Hotline: 056-9999-699 – Time: 07:00 – 21:00

Cách sơ cấp cứu cho người bị tai biến mạch máu não kịp thời

4 dau hieu trieu chung va bieu hien cua tai bien mach mau nao 2

Tai biến mạch máu não căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ tử vong rất cao và để lại các biến chứng nặng cho cơ thể: liệt nửa người, liệt tay chân, hạn chế khả năng nói, ăn uống… Với người bị tai biến mọi thứ được tính bằng thời gian, chính vì vậy cấp cứu kịp thời tại các cơ sở y tế sẽ vô cùng quan trọng không chỉ vậy sơ cứu tai biến trước khi đến các cơ sở y tế cũng quan trọng không kém. Sơ cứu người bị tai biến đúng cách sẽ giúp đảm bảo an toàn cao hơn cho người bệnh. Chính vì vậy đừng bỏ qua bài hướng dẫn cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não sau đây, để đảm bảo an toàn cao nhất cho người tai biến.

1. Tai biến mạch máu não là gì?

hậu quả tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng mà còn để lại nhiều biến chứng nặng nề

Tai biến mạch máu não (hay còn gọi là đột quỵ) là một trong những căn bệnh có nguy cơ tử vong cao, là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột, chủ yếu biểu hiện qua hai dạng chính là nhồi máu não (tắc mạch) và xuất huyết não (chảy máu não). Trong đó, nhồi máu não (tắc mạch) chiếm khoảng 80%, xuất huyết não (chảy máu não) chiếm khoảng 20%. Nguyên nhân tai biến mạch máu não là do thiếu sót thần kinh với các triệu chứng khu trú hơn là lan tỏa xảy ra đột ngột do mạch máu não (động mạch, mao mạch và hiếm hơn là tĩnh mạch) bị vỡ hoặc tắc mà không do chấn thương sọ não. Lúc này não sẽ không được cung cấp oxy và dưỡng chất khiến các tế bào não chết dần. Sự an toàn của người bị tai biến tính bằng thời gian, thời gian càng dài thì não tổn thương càng nặng, bệnh nhân sẽ tiến gần với bờ vực tử vong thêm một bước, thậm chí các cơ quan trên cơ thể được điều khiển bởi não bộ sẽ không tiếp tục hoạt động được nữa khiến bệnh nhân bị tê liệt, không giao tiếp được… 

Sơ cứu tai biến mạch máu não kịp thời và đúng cách sẽ đảm bảo an toàn cao hơn cho người bị bệnh tai biến, cùng xem hướng dẫn sơ cứu tai biến trong nội dung tiếp theo đây.

2. Sơ cứu tai biến cần phải làm những gì?

2.1. Dấu hiệu nhận biết tai biến 

Nhận biết dấu hiệu tai biến nhanh chóng sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc cấp cứu tai biến mạch máu não, người bị tai biến thường sẽ có những triệu chứng như sau:

sơ cứu tai biến mạch máu não
Dấu hiện nhận biết cần thiết để sơ cứu tai biến kịp thời
  • Khuôn mặt: những thay đổi trên khuôn mặt là điều dễ nhận biết nhất đối với người bị tai biến. Mặt bệnh nhân sẽ bị méo, có cảm giác tê, cứng nửa bên mặt hoặc 1/4 mặt dưới. Nếu nghi ngờ, hãy yêu cầu bệnh nhân cười vì méo có thể sẽ rõ hơn, nếu thấy nụ cười bị lõm một phần, một bên mặt xệ xuống thì đó là dấu hiệu tai biến.
  • Tay: Người bệnh thường cảm thấy tê mỏi một bên tay, vụng về trong cử động, thao tác, công việc quen thuộc. Điều này cũng có thể xuất hiện ở chân với các biểu hiện như đi dễ bị vấp té, bước đi khó khăn cảm thấy nặng nề hơn bình thường…
  • Biểu hiện qua lời nói: nói khó, nói đớ hoặc môi lưỡi bị cứng hay tê lại là một trong những dấu hiệu quan trọng để nhận biết tai biến mạch máu não. Với những câu nói, đơn giản, thông thường bệnh nhân cũng phải tốn nhiều thời gian mới có thể diễn đạt một cách mạch lạc.

Ngoài ra người tai biến còn xuất hiện các triệu chứng: thị lực giảm, hoa mắt chóng mặt, đau đầu, khó thở, nấc cục…

Khi nhận thấy các dấu hiệu như trên cách sơ cứu tai biến sau đây sẽ rất cần thiết cho quá trình điều trị.

2.2. Thực hiện sơ cứu tai biến

Khi phát hiện người bị tai biến với các triệu chứng trên, thực hiện cách sơ cứu khi bị tai biến với các bước thực hiện sau đây là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho người bị tai biến:

Trong thời gian chờ hỗ trợ từ các cơ sở y tế, bạn cần theo dõi chặt chẽ để kịp thời phát hiện các thay đổi bất thường về tình trạng của người bệnh, ghi nhớ triệu chứng này để hỗ trợ thông tin cho bác sĩ trong quá trình cấp cứu, điều trị. 

Trong thời gian chờ cấp cứu đến thì để phần đầu và lưng của bệnh nhân nằm nghiêng 45 độ so với cơ thể để phòng tránh bị sặc đường thở.

sơ cứu tai biến
Trong thời gian sơ cứu tai biến để phần đầu và lưng của bệnh nhân nằm nghiêng 45 độ so với cơ thể

Mặc quần áo rộng, thoáng, mở phần cổ áo để kiểm tra hô hấp của người bệnh. Trong trường hợp người bệnh ngừng tim thì tiến hành xoa bóp tim ngoài lồng ngực.

Dùng khăn tay để quấn vào ngón tay trỏ và lấy sạch đờm, dãi trong miệng người bệnh. Trong trường hợp người bệnh bị co giật thì phải lấy chiếc đũa đã được quấn lớp vải để ngáng ngang miệng không cho người bệnh cắn vào lưỡi.

Ghi chú lại thời điểm người bệnh khởi phát biểu hiện đột quỵ bất thường.

Ghi chú lại những loại thuốc mà người bệnh đang dùng hoặc mang theo đơn thuốc đang có.

Tình trạng nặng nhẹ bệnh nhân tai biến phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời gian chính vì vậy cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế không được phép chậm trễ để đảm bảo tính mạng và sức khỏe bệnh nhân.

Xem thêm:
Cách phục hồi chức năng sau tai biến tại nhà
Thời gian phục hồi sau tai biến là bao lâu?

3. Lưu ý khi sơ cứu tai biến bạn cần nên nhớ

Sơ cứu khi bị tai biến cần lưu ý những điều sau đây, có thực hiện tốt thì áp dụng các cách cấp cứu người bị tai biến mới đạt hiệu quả, và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Khi phát hiện các triệu chứng bất thường, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất.

Tuyệt đối không áp dụng các phương pháp không có tính khoa học, hoặc sử dụng những loại thuốc nào khác không rõ nguồn gốc, vô tình chúng ta đã gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. 

Tuyệt đối không đâm kim đầu ngón tay, dái tai hay cạo gió đó là biện pháp hoàn toàn phản khoa học, không có hiệu quả mà còn gây ra những nguy hiểm cho sự an toàn của người bệnh, cản trở đến quá trình điều trị bệnh.

so cuu tai bien
Khi sơ cứu tai biến tuyệt đối không đâm kim đầu ngón tay, dái tai hay cạo gió

Không hạ huyết áp đột ngột, bởi vì khi chúng ta giảm huyết áp đột ngột bằng các loại thuốc hạ huyết áp sẽ gây tụt huyết áp nhanh chóng và điều đó có thể ảnh hưởng lên sự tưới máu trên não và gây chết các tế bào não nhiều hơn.

Tai biến mạch máu não căn bệnh nguy hiểm có thể đến với bất kỳ ai, để bảo vệ chính mình và người thân bạn nên có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ để lắng nghe cơ thể, nhận ra điều bất thường để có thể chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Hãy ghi nhớ cách sơ cứu tai biếnHAKAWA đã cung cấp để có những hiểu biết đúng đắn sử dụng khi cần thiết. Bệnh nhân tai biến vượt qua cửa tử nhưng không may lại gặp các biến chứng như liệt nửa người, bị hạn chế các hoạt động di chuyển đi lại, giường y tế đa năng sẽ là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều trị, với chiếc giường y tế trợ lực này mọi hạn chế trong sinh hoạt đều được loại bỏ, giúp hỗ trợ chăm sóc và mang đến không gian nghỉ ngơi điều trị tốt nhất cho bệnh nhân tai biến, giảm bớt gánh nặng tâm lý hỗ trợ tinh thần tốt nhất cho một quá trình điều trị hiệu quả.

Xem chi tiết giường y tế đa năng dành cho người bị tai biến TẠI ĐÂY

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com