Hotline: 056-9999-699 – Time: 07:00 – 21:00

Cách massage cho trẻ 1 tháng tuổi – 4 tháng tuổi

cach massage cho tre 1 thang tuoi 4 thang tuoi

Massage cho trẻ đem lại rất nhiều lợi ích quý giá cho sự phát triển của bé, kích thích tăng trưởng và vô số lợi ích sức khỏe khác mà các mẹ đã biết chưa? Nếu chưa đừng bỏ qua nội dung sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn biết được lý do tại sao bạn nên massage cho trẻ cũng như hướng dẫn bạn những cách massage cho bé 1 tháng tuổi, 2 tháng tuổi… an toàn và tốt nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Lợi ích khi massage cho trẻ 

Massage cho bé đúng cách, đảm bảo an toàn toàn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé:

cách massage cho bé 1 tháng tuổi

 • Bé thở đều nhịp hơn

Bé mới sinh thường thở không đều (lúc nhanh – lúc chậm). Phần da là tổ chức lớn nhất trên cơ thể và chứa nhiều đầu dây thần kinh nên massage tác động lên da cũng có tác dụng giúp bé ngủ ngon, thở đều nhịp.

 • Kích thích phát triển về cả thể chất, trí tuệ và tình cảm

Từ lâu các bác sĩ nhi khoa đã khẳng định rằng, những em bé được tiếp xúc da kề da với mẹ có nhiều điều kiện phát triển hơn, cả về thể chất, trí tuệ và tình cảm.

 • Tăng cường hệ miễn dịch

Một nghiên cứu với các bé 10 tuần tuổi cho thấy, những bé thường xuyên được mẹ massage lưng thì ít bị cảm lạnh và tiêu chảy hơn. 

 • Thư giãn tinh thần cho bé:

Massage có thể làm giảm đáng kể căng thẳng do nó làm giảm hàm lượng hormone stress là cortisol, như vậy bé có tinh thần thật thoải mái và dễ chịu.

 • Nâng cao khả năng nhận thức của bé về cơ thể mình.

Em bé nào ngay từ khi mới sinh ra cũng có cảm nhận riêng biệt và rõ ràng. Việc massage cho bé sẽ cho bé hiểu được rõ hơn về kích thước và vị trí của các bộ phận cơ thể

2. Cách massage cho trẻ 1 tháng tuổi

2.1. Massage chân

Đầu tiên thực hiện xoa vuốt chân bé, đây là động tác khởi động, giúp bé làm quen.

cách massage cho bé 2 tháng tuổi
Xoa vuốt chân bé để bé quen dần

Sau đó làm ấm bàn tay, thoa 1 ít dầu massage. Vuốt nhẹ bàn chân bé, bóp nắn cơ cẳng chân, cơ đùi một cách nhẹ nhàng. Những động tác này giúp tăng tuần hoàn máu và giúp phát triển cơ 2 chi dưới.

Tiếp theo thực hiện massage theo đường trở về của tĩnh mạch (máu), thực hiện gập duỗi khớp gối bằng cách giữ chân bé gấp lại sau đó duỗi thẳng ra thật nhẹ nhàng.

2.2. Massage ngực, bụng

 • Massage ngực:Nhẹ nhàng vuốt nhẹ hai bàn tay từ giữa ngực ra 2 bên hoặc vuốt ngực bé từ bả vai bên này chéo xuống mạn sườn bên kia, 2 tay luân phiên cho cả 2 bên, thực hiện đều đặn và từ từ.
 • Massage bụng: massage theo chiều kim đồng hồ, đặt bàn tay phía dưới bụng bên tay phải của bé, xoa viền quanh bụng và kết thúc bên phần bụng dưới bên trái của bé.

2.3. Massage tay

Xoa vuốt và bóp nắn nhẹ nhàng toàn bộ cánh tay, cẳng tay và các ngón tay, sau đó thực hiện động tác gập tay vào và giang tay ra. Các động tác tay này giúp tăng lưu thông tuần hoàn chi trên, tăng sự linh hoạt cho cơ thể.

cách massage cho trẻ 3 tháng tuổi
Massage tay cho bé

2.4. Massage mặt

Dùng các ngón tay vuốt ngang trán và phần cung lông mày, từ giữa sang 2 bên. Vuốt 2 vành tai, xuôi theo cung vành tay của bé, vuốt xoa cả đầu cho bé.

Các động tác massage này giúp giãn cơ mặt, tạo cảm giác an toàn cho bé.

Tham khảo thêm:
Cách massage cho trẻ sơ sinh bụng bị đầy hơi thực hiện tại nhà
Cách massage chân, lưng, đầu cho trẻ sơ sinh

3. Cách massage cho bé 2 tháng tuổi

3.1.  Massage chân – tay

Bạn hãy bắt đầu bằng việc massage chân cho bé. Xoa vài giọt dầu lên lòng bàn tay và bắt đầu massage lòng bàn chân của bé. Massage từ gót lên đến ngón chân bằng ngón tay cái của bạn. Sau đó sử dụng lòng bàn tay massage phần dưới và trên cùng của chân bé. Từ từ, tạo vòng tròn bằng ngón tay cái của bạn ở cuối mỗi chân và sau đó đến các ngón chân. Thao tác thận trọng và nhẹ nhàng.

cách massage cho trẻ 4 tháng tuổi
Mỗi thao tác mẹ nên thực hiện nhẹ nhàng và kết hợp trò chuyện cùng bé

Sau đó thực hiện nâng một trong hai chân và thực hiện vuốt nhẹ nhàng trên mắt cá chân và từ từ kéo dài nó về phía đùi. Nhẹ nhàng vuốt từ chân đến đùi.

Kết thúc massage chân bằng cách nhẹ nhàng nắm đùi bằng cả hai tay của bạn. Vuốt chậm xuống từ dưới đùi chân.

Cách massage tay tương tự như với chân, thực hiện massage nhẹ nhàng từ lòng bàn tay, lên đến ngón tay và cổ tay, cẳng tay.

3.2. Massage ngực và vai

 Thực hiện gõ nhẹ nhàng theo sát từ vai trái và phải về phía ngực của em bé. Sau đó bạn đưa bàn tay trở lại vai. Lặp lại động tác nhẹ nhàng. Tiếp theo, đặt cả hai tay vào giữa ngực em bé và chà xát ra khỏi cơ thể – hướng về phía bên.

 Thực hiện các cử động nhẹ nhàng từ phía dưới xương ức, xương ngực, qua ngực, như một hình trái tim.

3.3.  Massage bụng

Tiếp theo là phần bụng của bé. Bắt đầu từ phần trên cùng của bụng ngay dưới xương sườn. Đặt lòng bàn tay dưới xương sườn và xoa nhẹ nhàng tròn theo chiều kim đồng hồ ngang qua bụng – xung quanh rốn. 

 Tiếp tục các chuyển động tròn theo chiều kim đồng hồ xung quanh rốn. Cần tránh chạm vào rốn vì trẻ mới rụng rốn, nên là vùng khá nhạy cảm.

3.4. Massage mặt và đầu

Bắt đầu bằng thao tác đặt đầu ngón trỏ vào giữa trán của bé và từ từ vuốt ve dọc theo đường viền khuôn mặt về phía cằm. Từ cằm, di chuyển ngón tay của bạn lên má và xoa má nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Lặp lại động tác một vài lần.

 Sau khi massage mặt, tiến hành massage đầu bắt đầu massage bằng cách dùng ngón tay như bạn đang gội đầu cho bé. Sử dụng áp lực nhẹ nhàng từ đầu ngón tay của bạn và không áp dụng thêm bất kỳ áp lực nào vì hộp sọ của bé rất yếu và nhạy cảm.

cách massage cho bé 1 tháng tuổi
Massage vùng đều mẹ vần nhẹ vì hộp sọ bé còn rất mềm

3.5. Massage lưng

 Đặt đầu ngón tay của bạn lên trên lưng của bé và tạo các vòng tròn theo chiều kim đồng hồ.

Sau đó bạn đặt ngón tay và ngón giữa ở hai bên của cột sống phía trên và nhẹ nhàng di chuyển ngón tay tới phần mông. Lặp lại một vài lần. Không đặt các ngón tay lên cột sống. Thay vào đó, đặt hai ngón tay vào hai bên rãnh và chạy xuống. 

Cách massage cho bé 3 tháng tuổi tương tự như 2 tháng tuổi.

4. Lưu ý khi massage cho bé 1 tháng tuổi – 4 tháng tuổi

 • Thao tác massage thật nhẹ nhàng. Cơ thể các bé giai đoạn này vẫn còn rất non và yếu, do đó dù bạn massage ở bất cứ vị trí nào cũng phải hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh làm đau và tổn thương con. 
 • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi massage. Bàn tay của mẹ trực tiếp tiếp xúc lên cơ thể của con chính vì vậy cần phải đảm bảo sạch sẽ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bé.
 • Không để móng tay dài sắc, tháo bỏ hết các đồ trang sức trên tay (như nhẫn, vòng) khi thực hiện massage cho bé, vì nó có thể gây đau hay trầy trước cho trẻ.
 • Thời điểm massage: Nên massage cho bé trước ít nhất 45 phút từ lần cuối cùng cho bé bú. Sau khi massage mẹ chờ khoảng 15 phút thì mới cho bé ăn tiếp lần nữa để cơ thể bé có thêm thời gian thư giãn.
 •  Massage cho bé sơ sinh 1 tháng tuổi không nên massage lên vùng đầu của con. Bởi giai đoạn 1 tháng là lúc đầu của con vẫn còn yếu, thóp mềm và chưa đầy nên nếu có tác động mạnh vào sẽ không tốt.
 • Ngoài ra mẹ cũng chú ý thời gian massage cho bé 1 tháng thì nên làm 3-5 phút, không nên thực hiện quá lâu sẽ không tốt cho con.

Trên đây là những lợi ích cũng như những cách massage cho bé 1 tháng tuổi – 4 tháng tuổi, HAKAWA hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn chăm sóc con tốt hơn, chúc bạn thành công. Chăm con không phải chuyện dễ dàng, các mẹ nên nghỉ ngơi thư giãn chăm sóc bản thân thật tốt để có thể chăm sóc con thật hiệu quả nhé. Ghế massage toàn thân sẽ giúp bạn rất nhiều đấy nhé, hãy thử xem!