Hotline: 056-9999-699 – Time: 07:00 – 21:00

BẬT MÍ cách vệ sinh máy lọc không khí NHANH NHẤT

cách vệ sinh máy lọc không khí

Mặc dù hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo trì định kỳ nhưng nhiều người lại không biết cách vệ sinh máy lọc không khí đúng cách và thời gian hợp lý để vệ sinh. Hầu hết các loại máy lọc không khí đều có cấu tạo khá đơn giản nên bạn có thể áp dụng cách vệ sinh máy cho tất cả các dòng máy lọc dưới đây.

1. Thời gian vệ sinh máy lọc không khí như thế nào hợp lý?

Hiệu quả lọc không khí của máy lọc không khí sẽ bị giảm đi nếu lớp bụi bám trong màng lọc quá dày do không vệ sinh định kỳ máy. Vậy, thời gian vệ sinh lõi lọc không khí như thế nào là hợp lý? 

 • Nếu gia đình bạn đang sống trong môi trường không khí có nhiều khói bụi, ô nhiễm hoặc nuôi thú cưng thì không gian trong phòng dễ bị bám nhiều bụi bẩn. Cách để chống bụi bay vào nhà hiệu quả là sử dụng máy lọc không khí, Tuy nhiên, với môi trường như vậy, bạn nên vệ sinh máy ít nhất 2 tháng/lần giúp hiệu suất máy chạy tốt hơn. 
 • Nếu máy lọc không khí  hoạt động ở môi trường sống trong lành, ít bụi bẩn. Bạn có thể tiến hành bảo trì cũng như vệ sinh máy 3 – 6 tháng/lần.
 • Nếu máy lọc không khí hoạt động thường xuyên với công suất cao, cần bảo trì máy 1 tháng/lần để đảm bảo màng lọc được hoạt động tốt hơn.
vệ sinh máy lọc không khí thường xuyên giúp máy hoạt động hiệu quả
Vệ sinh máy lọc không khí thường xuyên giúp máy hoạt động hiệu quả

Việc thường xuyên kiểm tra, vệ sinh lưới lọc máy lọc không khí định kỳ là điều vô cùng cần thiết trong quá trình sử dụng máy. Điều này không chỉ góp phần làm tăng tuổi thọ của máy mà nó còn giúp bảo vệ sức khoẻ của gia đình bạn. 

2. Cách vệ sinh máy lọc không khí đơn giản ngay tại nhà

Trước khi thực hiện vệ sinh máy lọc không khí K4 , để việc vệ sinh đạt hiệu quả và diễn ra dễ dàng, bạn nên đọc qua hướng dẫn về cách tháo máy và những lưu ý cần thiết từ nhà sản xuất.

Bạn nên đeo khẩu trang, đeo găng tay khi vệ sinh máy giúp tránh các loại bụi bẩn, vi khuẩn gây dị ứng và áp dụng các bước vệ sinh máy lọc không khí dưới đây:

Bước 1: Dự báo thời tiết

Sau khi vệ sinh lõi lọc không khí  sạch sẽ, màng lọc cần phải được phơi khô trong thời gian tối thiểu là 4 giờ. Vì vậy, bạn nên tiến hành vệ sinh máy vào buổi sáng và lựa chọn những ngày nắng ráo. Không lựa chọn vệ sinh máy vào thời tiết mưa ẩm, bởi sẽ khiến cho màng lọc không được khô.

Bước 2: Ngắt nguồn điện máy lọc không khí

Sử dụng máy lọc không khí gia đình đúng cách để đảm bảo an toàn và tránh xảy ra những trường hợp nguy hiểm, bạn cần chú ý rút phích cắm máy lọc không khí ra khỏi ổ điện trước khi vệ sinh máy lọc không khí.

Ngắt nguồn điện máy lọc không khí
Ngắt nguồn điện máy lọc không khí đảm bảo an toàn khi vệ sinh máy lọc không khí

Bước 3: Chọn địa điểm thông thoáng

Tại sao cần phải chọn địa điểm thông thoáng khi tháo lắp và vệ sinh máy lọc không khí? Với tác dụng lọc và giữ lại bụi bẩn, nên bạn phải di chuyển máy đến những nơi có thông thoáng, không gian mở để tháo bộ lọc. Tránh bụi bẩn bị rơi vãi, mặc kẹt bên trong không khí của căn phòng.

Bước 4: Lau bên ngoài máy lọc

Trước khi vệ sinh bộ lõi lọc không khí, bạn cần phải lau sạch bên ngoài máy lọc không khí K3 và nên dùng khăn mềm thấm nước để lau. Lỗ thông hơi có nhiều kẽ nhỏ không thể lau bằng khăn nên có thể sử dụng tăm bông hoặc bàn chải mềm hay máy hút bụi mini để làm sạch bụi. 

Đối với các vết bẩn bám dính cứng đầu khó lau, hãy nhúng vải mềm vào nước pha chanh. Không được dùng các chất tẩy rửa để vệ sinh máy lọc không khí, đặc biệt là tấm lọc hepa.

Bước 5: Mở nắp và tháo màng lọc HEPA

Bộ lọc HEPA có trong máy lọc không khí giúp lọc sạch những chất gây ô nhiễm và các hạt bụi có kích thước siêu nhỏ, chính vì vậy bạn cần cẩn thận trong việc tháo lắp bộ lọc này để đảm bảo hiệu suất lọc không khí sau này. 

Mở nắp và tháo màng lọc HEPA
Mở nắp và tháo màng lọc HEPA để vệ sinh màng lọc máy lọc không khí đúng cách

Nút điều khiển mở nắp máy lọc không khí thường ở vị trí phía trên cùng của máy. Thực hiện ấn nút rồi nhẹ nhàng mở nắp máy để thực hiện cách vệ sinh máy lọc không khí. Trường hợp bạn không thể mở nắp bằng nút điều khiển và phải mở bằng tay, hãy đảm bảo rằng giữ hai tay chắc chắn ở góc trên của máy. 

Sau khi mở nắp, bạn có thể tháo phần lõi lọc ra khỏi máy bằng cách kéo tờ giấy nhỏ gắn ở màng lọc ra ngoài một cách nhẹ nhàng. 

Bước 6: Hút bụi các màng lọc

Trong quá trình sử dụng máy thì các bụi bẩn có thể bám dính nhiều trong màng lọc, việc các hạt bụi bám lâu ngày sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc làm sạch, bạn có thể sử dụng máy hút bụi để hỗ trợ trong quá trình loại bỏ bụi bẩn ở các màng lọc. 

Bước 7: Rửa nhẹ màng lọc dưới vòi nước

Nếu chỉ hút bụi sẽ không thể làm sạch lõi lọc hepa một cách triệt để nên bạn cần rửa nhẹ màng lọc dưới vòi nước để loại bỏ bụi cứng đầu. Khi xả nước, bạn phải điều chỉnh sao cho vòi nước chảy với lực nhẹ nhàng để làm sạch màng lọc, tránh tác động mạnh gây rách màng. 

Rửa màng lọc dưới vòi nước kết hợp với khăn hoặc chổi mềm để có thể chà sạch các vết bẩn cứng đầu. 

Không được ngâm màng lọc trong nước. Không vệ sinh lõi lọc không khí bằng cách giặt tay hoặc quay máy giặt. Không tác động lực mạnh lên màng lọc, vì nó có thể làm hỏng màng lọc, kết cấu màng bị xô dịch khiến cho khả năng lọc không khí kém hiệu quả. 

Không dùng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh máy bởi nó sẽ làm giảm tuổi thọ của màng lọc. Chỉ nên xử lý các vết bẩn một cách nhẹ nhàng, không dùng vật cứng hoặc nhọn để làm sạch vì chúng có thể làm rách màng lọc không khí. 

Bước 8: Phơi khô hoàn toàn các màng lọc

Sau khi đã rửa sạch bằng nước, màng lọc phải được phơi khô triệt để là một trong những cách vệ sinh bộ lọc máy lọc không khí quan trọng. Phơi khô màng lọc ở những nơi thoáng khí có nhiều ánh nắng mặt trời, tia UV sẽ giúp tiêu diệt những vi khuẩn còn sót lại ở màng lọc.

Nếu thời tiết mưa ẩm, không nắng, có thể sử dụng máy sấy tóc để làm khô bộ lọc. Tuy nhiên, cần để máy ở chế độ nhẹ nhất và tạo khoảng cách trong khi sấy. 

Khi lắp bộ lọc vào máy lọc không khí, bạn phải chắc chắn rằng bộ lọc đã khô hoàn toàn tránh bị ẩm khiến màng lọc và linh kiện dễ bám bụi và gây hư hỏng.

Bước 9: Lắp lại các màng lọc vào máy

Để đảm bảo lắp màng lọc vào máy một cách chính xác, sau khi vệ sinh lưới lọc máy không khí, bạn hãy lắp ngược lại trình tự các bước trên.

Trên đây là các bước cụ thể chi tiết về quy trình vệ sinh máy lọc không khí hiệu quả. Việc vệ sinh đúng cách thường xuyên cũng giúp cho máy tránh được các vấn đề không đáng có như tắc nghẽn, cản trở lỗ thông không khí hơn nữa gây tốn điện khi sử dụng máy ở công suất cao. Bên cạnh máy lọc không khí thì máy hút bụi cũng cần được vệ sinh định kỳ, cách vệ sinh máy hút bụi tại nhà đã mang đến cho nhiều gia đình, một căn nhà với không gian trong lành hiện đại mà không hại điện.

3. Lưu ý chung khi vệ sinh máy lọc không khí

Dưới đây là một số lưu ý giúp cho màng lọc cũng như máy lọc không khí không bị hư hỏng khi vệ sinh.

 • Hãy kiểm tra kỹ lưỡng việc ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh máy.
 • Chỉ nên vệ sinh bằng nước ở các bộ phận màng lọc: Màng lọc thô, màng lọc thủy tinh hoặc màng lọc nước. Những linh kiện khác chỉ nên lau khô và không được rửa bằng nước, bởi nếu bị dính nước sẽ có thể bị rò rỉ điện khi hoạt động.
 • Trong quá trình vệ sinh máy lọc không khí, các thao tác cần phải nhẹ nhàng. Các màng lọc của máy do có nhiều khe nhỏ hẹp khó lau chùi nên đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ. 
 • Lau chùi máy, bạn chỉ được dùng ăn mềm kết hợp với nước ấm hoặc lạnh, tuyệt đối không dùng nước nóng hoặc các chất tẩy rửa.
 • Nên vệ sinh định kỳ máy lọc không khí K2, những nơi có không khí bị ô nhiễm nặng thì chú ý vệ sinh máy 1 lần/tháng. 
 • Để xác định được thời gian thay màng lọc mới, cách vệ sinh máy lọc không khí, cần phải tìm hiểu về máy lọc không khí cũng như cách sử dụng máy.
 • Màng lọc thô của máy lọc không khí không cần phải thay mới.
 • Màng lọc nước sau 2 năm cần thay mới.
 • Màng lọc than hoạt tính có tuổi thọ khoảng từ 2 – 3 tháng.
 • Màng lọc phấn hoa khi sử dụng khoảng 6 – 12 tháng thì cần thay mới
 • Màng lọc hepa có tuổi thọ từ 3 – 10 tháng.
Lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí
Lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí để sử dụng máy lâu dài

4. Bảo quản máy lọc không khí đúng cách, kéo dài tuổi thọ

Máy lọc không khí có lâu bền hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào cách bảo quản của người sử dụng. Ngoài cách vệ sinh lõi lọc máy không khí, bạn nên bảo quản và lưu trữ máy đúng cách để kéo dài tuổi thọ.

Nếu không sử dụng máy, sau khi vệ sinh xong, bạn nên lấy túi nilon để bọc máy rồi cho vào hộp và cất máy lọc không khí ở những nơi khô ráo. 

Bạn cần lưu ý, không đặt máy lọc không khí ở những vị trí, không gian ẩm ướt, có độ ẩm cao, vì nó có thể gây nấm mốc, hỏng hóc các linh kiện.

Những thông tin về cách vệ sinh máy lọc không khí hakawa đơn giản ngay tại nhà trong bài viết hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cách bảo vệ, chăm sóc máy. Việc đảm bảo vệ sinh máy thường xuyên đúng định kỳ không những tăng tuổi thọ của máy mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn. 

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com