Hotline: 056-9999-699 – Time: 07:00 – 21:00

Hậu quả của ô nhiễm không khí nghiêm trọng như thế nào?

nhung dieu ban chua biet ve hau qua cua o nhiem khong khi

Hậu quả của ô nhiễm không khí trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang ngày càng nghiêm trọng hơn. Điều này đe dọa trực tiếp tới cuộc sống của chúng ta. Vậy ô nhiễm không khí là gì? Hậu quả của ô nhiễm không khí là gì? Phải làm sao để khắc phục tình trạng này? Đọc ngay bài viết dưới đây để tham khảo thêm thông tin nhé!

1. Ô nhiễm không khí là như thế nào? 

Ô nhiễm không khí là khái niệm về sự thay đổi, biến đổi lớn trong thành phần của không khí. Sự xuất hiện nhiều khói, bụi bẩn, hơi hoặc các loại khí lạ là nguyễn nhân dẫn đến sự thay đổi này. Ô nhiễm không khí có thể tỏa mùi, làm giảm tầm nhìn, làm cho khí hậu bị biến đổi, gây ra bệnh cho con người, các loại động thực vật, thậm chí việc này còn làm hư hỏng môi trường tự nhiên.Hãy cùng tìm hiểu những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí ngay ở bài viết này nhé.

Ô nhiễm không khí là như thế nào?
Ô nhiễm không khí là như thế nào?

>>> Xem thêm: Bụi mịn là gì? Nguy hiểm đến sức khỏe và cách phòng tránh

2. Tác hại của ô nhiễm không khí

Trong cuộc sống hiện nay của chúng ta luôn hiện hữu những hậu quả của ô nhiễm không khí. Tác hại của ô nhiễm không khí là gây nên các tác động tiêu cực đến môi trường sống của chúng ta. 

2.1. Hậu quả ô nhiễm không khí gây ra con người

Đây là bảng những chất ô nhiễm, nguồn tác động của chúng đến sức khỏe và chỉ dẫn nồng độ an toàn trong không khí của tổ chức y tế thế giới (WHO). Tìm hiểu xem ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến con người như thế nào nhé.

Hậu quả ô nhiễm không khí gây ra con người
Hậu quả ô nhiễm không khí gây ra con người
Chất gây ô nhiễmTác động 
Carbon monooxit (CO)Gây độc cho người khi hít phải, CO giảm khả năng vận chuyển oxy trong máu và tăng áp lực lên tim và phổi
Sulphur Dioxide (SO2)Gây trở ngại cho con người, SO2 tạo phản ứng với không khí tạo ra mưa axit
Bụi PM10Khiến khả năng ung thư, trường hợp tử vong tăng cao, làm nghiêm trọng các bệnh hô hấp
Nitrogen Dioxide (NO2)Chất kích ứng này hình thành chất quang khói
Chất quang oxy hóa (O3; [PAN] và aldehydes)Chất kích ứng, Chất quang oxy hóa làm tổn hại vật chất, làm nghiêm trọng các bệnh đường hô hấp
Chì (Pb)Tác động tiêu cực tới sự phát triển trí tuệ của trẻ em và nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác

2.2. Hậu quả của ô nhiễm không khí tác động đến môi trường

Hậu quả của ô nhiễm không khí gây ra tác động rất xấu đối với môi trường sống quanh ta. Nó là một trong những nguyên nhân gây ra quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu như:

  • Hiệu ứng nhà kính
  • Suy giảm ozon ở tầng bình lưu
  • Mưa axit

2.3. Hậu quả của ô nhiễm không khí tới nền kinh tế và xã hội

Ô nhiễm không khí tác động tiêu cực rất nhiều đến kinh tế và xã hội. Vì những hậu quả của sự ô nhiễm không khí, con người mắc nhiều bệnh tật từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nông sản và thuỷ sản.

Hậu quả của ô nhiễm không khí tới nền kinh tế và xã hội
Hậu quả của ô nhiễm không khí tới nền kinh tế và xã hội

Các yếu tố vật lý, hoá học của môi trường cũng bị thay đổi. Vì vậy kinh tế cũng theo đó mà bị thiệt hại hơn khi phải dồn vốn để cải thiện môi trường sống cho con người. Đồng thời việc này sẽ gây những ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động du lịch – mua sắm của con người.

3. Một số phương pháp khắc phục hậu quả ô nhiễm không khí

Để khắc phục hậu quả của ô nhiễm môi trường hiện nay một cách hiệu quả, chúng ta có thể sử dụng một số phương tiện hỗ trợ đắc lực như:

3.1. Hệ thống lọc không khí bằng phương pháp sinh học

Lọc không khí bằng phương pháp sinh học chính là quy trình xử lý và tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp xúc với các chất ô nhiễm.

Trong hệ thống lọc khí thải này, các vi sinh vật sẽ tạo thành một màng sinh học. Đó là một màng ẩm, mỏng bao quanh các nguyên liệu lọc.

Hệ thống lọc không khí bằng phương pháp sinh học
Hệ thống lọc không khí bằng phương pháp sinh học

Khí thải được bơm chậm xuyên qua hệ thống lọc, các chất ô nhiễm trong khí thải sẽ bị các nguyên liệu lọc hấp thụ trong cả quá trình lọc. Từ đó màng sinh học sẽ hấp thu các chất khí gây ô nhiễm. 

>>> Xem thêm: Các lỗi thường gặp của máy lọc không khí và cách khắc phục

3.2. Công nghệ xử lý khí thải sinh học

Công nghệ xử lý khí thải sinh học hay gọi là Biofilter là biện pháp vừa hiệu quả, chi phí thấp và rất thân thiện với môi trường. Phương pháp này có khả năng xử lý khí thải có mùi hôi, hợp chất hữu cơ bay hơi nồng độ thấp.

Công nghệ xử lý khí thải sinh học
Công nghệ xử lý khí thải sinh học

3.3. Thanh lọc không khí bằng công nghệ

Ngoài những phương pháp đã nói ở trên, thì máy lọc không khí cũng là một biện pháp khắc phục ô nhiễm khá phổ biến. Máy lọc không khí được sử dụng nhiều tại các cơ quan, trường học và hộ gia đình. Các ion âm có trong máy bám dính vào chất độc hại trong không khí. Màng tĩnh điện dương của máy sẽ hút giữ chúng lại và trả lại cho không gian nhà bạn không khí trong lành, thoáng sạch nhất.

Thanh lọc không khí bằng công nghệ
Thanh lọc không khí bằng công nghệ

4. Kết luận

Qua những chia sẻ ở trên, mong rằng bạn đã hiểu rõ ô nhiễm không khí, hậu quả của ô nhiễm môi trường là gì, và tham khảo những cách khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí phổ biến nhất. Theo dõi HAKAWA Việt Nam để có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nhé.