Hotline: 056-9999-699 – Time: 07:00 – 21:00

Lưu ý CẦN BIẾT phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ở bệnh viện

20200214 095737 092191 cach phong benh.max 800x800 1

 Đối với người bệnh khi đi khám, điều trị tại bệnh viện, trước hết cần tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Y tế, như quy định 5K và các hướng dẫn của nhân viên y tế bệnh viện. Cụ thể những điều cần thực hiện như thế nào HAKAWA đã tổng hợp và chia sẻ một cách đầy đủ đến bạn đọc ngay dưới đây!

Luôn đề cao cảnh giác phòng bệnh ở mọi nơi
Luôn đề cao cảnh giác phòng bệnh ở mọi nơi

1.Tự sàng lọc chính bản thân mình trước tiên

Trước khi bạn đến bệnh viện thì nên làm phép sàng lọc bản thân  với những yếu tố như:

  • Bạn có đi từ vùng dịch ra không
  • Có tiếp xúc với người nhiễm bệnh hay là nghi nhiễm nào không.
  • Mình có các biểu hiện như ho, sốt, đau họng, khó thở, mất vị giác,…?

Nếu cảm thấy mình có các nguy cơ trên thì nên liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi đến số điện thoại đường dây nóng để được trợ giúp.

Trong trường hợp bạn buộc vào bệnh viện khám hoặc cấp cứu thì cần đi đúng luồng theo quy định của bệnh viện . Điều này giúp cho bạn hạn chế tập trung tại nơi đông người. Nếu trường hợp không phải cấp cứu bạn có thể đăng ký khám từ xa và tư vấn miễn phí tại các chuyên khoa sao cho phù hợp, bảo đảm vừa phòng chống được dịch bệnh vừa điều trị được bệnh.

2. Đeo khẩu trang đúng cách

Nên đeo khẩu trang y tế khi tới bệnh viện. Cần lưu ý đeo khẩu trang đúng cách (mặt chống thấm quay ra ngoài, mặt thấm vào trong), nếp gấp hướng xuống dưới, thanh kim loại ôm sát sống mũi. Trong quá trình mang khẩu trang không được chạm tay vào mặt ngoài; khi tháo cầm dây để tháo, rồi bỏ vào thùng rác. Khi khẩu trang ướt, rách cần thay khẩu trang mới và thay khẩu trang sau mỗi ngày làm việc.

Mang khẩu trang đúng cách để bảo vệ bản thân
Mang khẩu trang đúng cách để bảo vệ bản thân

Đối với các trường hợp bệnh nhân được xác định mắc COVID-19 thì cần được điều trị tại khu cách ly và mang đầy đủ khẩu trang N95. Trường hợp bệnh nhân khó thở có thể mang khẩu trang thông thường hoặc bỏ khẩu trang khi nằm phòng đơn áp lực âm và không có nhân viên y tế trong phòng. Trước khi mang khẩu trang và sau khi tháo bỏ khẩu trang cần rửa tay.

3.Vệ sinh tay thường xuyên và tránh đưa tay lên mặt

Bàn tay là nơi tiếp xúc với nhiều bề mặt và  là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ nhiễm bệnh. Vì vậy rửa tay thường xuyên là biện pháp được khuyến cáo giúp mang đến hiệu quả phòng lây nhiễm COVID .

Bạn có thể sử dụng nước rửa tay khô, hoặc cồn có nồng độ khoảng 60-80%. Nếu tay giơ thì hãy vệ sinh tay bằng xà phòng và lau khô tay bằng giấy sử dụng 1 lần.

Lưu ý: không nên làm khô tay bằng các máy xì khô vì làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn do máy thổi vi sinh vật từ trong máy vào bàn tay.

Trong lúc bạn ở môi trường bệnh viện hãy vệ sinh tay tại các thời điểm như: Trước khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn, trước khi  khi xoa bóp hỗ trợ người bệnh hoặc trước lau người cho người bệnh (với người chăm sóc)…, sau khi đi vệ sinh, sau khi giúp người bệnh vệ sinh cá nhân, đổ bỏ rác thải, sau khi động chạm trực tiếp vào các bề mặt xung quanh người bệnh hoặc các bề mặt khác…

Có thể sử dụng các dung dịch vệ sinh tay chứa cồn mà bệnh viện trang bị ở mọi vị trí như trong thang máy, hành lang, trong buồng bệnh… hoặc rửa tay bằng nước với xà phòng rồi lau tay bằng giấy.

4. Giữ khoảng cách an toàn 2 mét 

Trong quá trình khám, điều trị người bệnh lưu ý giữ khoảng cách 2m với người xung quanh. Hạn chế đi sang các phòng bệnh khác hoặc các khoa phòng khác nếu không có yêu cầu. Khi đi trong thang máy hạn chế nói chuyện và chú ý vệ sinh tay. Nếu là trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 hoặc đang phải cách ly tại bệnh viện thì cần tuân thủ các quy định của bệnh viện như không rời khỏi khu cách ly, tuân thủ đúng 5K trong khu cách ly…

images2866805 viem mui di ung nb2 tfvc
Dừng khăn giấy khi hắt hơi

5.Tuân thủ đúng vệ sinh hô hấp

Khi ở bệnh viện hay cộng đồng nên chú ý tuân thủ vệ sinh hô hấp, hãy dùng khăn giấy che miệng lại khi  ho hoặc hắt hơi và bỏ giấy vào thùng rác rồi rửa lại tay.

Nấu không có giấy hãy dùng khuỷu tay che tránh dùng bàn tay sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm qua bàn tay.

Khi ở bệnh viện hay ở cộng đồng người bệnh cần chú ý tuân thủ đúng vệ sinh hô hấp, dùng khăn giấy để che miệng khi ho và hắt hơi, sau đó bỏ giấy vào thùng rác và rửa tay. Nếu không có sẵn giấy che thì có thể dùng khuỷu tay để che. Không dùng bàn tay để che mũi miệng vì làm nguy cơ lây nhiễm qua bàn tay.

6. Bảo đảm thông thoáng phòng bệnh

Những khuyến cáo tránh tập trung nơi đông người đặc biệt là trong phòng bệnh chúng ta nghe nhiều. Để an toàn thì mỗi người một buồng bệnh, trường hợp thiếu thì nên nằm cách nhau 1 mét tối thiểu.

Tại phòng bệnh nên mở cửa  bật quạt để luân chuyển không khí, phòng thêm thông thoáng .Trường hợp người bệnh nằm phòng áp lực âm thì không được mở cửa phòng mà cửa phòng phải luôn luôn đóng kín để bảo đảm áp lực âm.

7.Vệ sinh khử khuẩn môi trường

Việc vệ sinh môi trường tại bệnh viện rất quan trọng trong phòng lây nhiễm SARS-CoV-2. Các điểm tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, thanh vịn, bàn phím máy tính, chuột máy tính… cần phải được lau khử khuẩn thường xuyên bằng các hóa chất diệt khuẩn như các amonium bậc 4, cồn 70 độ, cloramin B 0,1%…

Vệ sinh khử khuẩn môi trường thường xuyên
Vệ sinh khử khuẩn môi trường thường xuyên

Lưu ý không lau dung dịch cloramin B lên các bề mặt máy móc bằng kim loại vì có thể gây han rỉ. Công nhân vệ sinh cần phải được đào tạo về quy trình vệ sinh để bảo đảm thực hiện đúng. Khi các phòng bệnh hoặc khu vực có người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm thì cần tăng cường khử khuẩn bề mặt bằng phun dung dịch cloramin B 0,1% theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Vi-rút SARS-CoV-2rất dễ bị tiêu diệt bởi các chất khử khuẩn thông thường như cloramin B.

Nhà vệ sinh tại các buồng bệnh, đặc biệt khu khám bệnh cần phải được tăng cường làm sạch và khử khuẩn để phòng tránh lây nhiễm liên quan đến việc sử dụng chung nhà vệ sinh. Thông khí tại các nhà vệ sinh phải được thông tháo để tăng luân chuyển không khí.

Một số khoa như Hồi sức tích cực, Thận nhân tạo, Khoa ung thư…, do đặc điểm người bệnh mạn tính, nhiều trường hợp bệnh giai đoạn cuối, nhiều bệnh lý kết hợp, người bệnh suy giảm miễn dịch do truyền hóa chất… làm tăng nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 và khi nhiễm người bệnh dễ tiến triển nặng. Do vậy bệnh nhân ở những khoa phòng này đòi hỏi phải đặc biệt lưu ý trong phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2.

Đối với các khu vực này, cần tăng cường sàng lọc kỹ người bệnh, nhằm phát hiện kịp thời những bệnh nhân có biểu hiện của COVID-19. Người bệnh cần khai báo kỹ, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch. Người bệnh lọc máu cần có khu lọc riêng cho người bệnh có yếu tố COVID-19… Lập danh sách theo dõi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để liên lạc khi cần thiết.

8. Tiêm phòng vắc-xin phòng COVID-19

Mọi người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế cần thực hiện tiêm phòng vắc-xin phòng COVID-19 theo chương trình tiêm chủng của Bộ Y tế. Khi tham gia tiêm vắc-xin cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Ngoài ra trong quá trình nằm viện cần thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc phát hiện nhiễm SARS-CoV-2. Có thể xét nghiệm trước khi nhập viện cho cả người bệnh, người nhà người bệnh, xét nghiệm ngẫu nhiên trong quá trình nằm viện… để phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm không có triệu chứng, từ đó có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả tránh để dịch lây lan rộng trong bệnh viện.  Theo  BS.Nguyễn Quang Toàn.

Tiêm phòng vắc-xin phòng COVID-19
Tiêm phòng vắc-xin phòng COVID-19

Trên đây là  8 điều cần làm để phòng ngừa lây nhiễm COVID tại bệnh viện. Mong rằng nó sẽ hữu ích mới mọi người khi áp dụng đạt hiệu quả tốt nhất. Thông tin chúng tôi chia sẻ mang tính chất tham khảo vì vậy nếu bạn có đóng góp gì thêm hãy để lại lời nhắn dưới bài viết để chúng tôi có thể cập nhật đầy đủ nhất!