Hotline: 056-9999-699 – Time: 07:00 – 21:00

Nguyên nhân máy hút bụi bị yếu | Cách kiểm tra và khắc phục

Máy húi bụi bị yếu

Máy hút bụi trong thời đại mới gần như là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình bận rộn. Nhằm giúp con người tiết kiệm thời gian khi thực hiện công việc nhà, máy hút bụi là vật dụng. Tuy nhiên, tình trạng máy hút bụi bị yếu sau khoảng thời gian sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Vậy tình trạng máy hút bụi bị yếu là gì? Nguyên nhân máy hút bụi bị yếu? Những giải pháp khắc phục hiện tượng máy hút bụi yếu? Lưu ý gì khi sử dụng để giúp kéo dài tuổi thọ cho máy hút bụi? Hôm nay hãy cùng HAKAWA tìm hiểu nhé.

Máy hút bụi bị yếu là gì?

Hầu hết các máy hút bụi đều sẽ xuất hiện tình trạng máy hút bụi bị yếu sau một khoảng thời gian sử dụng. Khi đó, máy sẽ không thể hút bụi nhanh như trước dẫn đến tình trạng giảm tuổi thọ của máy hút bụi. Ngoài ra đối với các máy hút bụi công suất lớn có thể xuất hiện tiếng ồn, máy dễ nóng, rung lắc khi sử dụng…Khi motor trong máy hút bụi vượt quá mức cho phép sẽ dẫn đến tình trạng máy hút bụi bị yếu.

Nguyên nhân máy hút bụi bị yếu
Nguyên nhân máy hút bụi bị yếu

Nguyên nhân máy hút bụi bị yếu

Việc tiếp xúc giữa các bộ phận không chặt

Máy hút bụi thông minh gồm các bộ phận: ống khí, vòi hút, thân máy,…đôi khi sẽ có tình trạng bị hở, khiến cho tổng thể máy không còn sự liên kết giữa các bộ phận khiến máy hút bụi bị yếu và giảm tuổi thọ đi. Đây cũng là lý do của hầu hết các máy hút bụi sau thời gian dài sử dụng mà ít người để ý đến.

Do đường hút của máy bị tắt

Nguyên nhân khác được kể đến của tình trạng máy hút bụi bị yếu chính là do đường hút của máy bị tắt. Vô số loại bụi bẩn như tóc, lông thú, vải,… dễ bị kẹt lại trong đường hút của máy dẫn đến bị tắt. Khi máy hút bụi bị yếu phát tiếng ồn lớn thì có khả năng rất cao là do bị tắt đường hút. Đồng thời lực hút cũng sẽ bị yếu do áp suất trong đường hút giảm xuống khi đường hút bị tắc.

Túi lọc và thùng chứa bị tắt

Khi máy hút bụi bị yếu thì nguyên nhân dễ xảy ra nhất là do tắt túi lọc và thùng chứa. Đây là 2 bộ phận trực tiếp tiếp xúc với rác khi được hút vào nên thường xuyên ở tình trạng đầy rác. Vì vậy, dẫn đến việc lực hút của máy bị yếu nên việc thường xuyên vệ sinh túi lọc và thùng chứa là vô cùng quan trọng để kéo dài tuổi thọ của máy hút bụi.

Máy hút bụi hút yếu do túi lọc và thùng chứa bị tắt
Máy hút bụi hút yếu do túi lọc và thùng chứa bị tắt

Rác bị kẹt từ những lần hút trước

Đây gần như được xem là nguyên nhân khiến dễ xảy ra tình trạng máy hút bụi bị yếu nhất. Trong quá trình sử dụng, rác cứ liên tục bị tích tụ và bị kẹt trong các bộ phận của máy khiến bụi bẩn, rác không thể xuống được thùng chứa. Điều này khiến lực hút của máy hút bụi bị yếu, cũng như làm giảm tuổi thọ của máy.

Motor máy bị yếu

Trong máy hút bụi, motor chính là bộ phận quan trọng tạo ra lực hút cho máy. Chính vì vậy khi máy hút bụi bị yếu thì nguyên nhân có thể dẫn đến chính là do motor máy bị yếu. Máy móc khi sử dụng trong thời gian dài thì rất dễ xảy ra tình trạng trục trặc, suy yếu. Khi motor máy bị yếu sẽ dẫn đến máy hút bụi bị yếu cũng như dễ bị nóng trong quá trình sử dụng.

Máy hút bụi yếu do motor bị yếu
Máy hút bụi yếu do motor bị yếu

Không chủ động vệ sinh và bảo dưỡng máy 

Đối với máy hút bụi, mọi người thường vệ sinh chỉ khi thùng chứa đầy hoặc chỉ sửa khi gặp trục trặc. Điều này tưởng chừng như vô hại nhưng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng máy hút bụi bị yếu. Việc vệ sinh máy thường xuyên là vô cùng quan trọng, bên cạnh đó cần bảo dưỡng máy để bảo đảm máy hút bụi vận hành tốt.

Sử dụng máy hút kém chất lượng

Có rất nhiều loại máy hút bụi với nhiều loại giá thành trên thị trường. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc máy hút bụi bị yếu là do sử dụng máy hút kém chất lượng với giá thành rẻ. Bất kì một loại máy móc nào chất lượng cũng sẽ đi đôi với giá thành, nên lựa chọn những loại máy có chất lượng tốt. 

Giải pháp khắc phục máy hút bụi bị yếu

  • Vệ sinh máy thường xuyên là cách khắc phục đơn giản nhất có thể làm khi máy hút bụi bị yếu bằng cách tháo các linh kiện của máy và vệ sinh. Đặc biệt là máy hút bụi là loại máy móc tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn nên việc vệ sinh lại trở nên vô cùng quan trọng. 
  • Không để rác bị đầy trong máy sẽ khiến máy nhanh giảm tuổi thọ. Nên đổ tất cả rác trong thùng chứa và túi lọc ngay sau khi sử dụng để máy luôn trong tình trạng thoáng, không bị tắc nghẽn. 
  • Máy hút bụi là một khối các bộ phận liên kết với nhau. Vì vậy nên kiểm tra các bộ phận của máy hút bụi thường xuyên như thân máy, vòi hút, túi lọc, thùng chứa,…nhằm đảm bảo các bộ phận hoạt động tốt và không bị két rác, bụi trong quá trình sử dụng.  
  • Kiểm tra motor máy là một trong những giải pháp khắc phục máy hút bụi bị yếu. Vì đây là bộ phận quan trọng tạo ra lực hút máy nên vấn đề có thể do motor. Vì vậy nên thường xuyên kiểm tra và thay thế nếu motor máy có trục trặc.

>> Không chỉ tình trạng bị yếu, tình trạng máy hút bụi kêu to, máy hút bụi bị nóng cũng thường xuyên xảy ra. Hãy lưu ý sử dụng đúng cách và bảo trì máy thường xuyên để đảm bảo máy được vận hành tốt hơn.

Giải pháp khắc phục máy hút bụi bị yếu
Giải pháp khắc phục máy hút bụi bị yếu

Lưu ý gì khi sử dụng để kéo dài tuổi thọ cho máy hút bụi

Nhằm tránh hiện tượng máy hút bụi bị yếu và kéo dài tuổi thọ máy, cần lưu ý những điều sau: 

  • Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy, túi lọc, màng lọc để máy luôn được thông thoáng, tăng khả năng tản nhiệt. Để máy có thời gian nghỉ để bảo đảm năng suất hoạt động, không bật máy liên tục.
  • Vệ sinh motor định kỳ vì đây là bộ phận ảnh hưởng đến lực hút của máy. Bảo đảm motor luôn ở đúng vị trí của máy để tránh bụi bám nhiều vào động cơ khiến cho lực hút kém đi. 
  • Phía sau máy hút bụi có cửa khí. Do tư thế của người sử dụng mà cửa khí này thường bị hạn chế dễ khiến động cơ máy bị nóng, lưu ý tránh che hoặc hạn chế cửa khí của máy. 
  • Tránh để lỗ hút trên thân máy bị quá tải. Lỗ hút của máy đóng khi máy hoạt động bình thường và mở khi bị quá tải. Khi đó cơ cấu lò xo sẽ đóng lỗ hút để motor không bị hoạt động quá tải. 
  • Không hút các vật có kích thước lớn vì sẽ dễ gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến lực hút của máy. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các lần sử dụng máy sau này không hiệu quả.
Lưu ý khi sử dụng máy hút bụi
Lưu ý khi sử dụng máy hút bụi

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến thường xảy ra khi máy hút bụi bị yếu. Bên cạnh đó là những giải pháp và lưu ý khi sử dụng máy hút bụi để kéo dài tuổi thọ của máy và tránh tình trạng máy hút bụi bị yếu. Hy vọng HAKAWA Việt Nam đã mang lại những thông tin bổ ích giúp các bạn sử dụng máy hút bụi lâu dài, có hiệu quả.

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com