Hotline: 056-9999-699 – Time: 07:00 – 21:00

[Giải đáp] Thời gian phục hồi sau tai biến là bao lâu?

thoi gian phuc hoi sau tai bien la bao lau

Tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý rất nguy hiểm và gây tử vong trong tíc tắc. Những người bị tai biến, nhất là tai biến mạch máu não nặng thì thường mắc phải những di chứng nặng nề như liệt nửa người, hạn chế khả năng vận động,… ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đời sống. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng dẫn đến kết quả xấu nhất, nếu được chữa tai biến mạch máu não một cách hợp lý thì người bệnh vẫn có thể sống, sinh hoạt và khả năng phục hồi sau tai biến mạch máu não. Thời gian phục hồi sau tai biến sẽ là bao lâu? HAKAWA sẽ giải đáp ngay sau đây.

tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não căn bệnh nguy hiểm có thể để lại nhiều biến chứng nguy hại cho cơ thể

1. Thời gian phục hồi sau tai biến là bao lâu?

Sau tai biến mạch máu não thì khả năng hồi phục của bệnh nhân là rất cao, khoảng 90% nếu bệnh nhân chỉ bị tai biến nhẹ và phát hiện sớm cũng như điều trị đúng phương pháp. Tuy nhiên, những trường hợp tai biến mạch máu não nặng và có khả năng dẫn đến tử vong thì việc điều trị rất khó khăn và nguy cơ thất bại là rất cao. Vì vậy, những người bị tai biến khi có bất cứ dấu hiệu nghi ngờ nào dù chỉ là thoáng qua thì vẫn nên đến những cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và tìm ra bệnh sớm nhất có thể, để có thể chữa tai biến mạch máu não thành công.

Tai biến mạch máu não không giống như gãy xương có thể xác định ngày xương lành, điều trị tai biến mạch máu não ở mỗi người là khác nhau do tổn thương ở mỗi người là khác nhau. Có những người trở lại bình thường, nhiều người khác chỉ đạt được những bước tiến khiêm tốn, một số có cải thiện rất ít hoặc không có cải thiện gì. Thời gian phục hồi sau tai biến nó phụ thuộc vào các yếu tố như vùng não bị tổn thương, mức độ nghiêm trọng, chế độ luyện tập, khả năng tiếp nhận điều trị của cơ thể,…

thời gian phục hồi tai biến mạch máu não
Thời gian phục hồi sau tai biến phụ thuộc nhiều vào tình trạng của bệnh nhân

Tuy nhiên, có một mô hình chung về tốc độ hồi phục sau tai biến mà bệnh nhân và người nhà nên chú ý:

Một tháng sau tai biến mạch máu não, tốc độ phục hồi sẽ nhanh chóng hơn khi não tự chữa lành sau khi tổn thương. Một nghiên cứu lâm sàng khẳng định rằng sự phục hồi là nhanh nhất vài tuần sau tai biến mạch máu não. 

Ba tháng sau khi đột quỵ, bạn sẽ tiếp tục tiến bộ với tốc độ nhanh và có những bước tiến lớn trong trong quá trình hồi phục.

Sau ba tháng, tốc độ tiến bộ chậm lại, việc phục hồi tùy thuộc vào nỗ lực của bạn!

Những người bị tai biến nhẹ có thể phục hồi chức năng chỉ trong vài tháng, với các trường hợp nặng hơn, việc phục hồi có thể tiến hành trong nhiều năm. Chính vì vậy, hãy kiên trì và thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ, cơ hội phục hồi hoàn toàn sau tai biến vẫn có thể xảy ra.

Có thể bạn chưa biết:
Trái cây tốt cho người bị tai biến
Cách phục hồi chức năng sau tai biến tại nhà

2. Giường y tế HAKAWA đồng hành cùng bạn trong thời gian phục hồi sau tai biến

giường y tế hakawa điều khiển điện
Giường y tế HAKAWA đồng hành cùng bạn trong thời gian phục hồi sau tai biến

Chăm sóc bệnh nhân tai biến là công việc tương đối vất vả đặc biệt đối với những trường hợp tai biến nặng mất khả năng vận động, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người khác: ăn uống, vệ sinh cơ thể, đi vệ sinh, nằm ngồi…  như vậy sẽ tạo ra áp lực khiến người chăm sóc vất vả phải túc trực thường xuyên bên bệnh nhân, cũng như tạo ra gánh nặng tâm lý cho bệnh nhân dẫn đến tự ti mặc cảm thay đổi tính tình trở nên khó chịu hơn, hoàn toàn không tốt cho việc phục hồi sau tai biến.

Giường y tế HAKAWA thiết bị y tế được sử dụng phổ biến không chỉ tại các cơ sở y tế mà còn phổ biến trong các hộ gia đình. Với chiếc giường này, người bị tai biến sẽ có thể được nghỉ ngơi thoải mái hơn tiện nghi với nhiều chức năng đa dạng, như vậy khả năng phục hồi sau tai biến sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều.

Giường y tế HAKAWA nhập khẩu chính hãng Nhật Bản đáp ứng nhiều chức năng hỗ trợ chăm sóc tuyệt vời cho bệnh nhân tai biến, với các chức năng cụ thể:

  • Điều chỉnh nhiều tư thế nằm ngồi, nghiêng trái phải một cách linh hoạt. Người nằm ấn nút điều khiển trên remote, giường sẽ đáp ứng ngay tư thế thoải mái nhất cho bệnh nhân.
  • Hệ thống bô vệ sinh hiện đại, được lắp đặt trong khung có sẵn, khi chọn chức năng đi vệ sinh, bô tự động di chuyển theo khung đến vị trí lỗ khoét thì dừng lại, đồng thời giường thay đổi tư thế giúp bệnh nhân đi vệ sinh tại giường vẫn đảm bảo sạch sẽ.
  • Vệ sinh, tắm gội dễ dàng hơn bao giờ hết với chậu gội đầu theo khung có sẵn mà HAKAWA cung cấp.
  • Bàn ăn tiện lợi ăn uống dễ dàng, cất gọn khi không dùng đến.
  • Giường cung cấp chế độ lật nghiêng tự động theo khoảng thời gian nhất định như vậy cơ thể sẽ được thư giãn, mát xa hiệu quả tốt cho quá trình phục hồi.
  • Nệm mút xơ dừa thấm hút mồ hôi nhanh chóng đảm bảo thông thoáng, phòng chống viêm da lở loét một cách hiệu quả.
  • Ngoài ra giường còn cung cấp cọc truyền dịch, bảng công khai thuốc hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều trị bệnh.
giường y tế hakawa
Các chi tiết bổ sung giúp giường y tế HAKAWA tiện lợi cho bệnh nhân tai biến

Giường y tế trợ lực HAKAWA đồng hành cùng bạn trong thời gian phục hồi sau tai biến có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể khi chăm sóc bệnh nhân tai biến, tuy nhiên bạn nên kèm theo các bài tập trị liệu hàng ngày, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cũng như thường xuyên nói chuyện, tạo động lực cho người bệnh để họ có tinh thần tốt nhất phục hồi sau tai biến đạt kết quả cao hơn, nhanh chóng hơn.