Hotline: 056-9999-699 – Time: 07:00 – 21:00

Cách tập luyện cho người bị tai biến

cach tap luyen cho nguoi bi tai bien 7

Hầu hết người bị tai biến đều giảm khả năng hoạt động bình thường và rất dễ bị liệt nửa người mọi sinh hoạt phải phụ thuộc vào người khác. Kiên trì áp dụng cách tập luyện cho người bị tai biến sẽ giúp người bệnh hồi phục sức khỏe khắc phục biến chứng hiệu quả.

cach tap luyen cho nguoi bi tai bien 1
Tập luyện càng sớm thì khả năng bình phục càng lớn

Dưới đây HAKAWA chia sẻ với bạn một số bài tập dành cho người bị tai biến dễ thực hiện để bạn áp dụng nhé!

Thực hiện những cách tập luyện cho người bị tai biến giúp khí huyết lưu thông, giãn cơ và chống biến chứng cứng liệt, teo cơ, hoại tử cho người bệnh. Không chỉ vậy tập luyện đúng cách còn hỗ trợ người bệnh mau bình phục và có thể sớm tự sinh hoạt bình thường.

1. Cách tập luyện cho người bị tai biến

1.1. Bài tập sử dụng một tay

Khi gia đình thân nhân đưa người bị đột quỵ về nhà chăm sóc, nếu người bệnh bị tổn thương nhẹ hoặc trung bình thì có thể thực hiện cách tập luyện cho người bị tai biến bằng việc dùng 1 tay. Việc tập luyện nên bắt đầu từ tuần thứ 2 đến 6 ngay khi người bệnh có thể di chuyển tay dù chỉ một ít. Hãy thực hiện sớm khi có thế vì càng để lâu thì khả năng phục hồi sẽ càng mất đi.

Vậy nên mỗi ngày người nhà hãy kiên trì giúp bệnh nhân thực hiện các động tác duỗi cơ và gập tay khỏang 3-6 giờ. Vất vả thời gian đầu nhưng về lâu dài thì nó giúp gia đình rất nhiều trong việc chăm sóc bệnh nhân.

bài tập tai biến
Cách tập luyện cho người bị tai biến với các bài tập tay

1.2. Thực hiện bài tập nói

Theo thống kê thì có đến 20% người bị tai biến bị mất khả năng nói chuyện. Ngay trong 3 tháng đầu người bệnh cần được áp dụng cách tập luyện cho người tai biến hoạt động khung miệng kích thích họ nói những câu từ đơn giản nếu không sẽ mất chức năng này vĩnh viễn. Tập cho họ nói các câu từ đơn giản như đếm số. Đọc bảng chữ cái, đọc ngày tháng và dần tăng độ khó lên và câu dài lên. Trong vòng 3 tháng đầu người bệnh cần được tập nói khoảng 40-100 giờ.

1.3. Bài tập đứng và đi bộ

Nếu người bị tai biến hy vọng hồi phục chức năng đi lại cần kiên nhẫn và quyết tâm. Người bệnh cần được hỗ trợ tập từng bước chân khi còn ở viện, tập đứng lên ngồi xuống sau đó đi bộ. Nếu không thực hiện bài tập đi bộ sớm thì chắc chắn người bệnh sẽ mất đi khả năng đi lại cà càng khó khăn khi về sau muốn đi được.

Cách tập luyện cho người bị tai biến đi lại được thực hiện như sau:

Bài tập trọng lượng lần lượt di chuyển hai chân sang hai bên. Người nhà giúp bệnh nhân dựa vào hai mép bàn đặt đôi chân ngang nhau và cách nhau khoảng 15-20 cm. Người bệnh dồn trọng lực lên đôi chân nên phải cố gắng tự mình chi chuyển chân lần lượt từ bên này sang bên kia. Mỗi lần di chuyển được hãy nghỉ vài giây và tiếp tục lặp đi lặp lại.

Tập đứng: Dồn trọng lực lên hai chân từ từ đứng thẳng mà không cần điểm tựa vịn. Hai chân vẫn để cách nhau và cả hai chân giữ thăng bằng cho cơ thể không bị đổ. Khi vững vàng bệnh nhân gãy trụ 1 chân và nhấc chân kia lên khỏi nền nhà liên tục đổi bên và nghỉ chân khi mỏi.

Các động tác tập luyện cần đều đặn thường xuyên và có người nhà ở bên để hỗ trợ khi cần.

Cách tập luyện cho người bị tai biến giúp giữ thăng bằng. Giữ trọng lượng đều cả 2 chân và quay đầu nhìn ra sau vai, lần lượt đổi bên. Khi động tác đã thực hiện được thì chuyển đến động tác cúi đầu, ngửa đầu, nghiêng người , đưa hai tay qua đầu.

Khi các hoạt động đứng đã vững được thì mỗi ngày cần đi bộ ít nhất 15 phút mỗi ngày.

cach tap luyen cho nguoi bi tai bien 7
Tập đi lại sớm để các cơ co giãn đàn hồi tốt hơn

2. Những lưu ý khi tập luyện cho người bị tai biến

Áp dụng cách tập luyện cho người bị tai biến đúng rất tốt, nó giúp người bệnh về lâu dài không phải phụ thuộc vào người thân chăm sóc. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp mà các bài tập này được áp dụng và hiệu quả cũng không hề giống nhau. Những người bị nhẹ thì khả năng phục hồi nhanh và khá tốt. Những người bị liệt nửa người thì cần kiên trì và nên tập các bài tập phục hồi từ từ và cần sự trợ giúp từ người thân xe lăn hoặc giường y tế trợ lực điều khiển tự động.

Người bệnh chủ động thực hiện và phải quyết tâm. Để thuận tiện hơn và kết quả tốt nhất thì một chiếc giường y tế trợ lực là sản phẩm bạn nên mua tặng người thân của mình. Đây là thiết bị có chức năng nâng hạ đầu lưng, nâng hạ chân, nghiêng trái phải thậm chí đóng mở nắp và đưa bô tại giường bằng điều khiển.

giường y tế trợ lực
Giường y tế trợ lực HAKAWA hỗ trợ người tai biến mau phục hồi hơn

Giường y tế trợ lực đang được rất nhiều bệnh viện cao cấp sử dụng nhằm hỗ trợ mang đến điều kiện sinh hoạt tập luyện cho bệnh nhân nhanh phục hồi nhất. Sản phẩm được khuyên dùng dành cho người bị tai biến, người bị liệt hay người già gặp khó khăn trong việc đi lại sinh hoạt,… Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm giường y tế trợ lực hỗ trợ chăm sóc người bệnh vui lòng truy cập vào website hakawa.vn hoặc gọi đến tổng đài 056 9999 699 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trên đây là một số thông tin HAKAWA chia sẻ về cách tập luyện cho người bị tai biến và các vấn đề liên quan. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích giúp người thân mau bình phục và tránh tình trạng bị mất khả năng hoạt động phải phụ thuộc vào người khác.

Chúc bạn sẽ áp dụng cho người thân và có được kết quả tốt nhất!