Hotline: 056-9999-699 – Time: 07:00 – 21:00

Cách phục hồi chức năng sau tai biến tại nhà

cach phuc hoi chuc nang sau tai bien tai nha

Tai biến mạch máu não căn bệnh nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe rất phổ biến hiện nay, đây là hiện tượng lưu lượng máu lưu thông đến não bị suy giảm đi dẫn đến chết các tế bào, nếu không kịp thời điều trị có thể lấy đi sinh mạng bất cứ lúc nào, nhưng các trường hợp điều trị kịp thời nhưng để lại các di chứng bất lợi cho sức khỏe, đó là những di chứng như thế nào, phục hồi chức năng sau tai biến cần phải làm những gì? HAKAWA sẽ cùng bạn giải đáp với những thông tin sau đây.

1. Những khó khăn bệnh nhân tai biến thường gặp phải

Tìm hiểu những khó khăn, di chứng của bệnh nhân tai biến gặp phải để phục hồi chức năng sau tai biến hiệu quả hơn:

1.1. Di chuyển, vận động

Do yếu hoặc bị liệt một bên nửa người, bệnh nhân tai biến sẽ bị khó khăn khi thay đổi tư thế. Bệnh nhân bị liệt mặt, tay và chân cùng bên thì đi lại vẫn gặp khó khăn do rối loạn thăng bằng hoặc mất cảm giác. Các khó khăn thường gặp sẽ là:

− Khó trở nghiêng người khi nằm.

− Khó ngồi dậy và ngồi cho vững.

− Khó đứng dậy và đi lại.

− Khó thực hiện các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày do cử động tay và thân mình

− Khó trong các hoạt động bao gồm: ăn uống, rửa mặt đánh răng, thay quần áo, tắm giặt…

phục hồi chức năng sau tai biến
Liệt nửa người biến chứng thường gặp ở bệnh nhân tai biến

1.2. Co cứng, co rút cơ biến dạng

Co cứng:  Bệnh nhân bị liệt nửa người sau một thời gian vài tháng thường bị co cứng cơ. Là hiện tượng các cơ bị cứng kể cả khi nghỉ ngơi, cản trở vận động bình thường, khi cử động bên liệt thấy cử động bị cứng, khó thực hiện được. 

Co rút cơ: Tất cả những cơ bị co cứng một thời gian dài sau đó dễ chuyển thành co rút. Cơ và mô mềm co ngắn lại gây hạn chế vận động của khớp, đau khi cử động.

Khi các cơ bị co cứng rồi co rút sẽ làm hạn chế vận động của khớp. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng cứng khớp. Các khớp bị cứng đầu tiên là khớp vai, khớp háng và khớp cổ chân ở bên liệt. Khớp cứng lại, khiến bệnh nhân càng đau và khó khăn hơn khi vận động.

1.3. Khó khăn khi giao tiếp

Khoảng 25-30% người bị liệt nửa người có nguy cơ bị khó khăn về giao tiếp. Đó là tình trạng nói khó, nói không rõ tiếng hoặc thất ngôn.

  • Hiểu lời nói kém: phải nói đi nói lại nhiều lần.
  • Diễn đạt bằng lời nói kém.
  • Đọc và viết kém.
phục hồi tai biến
Khó khăn trong giao tiếp một trong những biến chứng của tai biến mạch máu não

1.4. Khó khăn trong hoạt động hàng ngày

Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như: ăn uống, chải đầu, đánh răng, tắm, thay quần áo, đi vệ sinh… cần đến sự trợ giúp của người khác khó có thể tự làm được.

1.5. Ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống gia đình và xã hội

Cứ 3 người bị tai biến mạch máu não thì có 2 người là đàn ông. Bị bệnh,vai trò gánh vác việc gia đình, chăm sóc con cái bị thay đổi, từ đó trách nhiệm đóng dồn lên thành viên còn lại trong gia đình, kinh tế có thể trở nên khó khăn và vất vả hơn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tâm lý của bệnh nhân tai biến sẽ có nhiều biến động không tốt cho quá trình điều trị.

1.6. Ảnh hưởng đến tâm lý

Hầu hết những người sau khi bị tai biến mạch máu não, đều trở nên trầm cảm, lo âu vềbệnh tật, sợ bệnh tái phát. Mọi hoạt động phải chờ đợi sự chăm sóc, phục vụ của gia đình và người thân… khiến họ cảm thấy bất lực, khó chịu thấy mình vô dụng và trở thành gánh nặng của gia đình. Bản thân gia đình họ cũng lo lắng, không biết phải hỗ trợ như thế nào. Tâm lý không tốt, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị, chính vì vậy cần phải chăm sóc tâm lý thật tốt thì khả năng phục hồi chức năng sau tai biến mới cao.

Xem thêm:
Cách phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não
Thực đơn cho người bị tai biến nhanh phục hồi

2. Phục hồi chức năng sau tai biến với giường y tế HAKAWA

Phục hồi chức năng sau tai biến là cả một quá trình rất cần đến sự cố gắng của bệnh nhân tai biến và cả người chăm sóc. 

Đối với bệnh nhân bị liệt, hạn chế khả năng vận động họ rất cần sự giúp đỡ của người chăm sóc trong tất cả mọi công việc: ăn uống, tắm rửa, đi vệ sinh, ngồi nằm, xoa bóp…

Chăm sóc tốt và giữ được tâm lý thoải mái cho bệnh nhân tai biến sẽ rút ngắn thời gian phục hồi sau tai biến hiệu quả hơn. Chính vì vậy chiếc giường y tế đa năng đã được ra đời, phụ giúp công việc chăm sóc giảm bớt vất vả của người chăm sóc và những gánh nặng tâm lý cho bệnh nhân tai biến giúp họ được nghỉ ngơi trong không gian thoải mái và tâm lý thoải mái nhất trong quá trình phục hồi chức năng sau tai biến.

phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não
Giường y tế HAKAWA hỗ trợ phục hồi chức năng sau tai biến hiệu quả

Chiếc giường y tế đa năng HAKAWA có thể :

  • Điều chỉnh nhiều tư thế nằm ngồi, nghiêng trái phải một cách linh hoạt.
  • Người bệnh tự đi vệ sinh tại giường nhờ hệ thống bô vệ sinh chuyên nghiệp lắp đặt trong khung có sẵn đảm bảo sạch sẽ sử dụng dễ dàng.
  • Vệ sinh, tắm gội dễ dàng hơn bao giờ hết với chậu gội đầu theo khung có sẵn mà HAKAWA cung cấp.
  • Bàn ăn tiện lợi ăn uống dễ dàng, cất gọn khi không dùng đến.
  • Chế độ lật nghiêng tự động giúp thay đổi cơ thể được thư giãn, mát xa hiệu quả.
  • Nệm mút xơ dừa thấm hút mồ hôi nhanh chóng đảm bảo thông thoáng, phòng chống viêm da lở loét một cách hiệu quả.
  • Ngoài ra giường còn cung cấp cọc truyền dịch, bảng công khai thuốc hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều trị bệnh.

Phục hồi chức năng sau tai biến đã được tối giản hơn nhiều khi dùng chiếc giường y tế đa năng HAKAWA, để tìm hiểu chi tiết về sản phẩm gọi ngay 0569 999 699 hoặc truy cập hakawa.vn để nhận tư vấn nhanh chóng và tận tình nhất.