Hotline: 056-9999-699 – Time: 07:00 – 21:00

 Các ông bố có thể làm gì để cùng mẹ nuôi dạy con?

ap luc khi lam bo cham soc con nho 3

Cũng giống như trong hôn nhân, sức mạnh của bậc cha mẹ cần sự hợp tác của cả hai người. Có rất nhiều bài viết về chăm sóc, nuôi dạy con dành cho các bà mẹ, còn các ông bố thì sao? Là một người bố, bạn có thể làm được những gì? Hãy cùng với HAKAWA cùng tìm hiểu nhé!

ap luc khi lam bo cham soc con nho 3
Những người cha có thể làm gì để cùng mẹ nuôi dạy con tốt nhất

 

1. Giúp đỡ mẹ trong việc chăm sóc con cái hằng ngày

Trước đây, đa số đàn ông là người gánh vác trách nhiệm nuôi sống gia đình. Tuy nhiên, khi ngày càng nhiều chị em tham gia vào việc đi làm, kiếm tiền và chia sẻ gánh nặng tài chính, ngược lại, các đấng nam nhi cần tham gia nhiều hơn vào việc trực tiếp chăm sóc con cái. Bố có thể giúp mẹ tắm cho con, cho con ăn hoặc thay quần áo cho con.

Những việc làm này không chỉ giúp giảm bớt phần nào áp lực của mẹ mà còn thúc đẩy sự gắn kết tình cảm trong gia đình, giữa vợ chồng, giữa bố mẹ và con cái.

2. Bố mẹ giữ những vai trò riêng biệt nhưng tương hỗ nhau

Dễ dàng nhận ra các ông bố và các bà mẹ có sức mạnh và phong cách nuôi dạy con khác nhau. So với mẹ, bố có nhiều hoạt động tương tác trực tiếp với con hơn, đồng thời các ông bố thường khá vui nhộn khi chơi cùng con, cả trai lẫn gái. Thông qua những tương tác này, trẻ sẽ học được cách kiểm soát cảm xúc và hành vi, đồng thời thấy thoải mái hơn khi khám phá thế giới xung quanh, ngoài ra trẻ còn có cơ hội thể hiện khả năng tự chủ và các tính cách thiên về mặt xã hội của mình.

chamevaconcai
ba mẹ giữ bai trò riêng biệt nhưng luôn hỗ trợ nha

Trong khi đó, mẹ lại là người hiểu rõ từng bước phát triển của con, đặc biệt là thế giới nội tâm, biết được con nghĩ gì, con cảm giác như thế nào, do đó, mẹ thường có ảnh hưởng lớn hơn đối với cách con trẻ ứng xử trong các mối quan hệ bên ngoài.

Hầu hết các ông bố cho con cái được mạo hiểm, khuyến khích con học hỏi từ trải nghiệm của chính mình trước khi can thiệp để bảo vệ con. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển tích cực của con trẻ. Bố có xu hướng dạy con từ những ví dụ trong thực tế với tính kỷ luật nghiêm ngặt, còn mẹ lại thiên về động viên, an ủi, hai thái cực này kết hợp lại sẽ tạo nên tác động cân bằng lên sự phát triển của trẻ.

3. Đề cao vai trò của mẹ

Là một người bố, bạn có vai trò quan trọng trong việc củng cố ở con sự kính trọng đối với mẹ của bé. Để làm được điều đó, cả hai bạn phải thống nhất ý kiến với nhau trước mặt con, không chỉ trong lời nói mà cả trong thái độ, cử chỉ. Nếu còn tỏ ra thiếu tôn trọng mẹ, người bố cần can thiệp ngay để điều chỉnh hành vi này.

img20141124140515956

Đứng cùng phe với mẹ và nhắc lại những yêu cầu của mẹ trước con sẽ giúp củng cố tình cảm và sự nhất trí giữa hai vợ chồng, từ đó mang đến nhiều kết quả tích cực hơn trong việc nuôi dạy con. Khi được bố và con đánh giá cao, mẹ sẽ có tinh thần kiên định để hoàn thành trách nhiệm làm mẹ nhiều thách thức của mình.

Điều quan trọng nhất là khi thấy bố thể hiện tình yêu và sự tôn trọng với mẹ, con cũng sẽ làm theo như vậy.

4.Sự thống nhất giữa bố và mẹ trong cách nuôi dạy con

Nếu bạn không đồng ý với cách hành xử của mẹ, nên trao đổi riêng khi chỉ có hai vợ chồng để dung hòa hai quan điểm trái ngược nhau và đi đến một kết luận thống nhất. Nếu bạn tỏ ra coi thường hoặc cắt ngang trong lúc mẹ dạy con, bạn có thể làm suy giảm lòng tôn trọng mẹ của trẻ cũng như khiến cho những chỉ dẫn của mẹ không còn nhiều tác dụng với con nữa. Sự tranh chấp này có thể dẫn tới một số vấn đề về hành vi trong quá trình phát triển của trẻ.

Ví dụ như trong chuyện cho bé tập thói quen ngủ riêng, ban mẹ nên mua giường nôi cho con nằm riêng. Hạn chế những tranh cãi khi chọn mua đồ dùng cho con, chúng cần tìm hiểu và nên mua những thứ cần thiết bé sử dụng dài lâu để tránh lãng phí. chẳng hạn như một chiếc nôi cũi sẽ là sản phẩm rất cần thiết để bé sử dụng từ sơ sinh đến khoảng 10 tuổi với chức năng như nôi cũi, giường ghép với ba mẹ hoặc chiếc giường ngủ riêng cho con.

Nôi Cũi web 23
Nôi cũi đa năng sản phẩm cần thiết với trẻ từ sơ sinh đến 10 tuổi

Bạn có thể tham khảo những chiếc nôi cũi em bé chính hãng HAKAWA sản phẩm đa chức năng và đầy đủ chính sách bảo hành hậu mãi tốt nhất. Mọi thông tin sản phẩm quý phụ huynh có thể tham khảo thêm tại website hakawa.vn để biết thêm chi tiết.

Trên đây là một số thông tin giúp các ông bố rất nên thực hiện để cân nhắc và giúp mẹ cùng nuôi dạy con một cách tốt nhất. Mong rằng với những thông tin chia sẻ của HAKAWA sẽ hữu ích với bạn đọc trong việc chăm sóc nuôi dạy bé tốt nhất. Nếu bạn có ý kiến nào hay hãy chia sẻ với HAKAWA bằng cách để lại comment ngay dưới bài viết này nhé!