Hotline: 056-9999-699 – Time: 07:00 – 21:00

Hướng dẫn cách chăm sóc người nhiễm COVID tại nhà

saostar m7rcb6ayocutb80y

Hiện nay Bộ y tế đang khuyến cáo F0 không triệu chứng hãy tự cách lý và điều trị tại nhà theo hướng dẫn từ xa của bác sĩ. Mặc dù vậy nhưng mỗi người cũng cần trang bị những kiến thức hữu ích để có thể sẵn sàng trong mọi tình huống. Chình vì vậy, HAKAWA đã tổng hợp một số thông tin hữu ích liên quan tới việc làm sao chăm sóc người nhiễm COVID tại nhà tốt nhất.  Nếu bạn cũng đang quan tâm tới vấn đề này hãy dành ra vài phút cùng tìm hiểu nhé!

saostar m7rcb6ayocutb80y
Hãy trang bị kiến thức để sẵn sàng khi cần chăm F0 tại nhà

Cần phải làm gì nếu mắc bệnh

Nếu cảm thấy khó thở, có biểu hiện sốt hoặc sốt cao, đột nhiên cảm thấy buồn ngủ hoặc trở nên lú lẫn, mệt mỏi… đó rất có thể là triệu chứng của Covid-19. Ngay khi nghi ngờ mình nhiễm Covid-19, hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên vẫn có những người dù có kết quả dương tính với COVID nhưng không có biểu hiện gì đáng quan ngại thì có thể tự điều trị tại nhà với sự hỗ trợ của bác sĩ từ xa.  Người nhà chăm sóc bệnh nhân COVID cũng cần nắm được những thông tin dưới đây.

 Hướng dẫn cách chăm sóc người nhiễm Covid-19

Động viên tinh thần: Cần động viên giúp người bệnh hiểu về Covid-19 cũng như cơ chế lây lan, giúp họ biết cách phòng tránh bệnh mà không hoang mang, lo lắng. Không để các thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến người bệnh.

Cách ly: Cần sắp xếp cho người bệnh ở một phòng riêng biệt, thoáng khí, hạn chế tiếp xúc không cần thiết với người khác nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan. Cần đeo khẩu trang y tế đúng cách cho cả người bệnh và người chăm sóc.

Không dùng chung vật dụng cá nhân: Các vật dụng cá nhân được khuyến cáo không nên dùng chung là lược chải đầu, chén, đĩa, dụng cụ trang điểm, dao cạo râu, bấm móng tay, bàn chải đánh răng, khăn, nón mũ, tai nghe… Nên khử khuẩn tất cả các vật dụng cá nhân sau khi đã sử dụng.

20190322 110935 262028 a.max 800x800 1
Rửa tay đúng cách giữ gìn vệ sinh nhà cửa

 

Vệ sinh, khử khuẩn bề mặt tiếp xúc: Nhiều nghiên cứu cho thấy, virus Sars-Cov-2 có thể tồn tại trên bề mặt tối đa lên đến 16 giờ, do đó cần vệ sinh khử khuẩn tất cả các bề mặt, đặc biệt là vật tiếp xúc như tay nắm cửa, công tắc điện, mặt bàn, ghế…

Rửa tay đúng cách: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch ít nhất 20 giây một lần, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi hoặc xì mũi.

Bổ sung đầy đủ nước: Bổ sung nước và các khoáng chất đầy đủ, đảm bảo cân bằng dịch, điện giải cho người bệnh.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng: Sử dụng các thực phẩm cao năng lượng và giàu dưỡng chất. Năng lượng nên đạt 80%-100% nhưng không quá 110% nhu cầu.

Tập luyện: Đối với bệnh nhân mắc Covid-19 thể nhẹ, người bệnh có thể cách ly điều trị tại nhà, duy trì nghỉ ngơi, thư giãn. Người bệnh cũng cần vận động nhẹ nhàng, tránh nằm một chỗ quá lâu, đặc biệt là người già.

 Chủ động phòng ngừa Covid-19 (quy tắc 5K)

Bộ Y tế kêu gọi người dân phòng chống dịch Covid-19 với thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

Khẩu trang: Đeo khẩu trang vải đúng cách tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

Thực hiện nghiêm túc 5 K

Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Giữ vệ sinh nhà cửa thông thoáng, khử khuẩn các bề mặt như tay nắm cửa, điện thoại, mặt bàn, ghế…

Khoảng cách: Giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn với người khác.

Không tụ tập đông người.

Khai báo y tế: thực hiện khai báo y tế.

Cách điều trị và phòng ngừa Covid 19 theo đúng quy định của bộ Y tế.

Ngoài ra bạn cũng nên trang bị những loại thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ và để an tâm cũng như ứng phó với biến chứng nặng thì có một chiếc máy trợ thở trong gia đình là rất tốt. Bạn có thể tham khảo máy thở oxy HAKAWA HK07-ZY1Z

ladipage may oxi 176 1
Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng máy trợ thở tại nhà

Trên đây là những thông tin HAKAWA đã tổng hợp về cách hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID tại nhà. Thông tin được tổng hợp tại một số nguồn tin và mang tính chất tham khảo mong rằng nó sẽ hữu ích với mọi người. Chúng tôi sẽ cập nhật nhiều thông tin sức khoẻ hơn nữa và bạn đọc cũng có thể chia sẻ bằng cách để lại lời nhắn dưới comment nhé!