh, vi rút Zika và nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Việc tiêu diệt muỗi trong môi trường nuôi trồng giúp giảm nguy cơ lây lan của các loại bệnh này, bao gồm cả lây lan sang vật nuôi cũng như lây lan sang người 

Tại sao cần diệt muỗi ở chuồng heo, chuồng gà
Tại sao cần diệt muỗi ở chuồng heo, chuồng gà

Loài côn trùng đáng ghét này không chỉ gây phiền toái cho con người mà còn gây stress cho động vật nuôi. Và như nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, stress có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và hiệu suất sản xuất của vật nuôi. Vậy nên, tiêu diệt muỗi cũng chính là đang bảo vệ tài sản của gia đình. 

Việc tiêu diệt muỗi giúp cải thiện điều kiện môi trường sống cho động vật nuôi, giảm sự cạnh tranh giữa muỗi và động vật trong việc tiêu thụ nguồn dinh dưỡng. Điều này có thể đảm bảo sự tăng trưởng, phát triển của vật nuôi. 

Và cuối cùng, chúng tôi dám chắc rằng không một ai muốn làm việc trong một môi trường tràn ngập muỗi. Khi chúng ta chăm sóc, cho vật nuôi ăn, sẽ thật khó chịu nếu bên tai là những tiếng vo vo của muỗi. Và hơn hết, những vết đốt của muỗi cũng không hề dễ chịu, thậm chí còn những vết đốt này còn có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. 

Xem  thêm cách đuổi muỗi trong phòng máy lạnh

2. 5 cách diệt muỗi ở chuồng heo, chuồng gà

Trong 5 cách đuổi muỗi ở chuồng gà và chuồng heo dưới đây, bạn không cần phải cùng lúc thực hiện cả 5 cách. Mặc dù việc đồng thời 5 cách sẽ mang lại hiệu quả đuổi muỗi cao hơn, nhưng công sức và tiền bạc bỏ ra cũng không phải là nhỏ. Hãy thử nghiệm và chọn ra cách diệt muỗi ở chuồng lợn phù hợp với tình trạng bản thân nhất. 

2.1. Khử mùi, khử khuẩn chuồng trại

Nếu mùi hôi chính là một trong những nguyên nhân chính khiến muỗi xuất hiện, thì việc loại trừ loại mùi hôi này cũng chính là biện pháp đuổi muỗi ra ngoài. Sử dụng các sản phẩm khử mùi, tiêu diệt vi khuẩn như máy khử để loại bỏ căn nguyên của vấn đề. Nếu trong nhà không có máy khử mùi, hoặc không có điều kiện để trang bị một chiếc máy khử mùi, bạn cũng có thể sử dụng những loại sản phẩm rẻ hơn như bình xịt,…

Khử mùi, khử khuẩn chuồng trại
Khử mùi, khử khuẩn chuồng trại

2.2. Dọn vệ sinh sạch sẽ

Vũng nước đọng, thức ăn dư thừa bên trong chuồng chính là một môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sôi và phát triển một cách mạnh mẽ. Nếu để ý, bạn sẽ thấy những con loăng quăng ngọ nguậy trong các vũng nước đọng hay máng uống nước. 

Dọn vệ sinh sạch sẽ chuồng trại
Dọn vệ sinh sạch sẽ chuồng trại

Dọn vệ sinh chuồng trại một cách định kỳ, loại bỏ những vũng nước đọng, đổ máng uống nước nếu còn dư,… muỗi sẽ không còn tìm đến để đẻ trứng trong chuồng heo, chuồng gà nhà bạn nữa. 

2.3. Dùng thực vật để xua đuổi muỗi

Một số loại thực vật có mùi hương đặc trưng có thể đuổi muỗi, ví dụ như tỏi, sả, chanh,… Có thể bạn sẽ cảm thấy vô cùng quen thuộc với các loại thực vật này vì đây là những nguyên liệu phổ biến trong căn bếp Việt. 

Dùng nguyên liệu thực vật để xua đuổi muỗi
Dùng nguyên liệu thực vật để xua đuổi muỗi

Tận dụng mùi hương chua, cay, nồng đặc trưng của các loại thực vật này, chế biến thành dung dịch để phun hoặc sử dụng trực tiếp chúng. Mùi hương có thể tác động mạnh mẽ đến hệ thần kinh của muỗi, gây mất phương hướng hoặc làm tê liệt. Sau một vài lần sử dụng, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về hiệu quả phi thường của cách đuổi muỗi ở chuồng gà bằng thực vật. 

2.4. Phun thuốc diệt muỗi

Phun thuốc là cách diệt muỗi ở chuồng lợn phổ biến và hiệu quả nhất. Với hàm lượng thuốc diệt côn trùng dày đặc trong không khí, ngay cả con người chúng ta còn cảm thấy bí bách và khó chịu huống gì muỗi. 

Phun thuốc diệt muỗi
Phun thuốc diệt muỗi

Không thể phủ nhận mức độ hiệu quả của cách diệt muỗi ở chuồng heo bằng việc phun thuốc diệt côn trùng. Tuy nhiên, phải thật cẩn trọng khi sử dụng phương pháp này nếu không muốn sức khỏe của người phun cũng như những thành viên khác trong gia đình có thể bị ảnh hưởng. Hoặc nếu không cảm thấy tự tin, sử dụng dịch vụ phun thuốc bên ngoài cũng là một lựa chọn không tồi nếu bạn không cảm thấy có vấn đề gì với khoản chi phí bỏ ra.

2.5. Dùng đèn bắt muỗi

Muỗi nói riêng và các loại côn trùng nói chung bị thu hút bởi các nguồn sáng mạnh. Minh chứng cho điều này là sự tụ tập của côn trùng trên đèn trần nhà, hay mằn hăn đâm thẳng vào đèn xe máy khi chúng ta đi đường vào ban đêm.

Dùng đèn bắt muỗi
Dùng đèn bắt muỗi

Tận dụng đặc tính này của muỗi, người ta đã phát minh ra các loại bẫy tiêu diệt muỗi bằng ánh đèn. Một số đèn bắt muỗi hiện nay được trang bị quạt hút và lưới điện bên trong. Khi muỗi tiến lại gần đèn, quạt hút sẽ hút muỗi vào bên trong, và lưới điện sẽ ngay lập tức tiêu diệt muỗi. 

3. Lưu ý khi diệt muỗi ở chuồng heo

Việc tìm kiếm và áp dụng các phương pháp tiêu diệt muỗi rất quan trọng. Tuy nhiên việc vệ sinh, dọn dẹp chuồng trại cũng đóng một vai trò quan trọng không kém trong việc hạn chế muỗi xâm nhập. Nếu sau khi đã đuổi hoặc tiêu diệt được muỗi, chúng vẫn sẽ quay lại nếu chuồng trại nhà bạn vẫn còn là một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của chúng. 

Lưu ý bảo hộ đầy đủ khi diệt muỗi ở chuồng heo
Lưu ý bảo hộ đầy đủ khi diệt muỗi ở chuồng heo

Nếu lựa chọn các loại hóa chất như một cách diệt muỗi ở chuồng heo, hãy thật cẩn trọng khi thực hiện. Nhớ trang bị đồ bảo hộ như áo nilon, khẩu trang, găng tay thật đầy đủ để tránh bất cứ bộ phần nào trên cơ thể tiếp xúc với hóa chất. 

Diệt muỗi không phải là công việc thực hiện 1 lần là thôi. Không sớm thì muộn, muỗi sẽ quay lại như một thói quen của chúng. Khi ấy, cần thực hiện các cách đuổi muỗi ở chuồng gà, chuồng heo một lần nữa. 

Hakawa hy vọng rằng những thông tin và gợi ý trên đây có thể giúp nhà nông xua tan nỗi lo về sự hiện diện của muỗi trong chuồng heo, chuồng gà. Nếu bạn cần tìm cách đuổi muỗi ở những không gian, khu vực khác, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ chúng tôi nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *