Hotline: 056-9999-699 – Time: 07:00 – 21:00

Kỹ năng THOÁT HIỂM khi có cháy nổ bất kỳ ai cũng PHẢI BIẾT

Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

Hỏa hoạn là điều khó dự đoán trước được. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ngôi nhà nào. Vì vậy, trang bị kỹ năng thoát hiểm khi có cháy không bao giờ là dư thừa. Mời bạn đọc cùng Hakawa khám phá ngay bài viết dưới đây để có được những thông tin cần thiết nhất nhé!

1. Làm gì khi gặp hỏa hoạn?

Giữ bình tĩnh: Trước khi thực hiện các kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, bạn cần giữ cho mình bình tĩnh, không hoảng loạn. Khi có được sự bình tĩnh rồi bạn mới có thể thao tác xử lý một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Tìm cách dập lửa: Khi phát hiện có hỏa hoạn, bạn cần ngay lập tức tìm nguồn phát ra đám cháy. Sau đó định hình những việc cần làm để dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất. Trong đó, những cách cơ bản nhất mà bạn có thể làm là sử dụng mền đã thấm ướt rồi trùm lên đám cháy, hoặc nhanh chóng sử dụng thau, xô đựng nước tạt lên đám cháy. Tuy nhiên, các cách này chỉ phù hợp với đám cháy nhỏ. 

Lên kế hoạch thoát hiểm: Bạn cần lên kế hoạch trước khi tìm hiểu kỹ năng thoát hiểm. Trong đó, những việc làm cụ thể trước khi thoát hiểm là sử dụng thiết bị báo cháy khẩn sau. Đồng thời không ngừng hô hoán để cảnh báo mọi người xung quanh. Hoặc có thể, bạn hãy sử dụng loa phát thanh, hoặc loa của tòa nhà. 

Cô lập vùng cháy: Cô lập vùng cháy giúp cho đám cháy không lan sang những vùng khác. Nhờ đó mà việc chữa cháy được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn. Hơn hết, nếu nhanh chóng cô lập vùng cháy ngay từ đầu, bạn sẽ hạn chế tối đa các thiệt hại do đám cháy gây ra.

Làm gì khi gặp hoả hoạn?
Làm gì khi gặp hoả hoạn?

2. Những dụng cụ sử dụng khi có hoả hoạn

2.1. Chăn mền chống cháy

Chăn mền chống cháy được làm từ những sợi thủy tinh. Hơn hết, sản phẩm này không chứa amiang độc hại. Nhờ đó mà chăn mền có khả năng cách nhiệt, chống cháy, chống kiềm và axit tốt. Điểm cộng của chăn mềm là nó có thể chịu được mức nhiệt lên đến 700 độ C, mà vẫn đảm bảo không bị cháy, không chảy, không co. Nếu bạn rơi vào tình huống hỏa hoạn, cần nhanh chóng quấn chăn vào người và thực hiện các kỹ năng thoát hiểm khác.

2.2. Mặt nạ chống độc chống khói 

Theo các chuyên gia, người ta nhận thấy nguyên nhân chính để dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng trong hầu hết các vụ cháy là do nạn nhân bị thiếu oxy, hoặc ngạt khói, dẫn đến khó thở. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, bạn cần trang bị cho mình mặt nạ chống độc. Hiện nay, trên thị trường có các loại CO2, Cyanua hay CO có thể chống được trong vòng 30 – 45 phút. Bên cạnh sử dụng mặt nạ chống độc, hơn hết bạn cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy khác.

Sử dụng mặt nạ chống độc
Sử dụng mặt nạ chống độc

2.3. Dây thừng thoát hiểm

Dây thừng thoát hiểm cũng không phải là lựa chọn tệ. Nên chọn mua những loại dây thừng có chiều dài phù hợp với độ cao của căn nhà mình (trong trường hợp ở chung cư, nhà có 2 tầng trở lên). Khi gặp hỏa hoạn, bạn móc đầu thang vào với thành cửa sổ, hoặc ban công. Tuy nhiên, cần đảm bảo bệ thành chắc chắn, cố định. Sau đó từ từ trèo xuống. Khi sử dụng loại dây thừng để thoát hiểm, bạn yên tâm vì các bộ phận trên dây đều có khả năng chống cháy. 

2.4. Thang thoát hiểm

2.4.1 Thang nhôm thoát hiểm

Khi mua thang nhôm thoát hiểm, cần xác định rõ chiều dài của căn nhà để lựa chọn chiều dài của thang sao cho thích hợp. Cần đặt thang nhôm ở nơi dễ tìm, dễ lấy xuống. Thang nhôm thoát hiểm được làm từ chất liệu chống cháy, chống nhiệt, chịu được tải trọng cao. Vì vậy, trong lúc leo xuống, bạn chỉ việc bám chắc, giữ bình tĩnh. 

2.4.2. Thang dây thoát hiểm

Thang dây được thiết kế như những chiếc thang thông thường khác. Tuy nhiên, thang dây thoát hiểm do được làm bằng chất liệu mềm dẻo, có khả năng chịu nhiệt, chịu tải trọng lớn. Nên khi gặp hỏa hoạn, bạn dễ dàng sử dụng hơn. Thang được quấn tròn lại thành cuộn. Sau khi cần thì có thể thả ra, mắc cố định 1 đầu vào những nơi có thể chịu được lực trên thành ban công, cửa sổ. 

3. Hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ

Khi xảy ra hỏa hoạn, bên cạnh việc giữ bình tĩnh, hơn hết vẫn cần bạn vận dụng đúng các kỹ năng thoát khỏi đám cháy. Quy trình thoát hiểm khi có cháy được thực hiện với những điều cơ bản sau đây:

 • Cần xác định rõ hướng của các cửa. Hãy nhanh chóng tìm đến cửa chính, cửa phụ của nhà hoặc tòa đang sống.
 • Tạo lối thoát hiểm an toàn một cách nhanh chóng. Không cố gắng ở lại lâu để ôm của cải, tiền bạc hay giấy tờ,… Mà nên gọi điện báo cháy ngay lập tức. Vì đám cháy diễn ra rất nhanh. 
 • Rèn luyện kỹ năng thoát hiểm khi có cháy cho các thành viên trong gia đình, kể cả người làm công, giúp việc. 
 • Trong lúc thoát ra ngoài, nếu gặp phải hành lang nhiều khói, bạn cần bỏ sát nền nhà, càng thấp càng tốt.
 • Nếu ở nhà đất, nhà từ 2 tầng trở lên. Bạn nên sắm thêm thang có thể vác, hoặc di chuyển. Mục đích là khi gặp sự cố, bạn dễ dàng thoát ra ngoài bằng cửa sổ. Để thang ở vị trí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy xuống. 
 • Khi sống trong chung cư, hoặc nhà cao tầng. Bạn tuyệt đối không nên di chuyển xuống phía dưới bằng đường thang máy.
 • Cần xác định rõ địa điểm tập trung. Đó là nơi an toàn, xa đám cháy, nằm ở bên ngoài tòa nhà. Nhanh chóng kiểm tra thành viên trong gia đình xem đã đủ hết chưa.
 • Nhanh chóng nằm xuống sàn nhà và lăn người qua lại nhiều lần nếu tóc hoặc quần áo bị bén lửa.
Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ
Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ

>>> Đặc biệt đối với những gia đình sinh sống tại các khu dân cư, nhà cao tầng thì cần phải luôn luôn chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và kiến thức về kỹ năng thoát hiểm nhà cao tầng khi xảy ra cháy nổ.

4. Kỹ năng khi chưa thể thoát ra ngoài đám cháy

Vì lửa đã chặn hết lối thoát, bạn không thể thoát ra ngoài ngay được. Trong lúc chờ người đến cứu, hãy nhanh chóng áp dụng các kỹ năng sau:

Nếu ở tầng trệt: 

 • Nhanh chóng thoát ra ngoài bằng cửa sổ. Cần ném các vật dụng mềm như chăn, gối, đệm để đỡ bạn khỏi xây xát.
 • Nếu không thể mở cửa sổ, tìm vật dụng để đập vỡ cửa kính. Cần lưu ý sử dụng vải, chăn hoặc khăn mặt để tránh bị cứa tay vào các mép sắc của cửa kính khi vỡ. 

Trong trường hợp phòng có cửa sổ nhưng vẫn không thể thoát ra được:

 • Bạn nhanh chóng ngăn khói, lửa vào phòng bằng cách chặn kỹ các khe hở quanh cửa.
 • Mở cửa sổ ra và hít thở lấy bầu không khí có trong tự nhiên, đồng thời hô hào nhờ giúp đỡ.
 • Dùng một mảnh quần áo, hoặc khăn mặt đã nhúng ướt che lên mặt, hoặc đặt nó lên miệng để không phải hít khói vào.
 • Hạn chế chọn nấp ở dưới gầm giường, hoặc ở những phòng để đồ. Vì lính cứu hỏa sẽ rất khó để tìm ra bạn.
Kỹ năng khi chưa thể thoát khỏi đám cháy
Kỹ năng khi chưa thể thoát khỏi đám cháy

5. Hạn chế nguy cơ cháy nổ bằng cách nào?

Trước khi tìm hiểu về kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, hơn hết bạn cần học cách hạn chế nguy cơ cháy nổ. Những cách cụ thể như sau:

 • Khi không sử dụng các thiết bị điện, bạn nên rút phích cắm, hoặc tắt thiết bị ra khỏi ổ điện.
 • Cần để những vật dễ cháy ra xa nguồn lửa, nguồn nhiệt.
 • Bố trí hệ thống bếp đun nấu, điện, hay nơi thờ cúng được an toàn.
 • Tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình khi sử dụng bếp gas, đồ dùng điện tử hay bình hơi,…
 • Không tàng trữ, sử dụng, vận chuyển hay mua bán các chất gây cháy nổ khi chưa có sự đồng ý của các cơ quan thẩm quyền về phòng, chữa cháy.
Biện pháp hạn chế nguy cơ cháy nổ
Biện pháp hạn chế nguy cơ cháy nổ

6. Trang bị sẵn sàng những thiết bị phòng cháy, chữa cháy

6.1. Đầu báo cháy

Đầu báo cháy là thiết bị dùng để nhận biết được có đám cháy đang xảy ra. Khi nhiệt độ lên cao đột ngột, hoặc khi có khói, lửa,…. các dấu hiệu cho thấy có thể dẫn đến cháy nổ thì đầu báo cháy sẽ nhanh chóng phát ra tiếng kêu để mọi người trong tòa nhà biết. Đầu báo cháy thường được lắp đặt trên trần nhà, hoặc ngay tại cửa ra vào. 

6.2. Búa thoát hiểm 

Trong khi áp dụng kỹ năng thoát khỏi đám cháy, có nhiều trường hợp bạn cần phải dùng búa thoát hiểm để đập cửa mới có thể thoát ra được. Vì vậy, trong những trường hợp đó, sử dụng búa thoát hiểm sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng thoát ra được bên ngoài. Hơn hết, búa thoát hiểm còn được trang bị đèn pin chiếu sáng,… Đây chính là công cụ đắc lực cho các sự cố liên quan đến hỏa hoạn.

Trang bị đầy đủ dụng cụ phòng cháy
Trang bị đầy đủ dụng cụ phòng cháy

6.3. Bình chữa cháy 

Bên cạnh các kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, bạn cũng cần trang bị cho mình bình chữa cháy. Thông thường, bình chữa cháy có 2 loại, một là bình khí, hai là bình bột. 

 • Bình chữa cháy dạng bột: Sử dụng khi đám cháy nhỏ, dùng để xịt vào các thiết bị điện tử để dập được đám cháy mà vẫn đảm bảo được thiết bị đó an toàn, không hỏng hóc.
 • Bình chữa cháy dạng bột: Khi xịt vào các thiết bị, đồ điện có thể làm hỏng luôn thiết bị đó. Tuy nhiên, loại này có giá thành khá rẻ. 

6.4. Thiết bị báo khói

Cũng như thiết bị báo cháy, thiết bị báo khói cũng được sử dụng để thông báo khi nó nhận ra nhiệt độ cao hơn bình thường, khói nhiều hơn. Bằng cách phát ra tiếng để thông báo mọi người trong tòa nhà cùng biết. Thiết bị báo khói không dây nên hoàn toàn có thể sử dụng độc lập, vô cùng tiện lợi mà bất cứ ngôi nhà nào cũng nên trang bị.

Không chỉ trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng thoát hiểm khi có cháy. Mà hơn hết cũng phải phổ biến đến cho những người thân xung quanh mình. Vì hỏa hoạn có thể xảy ra bất kỳ ngôi nhà nào. Cty Hakawa Việt Nam hy vọng bài viết này sẽ hữu ích, cung cấp đến bạn đọc tất cả những thông tin mà bạn đang băn khoăn, tìm hiểu!