Hotline: 056-9999-699 – Time: 07:00 – 21:00

20 bệnh nền có nguy cơ gia tăng mức độ nặng khi mắc COVID-19

Nguoi cao tuoi rat de mac cac benh truyen nhiem

Dịch COVID là căn bệnh nguy hiểm với tất cả mọi người và đối với những người có bệnh nền lại càng nguy hiểm. Người khoẻ mạnh được điều trị đúng cách khả năng bình phục cao , tuy nhiên người mang bệnh nền thì nguy cơ biến chứng nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cũng cao. Vì vậy, HAKAWA chia sẻ với bạn đọc những danh sách bệnh nền có nguy cơ cao để mọi người cẩn trọng trong việc bảo vệ bản thân tránh xa dịch bệnh.

Nguoi cao tuoi rat de mac cac benh truyen nhiem
Những người có bệnh nền sẽ nguy hiểm hơn khi nhiễm COVID

Theo đó, trong Quyết định 4038/QĐ-BYT về hướng dẫn tạm thời quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà, Bộ Y tế đã ban hành danh mục các bệnh nền nếu người dân mắc 1 trong số những bệnh này sẽ có nguy cơ gia tăng mức độ nặng khi mắc COVID-19.

1.Danh sách những bệnh nền dễ có biến chứng nặng khi nhiễm COVID

Danh sách này được sắp xếp theo thứ tự chữ cái và không theo thứ tự về mức độ rủi ro.Chúng ta đang hiểu thêm về COVID-19 mỗi ngày và danh sách này có thể được cập nhật khi khoa học tiến bộ hơn.

Danh mục 20 bệnh nền gồm:

Bộ Y tế ban hành Danh mục các bệnh nền có nguy cơ gia tăng mức độ nặng khi mắc COVID-19:

 1. Đái tháo đường.

Mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 có khả năng khiến quý vị mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

 1. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh phổi khác

Bệnh phổi mãn tính, bao gồm COPD (bệnh thuyên tắc phổi mãn tính), hen suyễn (trung bình đến nghiêm trọng), bệnh phổi kẽ, bệnh xơ nang và tăng huyết áp phổi

Mắc bệnh phổi mãn tính có khả năng khiến quý vị mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 nhiều hơn. Các bệnh này có thể bao gồm:

Hen suyễn, nếu mức độ từ trung bình đến nặng.

Bệnh thuyên tắc phổi mãn tính (COPD), bao gồm khí thũng và viêm phế quản mãn tính.

Mô phổi bị tổn thương hoặc sẹo hóa, ví dụ như bệnh phổi kẽ (bao gồm xơ phổi vô căn).

Xơ nang, với phổi hoặc cơ quan thể rắn khác được cấy ghép hoặc không

Bệnh tăng huyết áp phổi (áp huyết tăng ở phổi)

image1
Những người mắc bệnh phổi, hô hấp là nhóm bệnh nền nguy hiểm

3. Ung thư (đặc biệt là các khối u ác tính về huyết học, ung thư phổi và bệnh ung thư di căn khác).

Mắc ung thư có khả năng khiến người bệnh mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 nhiều hơn. Việc điều trị cho nhiều loại ung thư có thể khiến khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể quý vị bị yếu đi.  Hiện tại, dựa trên các nghiên cứu sẵn có, có tiền sử mắc ung thư có thể làm tăng nguy cơ của quý vị.

 1. Bệnh thận mạn tính.

Mắc bệnh thận mãn tính ở bất kỳ giai đoạn nào cũng có khả năng khiến quý vị mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 nhiều hơn.

 1. Ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc tạo máu.

Tiền sử cấy ghép tạng hoặc tế bào máu gốc, bao gồm cấy ghép tủy xương, có thể làm tăng khả năng mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

 1. Béo phì, thừa cân.

Thừa cân (được định nghĩa là chỉ số khối cơ thể (BMI) > 25 kg/m2 nhưng < 30 kg/m2), béo phì (BMI ≥30 kg/m2 nhưng < 40 kg/m2) hoặc béo phì nghiêm trọng (BMI ≥40 kg/m2), có thể làm tăng khả năng mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.  Nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng tăng mạnh khi BMI tăng lên.

 1. Bệnh tim mạch (suy tim, bệnh động mạch vành hoặc bệnh cơ tim)

Việc mắc các bệnh tim mạch như suy tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim hoặc khả năng huyết áp cao (cao huyết áp) có thể làm tăng khả năng mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

20190724 083540 587696 tim mach.max 800x800 1
Bệnh tim mạch, huyết áp,.. cần thận trọng với COVID
 1. Bệnh lý mạch máu não.

Đột quỵ hay bệnh mạch máu não, có ảnh hưởng đến lưu lượng máu lên não làm tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng khi nhiễm COVID.

 1. Hội chứng Down.

Việc mắc hội chứng Down có thể làm tăng khả năng mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

 1. HIV/AIDS.

Việc nhiễm HIV (Vi-rút Gây Suy Giảm Miễn Dịch ở Người) có thể làm tăng khả năng mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19

 1. Bệnh lý thần kinh (bao gồm cả chứng sa sút trí tuệ).

 Tất cả các bệnh lý về thần kinh đều có thể làm tăng khả năng mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

 1. Bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia, bệnh huyết học mạn tính khác.

Các chứng rối loạn máu hemoglobin như bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm (SCD) hoặc tan máu bẩm sinh có thể làm tăng khả năng mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

 1. Hen phế quản.

 Bệnh hen phế  quản có vốn hệ hô hấp dễ bị tổn thương nên thể làm tăng khả năng mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

 1. Tăng huyết áp.

Bệnh lý huyết áp bình thường đã là mối đe dọa lớn, khi nhiễm bệnh khả năng điều hoà ổn định càng kèm nên nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng tăng do COVID là khá cao.

 1. Thiếu hụt miễn dịch.

Hệ miễn dịch suy yếu có thể làm tăng khả năng mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19. Nhiều bệnh và phương pháp điều trị có thể khiến một người bị suy giảm miễn dịch hoặc hệ miễn dịch yếu đi. Tình trạng suy giảm miễn dịch tiên phát có nguyên nhân là sai sót di truyền có thể mang tính kế thừa.

 1. Bệnh gan.

Việc mắc bệnh gan mãn tính, chẳng hạn như bệnh gan liên quan đến rượu bia, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia và đặc biệt là bệnh xơ gan hay mô sẹo ở gan có thể làm tăng khả năng mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

hut thuoc la tang nguy co mac covid 19 1
Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân khiến cơ thẻ khó chống lại COVID
 1. Rối loạn do sử dụng chất gây nghiện.

Việc hút thuốc lá hiện tại hoặc trước đây có thể làm tăng khả năng mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19

Việc bị rối loạn sử dụng chất kích thích (như rối loạn sử dụng rượu bia, opioid hoặc cocaine) có thể làm tăng khả năng mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19

 1. Đang điều trị bằng thuốc corticosteroid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác.

Việc sử dụng corticosteroid hoặc các loại thuốc làm suy yếu miễn dịch khác trong thời gian dài có thể dẫn đến suy giảm miễn dịch thứ phát hoặc mắc phải. Những người đang có bệnh hoặc đang dùng thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch thì có thể không được bảo vệ hoàn toàn ngay cả khi đã được tiêm chủng đầy đủ.

 1. Các bệnh hệ thống.

Phổ biến như bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn, trong đó cơ thể người bệnh bị gây hại bởi các tự kháng thể và phức hợp miễn dịch. Vì một lý do nào đấy, cơ thể của người bệnh sinh ra một loại kháng thể chống lại các thành phần của chính cơ thể mình gọi là tự kháng thể.

 1. Bệnh lý khác với trẻ em

 Tăng áp phổi nguyên hoặc thứ phát, bệnh tim bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa di truyền bẩm sinh, rối loạn nội tiết bẩm sinh-mắc phải.

2. Người có bệnh nền nên làm gì?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà phải có khả năng tự chăm sóc bản thân, có phương tiện liên lạc và khả năng liên lạc, giao tiếp với nhân viên y tế hoặc phải có người chăm sóc đáp ứng các yêu cầu trên.

bệnh nenh
Người bị bệnh nền cần được theo dõi sát sao bệnh tình

Cơ sở quản lý sức khỏe người nhiễm COVID-19 hướng dẫn người nhiễm COVID-19 thực hiện tự theo dõi sức khỏe và điền thông tin vào phiếu theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều hoặc khi có các dấu hiệu, triệu chứng cần chuyển viện cấp cứu, điều trị theo quy định.

Nội dung theo dõi sức khỏe hàng ngày gồm theo dõi chỉ số về nhịp thở, mạch, nhiệt độ, SpO2 (nếu có thể), huyết áp (nếu có thể) và theo dõi các triệu chứng bệnh (mệt mỏi, ho, ho ra đờm, ớn lạnh hoặc gai rét, viêm kết mạc (mắt đỏ), mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy (phân lỏng hoặc đi ngoài); ho ra máu, thở dốc hoặc khó thở, đau tức ngực kéo dài, lơ mơ, không tỉnh táo; các triệu chứng khác như: đau họng, nhức đầu, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn và nôn, đau nhức cơ…

ladipage may oxi 176 1
Cần trang bị thuốc và vật dụng cần thiết để sẵn sáng ứng phó trường hợp khẩn

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người nhiễm COVID-19 chăm sóc, điều trị tại nhà nên nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ (phù hợp với tình trạng sức khỏe); tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; Uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước; Không bỏ bữa; Tăng cường dinh dưỡng: ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả… và suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái./

( Nguồn tổng hợp)