Hotline: 056-9999-699 – Time: 07:00 – 21:00

Bụi mịn là gì? NGUY HIỂM đến sức khỏe và cách PHÒNG TRÁNH

Bụi mịn là gì?

Ngày nay, bụi mịn có trong không khí là mối lo của không ít người. Sống trong môi trường với nhịp sống năng động như thành phố Hồ chí Minh hay Hà Nội, có lẽ ai cũng lo lắng không biết bụi mịn có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe con người, biện pháp khắc phục ra sao. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu sâu, chúng ta cần hiểu rõ bụi mịn là gì. Vì vậy, ngày hôm nay, mời bạn đọc cùng Hakawa khám phá tất tần tật thông tin bụi mịn trong bài viết dưới đây nhé!

Bụi mịn trong không khí có nguy hiểm đến sức khỏe
Bụi mịn trong không khí có nguy hiểm đến sức khỏe

Bụi mịn là gì?

Bụi mịn là gì?

Đứng trước môi trường ngày càng ô nhiễm, nhiều người thắc mắc không hiểu bụi mịn là gì? Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã định nghĩa bụi mịn (hay còn được gọi tắt là PM, nghĩa là Particulate Matter) là các hạt phân tử vô cơ hoặc hữu cơ có trong không khí. Nguồn gốc để xuất hiện các hạt phân tử này là do có trong bụi, đất hay bồ hóng. Tuy nhiên, chủ yếu nhất là từ khói có trong không khí do công nghiệp, phương tiện giao thông đốt cháy nhiên liệu hữu cơ.

Bụi mịn từ đâu ra? nguyên nhân

Nguyên nhân bụi mịn là một trong những thông tin bạn đọc không nên bỏ qua khi tìm hiểu về bụi mịn. Đối với các loại bụi mịn như PM10, PM2.5 thường có nguồn gốc trong tự nhiên. Chẳng hạn như các vụ cháy rừng, hoặc cũng có thể do bụi sa mạc, khói núi lửa, lốc xoáy, các cơn bão cát hay do phấn hoa, nước thải côn trùng, bào tử nấm. Tuy nhiên, nhìn chung các loại bụi mịn này đều được tạo ra do hoạt động của con người. Do chính con người chúng ta thường xuyên đốt than củi, hút thuốc lá, đốt rác thải hay các công nghiệp, công trình xây dựng thải khói ra không khí.

Tham khảo thêm: Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hậu quả

Nguyên nhân gây bụi mịn
Nguyên nhân gây bụi mịn

Bụi mịn bay cao bao nhiêu

bụi mịn có kích thước bao nhiêu hay bụi mịn bay cao bao nhiêu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Kích thước của các hạt bụi có trong không khí là vô cùng đa dạng. Từ những hạt có thể nhìn thấy bằng mắt thường, cũng có hạt có phần tử nhỏ vô cùng, gần như là vô hình. 

Phân loại bụi mịn theo kích thước trong không khí

Bụi mịn PM10

Bụi pm10 là gì, pm10 là gì thực chất đều là cùng một câu hỏi. Pm10 hay bụi pm10 là những hạt bụi, chúng tồn tại dưới dạng lỏng, hoặc rắn và bay lơ lửng ở ngoài không khí. Chỉ số 10 ý chỉ kích thước của các hạt bụi có đường kính từ 2.5 tới 10 micromet. Còn pm được hiểu là chữ viết tắt của Particulate Matter – hiểu đơn giản là bụi hay hợp chất có trong bụi.

Phân loại kích thước bụi mịn trong không khí
Phân loại kích thước bụi mịn trong không khí

Bụi mịn PM2.5

Bên cạnh câu hỏi bụi mịn là gì thì bụi mịn pm2.5 là gì cũng trở thành câu hỏi được người dân sống ở những nơi đông dân cư thắc mắc. Bụi mịn pm2.5 được hiểu là những hạt bụi li ti có trong không khí, chúng tồn tại ở thể rắn, cũng có thể ở dạng lỏng. Với kích thước bé hơn hoặc bằng 2,5 micron. Để giúp mọi người hình dung được kích thước siêu nhỏ của bụi mịn pm 2.5, bạn hãy thử nhìn vào sợi tóc của mình. Bụi mịn pm 2.5 có kích thước nhỏ hơn khoảng 30 lần so với sợi tóc của con người. Các hợp chất kim loại kết hợp cùng các chất như nitơ, carbon đã tạo nên những hạt bụi mịn pm 2.5. Những ngày nhìn trời giống như có sương mù, đó là do nồng độ bụi mịn pm 2.5 có trong không khí tăng lên. Lúc này không khí bị mờ đi và tầm nhìn của con người bị giảm xuống, từ đó tạo cho chúng ta có cảm giác có một lớp sương mù trong lòng thành phố. 

Bụi siêu mịn

Nhắc đến ô nhiễm bụi mịn, ai cũng thắc mắc chẳng hiểu bụi siêu mịn thì khác gì so với bụi mịn pm2.5 và bụi mịn pm1.0. Bụi siêu mịn cũng giống như 2 loại bụi đã kể trên, chúng cũng tồn tại dưới dạng lỏng, hoặc rắn và bay lơ lửng trong không khí. Chỉ số 1.0 ý chỉ kích thước của các hạt bụi có đường kính siêu nhỏ, nhỏ hơn hoặc bằng 1 micromet. Từ vài năm trở lại đây, bụi mịn 10 đã xuất hiện và trở thành mối lo ngại của hầu hết mọi người. Đặc biệt, nhất là vào những ngày nhiệt độ xuống thấp hoặc không khí trở nên hanh khô, loại bụi mịn 1.0 này xuất hiện dày đặc và nhiều hơn bao giờ hết.

Bụi mịn ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe như thế nào?

Bụi mịn gây bệnh đường hô hấp

Bụi trong không khí gây nên các bệnh đường hô hấp là điều ai cũng dễ dàng nhận ra. Bụi mịn là một trong những tác nhân hàng đầu gây khó thở, ho cho con người. Thậm chí, nếu thường xuyên tiếp nhận các loại bụi mịn có trong không khí, hoặc để chúng tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ khiến bạn có nguy cơ viêm phổi, phổi tắc nghẽn mãn tính hay viêm phế quản,…

Bụi mịn ở đâu? vào cơ thể như thế nào
Bụi mịn ở đâu? vào cơ thể như thế nào

Bụi mịn ảnh hưởng đến trẻ em

Khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi bụi mịn là gì, các bậc cha mẹ cũng đừng quên tìm hiểu bụi mịn có ảnh hưởng đến trẻ em, nhất là đối với những bà mẹ đang trong thời kỳ mang thai. Bụi mịn tích tụ lâu trong cơ thể người mẹ sẽ khiến thai nhi bị thiếu cân, chậm phát triển, thậm chí còn dẫn đến nhiễm độc máu. Tệ hơn, bụi mịn còn có thể khiến trẻ dễ mắc các bệnh thần kinh, hoặc tự kỷ. 

Bụi mịn gây ảnh hưởng đến trẻ em
Bụi mịn gây ảnh hưởng đến trẻ em

Gây độc đến cơ quan tế bào trên cơ thể kể cả ADN

Có thể thấy bụi trong không khí gây nên các bệnh về đường hô hấp hay ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em là điều ai cũng dễ dàng nhận ra. Bên cạnh đó, bụi mịn còn ảnh hưởng đến các cấu trúc ADN, chính nó làm mất cân bằng oxy. chính vì lẽ đó mà bụi mịn hủy hoại các tế bào khỏe mạnh. Đồng thời bụi càng nhỏ, hay bụi siêu mịn còn có khả năng chuyển hóa các chất hữu cơ của ADN. 

Cách xem chỉ số bụi mịn khu vực bạn đang sinh sống

Xem chỉ số bụi mịn qua trang web

Cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày nay chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra xem chỉ số bụi mịn khu vực mình đang sinh sống là bao nhiêu chỉ qua trang web QAir. Trang web này cho phép bạn cập nhật chỉ số theo thời gian thực, nhờ đó mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo các khu vực ô nhiễm được xếp hạng như thế nào. Theo đó, các biện pháp  phòng chống bụi mịn cũng được bạn cân nhắc sắp xếp để giúp sức khỏe của bản thân được cải thiện một cách tốt nhất.

Cách xem chỉ số bụi mịn
Cách xem chỉ số bụi mịn

Xem mức độ bụi mịn qua app

Nếu bạn muốn việc kiểm tra bụi mịn có trong khu vực mình đang sinh sống được thuận tiện và nhanh hơn thì các app có trên điện thoại sẽ giúp bạn làm điều đó. Chỉ bằng việc tải các ứng dụng đo lượng chỉ số ô nhiễm không khí như PAM Air, AirVisual, Plume Labs hay Breeze Meter là bạn hoàn toàn có thể kiểm tra chỉ số bụi mịn mọi lúc, mọi nơi.

Cách giảm thiểu bụi mịn trong không khí bảo vệ an toàn cho sức khỏe

Trồng thêm nhiều cây xanh

Trồng nhiều cây xanh được xem là biện pháp chung nhất trong việc bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ bụi mịn xuất hiện ngày càng nhiều trong thành phố. Cây xanh giúp thanh lọc không khí. Vì vậy, cây xanh được khuyến khích là nên trồng nhiều trong các khu vực có đông dân cư, hoặc nơi có nhiều phương tiện giao thông qua lại. Các loại cây như cây lưỡi hổ, cây tuyết rừng, nha đam, thường xuân được xem là có khả năng giảm bụi mịn hiệu quả trong căn nhà của bạn. 

>>> Bảo vệ sức khỏe là điều quan trọng và ưu tiên hàng đầu. Tuy bằng mắt thường chúng ta không thể thấy được bụi mịn nhưng tỉ lệ bụi trong không khí càng ngày càng nhiều, nhiếu để ý thời tiết lúc sương sớm hoặc mưa hùn nhẹ có thể thấy bụi đọng lại trên tán cây rất nhiều. Vậy có nên mua máy lọc không khí tại nhà để bảo vệ sức khỏe gia đình tốt hơn không?

Đeo khẩu trang đủ tiêu chuẩn lọc bụi khi ra ngoài

Đeo khẩu trang bảo vệ sức khỏe khỏi bụi mịn
Đeo khẩu trang bảo vệ sức khỏe khỏi bụi mịn

Trong bối cảnh dịch bệnh covid, khẩu trang trở thành vật bất ly thân của tất cả chúng ta. Bên cạnh giúp bạn hạn chế lây nhiễm dịch bệnh mà nó còn có tác dụng bảo vệ bạn khỏi bụi mịn có trong không khí. Tuy nhiên, với những khẩu trang thông thường thì khả năng chống bụi mịn bị hạn chế hơn so với các loại khẩu trang chuyên dụng, đủ tiêu chuẩn. Khẩu trang đã được kiểm tra bởi tổ chức y tế có khả năng chống bụi mịn tốt, bởi nó có thể lọc được trên 90% bụi mịn. 

Giảm thiểu sử dụng phương tiện giao thông

Bụi trong không khí phần nhiều do phương tiện giao thông mà ra. Vì vậy, thay vì sử dụng các phương tiện giao thông hoạt động cần đến đốt cháy nhiên liệu, chúng ta nên thường xuyên sử dụng các phương tiện giao thông sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Hạn chế thải từ các nhà máy

Nguyên nhân gây bụi mịn từ các nhà máy
Nguyên nhân gây bụi mịn từ các nhà máy

Khói thải từ nhà máy, xí nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bụi mịn xuất hiện ngày càng nhiều. Vì vậy, các nhà máy, xí nghiệp nên có biện pháp giảm nhẹ lượng khí thải thải ra ngoài môi trường, đảm bảo không làm ô nhiễm môi trường.

Sử dụng máy lọc không khí trong nhà, ô tô

Máy lọc không khí HAKAWA giải pháp giảm thiểu bụi mịn
Máy lọc không khí HAKAWA giải pháp giảm thiểu bụi mịn

Sử dụng máy lọc không khí được xem là một trong những phương pháp hạn chế hiệu quả và dễ dàng trong việc giảm thiểu bụi mịn. Hiện nay, trên thị trường có không biết bao nhiêu sản phẩm lọc không khí, tuy nhiên vẫn khó tránh khỏi hàng trôi nổi, kém chất lượng. Sản phẩm máy lọc không khí HAKAWA là một trong những sản phẩm được nhiều người tin dùng. Với kích thước nhỏ gọn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi, đảm bảo bụi mịn nơi mình sống không còn tình trạng báo động là một trong những sứ mệnh mà HAKAWA đã và đang hoàn thành.

>>> Máy lọc không khí HAKAWA HK K2 nhận được đánh giá 5 sao từ hàng triệu khách hàng trong suốt nhiều năm qua. HAKAWA mời bạn xem thêm về chi tiết cấu tạo bên trong của chiếc máy này.

Sử dụng máy hút bụi chuyên dụng

Bên cạnh sử dụng máy lọc không khí, máy hút bụi chuyên dụng cũng giúp bạn giảm được một lượng lớn bụi mịn có trong không khí, đảm bảo mang đến cho bạn môi trường trong lành hơn. Sử dụng máy hút bụi chuyên dụng HAKAWA, bạn hoàn toàn yên tâm, tin tưởng lượng bụi mịn sẽ giảm đi đáng kể. 

Máy hút bụi cầm tay giúp giảm thiểu bụi trong nhà
Máy hút bụi cầm tay giúp giảm thiểu tối đa bụi mịn trong nhà

Trong điều kiện bụi mịn ngày càng ô nhiễm như hiện nay, sắm cho mình những thiết bị như máy hút bụi, máy lọc không khí là vô cùng cần thiết. Nếu máy lọc không khí giúp làm giảm lượng bụi mịn bay lơ lửng trong không khí thì máy hút bụi chuyên dụng lại giúp bạn đánh bay những lớp bụi bẩn có dưới sàn nhà. Sử dụng kết hợp cả 2 là biện pháp tốt nhất giúp môi trường sống của bạn được cải thiện, xanh và sạch hơn.

>>> Xem thêm chi tiết giá cả và thông số về chiếc máy hút bụi cầm tay HK V1 ngay tại HAKAWA và bổ sung thêm vật dụng hữu ích này cho gia đình bạn.

Với những chia sẻ trên, Hakawa đã cung cấp đến bạn đọc thông tin bụi mịn là gì một cách  chi tiết, cụ thể nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được khái niệm bụi mịn, cũng như các biện pháp để hạn chế sự ô nhiễm bụi mịn có trong môi trường sống của chính mình.

>>> HAKAWA tự hào là đơn vị cung cấp tất cả các mặt hàng chăm sóc sức khỏe gia đình chất lượng hàng đầu thương hiệu HAKAWA Nhật Bản. Nếu bạn đang có mong muốn tìm kiếm máy lọc không khí hay bất kỳ vật dụng nào trong gia đình như máy khử mùi diệt khuẩn, giường y tế…Hãy liên hệ ngay cho HAKAWA nhé!

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com